รู้ไว้ไม่เสียมารยาท! รวมความเห็นเรื่อง "ตรงต่อเวลา" ในแต่ละประเทศ เผื่อชีวิตวัยทำงานในอนาคต

รู้ไว้ไม่เสียมารยาท! รวมความเห็นเรื่อง "ตรงต่อเวลา" ในแต่ละประเทศ เผื่อชีวิตวัยทำงานในอนาคต

เรื่องการตรงต่อเวลาเนี่ย สำหรับคนไทยเราคงไม่ค่อยแคร์เท่าไรหรอก แต่ถ้าเป็นคนต่างประเทศก็ไม่แน่นะ งั้นเรามาเรียนรู้ไว้กันหน่อยเถอะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเธอด้านการรักษาภาพพจน์ในอนาคต!

14 May 2019
นู๋กบ
14 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" สงสัยจัง! ว่าคนต่างชาติมองเรื่องตรงต่อเวลาเป็นอย่างไรกันบ้าง "

หากในชีวิตประจำวันของเธอ เริ่มมีคนต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น เชื่อเถอะจ้ะ เธอจะต้องมีนึกสงสัยในเรื่องเหล่านี้บ้างนั่นแหละ ขนาดเรานะ เรียนกับอาจารย์ญี่ปุ่นโดยตรง เคยมาสายไปแค่หนึ่งวินาทียังโดนมองว่ามาสายเลยอะ!

พระเจ้าช่วย! แสดงว่าคนแต่ละชาติเขามองเรื่องมาให้ตรงต่อเวลาต่างกันแน่เลย แบบนี้ไม่ได้แหละ ต้องรู้เรื่องพวกนี้ไว้ ในอนาคตถ้าเธอมีนัดสัมภาษณ์งานหรือติดต่อจากลูกค้าจากประเทศนั้น ก็อาจจะเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ อย่างการสร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองดูน่าเชื่อถือได้นะ

ฟังดูน่าสนเนอะ งั้นไปส่องกันเลยค่ะ! 

+ จีน

 

image_904002
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

บ้านเมืองของเรามีคนจีนเข้ามาอาศัยอยู่เยอะมากๆ แล้วเชื่อว่าในอนาคตเธอก็อาจจะได้ทำงานกับคนจีนด้วยแน่ จะทางตรงหรือทางอ้อมเท่านั้นเอง งั้นมาเรียนรู้ความคิดของพวกเขาในเรื่องตรงต่อเวลากันหน่อยดีกว่าเนอะ น่าจะเป็นประโยชน์กับตัวเองในอนาคต!

สำหรับคนจีนแล้ว หากนัดเวลาไว้และเธอมาสายไปประมาณ 10 นาที ก็จะยังไม่ถือว่ามาสายค่ะ แต่ถ้าเกินกว่านั้นก็นับว่าสายแล้ว

+ ญี่ปุ่น

 

image_904004
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

 อีกหนึ่งประเทศที่เธอมีโอกาสเจอในไทยบ่อยสุดไม่แพ้คนจีน นั่นก็คือคนญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ แล้วอย่างที่รู้ๆ กันอยู่ บ้านเมืองเขาเคร่งเรื่องกฎระเบียบเวอร์ๆ ดังนั้นเมื่อพูดถึงเรื่องของการมาสายแล้ว หากนัดกันเอาไว้ว่าต้องมาสิบโมง แต่เธอมาสายแค่หนึ่งนาทีเท่านั้น ก็นับว่าเธอมาสายเลยล่ะ ไม่มีการอ่อนข้อให้แน่นอน

+ เกาหลีใต้

 

image_904005
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

คนจีน คนญี่ปุ่น ถัดมาที่น่าจะเจอกันในไทยมากสุด เห็นทีคงไม่พ้นคนเกาหลีนั่นแหละค่ะ แล้วในส่วนของเรื่องตรงต่อเวลาของคนเกาหลีเอง พวกเขาก็เคร่งไม่แพ้ญี่ปุ่นเลยนะ กล่าวคือแค่มาช้าไป 1 นาทีก็นับว่าเธอมาสายแล้ว!

+ คาซัคสถาน

 

image_904007
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

ในเรื่องของเวลา บางประเทศอาจจะไม่ได้แยกเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงานออกจากกัน ทว่ากับประเทศคาซัคสถานแล้ว ค่อนข้างแยกออกมาอย่างชัดเจนเลยค่ะ อย่างถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกันการทำงาน เขาจะเน้นมาให้ตรงต่อเวลา แต่ถ้าเป็นเรื่องทั่วๆ ไป อย่านัดเที่ยว มาสายได้ ไม่เคร่งมากล่ะ

+ มาเลเซีย

 

image_904015
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

มาดูประเทศเพื่อนบ้านเราที่อยู่ใกล้เข้ามาหน่อย อย่างมาเลเซียดีกว่าค่ะ สำหรับคนบ้านเมืองนี้เขามองว่าเรื่อง การมาให้ตรงเวลาไม่สำคัญ เท่าไรนักหรอก อย่างถ้าบอกว่าจะมาสาย 5 นาทีนะ โอกาสที่จะสายมากกว่านั้นมีสูงมาก

+ กานา

 

image_904020
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

สำหรับคนประเทศกานาแล้ว ในเรื่องของการมาให้ตรงต่อเวลา ไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าไรนักค่ะ ในทางกลับกันพวกเขาก็จะเฉยๆ กับคนมาสายและผ่อนคลายตัวเองเลยด้วยซ้ำ

+ ไนจีเรีย

 

image_904032
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

ท่าทางจะไม่ใช่แค่ประเทศไทยแล้ว ที่มองว่าการมาสายเป็นเรื่องปกติ ทางฝั่งประเทศไนจีเรียเองก็ไม่ต่างกันเท่าไรค่ะ ยกตัวอย่างเช่น หากเธอโดนนัดให้มาเจอกันช่วง 13.00 น. แต่ในความเป็นจริงแล้ว กว่าจะได้เจอกันอาจจะเป็น 14.00 น. เลยก็เป็นได้นะ!

+ อินเดีย

 

image_904039
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

สำหรับประเทศอินเดียก็ ไม่ค่อยซีเรียสเรื่องมาสาย กันเท่าไรนักหรอก ดีไม่ดีอาจจะนัดกันเอาไว้เวลาหนึ่ง แต่มาตามนัดกันจริงๆ ก็หลังจากผ่านไปหลายชั่วโมงให้หลังแล้วก็เป็นได้นะ!

+ รัสเซีย

 

image_904046
- ที่มารูป: pretty.imgix.net

ประเทศรัสเซียมองว่า เรื่องของการมาให้ตรงเวลาสำคัญมาก! แม้เธอจะเป็นชาวต่างชาติ ก็อย่าได้คิดว่าจะได้รับการยกเว้นเชียวล่ะ ต้องมาให้ตรงเวลาที่นัดเอาไว้เท่านั้น ฝ่ายนั้นจะได้มองเธอในแง่ดี แต่ถ้ามาสาย... ก็อย่าลืมขอโทษเสียล่ะ


++++++++++++++

โอ้ว แต่ละประเทศมองเรื่องตรงต่อเวลาไม่เหมือนกันเลยนะ

บางประเทศก็เฉยๆ เหมือนกับไทยเราเลย มาสายแล้วไง ไม่ถือโทษโกรธกัน เพราะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่บางประเทศนี้ไม่ได้เลยนะ มาสายนิดเดียว ก็อาจจะทำให้ฝ่ายนั้นเสียความรู้สึกต่อเราไปเลย ดังนั้นเพื่ออนาคต เธออาจจะต้องไปเรียน ไปทำงานกับคนเหล่านี้ ในบริษัทข้ามชาติหรือได้ไปทำงานต่างประเทศ ดังนั้นจำเรื่องพวกนี้ไว้หน่อยก็ไม่เสียหายเนอะ

ว่าแล้วก็ไปเอากระดาษกับปากกามาจดเก็บไว้หน่อยดีกว่า งั้นแยกกันตรงนี้เลยเนอะ เจอกันใหม่ครั้งหน้า บัยบายจ้า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @