“นอนไม่หลับ” ทำยังไงดี? กับ 7 วิธีง่ายๆ ที่ 'หลับได้ไวแบบไม่น่าเชื่อ' #หัวถึงหมอนก็หลับปุ๋ย

“นอนไม่หลับ” ทำยังไงดี? กับ 7 วิธีง่ายๆ ที่ 'หลับได้ไวแบบไม่น่าเชื่อ' #หัวถึงหมอนก็หลับปุ๋ย

เข้านอนตั้งเเต่ 4 ทุ่ม รอไปยาวๆ จนเกือบเช้าก็ยังนอนไม่หลับ
ช่วยซิสแก้ปัญหา ลดความทรมานจากอาการนอนไม่หลับ

17 June 2019
wawareview
17 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เธอเคยมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับกันบ้างมั้ยคะ ถ้าใครที่เคยเป็นนั้น เธอจะรู้ว่ามันทรมานมากๆ อึดอัดสุดๆ  โดยเฉพาะในคืนที่พรุุ่งนี้เป็นวันพิเศษ ที่เราเข้านอนเร็วมากๆ แต่เกือบจะเช้าตาก็ยังค้าง นอนไม่หลับ แน่นอนว่าการนอนไม่หลับนั้นเป็นเรื่องที่ปกติมากๆ ไม่ว่าใครก็คงมีช่วงเวลาแบบนี้กันทั้งนั้น แต่เราก็ไม่ควรปล่อยให้มันยืดเยื้อจนเกินไป เพราะนอกจากเราจะไม่มีแรงในการทำสิ่งต่างๆ แล้ว มันยังเป็น ต้นเหตุของโรคอ้วน หงุดหงิดโมโหง่าย อีกด้วย

ดังนั้น วันนี้เราก็เลยเอาเทคนิคที่จะช่วยแก้ปัญหาอาการ ' นอนไม่หลับ ' มาฝากกัน รับรองว่าทำแล้วนอนไวขึ้นแน่นอน เอาล่ะ ถ้าเราพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_920494
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ใจเย็นๆ และผ่อนคลาย


เรารู้ว่าเมื่อเธอนอนไม่หลับ สิ่งที่เธอทำก็คือ " การคิดฟุ้งซ่าน " โดยเฉพาะถ้าวันต่อไปเป็นวันสำคัญด้วยแล้วล่ะก็ เธอจะยิ่งคิดมากเป็นพิเศษ เช่น คิดว่าแล้วพรุ่งนี้จะมีแรงมั้ย โทษตัวเองว่าทำไมนอนไม่หลับ บลาๆ สารพัดเรื่อง แต่ความจริงก็คือถ้าเธอสังเกตให้ดี เธอจะพบว่ายิ่งเราคิดมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งนอนไม่หลับ ดังนั้นทำตัวตามสบาย อย่าฝืนตัวเองมากจนเกินไปนะคะ และขอให้จำไว้ว่าไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ใครๆ ก็สามารถนอนไม่หลับได้ มันคือเรื่องธรรมชาตินะคะ

image_920485
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 อาบน้ำอุ่น


เมื่อเธออาบน้ำอุ่น หรือแช่น้ำอุ่นก่อนนอน มันจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกายของเรา ซึ่งเมื่ออาบน้ำเสร็จ มันก็จะทำให้ร่างกายของเราจะเริ่มเย็นลงอย่างรวดเร็ว  ส่งผลให้สมองเข้าสู่โหมดของการพักผ่อนได้ไวขึ้น เรียกว่าหัวถึงหมอนก็นอนเลยค่ะ โดยต้องบอกเลยว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลดีมากๆ สำหรับเรา โดยเราแนะนำว่าเธอควรปรับอุณหภูมิน้ำอุ่นให้สูงประมาณ 37 องศาเซลเซียส เพราะถ้าน้ำเย็นเกินไปก็อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร ในทางกลับกันถ้าสูงเกินไปก็อาจจะทำให้ผิวแห้งได้ ดังนั้นหลังอาบน้ำก็อย่าลืมทาครีมที่ผิวด้วยนะคะ

image_920492
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

#3 ลองปิดสมอง


ส่วนใหญ่อาการนอนไม่หลับของเรา มักเกิดจากการที่เรามีความเครียด และคิดมากจนเกินไป ดังนั้นเราแนะนำว่าก่อนเข้านอน ( หรืออาจจะก่อนอาบน้ำร้อน ) ก็ให้เธอเขียนบันทึกความคิดทั้งหมดของเธอลงไปในกระดาษ เขียนทบทวนตลอดทั้งวัน เพียงเท่านี้เมื่อสาวๆ ล้มตัวลงนอนความคิด เรื่องวุ่นวายในสมองของเธอก็จะหายไป แต่ถ้าความคิดเหล่านั้นยังคงอยู่ ก็แนะนำว่าห้ลองคิดหาถึงเป้าหมายดีๆ ที่เธอต้องการทำ รวมถึงเตือนตัวเองว่าเราไม่ได้สามารถควบคุมทุกอย่างได้ แล้วเธอก็จะค่อยๆ ปล่อยวางมันได้นะคะ 

image_920489
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ปิดโทรศัพท์


ยิ่งมืดเท่าไหร่ เธอก็จะยิ่งนอนหลับได้มากขึ้นเท่านั้น สาเหตุเป็นเพราะโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์หรือทีวีนั้น ปล่อยรังสีแสงสีน้ำเงิน หรือบลูไลท์ออกมา โดยมันจะเข้าไปยับยั้งเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนในร่างกายที่ทำให้เรานอนหลับ ดังนั้นก่อนนอนสักครึ่งชั่วโมงก็ให้ปิดทุกอย่างให้หมด ทำให้มันมืดสลัวที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะนอนหลับได้ไวขึ้นแล้วนะคะ

image_920484
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 อ่านหนังสือ

 
สิ่งที่ทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้นก็คือการอ่านหนังสือ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เพราะหนังสือนั้นเคลือบไปด้วย " ยานอนหลับ " แบบที่ใครๆ พูดกัน แต่เป็นเพราะการอ่านนั้น สามารถลดความเครียดของเราได้เป็นอย่างดี โดยมันจะทำหน้าที่ในการดึงเราออกจากสิ่งที่ทำให้เราหนักใจ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น  ดังนั้นถ้าใครเป็นสายหนอนหนังสือก็ห้ามพลาด แต่ทั้งนี้แนะนำว่าให้อ่านหนังสือเนื้อหาเบาๆ ผ่อนคลาย ที่ไม่น่าตื่นเต้นมากนักมากอ่านจะดีกว่า ไม่อย่างนั้นอาจจะกลายเป็นนอนไม่หลับแทนนะคะ ( เพราะต้องอ่านให้จบเล่มก่อนถึงจะนอนได้! อิอิ )

image_920487
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#6 งดกาแฟตั้งแต่เที่ยง


สาวๆ รู้หรือไม่ว่า คาเฟอีนนั้นมีผลกับเรานานถึง 6 ชั่วโมง? ดังนั้นแนะนำว่าพยายามดื่มคาเฟอีนให้น้อยที่สุด โดยแก้วสุดท้ายนั้นไม่ควรเกินเวลาบ่าย 2 โมง ไม่อยากนั้นคาเฟอีนจะมีผลต่อระบบภายในของเรา ทำให้เราดีด ไม่อยากนอน นอกจากนี้ยังแนะนำว่าให้เลือกจิบเครื่องดื่มชาสมุนไพรร้อนๆ ที่ไม่มีคาเฟอีน ในตอนเย็นจะดีกว่า เพราะบางตัวมีคุณสมบัติที่ทำให้เรานอนหลับได้จริงๆ นะคะ เช่น ชาคาโมมายล์ เป็นต้น
 

image_920486
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

#7 ลองหาอาหารเสริมมาทาน


วิธีนี้อาจจะต้องได้รับการปรึกษาจากหมอหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ โดยอาหารเสริมที่ช่วยได้ก็คือ " แมกนีเซียม " โดยมันถือเป็นแร่ธาตุที่ช่วยต้านความเครียดและมีผลต่อการสงบประสาทโดยตรง โดยแนะนำว่าให้กินแมกนีเซียมก่อนนอนประมาณ 1 ชั่วโมง โดยมันจะช่วยกระตุ้นทำให้เรานอนหลับง่ายขึ้นนะคะ นอกจากนี้ " เมลาโทนิน " และ " แอล - ธีอะนีน " ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่าเรื่องพวกนี้จำเป็นต้องปรึกษาหมอก่อนทุกครั้งนะคะ ห้ามซื้อมาทานเองอย่างเด็ดขาดค่ะ

image_920483
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 7 วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ สำหรับสาวๆ คนไหนตาค้างจนถึงเช้าบ่อยๆ ก็ลองเอาไปใช้กันนะคะ รับรองว่าเธอจะหลับง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ เอาล่ะ แล้วครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามเรานะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
21 September 2020 13:00
15 August 2020 13:57
Search @