หมอยังงง รวม 8 โรคแปลกๆ 'ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นกับมนุษย์' แต่มีอยู่จริงบนโลก! #แบบนี้ก็มีด้วยเหรอ

หมอยังงง รวม 8 โรคแปลกๆ 'ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นกับมนุษย์' แต่มีอยู่จริงบนโลก! #แบบนี้ก็มีด้วยเหรอ

โรคอะไรเนี่ย! ไม่เคยได้ยิน โรคแบบนี้ก็มีด้วยเหรอ งงไปหมดเลยอะ

04 April 2019
belfry
04 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ต๊ายตาย!! จะงงก็ไม่แปลกหรอกจ้า เพราะขนาดคุณหมอยังงงเลย เพื่อนๆ เคยได้ยินโรคแปลกๆ ที่เกิดขึ้นกับมนุษย์อย่างเราๆ บ้างมั้ย หลายคนอาจจะไม่คิดด้วยซ้ำว่า มีโรคนี้อยู่บนโลกจริงเหรอ แต่มันมีอยู่จริงนะจ๊ะเพื่อนจ๋า แปลกแต่จริง เออ! แบบนี้ก็มีด้วย

วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักโรคแปลกๆ ไปพร้อมๆ กัน ถ้าเพื่อนๆ ได้อ่าน อาจจะเปิดโลกมากกว่าเดิมนิดนึง รู้ไว้ ไม่เสียหาย รวม 8 โรคแปลก ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นกับมนุษย์ แต่มีอยู่จริงบนโลก!!! จะมีโรคประหลาดๆ แบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

โรคนอนมากเกินไป (Hypersomnia)

 

image_888817
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เออ นอนเยอะ ก็ป่วยได้เหมือนกันนะเนี่ย หลายคนอาจจะงงว่า ทำไมการนอนมากๆ แบบนี้ หมายถึงอาการป่วยของโรค เขาบอกว่า โรคนอนมากเกินไป ( Hypersomnia ) เป็นหนึ่งในโรคที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ควรรีบมาพบแพทย์ อาการของคนที่ป่วยเป็นโรคนี้คือ จะมีความต้องการนอนเพิ่มขึ้น ทั้งตอนกลางวัน และกลางคืน แถมยังมีภาวะที่จะตื่นยากมากกว่าคนปกติทั่วไปด้วย เมื่อตื่นแล้ว ก็อยากนอนอีก บางครั้ง ระหว่างวันก็มักจะงีบหลับบ่อยๆ ซึ่งบางคนเนี่ยจะง่วงในเวลาที่ไม่ควรง่วง เช่น กินข้าว ก็ดันเผลอหลับไปซะเฉยๆ พูดง่ายๆ ว่า เป็นคนที่พร้อมจะนอนตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน หรือทำอะไร เรื่องนอน คือสำคัญกว่าสิ่งอื่นใดในชีวิต

สาเหตุของโรคนี้ อาจจะเกิดมาจาก อดนอนมาเป็นเวลานาน และบ่อยๆ จนร่างกายพักผ่อนไม่พอ , ปรับเวลาผิด ,สมองได้รับบาดเจ็บหรือโรคเกี่ยวกับทางสมองต่างๆ และอื่นๆ ผลเสียที่เกิดจากโรคนี้ อาจจะทำให้ สมองเฉื่อยชา สมองล้า กลายเป็นคนไร้ชีวิตชีวา พวกกระดูก และกล้ามเนื้อต่างๆ ก็อาจจะลดประสิทธิภาพลงได้ ที่สำคัญ ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าอีกด้วยนะคะ

โรคผิวสีน้ำเงิน (Argyria)

 

image_888818
- ที่มารูป: zflgu.ru

เคยดูหนังเรื่อง Smurf กันใช่ปะ รู้หรือไม่ว่ามีคนที่ป่วยเป็นโรคตัวสีฟ้าจริงๆ นะ โรคนี้มีชื่อว่า โรคผิวสีน้ำเงิน ( Argyria )  มีสาเหตุเกิดจาก การที่ผู้ป่วยได้รับสารประกอบจำพวกเงินปริมาณมากๆ ทำให้สารเหล่านั้นไปสะสมในผิวหนัง ผิวหนังจึงเปลี่ยนสีไปอย่างถาวร อะไรคือสารเงิน น้องไม่เข้าใจ! ซึ่งผู้ป่วยที่โด่งดังที่สุด คงจะเป็น พอล คาราสัน ชายชาวอเมริกัน ที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยเขามีฉายาว่า “ ปะป๋าสเมิร์ฟ ” เนื่องจากสีผิวของเขากลายเป็นสีน้ำเงิน เหมือนตัวสเมิร์ฟในการ์ตูนนั่นเอง

ผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคนี้ ต่างเชื่อกันว่า การที่พวกเขามีผิวสีน้ำเงินแบบนี้ มันทำให้สุขภาพของพวกแข็งแรงกว่าปกติ อันนี้ก็พิสูจน์ไม่ได้อะนะ แต่มันคงจะดีกว่ามั้ย ถ้าเรามีสีผิวปกติๆ เหมือนคนทั่วไป ตัวสีฟ้าก็น่ารักดี แต่อย่าเป็นแบบนี้ จะดีกว่าเนอะ

โรคศพเดินดิน (Walking Corpse Syndrome)

 

image_888839
- ที่มารูป: media.giphy.com

อยากเป็นซอมบี้กันมั้ย รู้หรือไม่ ว่ามีโรคนึง ที่สามารถทำให้คุณกลายร่างเป็นซอมบี้ได้ แม้ยังมีลมหายใจอยู่ และโรคที่ว่านั้น ก็คือโรคนี้เลยค่ะ โรคศพเดินดิน ( Walking Corpse Syndrome ) ว่ากันว่า เป็นโรคที่เกี่ยวกับอาการทางจิตชนิดนึง ที่ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองนั้นตายแล้ว หรือคิดว่าตัวเองมีตัวตน แต่ไร้ซึ่งวิญญาณ ซึ่งชื่อที่เป็นทางการอีกชื่อ Cotard Delusion ( ภาวะหลงผิดแบบโคทาร์ค ) เป็นอาการหลงผิดชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยจะคิดไปเอง แม้จะดูเหมือนไม่อันตราย แต่มันอันตรายมากๆ

เพราะความหลงผิด ที่คิดว่าตัวเองตายไปแล้วนี่แหละ ทำให้มนุษย์คิดว่า ไม่ต้องกินก็ได้ ไม่ต้องนอนก็ได้ จนส่งผลเสียอื่นๆ ตามมา และสุดท้าย ก็อาจจะเสี่ยงต่อชีวิตเลยด้วยซ้ำ
ซึ่งโรคนี้อาจมีสาเหตุที่พบได้จากการกระทบกระเทือนทางจิตใจหรือสมอง อาจจะด้วยอุบัติเหตุบางอย่างที่เกิดขึ้นจริง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการฝังใจและหลงผิดได้ดังกล่าว ฉะนั้น หากพบคนใกล้ตัวมีอาการผิดปกติ ควรรีบพาไปพบแพทย์แบบด่วนๆ เลยนะ

โรคไม่เคยลืม (Hyperthymesia)

 

image_888855
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาดูที่โรคดีๆ กันบ้างดีกว่าเนอะ เชื่อหรือไม่ว่า คนที่มีโอกาศเป็นโรคนี้ มีน้อยมากๆ และเราว่า ถ้าเพื่อนๆ ได้ป่วยเป็นโรคนี้จริงๆ อาจจะดีใจ มากกว่าเสียใจด้วยซ้ำ โรคที่ว่านั้นก็คือ โรคไม่เคยลืม หรือโรคความจำดี ( Hyperthymesia ) เป็นโรคที่สมองมีหน่วยความจำมากกว่าคนปกติทั่วไป เป็นภาวะความทรงจำที่คนคนหนึ่งสามารถจำรายละเอียดประสบการณ์ในชีวิตได้อย่างมากมาย ที่สำคัญ คนที่จะเป็นโรคนี้ได้ยังมีจำนวนที่น้อยมากๆ อีกด้วย เพราะมีแค่ 60 คนบนโลกเท่านั้นที่จะมีภาวะนี้

โดยโรคนี้ เปรียบเสมือนความสามารถพิเศษ ที่คนคนนึงสามารถจำทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตได้หมดเลย ถามว่าดีมั้ย ส่วนตัวเราว่าก็ดีแหละ แต่ในความพิเศษ ก็เหมือนเป็นตราบาปเบาๆ เพราะเราว่า มันก็ต้องมีเรื่องบางเรื่องปะ ที่คนเราไม่อยากจำ ถ้าจำได้หมด แบบไม่มีวันลืมซะขนาดนี้ ก็แอบเครียดอยู่เหมือนกันนะ

โรคกลิ่นตัวเหมือนปลา (Trimethylaminuria)

 

image_888861
- ที่มารูป: www.akerufeed.com

เรื่องกลิ่นตัวไม่ใช่เรื่องตลก ถ้ารักษาได้ มันจะดีต่อการใช้ชีวิตมากๆ อย่างโรคนี้ โรคกลิ่นตัวเหมือนปลา ( Trimethylaminuria ) ถ้าพูดถึงเรื่องกลิ่นตัวทั่วๆ ไป มันก็สามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ แต่อย่างโรคนี้ อาจเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นยาก ซึ่งเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวคล้ายปลาเน่า ( Fish-Malodor Syndrome ) โดยปกติทั่วไป หลังจากที่เรารับประทานอาหารแล้ว อาหารจะถูกย่อยโดยแบคทีเรียที่ลำไส้และเปลี่ยนเป็นสารทีเอ็มเอ ซึ่งจะถูกทำลายที่ตับ

แต่คนไข้กลุ่มนี้ตับไม่สามารถทำลายทีเอ็มเอได้ จึงส่งออกมาปนกับเหงื่อและทำให้เกิดกลิ่นดังกล่าว ส่งผลให้มีกลิ่นตัวเหม็นกว่าคนทั่วไป
และแปลกมากที่ คนป่วยเป็นโรคนี้ส่วนใหญ่ จะไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีกลิ่นตัวเหมือนปลา แต่คนอื่นจะได้กลิ่นแทน แน่นอนว่า มันคือความลำบากในการใช้ชีวิต และที่สำคัญโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่มีงานวิจัยได้บอกไว้ว่า การใช้โภชนาการเข้ามาช่วยโดยใช้ถ่านกำมะถัน ( Activated Carbon ) และสารสกัดคลอโรฟิลล์ จะช่วยลดกลิ่นคาวปลานี้ได้ ยังก็ ควรไปพบคุณหมอ เพื่อหาทางแก้ไขกันต่อไป จะกว่าเนอะ

โรคถึงจุดสุดยอดพร่ำเพรื่อ (Persistent sexual arousal syndrome)

 

image_888863
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นอีกหนึ่งโรคที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ ถามว่าแปลกมั้ย ก็แปลกอยู่เหมือนกันนะ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคน จะสามารถป่วยเป็นโรคนี้ได้ไง โรคถึงจุดสุดยอดพร่ำเพรื่อ ( Persistent sexual arousal syndrome ) จัดว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่พบได้ยาก อาการของโรคนี้ เกิดจากการที่มีสภาวะผิดปกติในการที่เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศมากเกินไป ทำให้ผู้ป่วยมีการถึงจุดสุดยอด บ่อยครั้งมากๆ บางคนเป็นร้อยๆ ครั้งต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่ จะพบมากในผู้หญิงค่ะ

แล้วรู้มั้ยว่า การถึงจุดสุดยอดของผู้ป่วยจะเกิดขึ้นโดยการกระตุ้นเพียงเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นนะ เช่น แรงสะเทือนของการลงบันได โทรศัพท์มือถือแบบสั่น นั่งรถ หรีอการสวมกางเกงที่เสียดสี หรือการปัสสาวะ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ ยังไม่แน่ชัด ฉะนั้น ใครที่คิดว่าตัวเองป่วย หรือมีอาการดังกล่าว ควรไปปรึกษาแพทย์นะคะ จะได้รู้ว่า ควรป้องกัน และรักษายังไงเนอะ

โรคแวมไพร์ (Vampire Disease)

 

image_888868
- ที่มารูป: i0.wp.com

ไม่ใช่แค่ตำนานอีกต่อไป เมื่อแวมไพร์มีอยู่จริงบนโลกใบนี้!! แต่ไม่ต้องตกใจไป วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ โรคแวมไพร์ ( Vampire Disease ) ซึ่งโรคนี้จริงๆ แล้วเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเลือด ซึ่งอาการของโรคจะแสดงออกมาสองลักษณะใหญ่คือ ทางจิตและทางผิวหนังของร่างกาย แล้วทำไม เราถึงเรียกโรคนี้ว่า โรคแวมไพร์น่ะเหรอ ก็เพราะว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ ผิวหนังจะเกิดอาการแพ้แสง เป็นแผลพุพองขึ้น หากอยู่ในแสงแดดเพียงแค่เวลาไม่กี่วินาที ทำให้ผู้ป่วยกลัวแสง และออกจากบ้านเฉพาะเวลากลางคืน

 บางรายมีอวัยวะบางส่วนยื่นออกมา ริมฝีปากจะเกิดอาการดึงรั้ง จนมองเห็นฟันชัดเจน การรักษาทำได้จากการถ่ายเลือด ในสมัยโบราณ ว่ากันว่า ใช้การให้ดื่มเลือดแทนด้วย! แอบน่ากลัวแล้วอะ ยังไม่หมดนะ ว่ากันว่า ผู้ป่วยโรคนี้จะกลัวกลิ่นกระเทียม แถมดวงตาจะเรืองแสงกว่าคนทั่วไป สามารถมองเห็นได้ดีในเวลากลางคืน นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ป่วยโรคนี้บางราย จะมีเขี้ยวแหลมเหมือนแวมไพร์  แต่ผู้ที่ป่วยส่วนใหญ่ จะอายุไม่ยืนยาวนัก เราว่า เราโชคดีแล้วแหละ ที่ไม่ได้เป็นโรคนี้ เพราะมันน่ากลัวมาก

โรคมือเอเลี่ยน (Alien Hand Syndrome)

 

image_888885
- ที่มารูป: petmaya.com

และโรคสุดท้าย ที่เราหยิบมาแชร์ในวันนี้คือ โรคมือเอเลี่ยน ( Alien Hand Syndrome ) นี่จัดว่าเป็นอีกโรคที่ประหลาด และอันตรายที่สุดเลยนะ เรามักจะเห็นอาการของโรคนี้ ผ่านหนังสยองขวัญบ่อยๆ อาจจะงงว่าเป็นยังไง คือโรคนี้อะ เป็นอาการทางระบบประสาทที่หายาก โดยมันจะส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมมือของตนเองได้ ในบางครั้งมือของผู้ป่วยอาจจะไปหยิบวัตถุที่เป็นอันตราย โดยที่ไม่สามารถยับยั้งมือของตัวเองได้

ลองนึกภาพตามดูนะ มือของเรา ที่เราไม่สามารถควบคุมได้เลย แถมมันยังจะค่อยไปหยิบ ไปจับของอันตราย หรือบางครั้ง ก็ทำร้ายตัวเราอีก เหมือนกับว่า มันมีความคิดที่จะทำของมันเอง แบบนี้มันที่สุดของหายนะเวอร์ๆ ซึ่งในปัจจุบัน ก็ยังไม่มีข้อแน่ชัดถึงวิธีการรักษา แต่ถ้าพบว่าคนใกล้ตัวอยู่ในอาการผิดปกตินี้ ควรดูแลอย่างใกล้ชิด และรีบนำไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้รักษา และดูแลกันต่อไป

image_888924
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คือมันก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกเนอะ ที่มีโรคประหลาดๆ แบบนี้อยู่จริง แต่เอาเถอะ ไม่ว่าจะโรคปกติ หรือโรคแปลกๆ ถ้ารู้ตัว หรือสังเกตเห็นคนข้างๆ มีอาการผิดปกติไป ควรรีบไปพบคุณหมอด่วน การได้รับการปรึกษาอย่าทันท่วงที เป็นเรื่องที่ดีกว่า เราจะได้รีบรักษาอาการป่วยที่เกิดขึ้นได้ ยังไงก็ ขอให้เพื่อนๆ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ดูแลตัวเองให้มากๆ 

สำหรับวันนี้ ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @