รู้กฎเหล็กกันผมเสีย! 7 เงื่อนไขของการ 'ทำสีผม' ที่สาวๆ ต้องรู้ ก่อนคิดทำสีผมครั้งแรก

รู้กฎเหล็กกันผมเสีย! 7 เงื่อนไขของการ 'ทำสีผม' ที่สาวๆ ต้องรู้ ก่อนคิดทำสีผมครั้งแรก

ทำสีผมทั้งที ต้องรู้เทคนิคให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจทำร้ายผมครั้งแรก

26 June 2019
wawareview
26 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเข้ามหาลัยใหม่ๆ ก็คงมีความฝันว่าอยากที่จะย้อมสีผมเป็นสีต่างๆ สารพัด แต่อย่างที่เราทุกคนรู้ดีว่า การย้อมผมคือการทำร้ายเส้นผมที่รุนแรงมากๆ ไม่ต้องพูดถึงการกัดหรือฟอกสีผม ก่อนที่จะย้อมเพื่อให้เราได้สีที่ต้องการเลยด้วยซ้ำ! ดังนั้นผมมีสิทธิ์พังสูงมากค่ะ 

ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจไปทำสีผม เราก็แนะนำว่าสาวๆ ควรอ่านกฎเหล็กทั้ง 7 ข้อนี้ให้ดีเสียก่อน เพราะนอกจากจะทำให้การย้อมผมครั้งแรกของเราสวยเป๊ะ ได้สีที่ต้องการแล้ว ยังช่วยปกป้องสีผมของเราให้ติดทนนานมากขึ้นด้วย เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_924314
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

กฎข้อที่ 1 : สีผมกับสีผิว


ก่อนที่สาวๆ จะไปย้อมผม เธอก็ต้องมีสีผมที่ชอบอยู่ในใจใช่มั้ยคะ โดยสิ่งสำคัญที่ถือเป็นกฎเหล็กที่สาวๆ ควรใส่ใจก็คือ การเลือกสีผมให้เข้ากับสีผิว โดยจะแบ่งเป็น 4 สีผิวหลักๆ ซึ่งแต่ละสีผิวก็จะมีสีต้องห้ามที่ใส่ใจแตกต่างกันออกไป

โดยถ้าเธอเป็น ( 1 ) คน
ที่มีผิวขาวซีด ก็ให้เลือกสีโทนร้อน สีที่มีส่วนผสมของสีแดงเป็นหลัก จะทำให้ดูสดชื่นขึ้นได้ ,ถ้าเป็น ( 2 ) สาวผิวเหลือง ควรใช้โทนสีร้อน เฉดน้ำตาลเหลืองจะดีกว่า จะทำให้หน้าดูขาวขึ้นแต่ไม่หลอก แต่สำหรับ ( 3 ) คนที่มีผิวขาวอมชมพูก็สบายตัวได้เลย เพราะย้อมสีไหนก็ขึ้นนะคะ สุดท้าย ( 4 ) สำหรับคนผิวแทน แนะนำให้ย้อมสีน้ำตาลธรรมชาติ จะสวยที่สุด
 

image_924311
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

กฎข้อที่ 2 : เช็คสภาพผมก่อนทำสี


เรื่องต่อมาที่เราต้องดูก็คือ สภาพของเส้นผม เพราะอย่างที่เราบอกไปในช่วงเริ่มต้นว่า การย้อมผมคือการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะอย่างรุนแรง ดังนั้นถ้าเธอมีสภาพผิวที่ไม่แข็งแรง เปราะ ขาดหลุดร่วงได้ง่ายก็อาจจะต้องเลี่ยงการกัดสีผม หรือการฟอกสีผมไปเลย และถ้าเป็นไปได้ การย้อมผมนั้นก็อาจเป็นการทำร้ายผมของเรามากเกินไปนะคะ นอกจากนี้การเช็คสภาพเส้นผมนั้น ยังรวมไปถึงการเช็คสีเดิมพื้นฐานที่ติดมา โดยทางร้านเขาต้องวิเคราะห์ว่า จะต้องใช้วิธีแบบไหนที่จะทำให้เราได้สีที่ต้องการ มากที่สุดนะคะ

image_924310
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

กฎข้อที่ 3 : อยากให้เป๊ะก็ไปที่ร้าน


เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก และสาวๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเข้าใจ เพราะบางทีเข้าใจว่า เมื่อซื้อยาย้อมมาทำเองที่บ้าน เราก็จะได้สีที่ต้องการ แต่ความจริงก็คือ เราทุกคนมีพื้นเพสีผมที่แตกต่างกัน บางคนมีสีดำสนิท บางคนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ การย้อมผมเองจึงทำให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน เพราะเราไม่ได้มีความเชี่ยวชาญ เหมือนกับช่างทำผม ยิ่งไม่ต้องพูดถึงการทำไฮไลท์ หรือการย้อมสีผมที่ต้องมีการกัดสีผม ถ้าทำพลาดก็อาจจะเป็นอันตรายได้อีก 

ดังนั้นเราแนะนำว่า ถ้าต้องการความเป๊ะ ก็ยอมเสียเงินไปหาช่างทำผมดีกว่า หรือ ถ้าอยากเปลี่ยนผมให้จากพื้นเดิมทันที เช่น สีทอง ก็อย่าทำเองที่บ้าน เพราะคุณมีโอกาสทำพลาดถึง 99% ทางที่ดีควรไปรับบริการจากช่างทำผมมืออาชีพนะคะ จะได้สวย เลิศ สมใจ

image_924309
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

กฎข้อที่ 4: เอาแบบให้ช่างทำผมดู


ไม่ว่าเธอจะจู้จี้เกี่ยวกับเส้นผมหรือไม่ก็ตาม เป็นเรื่องดีเสมอที่จะนำรูปตัวอย่างไปให้ช่างทำผมดู เพราะสีในความเข้าใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในความคิดของเธอสีบลอนด์ อาจหมายถึงสีทองซีดๆ หม่นเทา ในขณะที่ช่างทำผมอาจจะคิดถึงสีบลอนด์เหลืองสดๆ หรือสีบลอนด์ทองเหมือนตุ๊กตาบาร์บี้ก็ได้ ซึ่งแต่ละเฉดสี แม้จะสีหลักๆ สีเดียวกัน แต่ถ้าคนละเฉด ก็ได้คนละลุคนะคะ ดังนั้นเราแนะนำว่า ให้แคปภาพแล้วส่งให้ช่างภาพประเมินก่อนทำจะดีกว่า

image_924290
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

กฎข้อที่ 5 : อย่าสระผมทันที


ช่างผมเมืองนอกแนะนำว่า เมื่อทำสีผมแล้ว ควรงดเว้นจากการสระผม หรือสระผมอย่างน้อย 1- 2 วันก่อนการทำสีผม เรียกว่ายิ่งผมมันมากเท่าไหร่ยิ่งดี เพื่อน้ำมันเหล่านี้คือชั้นน้ำมันตามธรรมชาติ ที่จะช่วยเป็นเกราะป้องกันสารเคมีต่างๆ ในสีย้อมผม ไม่ให้ลงไปที่หนังศีรษะ ที่สำคัญคือหลังจากทำสีผมมาใหม่ๆ ไม่ควรสระผมทันที เพราะจะทำให้สีผมหลุดลอกออกได้ เพื่อให้สีผมได้เซ็ตตัวเสียหน่อยนะคะ

image_924305
- ที่มารูป: waterionizer.org

 

กฎข้อที่ 6: เปลี่ยนกิจวัตรเรื่องการสระผม


หลังจากที่เราย้อมสีผมแล้ว ความวุ่นวายก็ยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะเราจำเป็นที่จะต้องยืดอายุ ทำให้สีผมอยู่กับเราไปได้นานๆ เริ่มต้นก็ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานอย่างการสระผม โดยหลังจากย้อมผมแล้ว เราไม่ควรสระผมทุกวัน เพราะการสระผมแต่ละครั้ง เป็นการชะล้างสีย้อมผมออกไปทีละนิดทีละหน่อย หากอยากรักษาสีสวยไว้นานๆ ก็ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป รวมถึง ให้หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นด้วยนะคะ เพราะจะทำให้ผมซีดจางเร็วกว่าเดิม

image_924308
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#7 หยุดการใช้ความร้อน


ถ้าสาวๆ อยากรักษาอายุของสีผมให้ติดทนนาน ก็ควรใช้สเปรย์กันความร้อนก่อนเป่าไดร์ทุกครั้ง และควรเลือกใช้ความร้อนที่อุณหภูมิต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะอย่าลืมว่าความร้อนที่เกิดจากการเป่าไดร์ ก็ส่งผลต่อความสดใสของสีย้อมผมเช่นกัน ซึ่งจะเป็นการตอกย้ำทำให้ผมของเราเสียหลักขึ้นไปอีก บางคนเกิดอาการผมร่วงก็มี นอกจากนี้หากต้องอยู่กลางแสงแดดนานๆ ก็ควรสวมหมวก หรือหาผ้ามาพันศีรษะเอาไว้ เพื่อปกป้องเส้นผมจากความร้อนของแสงแดดก็จะช่วยได้มาก


image_924291
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับกฎทั้ง 7 ข้อที่เราควรรู้ก่อนทำสีผม ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ สำหรับสาวๆ คนไหนที่อยากย้อมผมก็ลองเอาไปคิดดีๆ แล้วเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ รับรองว่าเธอจะได้ผมสวยๆ ออกมาอวดชาวโลกแน่นอน  เอาล่ะ แล้วครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามเรานะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @