ขอเครื่องดื่มเย็นๆ หน่อยค่า! 10 สูตร 'อิตาเลียนโซดา' เติมความซ่า ดื่มแล้วฟิน สดชื่นลืมร้อนไปเล้ย!

ขอเครื่องดื่มเย็นๆ หน่อยค่า! 10 สูตร 'อิตาเลียนโซดา' เติมความซ่า ดื่มแล้วฟิน สดชื่นลืมร้อนไปเล้ย!

แจกสูตรอิตาเลียนโซดา เครื่องดื่มเย็นๆ ซ่าๆ ไม่ต้องไปกินที่ร้าน ทำดื่มเองได้ ง่ายนิดเดียว!

24 April 2019
belfry
24 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_894788
- ที่มารูป: sizzlerhouse.com


☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀

ร้อนๆ แบบนี้ เรามาหาเครื่องดื่มเย็นๆ ดื่มกันดีกว่าค่ะ เอาจริงๆ ถ้าต้องให้ตากแดดตากลมออกไปข้างนอก เพื่อซื้อเครื่องดื่มเย็นฉ่ำมาดื่ม มันก็ไม่ไหว กลัวว่าจะตายเพราะแดดเผาซะก่อน เอางี้แล้วกัน เรามาทำเครื่องดื่มเย็นๆ ซ่าๆ ดื่มกันเองที่บ้านดีมั้ย ไม่ต้องไปที่ร้าน ก็ทำเองได้ ง้ายง่ายค่ะ!

แจก 10 สูตร อิตาเลียนโซดา เป็นเครื่องดื่มเย็นๆ ซ่าๆ ดับร้อนได้ดีสุดๆ ไปเลยแหละ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่องดื่มนี้กัน พร้อมแจกสูตรวิธีทำง่ายๆ ที่เหมือนไปซื้อมาดื่มเองที่ร้าน จะมีสูตรอร่อยๆ สดชื่นๆ สูตรไหนบ้างที่โดนใจ เราไปดูกันเลย

☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀

image_894789
- ที่มารูป: c.min.ms

อิตาเลียนโซดาคืออะไร ?
☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀--☀

เป็นเครื่องดื่มผลไม้เข้มข้น หรือน้ำผลไม้ที่คั้นสดๆ มาใส่กับน้ำแข็ง ตามด้วยโซดา ก็จะกลายเป็นเครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อนได้ดี เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย จุดเด่นของเมนูนี้คือ เราสามารถมิกซ์น้ำผลไม้ที่ชอบได้หมดทุกประเภท รวมไปถึงช็อกโกแลต หรือของหวานอื่นๆ เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เราสามารถทำดื่มกันเองได้ง่ายๆ ได้ทั้งความซ่าๆ คูลๆ สดชื่นดับกระหาย เหมาะกับซัมเมอร์มากจริงๆ

สูตรที่ 1 : อิตาเลียนสตรอว์เบอร์รี่โซดา
image_894791
- ที่มารูป: www.akerufeed.com

มาดูกันที่สูตรแรกเลยจ้า กับวามหวานอมเปรี้ยวของสตอรว์เบอร์รี่ และความซ่าๆ ของโซดา กับสูตรนี้เลย อิตาเลียนสตอรอว์เบอร์รี่โซดา โทนสีแดงๆ ที่แสนเร่าร้อน แต่ไม่ร้อนนะจ๊ะ มาพร้อมกับความเย็นชื่นใจ และควาเปรี้ยวบวกับความซ่าๆ ที่จะมาเติมเต็มความสดชื่นให้กับเพื่อนๆ ด้วยวิธีทำที่ง่ายมากๆ ตามด้านล่างนี้เลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ โซดา 1 ขวด
☀ น้ำหวานรสสตรอว์เบอร์รี่ หรือน้ำสตรอว์เบอร์รี่สดก็ได้
☀ น้ำเชื่อม
☀ น้ำมะนาวสด 

วิธีทำ

มาเริ่มทำกันเลยค่ะ โดยเริ่มจากนำน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และน้ำสตรอว์เบอร์รี่ที่เตรียมไว้มาใส่ในแก้ว เสร็จแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยการใส่น้ำแข็งลงไปให้พอดี สุดท้ายเทน้ำโซดาตามลงไปเลย เพียงเท่านี้เราก็จะได้เครื่องดื่มสูตรอิตาเลียนสตอรว์เอร์รี่โซดาแล้ว ใครที่ชอบเนื้อสัมผัส จะเติมเชอร์รี่ หรือเนื้อสตรอว์เบอร์รี่ลงไปก็ได้นะ หรือจะใส่เป็นผลไม้อื่นๆ ที่ชอบแทน ก็ไม่เสียหาย กินเข้ากับอะไรก็ได้ อร่อยหมดนั่นแหละค่ะ!

สูตรที่ 2 : อิตาเลียนบลูฮาวายเลมอนโซดา
image_894792
- ที่มารูป: scontent-ort2-2.cdninstagram.com

เครื่องดื่มโทนสีฟ้าที่ดูสดใส เห็นแล้วชื่นตาชื่นใจจริงๆ กับสูตรที่สองนี้ อิตาเลียนบลูฮาวายเลมอนโซดา ใครที่ชอบกินบลูฮาวาย เชิญแวะมาทางนี้ สูตรนี้จะต้องกร้าวใจเพื่อนๆ อย่างแน่นอน นอกจากจะอร่อยแล้ว เรายังได้รับความสดชื่นแบบเต็มๆ บวกกับความเปรี้ยวซ่าของเลมอนและโซดา พูดเลยว่ามันเข้ากันสุดๆ ไปเลย!

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ น้ำหวานบลูฮาวาย
☀ น้ำเชื่อม
☀ โซดา
☀ เกลือ
☀ เลมอน
☀ น้ำแข็ง

วิธีทำ

วิธีทำง่ายๆ เลย เริ่มจากผสมน้ำหวานกลิ่นบลูฮาวาย น้ำเชื่อม น้ำมะนาวและน้ำโซดานิดหน่อย คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทใส่แก้วเลย แล้วตามด้วยน้ำแข็งเย็นๆ และตบด้วยน้ำโซดาจนเต็มแก้ว ได้แล้ว!! เครื่องดื่มเย็นๆ โทนสีฟ้า ทำตามกันได้เลย ง่ายมากๆ

สูตรที่ 3 : อิตาเลียนกระเจี๊ยบโซดา
image_894793
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาลองมิกซ์เข้ากับเครื่องดื่มแบบไทยๆ บ้างดีกว่า คือก็เรียกให้น้องเขาดูหรูหราไปงั้นแหละ จริงๆ มันก็คือ น้ำกระเจี๊ยบโซดา ที่หลายๆ คนรู้จักกัน ด้วยความหวานอมเปรี้ยวที่ผสมเข้ากับโซดา จากเดิมที่ว่าก็อร่อยอยู่แล้วนะ พอบวกความซ่าเข้าไปอีก ความสดชื่นมันทวีคูณค่ะเพื่อนๆ วิธีทำก็ง่ายมาก ไปดูกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง ( แต่ถ้ามีน้ำกระเจี๊ยบอยู่แล้ว ก็สามารถใช้ได้เลยนะ )
☀ น้ำ
☀ น้ำตาลทราย
☀ เกลือป่น
☀ น้ำแข็งก้อน
☀ โซดาแช่เย็นจัด

วิธีทำ

เราจะมาเริ่มจากการต้มน้ำกระเจี๊ยบก่อนเลย นำดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งไปล้างน้ำสะอาดก่อนค่ะ เสร็จแล้วให้เพือนๆ ไปต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบลงไป เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่นเล็กน้อยและน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสได้ตามความชอบ คนผสมให้ละลาย เสร็จแล้วปิดไฟ และตั้งรอไว้จนเย็นก่อน จากนั้นให้เรานำน้ำกระเจี๊ยบมาเทใส่ลงแก้ว ไม่ต้องเยอะมาก แล้วเติมน้ำแข็งลงไป สุดท้ายให้เทน้ำโซดาตามลงไปค่ะ เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ความหวานซ่าที่รอคอยแล้ว

สูตรที่ 4 : อิตาเลียนกีวี่โซดา
image_894798
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาต่อกันที่น้ำสีเขียวๆ รสเปรี้ยวๆ หวานๆ จากกีวี่ กับความซ่าๆ ของโซดา กำลังจะมิกซ์เข้าด้วยกัน เกิดเป็นเครื่องดื่มสุดสดชื่น รับรองว่าโดนใจเพื่อนๆ อย่างแน่นอน ครที่อยากได้แบบเนื้อสัมผัสของผลไม้ นี่แหละสิ่งที่เพื่อนๆ ตามหา เราจะมาเติมเต็มความสดชื่นไปพร้อมๆ กัน ด้วยวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ น้ำกีวี่เข้มข้น
☀ โซดา
☀ น้ำแข็ง
☀ ผลกีวี่ หรือผลไม้อื่นๆ ตามใจชอบ

วิธีทำ

เริ่มจากการปอกเปลือกผลกีวี่ก่อน แล้วหั่นเนื้อกีวี่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ เสร็จแล้วเราไปทำน้ำกีวี่โซดากัน อย่างแรกเริ่มจากเทน้ำกีวี่เข้มข้นลงไปในแก้ว ผสมน้ำโซดานิดนึง คนให้เข้ากันก่อนนะ แล้วใส่เนื้อกีวี่ตามลงไป จากนั้นใส่น้ำแข็งให้เต็มแก้ว แล้วเทโซดาตบท้าย เสร็จแล้วให้เอาผลไม้ที่ชอบมาแต่งหน้านิดนึง เพียงเท่านี้เราก็จะได้อิตาเลียนกีวีโซดา กับเนื้อกีวี่ฉ่ำๆ แล้วค่ะ

สูตรที่ 5 : อิตาเลียนแอปเปิ้ลน้ำผึ้งโซดา
image_894804
- ที่มารูป: i.pinimg.com

และนี่คืออีกหนึ่งเมนูที่อยากจะแนะนำ ความหวานอมเปรี้ยวของแอปเปิ้ลและมะนาว บวกกับความหอมของน้ำผึ้งที่เราใส่ลงไปด้วย ทำให้เมนูนี้บังเกิดขึ้น อิตาเลียนแอปเปิ้ลน้ำผึ้งโซดา พร้อมจะสัมผัสความสดชื่นไปด้วยกันกับเราแล้วรึยัง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูสูตรเครื่องดื่มนี้กันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ น้ำเชื่อมกลิ่นแอปเปิ้ล
☀ น้ำแอปเปิ้ล
☀ น้ำเชื่อม
☀ น้ำผึ้ง
☀ น้ำมะนาว
☀ โซดา
☀ น้ำแข็ง

วิธีทำ

ขั้นตอนแรกเราจะมาผสมน้ำเชื่อมกลิ่นแอปเปิ้ล น้ำแอปเปิ้ล น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง น้ำมะนาวและโซดานิดหน่อย แล้วคนให้เข้ากัน แล้วเทใส่แก้ว ตามด้วยน้ำแข็งและโซดาเทจนเต็มแก้วตกแต่งด้วยแอปเปิ้ลพร้อมเสิร์ฟ เพียงเท่านี้เราก็จะได้แอปเปิ้ลโซดาหวานๆ อมเปรี้ยว กลิ่นหอมน้ำผึ้งหน่อยๆ อร่อยล้ำเลย!

สูตรที่ 6 : อิตาเลียนชามะนาวโซดา
image_894856
- ที่มารูป: img.tnews.co.th

ความซ่า! ความเปรี้ยวจี๊ด! และความสดชื่นแบบเต็มพิกัด ที่จะมาดับร้อนให้กับเพื่อนๆ แล้ว ถ้าให้กินชามะนาวธรรมดาๆ มันก็อาจจะดูเชยเกินไป งั้นเรามาเติมความซ่าลงไปอีกนิดด้วยโซดา เพียงเท่านี้แหละ เราก็จะได้เครื่องดื่มฉ่ำๆ ที่พร้อมจะช่วยคลายร้อนแล้วจ้า! อยากรู้มั้ยว่าทำยังไง งั้นเราไปดูกันเลยนะจ๊ะพี่จ๋า!!

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ น้ำตาลทราย
☀ น้ำ
☀ ใบสะระแหน่
☀ ชาสำเร็จรูปสำหรับชงดื่ม
☀ น้ำมะนาวคั้น
☀ โซดาแช่เย็นจัด
☀ น้ำแข็ง

วิธีทำ

มาเติมความเปรี้ยวจี๊ดกันเลยจ้า เริ่มจากใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ใบสะระแหน่ คนผสมจนเป็นน้ำเชื่อม และมีกลิ่นมินต์ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น แล้วกรองเอาใบสะระแหน่ออกเตรียมไว้ จากนั้นให้เราใส่น้ำร้อนจัดลงในถ้วย ใส่ชาสำเร็จรูปลงในถ้วย รอจนชาเปลี่ยนสี ประมาณ 3 นาที แล้วให้ผสมน้ำเชื่อมกับน้ำชา และน้ำมะนาว ใส่มะนาวฝานบาง และใบสะระแหน่เล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมโซดาลงไป ชิมรสตามชอบ เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็ง เอ้า! เสิร์ฟได้เลย

สูตรที่ 7 : อิตาเลียนน้ำอ้อยมะนาวโซดา
image_894858
- ที่มารูป: www.yummygallery.com

เมื่อกี้เราเติมความเปรี้ยวจี๊ดไปแบบเต็มๆ แล้ว ครั้งนี้เรามาเพิ่มความหวานลงไปหน่อยดีกว่า ด้วยเมนูนี้เลยค่ะเพื่อนๆ น้ำอ้อยมะนาวโซดา ความหวานของน้ำอ้อย และความเปรี้ยวของมะนาว บวกกับความซ่าสดชื่นของโซดา มันเข้ากันอย่างบอกไม่ถูก พูดไปจะไม่เชื่อ งั้นไปทำเมนูนี้พร้อมๆ กันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ น้ำอ้อยคั้นสด
☀ เลมอน
☀ โซดาแช่เย็นจัด
☀ น้ำแข็ง

วิธีทำ

ก็ไม่ต้องมานั่งคั่นน้ำอ้อยเอง ไปซื้อน้ำอ้อยแบบสำเร็จมาเลย แล้วบีบเลมอนใส่ลงในน้ำอ้อย คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทลงให้แก้วแบบไม่ต้องเต็มนะ แล้วใส่น้ำแข็งและเปลือกเลมอนที่เหลือลงแก้ว สุดท้ายเทน้ำโซดาตามลงไปจนเต็มแล้ว ได้แล้วค่ะ น้ำอ้อยเลมอนเปรี้ยวๆ หวานๆ 

สูตรที่ 8 : อิตาเลียนมะม่วงโซดา
image_894865
- ที่มารูป: www.hungryfatguy.com

เนื้อมะม่วงหวานอมเปรี้ยว แค่กินแบบสดๆ ก็ว่าอร่อยแล้ว แต่นั่นยังไม่พอสำหรับอากาศร้อนๆ แบบนี้ค่ะ มันต้องเติมความซ่า ความสดใสชื่นเข้าไปอีก ด้วยเมนูนี้เลย อิตาเลียนมะม่วงโซดา ความหวาน ความซ่า ความเย็น โอ้ย! มันฟินมากจริงๆ ค่ะ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ น้ำมะม่วงเข้มข้น
☀ มะม่วงสุก
☀ โซดาแช่เย็น
☀ น้ำแข็ง

วิธีทำ

มันอร่อยมากจริงๆ ทุกคน มีทั้งเนื้อมะม่วง และความเย็นๆ ซ่าๆ โอ้ย! เลิฟสุด เริ่มจากใส่น้ำมะม่วงลงไปในแก้ว แล้วตามด้วยน้ำแข็งและโซดา ตกแต่งด้วยเนื้อมะม่วงที่ด้านบน หรือจะใส่ลงไปในแก้วเลยก็ได้ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เมนูหน้าร้อนง่ายๆ อร่อยสดชื่นสุดๆ ใครชอบกินน้ำเปรี้ยวๆ หวานๆ ต้องลองสูตรนี้จ้า

สูตรที่ 9 : อิตาเลียนเกรปฟรุตมะนาวโซดา
image_894872
- ที่มารูป: cdn.shopify.com

ชอบสีอะ น่ารักมาๆ เลยอะ ความเปรี้ยวจี๊ดของผลเกรปฟรุต ถ้ากินสดๆ เลย เกรงว่าจะไม่ไหวนะจ๊ะ งั้นเราเอาเกรปฟรุตนี้มาผสมกับน้ำโซดาดูมั้ย ไม่แน่นะ อาจจะช่วยเติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้บ้าง เป็นอีกหนึ่งสูตรที่เราอยากจะแนะนำ ไม่ต้องไปกินที่ร้าน ทำกินเองได้ที่บ้าน สบ้าย!

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ เกรปฟรุต ( ถ้าหาไม่ได้ ให้ซื้อน้ำเกรปฟรุตมาแทนได้เลย )
☀ เลมอน
☀ มะนาว
☀ โซดา
☀ น้ำแข็ง

วิธีทำ

สำหรับคนที่มีผลเกรปฟรุต ให้เริ่มจากการคั้นน้ำเกรปฟรุต น้ำเลมอน และน้ำมะนาวก่อนเลย แล้วเอาส่วนผสมมาผสมให้เข้ากัน แต่ถ้าไม่มี ให้ไปซื้อน้ำเกรปฟรุตเข้มข้นมาแทน ผสมกับโซดา และน้ำมะนาวนิดนึง คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำแข็งลงไปให้เต็มแก้ว แล้วเติมโซดาตามลงไป ตกแต่งด้วยผลเกรปฟรุต หรือผลเลม่อนหน่อย เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

สูตรที่ 10 : อิตาเลียนน้ำแดงมะนาวโซดา
image_894880
- ที่มารูป: img.wongnai.com

และเมนูสุดท้าย เป็นสูตรที่เรามักจะได้ซื้อกินกันบ่อยๆ ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ นอกจากจะดับกระหายได้แล้ว เรายังได้ทั้งความหวานของน้ำหวาน และความเปรี้ยวเล็กๆ บวกกับความซ่าสดชื่นของโซดาด้วย เป็นเมนูง่ายๆ ที่ดื่มแล้วทำให้ร่างกายของเราสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

☀ น้ำหวานกลิ่นสละ
☀ น้ำเชื่อม
☀ เกลือ
☀ มะนาวสด
☀ โซดาแช่เย็น
☀ น้ำแข็ง

วิธีทำ

ง่ายแบบมากๆ เริ่มจากการชงน้ำแดงก่อนเลยค่ะ อย่างแรกให้เราบีบมะนาวลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อม และเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วค่อยใส่น้ำแดงรสสละลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกที จากนั้นใส่น้ำแข็งลงไปเลยจ้า แล้วตบด้วยโซดาเย็นๆ ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้ว

image_894894
- ที่มารูป: image.freepik.com

เป็นยังไงกันบ้าง นี่แหละเหมาะกับช่วงหน้าร้อนที่สุดแล้วละ เป็นสูตรแบบง่ายๆ เลย จริงๆ เพื่อนๆ สามารถทำดื่มกันเองที่บ้านได้เลยนะ คือเราไม่ต้องไปซื้อที่ร้าน แค่ซื้อส่วนผสมเล็กๆ น้อยๆ มาทำดื่มเอง ง่ายจะตายไป อยากได้รสแบบไหน ผลไม้อะไร ก็เลือกได้ตามใจชอบด้วย เริ่ดมากๆ ลองหยิบไปทำดื่มกันดูนะ เค้าดับกระหายคลายร้อนได้ดีเลยละ 

สำหรับวันนี้ ขอไปลองทำเครื่องดื่มเย็นๆ ซ่าๆ แบบนี้ดื่มบ้าง บ๊ายบายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @