หิวนะ แต่เบื่อของคาวอะ~! 10 เมนูขนมหวานไทยๆ จาก 'ข้าวเหนียว' กินเล่นก็ได้ หรือกินเอาอิ่มก็พอดี

หิวนะ แต่เบื่อของคาวอะ~! 10 เมนูขนมหวานไทยๆ จาก 'ข้าวเหนียว' กินเล่นก็ได้ หรือกินเอาอิ่มก็พอดี

วันนี้จะมาแนะนำเมนูขนมหวานที่มีข้าวเหนียวค่าา อิ่มๆ จุกๆ กันไปเลย บางทีมันก็เบื่อของคาวอะเนอะ

17 June 2019
17 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าา.. สาวๆ ชาว
SistaCafe ทุกคน


หากบทความนี้แอบ ยั่วน้ำลายใครให้รู้สึกหิวยามดึก หรือไป สะกิดต่อมความอยากของหวานของสาวๆ ที่กำลังไดเอท อยู่ ก็ต้องขอโทษจริงๆ น้า เพราะวันนี้เรามาพร้อมกับ เมนูของหวานแบบจัดเต็มถึง 10 อย่าง เป็นเมนูขนมไทยที่เราคุ้นเคยกันดี ที่สำคัญคือตั้งใจเอามาเสิร์ฟให้กับคนที่เบื่อกินของคาว โดยเฉพาะ เป็น ' เมนูขนมหวานจากข้าวเหนียว ' ที่กินเล่นๆ ก็ได้ หรือจะกินแบบจริงจังให้อิ่มๆ จุกๆ ไปเลยก็ได้เหมือนกัน ใครเป็นสายกิน สายหวาน สายขนม ตามมาจัดด่วนๆ เลยจ้าา :)

___ ___ ___ ___ ___ ___ ___ ___ ___ ___ ___ ___

 

1. ข้าวเหนียวมะม่วง

image_921686
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอถึงหน้าร้อนเมื่อไหร่ จะขาดเมนูนี้ไปไม่ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะไปตลาดหรือไปเทศกาลอาหารที่ไหน ก็จะเจอข้าวเหนียวมะม่วงวางขายอยู่เต็มไปหมด เชื่อว่าน่าจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนเลย ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวของมะม่วงสุกกับข้าวเหนียวมูน ที่มีทั้งความหอม ความหวาน และความมันของกะทิกับน้ำตาล ละมุนลิ้นตั้งแต่คำแรกขนาดนี้ ใครจะไปหยุดกินได้ใช่มั้ยล่ะ? ว่าแล้วก็ต้องจัดสักหน่อยจ้า

  

2. ข้าวเหนียวถั่วดำ

image_921687
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูของว่างรสชาติกลมกล่อม มีวัตถุดิบหลักเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์มากมายอย่างถั่วดำ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำกะทิหอมมัน กินกับข้าวเหนียวมูนรสชาติหวานละมุน เท่าที่เห็นเวลาขายตามร้านหรือในตลาด ก็จะขายเป็นถุงเล็กๆ เหมาะกับเป็นของว่างไว้กินเล่นกรุบกริบ แต่ถ้าใครรู้สึกว่าไม่จุใจ ก็สามารถหาสูตรทำเอง แล้วเพิ่มปริมาณถั่วกับข้าวเหนียวตามชอบได้เลยค่า รับรองว่าอิ่มแน่นพุงแน่นอน

  

3. ข้าวเหนียวทุเรียน

image_921688
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บอกเลยว่าถ้าจะกินเมนูนี้ ต้องลืมเรื่องความอ้วนและแคลอรี่ไปก่อน จริงๆ ค่าา เพราะแค่เห็นภาพก็น้ำลายไหลไม่ไหวแล้ว ยิ่งใครที่ชอบกินทุเรียนก็น่าจะยิ่งฟินเข้าไปอีก เพราะได้กินทั้งทุเรียนนุ่มๆ แล้วก็ข้าวเหนียวมูนที่เต็มไปด้วยน้ำกะทิชุ่มฉ่ำ สุดแสนจะหวานมัน อื้อหือ.. ฟินไปถึงปีหน้าจ้ะ

  

4. ข้าวเหนียวสังขยา

image_921690
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หาซื้อง่ายมากๆ ไปตลาดทีไรก็เจอทุกที สำหรับตัวข้าวเหนียวก็จะเป็นข้าวเหนียวมูนแบบที่เราคุ้นเคยกัน ส่วนหน้าสังขยานั้นจะทำมาจากไข่ แป้ง น้ำตาล และกะทิ เนื้อสังขยาจะมีความหอมนุ่ม กินกับข้าวเหนียวมูนก็คือเริ่ด! นอกจากหน้าสังขยาแล้ว ก็ยังมีอีกหลายหน้าเลยน้า ไม่ว่าจะเป็นหน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้ากระฉีก วัตถุดิบที่ใช้สำหรับแต่ละหน้าก็จะต่างกันออกไป

  

5. ข้าวต้มมัด

image_921691
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครอยากกินแบบจุกๆ ต้องจัดข้าวต้มมัดไปเลยจ้า เพราะจะได้กินข้าวเหนียวหอมมัน นุ่มลิ้น พร้อมไส้แน่นๆ ไปอีกกกก เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องเคยกินขนมไทยเมนูนี้อย่างแน่นอน เพราะกินง่าย หาซื้อง่าย ที่สำคัญคืออิ่มและอร่อยจริงๆ ค่ะ สำหรับวัตถุดิบหลักของข้าวต้มมัดก็จะมีข้าวเหนียว ถั่วดำ กะทิ น้ำตาล ส่วนตัวไส้ส่วนใหญ่จะเป็นไส้กล้วย แต่ก็มีไส้อื่นๆ ด้วยเหมือนกัน เช่น ไส้เผือก

  

6. ข้าวเหนียวดำเปียก

image_921692
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จริงๆ แล้วจะเป็นข้าวเหนียวสีขาวก็ได้น้า แต่ที่เห็นบ่อยๆ เลยก็จะเป็นสีดำนี่แหละ เมนูนี้จะเป็นข้าวเหนียวที่ค่อนข้างนิ่มกว่าปกติ ตัวข้าวเหนียวนั้นจะมีความหวานมัน ตามสูตรการทำของมันอยู่แล้ว แต่ก็จะมีการราดน้ำกะทิเพิ่มไปอีก และส่วนใหญ่ก็จะใส่เผือกหรือมะพร้าวอ่อนตามลงไปด้วย

  

7. ข้าวเหนียวแก้ว

image_921693
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูข้าวเหนียวแก้วนี้ ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมาก แต่ใครจะไปคิด.. ว่าแค่ข้าวเหนียวที่มีสีสันสดใส จะทำให้เรากินจนเพลินแบบไม่รู้ตัว เพราะด้วยรสชาติที่หวานมัน กลมกล่อม บวกกับกลิ่นหอมๆ นี่แหละที่ทำให้เราหยุดกินไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ สำหรับข้าวเหนียวแก้ว ก็จะเป็นข้าวหนียวที่นำไปผัดกับน้ำกะทิ เคี่ยวกับน้ำตาล แล้วก็มีกลิ่นหอมจากการใส่น้ำใบเตยลงไป ส่วนสีสันสดใสที่เราเห็นก็เป็นสีจากธรรมชาติ เช่น สีเขียวจากใบเตย สีฟ้าจากดอกอัญชัน เป็นต้น

  

8. ข้าวเหนียวปิ้ง

image_921694
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูขนมที่ ห่อด้วยใบตอง เวลาเดินผ่านหน้าร้านที่ขายขนมนี้ก็จะได้ กลิ่นหอมๆ ทุกครั้ง เป็นข้าวเหนียวที่มีรสชาติหวานมันด้วยกะทิและน้ำตาล ที่สำคัญคือมีหลายไส้ให้เลือกมากๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้กล้วย ไส้มัน ไส้เผือก ไส้ถั่ว เคยเห็นไส้ฟักทองด้วยนะ แต่ไม่บ่อยเท่าไหร่ แอบกระซิบนิดนึงว่าเป็นเมนูโปรดของเราเลย เห็นแล้วต้องซื้อตลอดจ้า ก็มันอร่อยจริงๆ น้า ไม่เชื่อไปลอง

  

9. ข้าวเหนียวเปียกลำไย

image_921695
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จากข้าวเหนียวเปียกที่เราได้เขียนไปก่อนหน้านี้ มาที่ข้าวเหนียวเปียกลำไยกันบ้างค่ะ นอกจากจะได้กินข้าวเหนียวรสชาติหวานกลมกล่อมแล้ว ก็ยังได้ความสดชื่นจากลำไยด้วย สำหรับเมนูนี้ก็คล้ายๆ กับข้าวเหนียวเปียกแบบปกติเลยค่ะ แค่เปลี่ยนจากเผือกหรือมะพร้าวอ่อนมาเป็นลำไยแทน อร่อยไม่แพ้กันน้า

  

10. ข้าวเหนียวแดง

image_921696
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขนมไทยโบราณ เป็นข้าวเหนียวสีน้ำตาลแดง มีกลิ่นหอมของน้ำตาลไหม้ มักจะเห็นบ่อยๆ ในช่วงเทศกาลโดยเฉพาะวันสงกรานต์ เป็นข้าวเหนียวที่ถูกนำไปเคี่ยวกับน้ำตาลและกะทิ และถ้าจะให้ครบสูตรก็ต้องโรยด้วยงาขาว ถึงจะเป็นข้าวเหนียวแดงที่เราคุ้นเคยกัน

 

--- --- --- --- --- --- --- --- --- --- --- --- --- --- --- --- --- --- ---

มาเสิร์ฟแบบยั่วๆ ขนาดนี้ ยังไหวกันอยู่มั้ยทุกคน?
ถ้าใครไม่ไหว ก็ต้องไปจัดกันสักเมนูแล้ว...
ถ้ากินเล่นๆ ก็ถือว่าได้เติมความหวานพอกรุบกริบ
แต่ถ้าใครกินจริงจัง เน้นปริมาณ ก็ได้อิ่มอยู่น้า
สำหรับวันนี้เราต้องขอตัวไปก่อนแล้ว ไม่ใช่อะไรนะ หิว! 55555

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @