ดูละครแล้วย้อนดูของกิน รวม 'ขนมน่ากิน' ฝีมือซ้อเรณู จากละครเรื่อง 'กรงกรรม'

ดูละครแล้วย้อนดูของกิน รวม 'ขนมน่ากิน' ฝีมือซ้อเรณู จากละครเรื่อง 'กรงกรรม'

ดูละครไปก็น้ำลายไหลไป มีแต่ขนมน่ากินไปหมดเลยค่ะละครเรื่องนี้

22 April 2019
22 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


กระแสแรงต่อเนื่อง ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่งทุกตอน
ที่ออกอากาศเลยจริงๆ ค่ะ สำหรับละครเรื่อง ' กรงกรรม ' ที่มีเนื้อหาเข้มข้นชวนติดตาม แถมนักแสดงแต่ละคนก็ตีบทแตกกระจุย ทำเอาคนดูอินหนักมากกกก ใจจดใจจ่อรอดูตอนต่อไปกันไม่ไหวเลยทีเดียว


ใครที่ติดตามละครมาตั้งแต่แรกก็คงจะได้เห็นวิถีคนสู้ชีวิตของ ' เรณู ' สะใภ้ใหญ่บ้านแบ้ ที่ตั้งใจทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องด้วยการทำขนมขาย ซึ่งก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะไม่ว่าซ้อจะทำอะไรก็อร่อยถูกใจชาวชุมแสงไปหมดทุกอย่าง เห็นแล้วก็อยากจะไปหาซื้อขนมไทยมากินทันทีเลยค่ะ

image_895685

ต้องบอกว่ามีภาพขนมฝีมือซ้อเรณูออกมาให้ยั่วน้ำลายคนดูอย่างพวกเราแทบจะทุกตอนเลยจริงๆ วันนี้เราก็เลยรวบรวมมาให้ดูกันชัดๆ เลยว่าในแต่ละตอนซ้อเรณูทำขนมอะไรมาชวนให้พวกเราน้ำลายไหลกันบ้าง ไปดูเล้ยยยย!

 

EP.1 : ตะโก้เผือก / เปียกปูนใบเตย

' ตะโก้เผือก ' กับ ' เปียกปูนใบเตย ' เป็นขนม 2 อย่างแรกที่เรณูทำขาย ใครที่ได้กินก็ต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยม้ากกกก ขนาดอาซาเอาไปให้แม่ย้อยชิม แม่ย้อยยังออกปากชมว่าอร่อย ก็ตอนนั้นยังไม่รู้นี่เนอะว่าเป็นฝีมือเรณู ฮ่าาา..

image_895677

ตะโก้เผือกกับเปียกปูนใบเตย ฝีมือซ้อเรณู

image_895678

แม่ย้อยชิมแล้ว อร่อยจนต้องมอบเยี่ยมให้เลย

 

" ตะโก้เผือก "

image_895679

ขนมไทยรสชาติหวานมัน มีส่วนผสมหลักเป็นแป้ง กะทิ น้ำตาล และเผือก โดยขนมตะโก้จะแบ่งเป็น 2 ชั้นด้วยกัน ก็คือในส่วนของตัวตะโก้ที่เป็นแป้ง และหน้าตะโก้ที่เป็นกะทิ ส่วนใหญ่แล้วจะใส่กระทงเล็กๆ ขนาดพอดีคำ

 

" เปียกปูนใบเตย "

image_895680

เปียกปูนใบเตยก็เหมือนกับขนมเปียกปูนสีดำแบบที่เรากินกันบ่อยๆ เลยค่ะ แต่เปลี่ยนจากสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวเผาเป็นสีเขียวจากใบเตย เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นใบเตย โรยด้วยมะพร้าวขูดนิดหน่อย

 

EP.2 : เปียกปูน / หม้อแกง

" เปียกปูน "

image_895684

เป็นขนมที่ทุกคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี มีสีดำที่มาจากกาบมะพร้าวเผา กลิ่นหอม ด้านบนโรยด้วยเนื้อมะพร้าวขูด สีอาจจะไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่ารสชาติถูกปากคนไทย แถมหาซื้อง่ายด้วย ตัวขนมมีความเหนียวนุ่ม ละมุนลิ้นสุดๆ

 

" หม้อแกง "

image_895686

ของฝากจังหวัดเพชรบุรีที่เราคุ้นเคยกันดีค่าา ตัวขนมเป็นสีน้ำตาลทอง มีไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบหลัก มักจะตกแต่งหน้าด้วยเม็ดบัวหรือหอมเจียว รสชาติหวานมัน

 

EP.3 : ทองหยิบ / ทองหยอด / ฝอยทอง / เม็ดขนุน

เป็นเซ็ตขนมในงานแต่งงานที่มีคนจ้างให้เรณูทำ บังเอิญเป็นงานแต่งลูกเพื่อนของแม่ย้อยพอดี แม่ย้อยก็เลยได้กินขนมฝีมือเรณูอีกครั้ง พอได้กินแล้วก็ออกปากชมอีกตามเคยเพราะยังไม่รู้ว่าใครทำ

image_895701

แม่ย้อยชิมแล้วชมว่าอร่อยไม่หยุดเลยจ้ะ

image_895833

ขนมตะกูลทองหรือขนมที่มีสีทองเหลืองอร่ามแบบนี้ มักจะใช้เป็นขนมในงานมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ ( ขอบคุณรูปภาพจาก kanombanthongyord.com )

- ที่มารูป: kanombanthongyord.com

 

" ทองหยิบ "

image_895699
- ที่มารูป: www.tlcthai.com

ขนมตระกูลทองมีเยอะไปหมดก็จริง แต่สำหรับทองหยิบแล้ว ยังไงทุกคนก็ต้องแยกออก เพราะมีลักษณะที่ไม่เหมือนขนมอื่นๆ คือตัวขนมจะถูกจับจีบใส่ไว้ในถ้วย ดูแล้วรู้เลยว่าต้องเป็นทองหยิบแน่นอน โดยขนมทองหยิบจะใช้ไข่แดงกับน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก รสชาติหวานกลมกล่อม

 

" ทองหยอด "

image_895846

- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

ทองหยอดก็จะใช้ส่วนผสมคล้ายๆ กับทองหยิบเลยค่ะ แค่จะมีแป้งเพิ่มมาเป็นส่วนผสมอีกอย่าง โดยเปลี่ยนจากการทำเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาจับจีบ เป็นการหยอดลงไปเป็นก้อนๆ เลย สีที่ออกมาก็เป็นสีเดียวกันเพราะใช้ไข่แดงเป็นหลักค่ะ

 

" ฝอยทอง "

image_895847
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

ทำจากไข่แดงและน้ำตาล มีลักษณะเป็นเส้นฝอยสีทอง เส้นยาวๆ วางทบกันเป็นแพ ที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ ก็น่าจะเป็นงานแต่งงาน เพราะเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวครองรักกันยืนยาวเหมือนเส้นฝอยทอง

 

" เม็ดขนุน "

image_895876
- ที่มารูป: food.mthai.com

ขนมเม็ดขนุนจะมีความต่างจากทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทองนิดนึง ก็คือจะมีถั่วเป็นส่วนผสมเพิ่มเข้ามา ลักษณะของขนมเม็ดขนุนจะเป็นก้อนกลมรี สีทองเงาวาว กัดไปแล้วจะได้สัมผัสถึงรสชาติของถั่ว

 

EP.4 : ขนมชั้น

image_895704
image_895705

'ขนมชั้น' อีกหนึ่งเมนูขนมไทยที่คนนิยมกินกันเยอะ หาซื้อได้ง่าย เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวานหอม มีกลิ่นใบเตย ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็จะเป็นสีเขียว แต่จริงๆ แล้วมีสีอื่นด้วย ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่นำมาใช้ ถ้าสีเขียวก็จะเป็นใบเตย ถ้าสีฟ้าก็จะเป็นดอกอัญชัน มีทั้งแบบสี่เหลี่ยม และรูปดอกกุหลาบ

image_895707
image_895706

อาซาได้ชิมแล้ว บอกว่านุ่มและหอมกลิ่นใบเตยด้วย

 

EP.6 : ถั่วแปบ

image_895723
image_895730

เป็นขนมที่มีเนื้อแป้งเหนียวนุ่ม สอดไส้ด้วยถั่ว คลุกด้วยมะพร้าว น้ำตาล และงา ในละครมีสีเหลืองสีเดียว แต่จริงๆ แล้วถั่วแปบมีหลายสีเลย เช่น สีฟ้า สีชมพู แล้วแต่ว่าจะเอาวัตถุดิบอะไรมาผสมกับแป้ง สำหรับขนมถั่วแปบในฉากนี้ เป็นฉากที่แม่ย้อยเริ่มใจอ่อนให้กับเรณูหลังจากที่เรณูหายามาช่วยแก้อาการปวดท้องให้จนหาย แม่ย้อยจึงกินขนมของเรณูอย่างเต็มใจ

image_895744

ม๊ายอมกินขนมของซ้อเรณูแล้ว

 

EP.11 : ข้าวเหนียวหน้าสังขยา หน้ากุ้ง หน้ากระฉีก

เมนูข้าวเหนียวก็จะมีหลากหลายหน้า แต่ที่เรณูทำจะมี 3 หน้าด้วยกัน ก็คือ สังขยา กุ้ง และกระฉีก สำหรับหน้าสังขยาจะมีส่วนผสมหลักเป็นไข่ ใบเตย กะทิ และน้ำตาล หน้ากุ้งก็จะเป็นกุ้งสับกับมะพร้าว ส่วนหน้ากระฉีกจะเป็นมะพร้าวกับน้ำตาล ตัวข้าวเหนียวจะเป็นข้าวเหนียวมูนที่มีความหวานมัน เพราะมีน้ำกะทิผสมอยู่ เป็นเมนูที่เราเห็นกันตามตลาดบ่อยๆ เลยค่ะ หาซื้อง่ายมากๆ

image_895752
image_895756
image_895774

ข้าวเหนียวหน้าสังขยา หน้ากุ้ง หน้ากระฉีก หน้าตาเป็นแบบนี้เลยค่ะ

- ที่มารูป: img.kapook.com

 

EP.13 : สาคูไส้หมู / ข้าวเกรียบปากหม้อ / บัวลอยไข่หวาน

" สาคูไส้หมู "

image_895775
image_895777

เมนูหนึบหนับเคี้ยวเพลิน ของว่างที่หาซื้อได้ไม่ยาก ตัวไส้หมูก็จะเป็นหมูบดผัดกับพวกสมุนไพรต่างๆ เช่น รากผักชี กระเทียม พริกไทย หอมแดง กัดเข้าไปแล้วได้รสชาติกลมกล่อม ห่อด้วยสาคูเนื้อเหนียวนุ่ม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับผักสดและพริกขี้หนู

 

" ข้าวเกรียบปากหม้อ "

image_895778

ข้าวเกรียบปากหม้อกับสาคูไส้หมู เป็นของที่มักจะวางขายคู่กัน ตัวแป้งของข้าวเกรียบปากหม้อจะมีความนุ่มละมุน ส่วนไส้หมูก็จะคล้ายๆ กับของสาคูไส้หมู ในตอนนี้ซ้อเรณูบอกว่าตัวไส้เป็นไส้เดียวกันเลยค่ะ

 

" บัวลอยไข่หวาน "

image_895779
image_895780

เมนูที่ซ้อเรณูทำไปขายในงานวัดของชุมแสง เป็นขนมสีสันสดใส ตัวแป้งมีความเหนียวนุ่ม กินกับน้ำกะทิหอมมัน พร้อมด้วยไข่หวาน อีกหนึ่งเมนูที่หาซื้อได้ทั่วไป รสชาติกลมกล่อมหวานมัน ยิ่งกินตอนร้อนๆ นะ บอกเลยว่าฟินสุดๆ ค่ะ

 

มีขนมน่ากินมาเสิร์ฟให้คนดูหิวกันยามดึกทุกตอนจริงๆ เลยค่ะสำหรับละครเรื่อง ' กรงกรรม ' แต่ละเมนูก็เป็นขนมไทยที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและเชื่อว่าทุกคนก็น่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ถ้าใครอยากกินขนมอะไรก็ลองแวะไปที่ตลาดแถวบ้านดูน้าา ยังไงก็มีขายแน่นอนค่าา และทั้งหมดนี้ก็เป็นเมนูขนมน่ากินจากละครเรื่อง ' กรงกรรม ' ที่เรารวบรวมมายั่วน้ำลายเพื่อนๆ กันในวันนี้ค่ะ ส่วนทางด้านซ้อเรณูจะโชว์ฝีมือทำขนมอะไรออกมาอีก ก็ต้องรอติดตามกันนะคะ วันนี้เราต้องขอตัวไปก่อนน้าา แล้วพบกันใหม่ค่ะ :)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @