7 ปัญหาสุดพีค ที่ทำให้หาที่ฝึกงานไม่ได้

7 ปัญหาสุดพีค ที่ทำให้หาที่ฝึกงานไม่ได้

หาที่ฝึกงานมันไม่ง่ายเลยจริงๆ ใครบอกว่าชิลล์ นี่เถียงขาดใจ!

28 June 2019
belfry
28 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐

โอ้โห!! พูดตรงนี้เลยนะว่า ช่วงเวลาแห่งการฝึกงาน เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก (ก.ไก่ล้านตัว) คือถ้าใครที่ได้ที่ฝึกงานไปแล้ว ก็ลอยตัวไงค่ะ ส่วนคนที่ยังไม่ได้ ก็ต้องควานหากันต่อไป ยากกว่ารายงานเดี่ยว ก็หาที่ฝึกงานนี่แหละค่ะ! (ผ่านมาเหมือนกัน เข้าใจดีค่ะ #ร้องไห้หนักมาก)

เราเชื่อ เชื่อแบบสุดชีวิต ว่ามีน้องๆ อีกหลายคนเลยแหละที่หาที่ฝึกงานไม่ได้ แล้วรู้มั้ยว่าเพราะอะไร ทำไมน้องๆ ถึงไม่มีที่ฝึกงานเหมือนเพื่อนๆ คนอื่น วันนี้เรารวม 7 ปัญหาสุดพีคที่ทำให้หาที่ฝึกงานไม่ได้มาฝาก เอาแล้ว นี่ไงปัญหา! เช็คดูซิว่าเพื่อนๆ เจอปัญหาแบบนี้กันบ้างรึเปล่า ไหน! อะไรที่มันทำให้ชีวิตฝึกงานของเรายากนัก ไปดูกันเลยค่ะ

◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐ ◑ ◐

1. คุณสมบัติไม่ตรง

image_927683

เรามาดูกันที่ปัญหาแรกเลยดีกว่า ก่อนที่เพื่อนๆ จะด่วนกดปุ่มสมัครงานที่ไหน โปรดอย่ากดเพราะว่าถูกใจหรือเพียงแค่เจอชื่อตำแหน่งที่ใช่ อยากให้ลองรูดปรื้ดลงมาอ่านข้อมูลการรับสมัครกันสักนิดนึง อ่านให้ชัด ดูให้เคลียร์ว่าเรามีคุณสมบัติที่ตรงกับที่บริษัทนั้นๆ ต้องการรึเปล่า เพราะไม่ใช่บริษัททุกที่ที่จะมีการยืดหยุ่นในการคัดเลือกคุณสมบัติของผู้สมัคร เช่น ประกาศเค้าก็บอกไว้ชัดเจนแจ่มแจ้งอยู่แล้วว่า ต้องการรับเฉพาะเพศหญิง แต่หนูเป็นผู้ชาย หนูจะไปสมัครที่นั้นได้ยังไงลูก ก็รู้ทั้งรู้แล้วยังจะกดสมัครเข้าไปอี้กก!! โอเค เข้าใจว่าเผื่อฟลุ๊ค แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่มั้ยอะ ที่เค้าจะอนุโลมให้ เพราะเอาเข้าจริง ถ้าน้องเกิดเจอบริษัทที่ซีเรียส พี่ HR คงปัด RESUME น้องตกตั้งแต่ด่านแรกด้วยเหตุผลที่อ่านข้อมูลไม่รอบคอบ คราวนี้เสียทั้งหน้า เสียทั้งเวลา ฉะนั้นอ่านข้อมูลให้ดีๆ นี่ว่าน่าจะโอเคกว่านะ

2. Resume ไม่น่าสนใจ

image_927790

ที่ ‘ไม่น่าสนใจ’ ไม่ได้หมายถึงเรื่องความสวยงามอย่างเดียว แต่สิ่งที่พี่ HR จะมองคือ "เนื้อหา" ที่ใส่มาต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ กิจกรรม โครงการ งานประกวด ใบเซอร์ที่ได้มาจากไหนก็ตาม มีดีก็ใส่ไปให้พี่เค้าเห็น ไม่ต้องกั๊กค่ะ เพราะถ้าอยากได้ที่ฝึกงาน จะมากั๊กเพื่อให้ลุ้น มันไม่มีประโยชน์ มีดีอะไรใส่เข้าไปให้หมด จะยิ่งดีเลยถ้ามันเกี่ยวกับตำแหน่งที่น้องสมัครอยู่

 เพราะส่วนใหญ่น้องๆ จะให้ความใส่ใจกับดีเทลต่างๆ มากกว่า เช่น สีสัน กราฟพลังทักษะ ที่มักจะใส่มาในรูปแบบเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งนี้ไม่สามารถทำให้พี่ HR รู้สึกมั่นใจในความสามารถของน้องๆ ได้เลย แนะนำว่าถ้าอยากอวดว่าทำไรได้ แค่น้องใส่ชื่อโปรแกรมที่น้องสามารถใช้ได้ดี เน้นนะ! ใช้งานได้ดี ไม่เอาแบบ 2 ปีเปิดที แบบนี้ก็ไม่ใช่ป่ะ บวกกับแนบพอร์ทงานเข้าไปด้วย เพื่อเป็นการย้ำว่า เฮ้ย! หนู/ผมมีดีนะ หรือถ้าสายงานไหนที่มีการแข่งขั้นสูง วัดกันที่ความคิด เช่น สายโฆษณา Creative, Content, Copywriter อยากให้ลองหาไอเดีย ขายตัวเองกันหน่อย มีอะไรก็เสนออกไปเลยค่ะ เดี๋ยวนี้มีรูปแบบการ Present ตัวเองให้น้องๆ ได้เลือกทำมากมายเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการทำ VDO Content VLOG, แต่งเพลง จังหวะนี้แหละ จัดให้เต็มที่ มีของดีอะไร โชว์มันออกมาให้หมด!

3. ไม่เช็คอีเมล

image_927841

ใครที่ไม่ชอบเช็คอีเมล ระวังเอาไว้ให้ดีเถอะ จะพลาดที่ฝึกงานเอาได้นะ! ต้องบอกก่อนว่านี่เป็นปัญหาระดับชาติเลยทีเดียว ถึงแม้เราจะไม่ค่อยได้ใช้อีเมลเท่าไหร่ในวัยนักศึกษา นอกเหนือไปจากการใช้สมัครเล่นเกมหรือ Shopping online แต่ๆ อย่าลืมว่าบริษัทหรือพี่ HR ใช้อีเมลในการติดต่อเป็นหลักเลยนะคะ เพราะฉะนั้นเราก็ควรจะจับจ้องอีเมลของตัวเองเอาไว้ด้วย คือถ้าน้องๆ ไปสมัคร แล้วทิ้งช่องทางการติดต่อกับทางบริษัทไว้ว่าเป็นอีเมล แต่ดันไม่เคยคิดที่จะเข้าไปเช็คเลยหรือบางคนให้อีเมลของใครไปก็ไม่รู้ เอ้า! แบบนี้ก็ได้หรอ แล้วหนูจะรู้ได้ยังไงเล่าว่าพี่เค้าตอบรับรึเปล่า บางคนไม่ทิ้งเบอร์เอาไว้ให้ด้วยนะ อุ้ย! ตายละ แบบนี้ก็แย่น่ะซิ รู้ตัวอีกที เค้าคงรับคนอื่นไปแล้วมั้ง เพราะฉะนั้นเวลาไปสมัครฝึกงานที่ไหนควรทิ้งไว้ทั้งอีเมลและเบอร์ติดต่อ ที่สำคัญหมั่นเช็คอีเมลเรื่อยๆ ด้วยในช่วงที่สมัครฝึกงานอยู่

4. ไม่รับโทรศัพท์

image_927864

ไม่มีสัญญาณตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเรียก..... เฮ้ออ~ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหา เราว่ามีหลายคนอยู่แหละที่เป็นเหมือนเราคือ เบอร์แปลกไม่รับ ไม่รู้ใครอะ..แบบนี้ ใช่มั้ย เราเชื่อว่าต้องมีคนเป็นแบบนี้ แต่! ในช่วงเวลาที่น้องๆ กำลังรอที่ฝึกงานคอนเฟิร์มอยู่ เจอเบอร์แปลกจะไม่รับไม่ได้นะ เกิดถ้าเป็นคนของบริษัทใดบริษัทหนึ่งโทรมา แล้วหนูตัดสินใจตัดสายทิ้ง แบบนี้ก็แย่ซิค่ะ ไม่ต้องงงเวลามีเบอร์แปลกโทรเข้ามา ถ้าอยากรู้ว่าเป็นใคร ก็กดรับสิเดี๋ยวรู้เลย โทรผิดก็ค่อยวางสายก็ได้นิ ไม่เสียหายใช่ป่ะ ช่วงที่น้องรอฟังผลหรือรอนัดสัมภาษณ์ เป็นช่วงที่น้องๆ จะต้องจับจ้องโทรศัพท์เอาไว้เลยนะ ถ้าพลาดขึ้นมาปุ๊บ จบน้า! ฉะนั้นสแตนด์บายเอาไว้เลย ยิ่งตอบรับเร็วก็ยิ่งมีโอกาสได้ก่อนใคร

5. บริษัทไม่ตอบกลับ

image_927893

อย่าเสียเวลากับการนั่งรอ เราควรสอบถามข้อมูลและช่องทางการติดตามผลจากพี่ HR ตั้งแต่แรกที่เราส่งใบสมัครไปหรือหลังจากที่เราไปสัมภาษณ์มา ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทร ชื่อผู้ติดต่อ หรืออีเมล และที่สำคัญมากคือระยะเวลาที่ให้รอ กี่วัน กี่เดือน ถามเลยว่าระบุเป็นวันที่ได้มั้ย ถามพี่เค้าไปได้เลย ไม่ต้องกลัวหรืออายใดๆ เพราะถ้าเราไม่ถามให้ชัดเจนตั้งแต่แรก แล้วนั่งรอโดยที่ไม่รู้ระยะเวลา สุดท้ายถ้าเราไม่ได้ ก็จะเสียโอกาสในการเลือกที่อื่นที่ตอบรับเราเหมือนกันหรืออาจจะเสียโอกาสในการหาที่สำรองที่อื่นๆ ด้วย ฉะนั้นไม่ต้องกลัวที่จะถามระยะเวลาในการตอบกลับ กล้าหน่อย ถ้าสมมติเรื่องมันหักมุม เราดันไม่ได้ขึ้นมา สุดท้ายจะได้มีเวลามากพอที่จะเตรียมตัวหาที่ฝึกงานใหม่ นะคะน้องๆ

6. ไม่มีแผนสำรอง

image_927894

นี่เราไม่ได้กำลังทดสอบความรู้สึกอยู่นะ แต่มันคือการหาที่ฝึกงานค่ะน้อง! ไม่ต้องมานั่งรักเดียวใจเดียว ชอบที่นี่ อยากฝึกงานที่นี่ จะทำแค่ที่นี่ เลยส่งใบสมัครไว้แค่ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น เอ้า! แล้วถ้ามันไม่ได้ขึ้นมา หนูจะทำยังไง!! สายรักเดียวใจเดียว มุ่งมั่นกับบริษัทแรกที่สมัครไว้ไม่ได้ผิดแต่ต้องชัวร์มาก (ก.ไก่ล้านตัว) อย่างน้อยๆ ก็ต้องรู้ว่าบริษัทนั้นรับกี่ตำแหน่ง เพราะถ้ารับแค่ 1 คน อะไรที่ทำให้เรามั่นใจได้ว่าเค้าจะเลือกเราจากจำนวนผู้สมัครทั้งหมด อย่าคิดว่าตัวเองดีพอ เพราะบางทีอาจจะมีคนอื่นที่เค้าดีกว่าคุณก็ได้ ฉะนั้นเราแนะนำน้องๆ ไว้ตรงนี้เลยนะ ให้น้องๆ หาที่สำรองเผื่อเอาไว้ด้วย ใช่ มันอาจจะไม่ดีเท่าที่แรกที่เราคาดหวัง แต่มันก็ต้องมีแผนรองรับเอาไว้สิ ถึงจะถูก ลองค้นหาดูดีๆ ไม่แน่หนูอาจจะเจอตำแหน่งงานหรือบริษัทที่มีรูปแบบใกล้เคียงกันก็ได้นะ ยังมีอีกหลายๆ บริษัทที่ต้องการรับเด็กฝึกงานแบบเรา ฉะนั้นเดินหน้าหาต่อไป เผื่อเอาไว้หลายๆ ที่ เวลาแป้กจากที่แรกจะได้มีที่ที่สองที่สามรองรับให้เราสบายใจ แบบนี้สิ ดีกว่าเนอะ

7. สมัครไม่ทัน

image_927902

เมื่อกี๊สายรักเดียวใจเดียวว่าหนักหน่วงแล้ว เจอสายชิลล์เข้าไป แพ้ไปเลยจ้า มีหลายคนอยู่นะ ที่ทำตัวเป็นสายชิลล์ จะบอกว่าอย่าชะล่าใจเพราะที่เล็งไว้อาจเต็มหรืออาจจะปิดรอบรับไปแล้วก็ได้ และถึงจะบอกว่ามีหลายบริษัทที่ต้องการรับเด็กฝึกงาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีที่มากพอสำหรับเด็กฝึกงานอีกคน (ฟังแล้วเศร้า) ที่สำคัญตัวเลือกดีๆ ที่น่าเข้าไปฝึกงานก็จะเหลือน้อยลงไปด้วย

อีกมุมคือ คนอื่นเค้าสมัครอะไรเสร็จกันไปหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่น้องๆ ดันมาช้า ระวังจะโดนเพ่งเล็งเอาได้นะ บางทีพี่ๆ HR อาจจะถามตอนสัมภาษณ์ก็ได้ว่าทำไมเพิ่งมาสมัครเอาตอนนี้ น้องอาจจะถูกมองเป็นเด็กไม่มีความรับผิดชอบไปได้เลย เพราะแค่ด่านแรกก็ไม่ได้เรื่องแล้วอะ ฉะนั้นย่าชะล่าใจ ช่วงเวลาแห่งการล่า (ที่ฝึกงาน) มันชะล่าใจไม่ได้ เพราะน้องไม่ได้ต้องการที่ฝึกงานแค่คนเดียว แต่ยังมีอีกหลายๆ คนที่เค้าก็ต้องการที่ฝึกงานเหมือนกัน เพราะงั้นกระตือรือร้นหน่อย

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

เมื่อรู้ปัญหา ก็ต้องแก้สิคะ แต่ถ้ารู้สึกว่าการแก้ปัญหามันยากแสนยาก ลองแล้วก็ไม่ได้ เรามีวิธีง่าย ง่ายแบบง่ายมากเวอร์มาแชร์ต่อ เพียงแค่น้องๆ กดคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ เด็กฝึกงาน.com แค่เข้าไปลงทะเบียนก็จบปิ๊ง! ปัญหาที่ฝึกงานจะถูกคลี่คลายไปในทันที โอ้โห! ง่ายมากใช่มั้ยละ ฉะนั้นใครที่กำลังหาที่ฝึกงานอยู่หรือกำลังเจอปัญหาหาที่ฝึกงานไม่ได้ ลองคลิกเข้าไปที่เว็บด้านล่างเลยค่ะ ไม่ต้องปวดหัวกังวลใจกับปัญหาที่ฝึกงานอีกต่อไป

สำหรับวันนี้ก็ขออวยพรน้องๆ พี่ๆ และเพื่อนๆ ให้ผ่านช่วงเวลาแห่งการฝึกงานนี้ไปให้ได้นะคะ เป็นกำลังใจให้จ้า ไปก่อนนะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @