Curator
curator
belfry
1342 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. น้ำใบเตย
  • 2. น้ำกระเจี๊ยบ
  • 3. น้ำใบบัวบก
  • 4. น้ำมะตูม
  • 5. น้ำอัญชัน
  • 6. น้ำว่านหางจระเข้
  • 7. น้ำเก็กฮวย
  • 8. น้ำตะไคร้ใบเตย
  • 9. น้ำมะเฟือง
  • 10. น้ำขิง

สดชื่น! ดื่มแล้วไม่อ้วน รวม ' 10 สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร' กินง่าย ดื่มได้จริง รสชาติไม่น่าเกลียด!

หลายๆ คนอาจจะไม่ถูกใจเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรเท่าไหร่ แต่วันนี้เราจะเปลี่ยนความคิดคุณ คอยดูซิ!

11 July 2019
curator_belfry belfry
11 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_932207
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-5.fna.fbcdn.net


□ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □

เปลี่ยนใจตอนนี้ยังทันนะ แอลกอฮอล์มันไม่มีประโยชน์ เปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรเถอะ สดชื่น แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย แล้วไม่ต้องกลัวอี๋นะจ๊ะ เพราะแต่ละสูตรที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ พูดตรงนี้เลยว่า ดื่มได้จริงๆ รสชาติดี ไม่น่าเกลียด หยิบมาแนะนำทั้งหมด 10 สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร อะ! แล้วเดี๋ยวก็จะมีคนถามต่ออีกว่า จะดื่มไปทำไมคะพี่!! เพราะฉะนั้นนอกจากสูตรเครื่องดื่มที่เราหยิบมาฝากแล้ว เรายังมาบอกถึงสรรพคุณของสมุนไพรที่อยู่ในเครื่องดื่มนั่นๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้กันด้วย จะได้ไม่ต้องสงสัยอะไรกันเยอะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเครื่องสมุนไพรที่หยิบมาแชร์ในวันนี้ มีเครื่องดื่มแบบไหนบ้าง เช็คลิสต์ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

□ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □

1. น้ำใบเตย
image_932262
- ที่มารูป: www.baanlaesuan.com


น้ำใบเตย 1 แก้ว ให้พลังงานประมาณ 120 กิโลแคลอรี นอกจากจะหอมหวานสดชื่นแล้ว รู้มั้ยว่าน้ำใบเตยยัช่วยบำรุงประสาท บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิตได้อีก เห็นมั้ยว่าน้ำสมุนไพรมีประโยชน์เยอะแยะ งั้นเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำน้ำใบเตยกันเลยดีกว่า รับรองว่าเครื่องดื่มแก้วนี้จะต้องถูกเพื่อนๆ หลายๆ คนอย่างแน่นอนค่ะ!

ส่วนผสม

ใบเตยหอม
เกลือ เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ
น้ำเปล่า

วิธีทำ

1. ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นเป็นท่อน
2. ตั้งน้ำจนเดือด ใส่ใบเตยลงไป ต้มไปเรื่อยๆ จนเดือดและน้ำเปลี่ยนสี ตักเอาใบเตยออก ปิดเตา
3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปนิดหน่อย คนจนน้ำตาลละลาย ตักใส่แก้วน้ำแข็ง จัดเสิร์ฟ

2. น้ำกระเจี๊ยบ
image_932324
- ที่มารูป: bit.ly


น้ำสีแดงๆ แบบนี้ ไม่ใช่น้ำแดงค่ะซิส แต่เป็นน้ำกระเจี๊ยบ อีกหนึ่งน้ำสมุนไพรที่หลายๆ คนชอบดื่มกัน รสชาติออกหวานนิดเปรี้ยวหน่อย ดื่มแล้วสดชื่น ยิ่งดื่มแบบเย็นๆ อือหือ! ยิ่งฟินค่ะ น้ำกระเจี๊ยบ 1 แก้ว ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี่ มาพร้อมสรรพคุณดีๆ ทั้งช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือด ซึ่งก็เหมาะกับผู้หญิงที่เลือดลมไม่ดี ลดอาการไอและอาการเจ็บคอ แล้วรู้มั้ยว่าน้ำกระเจี๊ยบมีวิตามินซีสูง จึงสามารถแก้อาการเลือดออกตามไรฟันได้อย่างดีเยี่ยมด้วย ทั้งนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมาย พูดได้คำเดียวว่า Good!

ส่วนผสม

ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
พุทราจีน 1 กำมือ
น้ำ 1-1.5 ลิตร
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก ( อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร )
    2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย ( ชิมรสตามต้องการ ) ยกลงกรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง พร้อมดื่ม หรือเทเก็บใส่ขวดแช่เย็นเก็บไว้ดื่ม

3. น้ำใบบัวบก
image_932336
- ที่มารูป: s.isanook.com


สีเขียวของน้ำใบบัวบกอาจจะไม่ค่อยถูกใจใครหลายๆ คนเท่าไหร่ แต่เค้าดื่มได้นะทุกคน รสชาติก็ไม่ได้แย่ด้วย แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ อีกต่างหาก น้ำใบบัวบก 1 แก้ว ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี่ สรรพคุณของเค้าคือ ช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นการสร้างคอลาเจนและอิลาสติกให้ผิวหนังเปล่งปลั่ง อยากผิวสวยดื่มเลย! นอกจากนี้ยังช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ทำให้สดชื่น แก้อักเสบหรือช้ำใน เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ มีวิตามินและแคลเซียมในปริมาณสูงอีกด้วย

ส่วนผสม

ใบบัวบก 600 กรัม
น้ำ 6 ถ้วย
ใบเตย มัดเป็นปม 2-3 ใบ
น้ำเชื่อม 1+1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ล้างใบบัวบกให้สะอาด สะเด็ดน้ำออกจนหมด จากนั้นหั่นเป็นท่อนสั้นๆ เตรียมไว้
        2. ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือด พักทิ้งไว้จนน้ำอุ่น 
        3. แบ่งใบบัวบกเป็น 6 ส่วน ทยอยใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุกที่อุ่นแล้ว 1 ถ้วยลงปั่นจนละเอียดเป็นน้ำ ทำซ้ำจนหมด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่เฉพาะน้ำเตรียมไว้
        4. ใส่น้ำเชื่อมลงในน้ำใบบัวบก คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทน้ำใบบัวบกใส่ลงไป พร้อมดื่ม 

4. น้ำมะตูม
image_932349
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


น้ำมะตูมเป็นอีกหนึ่งน้ำนะ ที่น้องวัยใสสามารถดื่มกันได้ รสชาติไม่ได้แย่ อร่อยและสดชื่นมากๆ ด้วย น้ำมะตูม 1 แก้ว ให้พลัง 120 กิโลแคลอรี่ น้ำมะตูมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เป็นยาระบายขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ และแก้อาการร้อนในได้ดี

ส่วนผสม

มะตูมแห้ง 8 กรัม

น้ำ 300 กรัม

น้ำตาลทราย 15 กรัม


วิธีทำ

1. นำมะตูมแห้งไปปิ้งไฟจนมีสีเหลืองจัด

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะตูมลงไป เครียวสักครู่

3. เติมน้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ เสร็จแล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง จัดเสิร์ฟใส่แก้วได้เลยค่ะ


5. น้ำอัญชัน
image_932373
- ที่มารูป: herbdailys.com


  อย่างที่รู้กันดีว่าสรรพคุณของดอกอัญชันนอกจากเอามาบำรุงผมให้ดกดำหรือคั้นน้ำมาทำขนมได้แล้วยังทำเป็นน้ำสมุนไพรได้อีกด้วย น้ำดอกอัญชันสามารถรักษาอาการอาหารเป็นพิษและช่วยล้างสารพิษ ขับของเสียออกจากร่างกายได้ ทั้งยังลดอาการปวดเมื่อย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายและเพิ่มพลังทำให้ร่างกายมีแรงขึ้น นอกจากนี้แล้วยังมีประโยชน์อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสมอง ป้องกันและบรรเทาอาการเหน็บชา เรียกได้ว่าดีต่อร่างกายสุดๆ แบบนี้มองข้ามไม่ได้แล้ว!

ส่วนผสม

ดอกอัญชัน 100 กรัม
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำดอกอัญชันล้างน้ำให้สะอาด แล้วไปต้มกับน้ำสะอาดจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม
          2. นำน้ำดอกอัญชันที่ได้ผสมน้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ และเมื่อทำเสร็จควรรีบดื่มให้หมดเพื่อให้ได้สารอาหารที่มีคุณค่า

6. น้ำว่านหางจระเข้
image_932411
- ที่มารูป: www.organicfacts.net


ไม่ใช่แค่ช่วยบำรุงผิวของเราให้ดูชุ่มชื้นหรือช่วยรักษาพวกรอยไหม้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ว่านหางจระเข้ก็เป็นอีกหนึ่งน้ำสมุนไพรดีๆ ที่พลาดไม่ได้ รู้มั้ยว่าน้ำว่านหางจระเข้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลากหลายด้าน แล้วใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก น้ำว่านหางจระเข้แก้วนี้ก็ช่วยได้นะจ๊ะ น้ำว่านหางจระเข้มีสรรพคุณเป็นยาระบาย โดยสารอาหารในว่านหางจระเข้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดและด้วยคุณสมบัติช่วยล้างพิษ กระตุ้นการขับถ่ายนี่เอง จึงทำให้ว่านหางจระเข้เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดี เอ้า! ไปดื่มซิ รออะไร

ส่วนผสม

ว่านหางจระเข้ 1 ถ้วยตวง

น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง

น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก แล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างเพื่อเอาน้ำยางออกให้หมด ทำความสะอาดบริเวณลำต้นให้สะอาด

2. เสร็จแล้วหั่นว่านหางจระเข้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไป ปั่นให้ละเอียด

3. นำว่านหางจระเข้ที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อกรองเศษของว่านออกเหลือแต่น้ำ ใส่น้ำผึ้งลงในน้ำว่านหางจระเข้ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้วได้เลย


7. น้ำเก็กฮวย
image_932445
- ที่มารูป: www.thaiheartfound.org


  เก๊กฮวย สมุนไพรชนิดนี้ไม่ได้มีไว้ทำเครื่องดื่มแก้กระหายอย่างเดียว ดอกเก๊กฮวยมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย แถมยังแก้อาการร้อนในได้ ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสม

ดอกเก๊กฮวยแห้ง

น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 1.5 ลิตร


วิธีทำ

1. นำเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นเคียวไฟประมาณ 5 นาที

2. เติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามใจชอบ แล้วเคี่ยวต่อให้น้ำตาลละลายดี จากนั้นปิดไฟ เทใส่แก้วหรือนำไปแช่เย็นให้เย็นก่อนแล้วค่อยดื่มก็ได้


8. น้ำตะไคร้ใบเตย
image_932446
- ที่มารูป: www.softservefruitco.com


คือถ้าเป็นน้ำตะไคร้อย่างเดียว เราว่าน้องๆ หลายๆ คนอาจจะดื่มไม่ไหว ฉะนั้นเพิ่มความหอมของใบเตยเข้ามาหน่อย น่าจะช่วยให้ดื่มได้ง่ายขึ้นเนอะ พอจับทั้งสองอย่างมารวมกันแล้ว แน่นอนว่าประโยชน์ที่เราจะได้รับก็ต้องเพิ่มขึ้นตามไปด้วย อย่างใบเตยมีสารที่สามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยบำรุงหัวใจได้ ส่วนตะไคร้มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมจุกเสียดในช่องท้อง แน่นอนว่าเมื่อทั้งสองมามิกซ์รวมกันแล้ว มันจะต้องดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยละ

ส่วนผสม

น้ำ 1 ลิตร
ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก 5 ใบ
ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
น้ำแข็ง

วิธีทำ

1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย และตะไคร้ ต้มจนเดือด และน้ำเปลี่ยนสี ยกลงกรองเอากากออก
2. เทน้ำตะไคร้ใบเตยกลับใส่หม้อต้มอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น 
3. ตักน้ำตะไคร้ใบเตยลงในแก้ว ตามด้วยน้ำมะนาวตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม

9. น้ำมะเฟือง
image_932448
- ที่มารูป: s.isanook.com


เคยดื่มกันมั้ย รู้มั้ยว่ามะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ นอกจากจะรับประทานสดๆ เป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเย็นๆ เพื่อสุขภาพได้อีกด้วย เพราะในมะเฟืองนั้นมีวิตามินซีสูง ดื่มแล้วสดชื่น ทั้งยังเป็นยาขับเสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง ขับปัสสาวะรวมทั้งป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้ด้วยค่ะ

ส่วนผสม

มะเฟืองสุก หั่นเป็นชิ้น 5 – 6 ผล
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ใส่เนื้อมะเฟือง และน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำ ตักน้ำมะเฟืองใส่แก้ว ใส่น้ำเชื่อมและเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม

10. น้ำขิง
image_932449
- ที่มารูป: s.isanook.com


น้ำสมุนไพรแก้วสุดท้ายที่หยิบมาแชร์ในวันนี้ น้ำขิง รู้มั้ยว่าน้ำขิงมีประโยชน์ต่อสาวๆ อย่างเรามากๆ เลยนะ ทั้งแก้ปวดประจำเดือน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ในช่วงวันนั้นของเดือน นอกจากนี้สรรพคุณที่ดีต่อใจอีกอย่างคือ น้ำขิงช่วยลดน้ำหนักได้ มันเริ่ด! น้ำขิงอุ่น ๆ 1 แก้ว ดื่มก่อนมื้ออาหารสัก 1.30 ชั่วโมง รสเผ็ดร้อนของขิงจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย ช่วยลดความอยากอาหารและช่วยในเรื่องการขับถ่ายอีก ดี๊ดีอะ!

ส่วนผสม


ขิงแก่ 1 กิโลกรัม

น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง

น้ำสะอาด 3 ลิตร


วิธีทำ

1. นำขิงแก่มาปอกเปลือกออก จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด 1-2 น้ำ แล้วทุบให้แตก เสร็จแล้วใส่น้ำสะอาดลงในหม้อขนาดพอเหมาะ พร้อมใส่ขิงที่ทุบแล้วลงไป จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟเพื่อเคี่ยวน้ำขิงออกมา

2. เมื่อน้ำเดือดให้เบาไฟลงและเคี่ยวอีกสักพักหรือประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้น้ำขิงละลายออกมาจนเป็นน้ำสีเหลืองอ่อนๆ

3. ยกหม้อขึ้นจากเตาเมื่อเคี้ยวน้ำขิงจนได้ที่แล้ว ตักน้ำใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ โดยให้เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนละลาย ก็พร้อมดื่มได้ทันที

4. สำหรับใครที่อยากดื่มน้ำแข็งแบบเย็นๆ ให้รู้สึกชื่นใจ แค่เติมน้ำแข็งลงไปสักหน่อย ก็จะได้น้ำขิงที่อร่อย สดชื่นทุกครั้งที่ดื่มแล้วล่ะ


image_932450
- ที่มารูป: s.isanook.com


□ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □ □

เป็นยังไงบ้าง นี่คือเครื่องดื่มสมุนไพรนะ ไม่ใช่แค่ดื่มได้จริงๆ แต่เห็นมั้ยว่า แต่ละเครื่องดื่มที่เราหยิบมาแชร์เพื่อนๆ ในวันนี้ ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น ใครที่ยังไม่เคยดื่ม อยากให้ลองเปิดใจ นอกจากราคาจะถูกแล้ว ยังทำตามสูตรได้ง่ายๆ ด้วย มันดีจริงๆ ค่ะ อยากให้ลองดื่มกันดู

ไม่เสียหายถ้าได้ลองดื่มสักแก้ว ลองไปทำตามสูตรที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ดู สำหรับวันนี้ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked