#ตอบเลยเลือกแบบไหน? 9 คำถามจิตวิทยา 'สมมติสถานการณ์ต่างๆ' บอกจิตใต้สำนึกของเธอได้!

#ตอบเลยเลือกแบบไหน? 9 คำถามจิตวิทยา 'สมมติสถานการณ์ต่างๆ' บอกจิตใต้สำนึกของเธอได้!

บางทีเราก็ไม่รู้ว่า ตัวเองคิดยังไงกับคนอื่น มีทัศนคติบวก หรือลบต่อโลกใบนี้ ถ้าอยากลองค้นหาตัวเองแบบง่ายๆ ลองทำแบบทดสอบ ' Oasis Test ' นี้ดู แล้วเธอจะรู้จักตัวเองมากขึ้น!

20 June 2019
Mollacake
20 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน

วัยรุ่นยุค 2019 นี้ บอกเลยว่าโลกไร้พรมแดนเวอร์ๆ มีทางเลือกมากมายไปหมด อยากเสพอะไรก็ได้เสพ อยากดูอะไรก็ได้ดู แค่เปิดโซเชียล เอาแค่ Youtube, Facebook กับ Instagram ก็รับรู้ข่าวสารได้ทั่วโลก ไถฟีดได้เป็นวันๆ แต่สาวๆ เคยลองย้อนกลับมาถามตัวเองไหมว่า ' เอาจริงๆ แล้ว ชีวิตนี้เราต้องการอะไรกันแน่นะ? ' น่าเศร้าตรงที่ บางคนเรียนใกล้จบแล้ว ก็ยังไม่รู้เลยว่า จะเดินต่อไปทางไหน เศร้าเนอะ ;_;

ถ้าเธออยากรู้ว่า ตัวเองต้องการอะไร ก่อนอื่นเธอต้องรู้ว่า ' ตัวตนจริงๆ ของเธอเป็นคนยังไง? ' จริงไหมคะ? ซึ่งถ้าถามตรงๆ ใครก็ต้องคิดเข้าข้างตัวเอง ไม่ดูดีเกินจริง ก็ดาร์กเกินไป แล้วเราจะรู้คำตอบจริงๆ ได้ที่ไหนล่ะ? วันนี้เราจึงรวบรวม ' 9 คำถามจิตวิทยาบอกตัวตน ' เป็นสถานการณ์สมมติแบบปลายเปิด เพื่อค้นหาจิตใต้สำนึกที่แท้จริงของเธอเอง ไม่แน่ว่าคำตอบของทั้งชีวิต อาจซ่อนอยู่ในสักคำตอบของบทความนี้ก็ได้นาจาาา

เอาล่ะ เตรียมใจให้พร้อม เตรียมกระดาษและปากกา สูดหายใจลึกๆ ไม่ต้องเครียด ตอบด้วยความคิดแว้บแรกที่เข้ามาในหัว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงที่สุด Ready Set Go!

แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

 

☆ มาเริ่มทำแบบทดสอบ ' สมมติสถานการณ์ต่างๆ ' กันเลย! ☆
แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net


1. เธอกำลังเดินเลียบถนนไปเรื่อยๆ ไร้จุดหมาย แล้วอยู่ดีๆ ก็เห็นกล่องกล่องหนึ่งวางอยู่ เธอเดินเข้าไปใกล้ๆ และตัดสินใจแกะดูว่ามีอะไรอยู่ข้างใน " คำถามคือ เธอคิดว่าจะเห็นอะไรในกล่องนั้น? "

2. ลองปล่อยใจว่างๆ แล้วคิดว่าตัวเองอายุห้าสิบกว่าๆ ก็คือใกล้จะเกษียณแล้วนั่นแหละ " คำถามคือ เธออยากใช้ชีวิตบั้นปลายที่เหลือ ที่สถานที่ใด? "

3. เธอกำลังหลงทางอยู่ในทะเลทราย ที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ไม่รู้จะไปสิ้นสุดตรงไหน จนในที่สุดก็เจอทางแยกสองทาง ทางซ้ายเป็นหมู่บ้านคน กับ ทางขวาเป็นโอเอซิสที่มีทั้งต้นไม้ น้ำสะอาดและอาหาร " คำถามคือ เธอจะไปที่ไหนก่อน ระหว่างหมู่บ้าน กับโอเอซิส "

แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net


4. หากกราฟชีวิตของเธอดิ่งลงเหวสุดๆ ทั้งแฟนทิ้ง พ่อแม่พิการ สัตว์เลี้ยงตาย ได้เกรด F ทุดวิชา เป็นหนี้ร้อยล้าน คือสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเลย " คำถามคือ หลังจากนี้ เธอจะทำอย่างไรต่อไป "

5. ถ้าพรุ่งนี้เป็นวันอาทิตย์ ( หรือวันไหนก็ได้ในสัปดาห์ ที่เป็นวันหยุด  ไม่ต้องไปเรียน / ทำงาน ) " คำถามคือ เธอมีแพลนจะทำอะไรบ้าง " 

6. ถ้าสาวๆ พบว่ากำลังอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองแน่ๆ " คำถามคือ เธอจะไปขอความช่วยเหลือที่ไหน และใครที่เธอจะไปขอให้ช่วย "

แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

7. ถ้าต้องเลือกให้อยู่ใน ' ช่วงอายุหนึ่ง ' ไปตลอดชีวิต ไม่แก่ขึ้น ไม่เด็กลงอีกเลย " คำถามคือ เธออยากอายุเท่าไหร่ไปตลอดกาล "

8. ถ้าอยู่ดีๆ เธอก็รู้กะทันหันว่า ติดเชื้อเป็นโรคร้ายแรง ที่จะมีชีวิตต่อจากนี้ได้อีกเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น " คำถามคือ เธอจะรีบทำอะไรให้สำเร็จก่อนตาย "

9.  หากบ้านของเธอกำลังไฟไหม้ ลุกท่วมใกล้วอดวายทั้งหลังแล้ว และเธอสามารถหยิบของออกจากบ้านได้แค่ชิ้นเดียวเท่านั้น " คำถามคือ เธอจะหยิบอะไรออกมา "

☆ ทำเสร็จแล้วใช่มั้ย มาดูเฉลยกันเลยค่า ^^ ☆
แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net


1. สิ่งที่เธอคิดว่าอยู่ในกล่อง สื่อถึงประเภทของความโชคดี ที่เธอคาดหวังว่าจะได้รับ เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน หรือเป็น ' สิ่งที่เธอต้องการอยู่ลึกๆ ' นั่นเองค่ะ
- ถ้าคิดว่ากล่องว่างเปล่า ไม่มีของ แปลว่าเธอไม่คิดว่าตัวเองมีโชคลาภเท่าไหร่ ทุกอย่างต้องทำงานหามาเองเท่านั้น
- ถ้าคิดว่ากล่องมีเงินอยู่เป็นฟ่อน แปลว่าเธอหวังว่าจะมีโชคเรื่องทรัพย์สิน อาจมีแนวโน้มว่าที่บ้านฐานะไม่ค่อยดี หรือมีเรื่องที่ต้องการใช้เงินด่วน
- ถ้าคิดว่ากล่องมีเครื่องสำอาง สกินแคร์ แปลว่าเธอคิดว่าตัวเองมีโชคเรื่องความงาม รักสวยรักงาม ค่อนข้างห่วงภาพลักษณ์ ใส่ใจความคิดของผู้อื่นมากกว่าตัวเอง
- ถ้าคิดว่ากล่องมีลูกหมา ลูกแมว แปลว่าเธอเป็นคนจิตใจดี อ่อนโยน ( จนออกจะใสซื่อเกินไปบ่าง ) รักสัตว์ และอยากส่งต่อความปรารถนาดีให้คนรอบข้าง

2. สถานที่เธอคิดจะใช้ชีวิตในบั้นปลาย บ่งบอกถึง ' ความรู้สึกสบายใจในชีวิต ณ ปัจจุบัน ' ค่ะ เช่น
- อยากอยู่ที่บ้านเดิม ไม่อยากย้ายไปไหน - สบายใจในชีวิตดีอยู่แล้ว ไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลงใดๆ
- อยากอยู่ในปราสาท โรงแรมหรู ดิสนีย์แลนด์ หรือสถานที่แทบเป็นไปไม่ได้ในชีวิตจริง - เป็นสาวช่างฝัน โรแมนติก ที่ยังไม่อิ่มตัวกับชีวิต อาจจะยังเด็ก อายุน้อย มีจินตนาการที่กว้างไกลอยู่
- ยังนึกไม่ออกว่าควรอยู่ไหนดี - ยังมีภาระหน้าที่ต่างๆ ในชีวิตที่ยังจัดการไม่ลงตัว ยังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต

แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

3. คำถามนี้อาจไม่ค่อยปลายเปิด เพราะเลือกได้แค่สองคำตอบเท่านั้น แต่ก็พอบอกได้ว่า " เธอเป็นคนจริงจังกับชีวิตมากแค่ไหน " ค่ะ
- ถ้าเลือก " โอเอซิส " : บ่งบอกได้ว่า เธอยังมีความคิดเป็นเด็กอยู่ คิดอะไรก็พูดออกมาอย่างนั้น หิวก็กิน ง่วงก็นอน ไม่ซับซ้อน ชอบเล่นไปวันๆ มากกว่าทำงาน 
- ถ้าเลือก " หมู่บ้านคน " : บ่งบอกได้ว่า เธอเป็นผู้ใหญ่ จริงจัง พึ่งได้ มีความรับผิดชอบสูง มีเหตุผลและความเป็นผู้นำ สามารถดูแลตัวเองและคนในครอบครัวได้

4. คำตอบว่าจะทำอะไร หลังสูญสิ้นทุกสิ่งในชีวิต สื่อถึง ' การยอมรับผิด หากเผลอพลาดทำสิ่งไม่ดีในชีวิตลงไป ' ค่ะ เช่น
- ถ้าเธอเลือกจะยอมรับทุกอย่าง แล้วเริ่มต้นใหม่ - มีความเป็นผู้ใหญ่ รับผิดชอบกับผลการกระทำของตัวเอง อารมณ์ค่อนข้างนิ่ง มีสติ ปล่อยวางได้ 
- ถ้าเธอเลือกจะร้องไห้ กรี๊ด หมกตัวอยู่ในห้อง ไม่กินอาหาร หรือคิดจะฆ่าตัวตายหนีปัญหา - ยังมีความเป็นเด็กอยู่มาก การจัดการอารมณ์ยังไม่ดี ลึกๆ ไม่อยากยอมรับผิดที่ตัวเองก่อ หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงในชีวิต เธอมีสิทธิ์เป็นภาวะซึมเศร้าได้ทันที ต้องระวัง! 

แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

5. ข้อนี้สาวๆ อาจคิดไม่ถึง แต่สิ่งที่เธอคิดจะทำในวันอาทิตย์ หรือวันหยุดพักผ่อนนั้น สะท้อนถึง ' พฤติกรรมการใช้เงิน ' ดังนี้

- ไม่อยากออกไปไหน แค่ดูทีวีอยู่บ้านก็พอ - เป็นคนประหยัดสุดๆ ( จนอาจจะถึงขั้นงก ) ไม่ชอบใช้เงิน อดออมเก่ง *ไม่นับคนอยู่บ้านเฉยๆ แต่มือกดสั่งของออนไลน์ไม่หยุดนาจา*

- ออกไปข้างนอกนะ แต่ไม่ทำอะไรที่ใช้เงิน เช่น วิ่งจ๊อกกิ้ง เดินเล่น พาหมาไปวิ่ง ไปห้างเพื่อตากแอร์ฟรี อ่านหนังสือฟรีที่ร้าน - ค่อนข้างประหยัดแต่ไม่มากเกินไป ( เพราะมีโอกาสเสียเงินได้ระหว่างอยู่ข้างนอก ) เก็บเงินได้ไม่เยอะมาก แต่ไม่ถังแตกแน่นอน

- เตรียมตัวไปเสียเงินโดยเฉพาะ! เช่น กินข้าวที่ร้านหรูๆ, ดูหนังในโรง 4D, ช้อปปิ้งเสื้อผ้า - เป็นคนเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ฟุ่มเฟือย ต้องระวังเรื่องการเก็บออมดีๆ เพราะมีสิทธิ์จะเป็นหนี้หัวโตได้ในอนาคต


6. คำตอบที่ได้ หากอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก สื่อได้ถึง ' เธอพึ่งพาตัวเองได้ดีแค่ไหน ' ค่ะ เช่น

- ไม่ไปไหน ไม่พึ่งใครทั้งนั้น จะแก้ปัญหาเอง - มีความเป็นผู้ใหญ่สูง มีความรู้รอบด้าน ชอบพึ่งพาตัวเอง ข้อเสียคือหัวแข็ง ดื้อรั้น มั่นใจในตัวเองสูงจนอาจไม่ยอมฟังคนอื่น 

- พึ่งพาเพื่อน-ครอบครัว - ลึกๆ ค่อนข้างอ่อนแอ ไม่มั่นใจในตัวเอง ความคิดยังเป็นเด็กอยู่ ข้อเสียคือถูกกล่อมได้ง่าย เพราะไม่มีจุดยืนของตัวเองตั้งแต่แรก

- ปรึกษาทนาย หรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรง- เป็นคนเถรตรง แต่ค่อนข้างยืดหยุ่นกว่าแบบแรก รู้ว่าปัญหาไหนต้องให้ใครจัดการ จะใช้ชีวิตได้สมดุลที่สุดค่ะ


แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

7. ช่วงอายุที่เธอเลือกจะอยู่ไปตลอดชีวิต แสดงถึง ' ช่วงวัยไหนที่เธอมีความสุขที่สุด ' นั่นเองค่ะ
- เลือกจะกลับไปวัยทารก, เด็กเล็ก 2-3 ขวบ - เธอไม่ค่อยมีความสุขในวัยผู้ใหญ่ คิดถึงวัยเด็กที่มีอิสระ อยากทำอะไรก็ได้ทำ
- เลือกวัยประถม-มัธยม - เธอคิดถึงช่วงเวลาที่ได้สนุกกับเพื่อนๆ โดยไม่ต้องคิดถึงอนาคตมากนัก แต่ก็ยังมีผู้ใหญ่ตีกรอบให้ ดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่
- เลือกวัยมหาลัย-ทำงานตอนต้นๆ - เธอชอบชีวิตอิสระ ที่ดูแลตัวเองได้แล้ว แต่ยังอยู่ในกรอบของความเป็นเด็ก ยังไม่อยากก้าวสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัว ค่อนข้างจะครึ่งๆ กลางๆ
- วัยผู้ใหญ่เป็นต้นไป - เธอชอบชีวิตที่จัดการตัวเองได้ 100% เข้มแข็งและพร้อมรับผิดชอบตัวเอง ไม่มีใครคอยช่วยอีกต่อไป

8. คน สถานที่ หรือกิจกรรมที่เธอเลือกจะอยู่ด้วย 24 ชั่วโมงก่อนตาย บ่งบอกถึง ' นิสัยลึกๆ ' ของเธอค่ะ เช่น
- ใช้เวลากับครอบครัว - เป็นคนอ่อนไหว อ่อนโยน เห็นอกเห็นใจผู้อื่น
- อยากอยู่คนเดียว - เป็นคนติสท์ๆ เป็นตัวของตัวเองสูง อินดี้
- จัดปาร์ตี้เชิญเพื่อนมาเยอะๆ ฉลองก่อนตาย - อาจจะดูห่วงสนุก แต่ที่จริงคนเลือกช้อยส์นี้ ค่อนข้าง ' ปลง ' กับชีวิตพอสมควรแล้ว คิดว่าความตายไม่ใช่จุดจบแต่เป็นจุดเริ่มต้น จึงอยากใช้ชีวิตให้มีความสุขที่สุดก่อนจากไปนั่นเอง

แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net


9. สิ่งของชิ้นเดียว ที่เธอเลือกนำออกมาจากบ้านไฟไหม้ บ่งบอกถึง ' บุคลิกที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน ' ดังนี้ค่ะ

- หยิบของที่เกี่ยวกับความทรงจำ เช่น อัลบั้มรูปถ่าย จดหมาย - เป็นคนอ่อนไหวง่าย ( อาจเจ้าอารมณ์ไปบ้าง ) แคร์ความรู้สึกของคนที่รักมากๆ แต่ข้อเสียคือค่อนข้างเพ้อฝัน ไม่ค่อยอยู่ในโลกความจริง

- หยิบเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย - เป็นคนรอบคอบ มีไหวพริบในระดับปานกลาง ถือว่าพึ่งพาได้พอสมควร 

- หยิบของแพงๆ เช่น เงินสด เครื่องประดับ - เป็นคนค่อนข้าง ' วัตถุนิยม ' มองเปลือกนอกก่อนจิตใจ ห่วงภาพลักษณ์ของตัวเอง ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

- หยิบเอกสารทางราชการ เช่น พาสปอร์ต สูติบัตร หรือเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ - เป็นคนที่มองโลกในความเป็นจริงสุดๆ มีความเป็นผู้ใหญ่สูง ไม่เพ้อฝัน แต่ข้อเสียคืออาจแข็งทื่อจนดูไร้ความรู้สึกในบางครั้ง


แบบทดสอบจิตวิทยา,จิตวิทยา,ทายใจ,ทายนิสัย,ค้นหาตัวตน
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net


--------------------------
เป็นไงบ้างคะซิสสส มีตอบข้อไหนไม่มีในเฉลยบ้างหรือเปล่าเอ่ย? คำตอบมันปลายเปิดอะเนอะ คงไม่สามารถทายทุกคำตอบได้ T^T แค่เลือกคำตอบที่ใกล้เคียงที่สุด ก็พอทำนายนิสัยได้คร่าวๆ แล้วล่ะค่ะ ทุกสถานการณ์สมมุตินี้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงบ้าง หลุดโลกบ้าง แต่ทั้งหมดถูกคิดมาแล้ว เพื่อวิเคราะห์ว่าเธอต้องการอะไรกันแน่ในชีวิต ก็หวังว่าสาวๆ จะได้ไอเดียจากบทความนี้ ไปค้นหาตัวเองในทางที่ถูกต้องกันต่อนะคะ ^^

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อย่าเพิ่งยึดคำตอบจากเราอย่างเดียว! คนเรามีหลายล้านประเภท เธออาจเป็นคนประหยัดมากๆ ในเรื่องอื่น แต่ชอบช้อปปิ้งในวันหยุดก็ได้ ต้องดูประกอบกันหลายอย่าง ทำควิซอื่นด้วยก็ได้เพื่อความชัวร์เนอะ =w= ส่วนวันนี้ขอตัวลาไปก่อนแล้วล่ะน้าา พบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายค่า
--------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
8 June 2021 12:28
23 November 2020 18:23
Search @