สายคีโตต้องระวัง!! 5 ของกิน 'ต้องห้าม' สำหรับคน 'ลดน้ำหนักแบบเผ่าคีโต' Ketogenic Diet

สายคีโตต้องระวัง!! 5 ของกิน 'ต้องห้าม' สำหรับคน 'ลดน้ำหนักแบบเผ่าคีโต' Ketogenic Diet

อยากลดความอ้วนแบบคีโตห้ามพลาด
ถ้าไม่อยากหลุดออกจาก " คีโตซิส " ห้ามกินอาหารเหล่านี้

09 April 2019
wawareview
09 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เราเคยพูดถึงการลดน้ำหนักแบบฉบับคีโต ( Ketogenic Diet ) กันไปแล้ว ซึ่งสาวๆ หลายคนสนใจและอยากลองทำตาม โดยสรุปง่ายๆ การลดน้ำหนักแบบคีโตก็คือ การลดแป้งและน้ำตาลให้น้อยที่สุด เน้นกินอาหารประเภทไขมันดีให้ได้ร้อยละ 75-80% ควบคู่ไปกับอาหารหมู่โปรตีนประมาณ  20-30% เพื่อปรับการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน ซึ่งสภาวะคีโตซิส ( Ketosis ) เป็นการปรับให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะเลียนแบบการอดอาหาร เพื่อให้ร่างกายดึงไขมันที่เก็บสะสมไว้ มาเผาผลาญเป็นพลังงานแทนน้ำตาลนั่นเองค่ะ

แต่เมื่ออธิบายแบบนี้ สาวๆ ส่วนใหญ่ก็เลือกกินไม่ถูก ดังนั้นเพื่อชี้ชัด และลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น วันนี้เราได้เอาอาหารที่เธอไม่ควรกินมาฝากกัน โดยรับรองว่าถ้าทำตามเธอจะผอมไวขึ้นแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอาหารอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_886818
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 หลีกเลี่ยงธัญพืชและแป้ง


เรารู้กันดีอยู่แล้วถ้าเรากำลังลดน้ำหนักแบบคีโต สารอาหารอย่างแรกที่เราควรหลีกเลี่ยงก็คืออาหารพวกคาร์โบไฮเดรต ไม่ใช่เพียงแต่ข้าวขาวเท่านั้นที่เราควรงด อาหารประเภทถั่ว ธัญพืช ขนมปัง, พาสต้า, , กราโนล่าและซีเรียล เราก็จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงเช่นกันเพราะที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นต่างก็มี " แป้ง " เป็นส่วนผสมค่ะ

นอกจากนี้ลูกเดือย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวโอ๊ต และควินัว ( quinoa ) ซึ่งเป็นอาหารที่เราทุกคนรู้ดีว่าดีต่อสุขภาพนั้น ก็ต้องกินแบบระวัง
เพราะมันมีคาร์โบไฮเดรตสูงมากแบบที่เธอคาดไม่ถึง ตัวอย่างเชน Quinoa 1 ถ้วย มี Carbs 39 กรัม, Protein 8 กรัม และไขมัน 4 กรัม ดังนั้นก่อนจะทานทุกครั้ง แบ่งปริมาณให้ดีนะคะ

image_886817
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ขนมหวาน และสารให้ความหวาน


อย่างต่อมาที่เราจะต้องหลีกเลี่ยงก็คือ อาหารหรือขนมที่มีน้ำตาล ทั้งนี้รวมถึงสารให้ความหวานต่างๆ ด้วย ( อันที่จริงมีสารให้ความหวานบางอย่าง ที่สามารถกินได้แม้ไดเอทแบบคีโต แต่ถ้าเป็นไปได้ก็งดเลยจะดีที่สุด ) เพราะเมื่อมันเข้าสู่ร่างกายของเรามันก็จะกลายเป็น " กลูโคส " เช่นเดียวกับการกินแป้ง ซึ่งร่างกายจะดึงพลังงานไปใช้ได้ทันที ทำให้เราหลุดจากการลดน้ำหนักแบบคีโต

นอกจากนี้ยังรวมถึงน้ำหวาน ทั้งน้ำผลไม้ สมูทตี้ เค้ก ไอศกรีมขนมและอื่นๆ ด้วยนะคะ โดยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะนั้น จะมีคาร์โบไฮเดรตถึง 12 กรัม และไม่มีสารอาหารอื่นเลยนะคะ

image_886816
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ถั่วและพืชตระกูลถั่ว


อย่างต่อมาที่สาวๆ ควรเลี่ยงก็คือ พืชตระกูลถั่ว หลายคนคงจะงง เพราะถั่วนั้นมักจะเป็นอาหารทานเล่นสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำด้วย แต่ในความเป็นจริง ถ้าเธอกำลังลดน้ำหนักแบบคีโต เธอก็จำเป็นต้องงดกินไปเลย เนื่องจากมันมีแป้งและคาร์โบไฮเดรตสูงมาก โดยถั่ว 1/2 ถ้วยมีคาร์โบไฮเดรต 19 กรัม โปรตีน 8 กรัม และไม่มีไขมันเลย ดังนั้นไม่ว่าจะถั่วอะไรก็ตาม เลี่ยงเถอนะคะ

image_886815
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ผลไม้


สาวๆ หลายคนคงเข้าใจว่า กินผลไม้ไม่อ้วนและดีต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริง นอกจากสารอาหารที่มากมายในผลไม้แล้ว ในผลไม้บางอย่างมีน้ำตาลสูงมาก ไม่ว่าจะกล้วย มะละกอ สับปะรด แต่ที่หนักที่สุดก็ต้องยกให้องุ่น เพราะองุ่น 1 ถ้วยนั้น มีคาร์โบไฮเดรตถึง 27 กรัม ดังนั้นก่อนจะกินผลไม้อะไร ก็ต้องระวังเรื่องความหวานให้ดี นอกจากนี้ยังรวมถึงสมูทตี้ส่วนใหญ่ด้วยนะคะ เพราะหวานจากผลไม้ไม่พอ บางสูตรยังมีการใส่น้ำเชื่อมเพิ่มด้วยนะคะ

image_886814
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่ถ้าใครเป็นสายผลไม้ ตัวที่เราแนะนำก็คือผลไม้พวกเบอร์รี่ต่างๆ ทั้งแบล็กเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ รวมถึงอะโวคาโดและมะกอกนั้นมีคาร์โบไฮเดรตน้อยมาก ถ้าเทียบกับโปรตีนและไขมันดีที่ได้รับมานะคะ

image_886813
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 เลี่ยงไขมันไม่ดี

 
ถึงแม้ว่าการลดน้ำหนักแบบคีโตจะเน้นให้กินไขมันเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราสามารถกินไขมันได้ทุกอย่าง ในความเป็นจริง เธอต้องหลีกเลี่ยงน้ำมันพืชแปรรูปต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์บางอย่างที่มีส่วนผสมของไขมัน เช่น มายองเนส เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นไขมันเลว ที่นอกจากจะไม่ได้ช่วยในการเผาผลาญแล้ว มันอาจจะยิ่งทำให้เราอ้วนและมีไขมันสะสมเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ


image_886812
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับอาหารทั้ง 5 อย่างที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่กำลังลดนำ้หนักแบบคีโตก็ต้องระวังอาหารเหล่านี้ด้วยนะคะ รับรองว่าสาวๆ จะลดน้ำหนักได้ไวขึ้นแน่นอน เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้ว ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้ว บายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @