#ฝืนกินก็ไอต่อไปค่ะ! รวมอาหารต้องห้ามสำหรับ "คนเป็นหวัด" ถ้าเผลอกิน อาจป่วยหนักกว่าเก่า

#ฝืนกินก็ไอต่อไปค่ะ! รวมอาหารต้องห้ามสำหรับ "คนเป็นหวัด" ถ้าเผลอกิน อาจป่วยหนักกว่าเก่า

ช่วงนี้ฝนตกทุกคน จึงไม่แปลกที่หลายคนเริ่มมีอาการเจ็บคอ ไอ หรือเป็นหวัด ซึ่งเราทุกคนรู้ดีว่าวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ก็คือการทานอาหารดีๆ แต่สิ่งที่หลายคนลืมไปก็คือ " อาหารอะไรบ้างที่กินแล้วป่วยหนักขึ้น " วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

11 July 2019
wawareview
11 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก ตกแทบทุกวัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่สาวสวยสุดบอบบางแบบเราๆ จะป่วยเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล แน่นอนว่ามันก็ไม่ได้กระทบกับเรามากนัก ถ้าหากว่ามันไม่มีอาการน้ำมูกไหล ไอจามและเจ็บคอจนน่ารำคาญ ซึ่งอย่างที่ทุกคนรู้ดีว่าพอเป็นหวัดวิธีที่จะทำให้เราหายไวขึ้นก็คือการดื่มน้ำมากๆ กินอาหารดีๆ แต่สิ่งที่ใครหลายคนไม่รู้ก็คือ มันมีอาหารบางอย่างที่กินแล้วทำให้อาการหวัดของเราทรุดลงด้วย ดังนั้นเพื่อช่วยให้สาวๆ หายจากอาการหวัดได้ไวขึ้น

วันนี้เราก็เลยจะพาสาวๆ ส่อง ' อาหารต้องห้าม ' สำหรับช่วงเป็นหวัดกัน
เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_932538
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 อาหารรสหวาน


แน่นอนว่าผู้หญิงกับของหวานนั่นเป็นของคู่กัน ถึงขนาดที่ว่าพอกินของคาวเสร็จ ก็ต้องตบท้ายด้วยของหวานทุกที ซึ่งในช่วงที่เรามีร่างกายปกติ " ความหวาน " นั้นจะทำให้เรามีความสุข มีแรงทำงานมากขึ้น แต่ในภาวะที่เราเป็นไข้ไม่สบายนั้น น้ำตาลหรือของหวานถือเป็นของต้องห้ามอย่างเด็ดขาด

เพราะเจ้าน้ำตาลนี้มันจะเข้าไปขัดขวางทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราฟื้นตัวได้ช้าลง
เสียดายยา ที่กินเข้าไปมากๆ ดังนั้นใครที่ติดน้ำอัดลม ขนม เค้กและพาย หรืออะไรที่มีรสหวาน ก็ให้งดไปก่อนนะคะ

image_932539
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 นม เนย ชีส


เราทุกคนรู้ดีว่า นม นั้นมีประโยชน์กับร่างกาย เป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียมที่ดี ที่ทำให้กระดูกของเราแข็งแรง แต่ในภาวะที่เราเป็นหวัดนั้นสารอาหารดีๆ เหล่านั้นจะทำให้อาการหวัดของเราแย่ลง แม้ว่าจะไม่ใช่เหตุผล 100% ก็ตาม แต่นม จะทำให้น้ำมูกและเสมหะของเราหนาขึ้น ซึ่งมันน่ารำคาญมาก ด้วยเหตุนี้เราจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมต่างๆ ทั้งนมสด ชีส เนย จนกว่าสาวๆ จะหายจากโรคหวัดนะคะ

image_932540
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 เครื่องดื่มเกลือแร่


สาวๆ หลายคนเข้าใจผิดว่า พอไม่สบาย ไม่มีแรง เครื่องดื่มประเภทเกลือแร่จะช่วยให้แข็งแรงขึ้นได้ แต่ความจริงก็คือ เครื่องดื่มเกลือแร่ส่วนใหญ่มีน้ำตาลมาก ซึ่งมันจะเพิ่มพลังงานให้กับคนที่ออกกำลังกาย หรือนักกีฬา แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่า น้ำตาลจะทำให้เกิดการอักเสบ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแย่ลง ดังนั้นไม่ว่าจะไม่มีแรงแค่ไหน การดื่มน้ำเกลือแร่ ก็ไม่ใช่วิธีที่ควรทำนะคะ

image_932541
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ไอศกรีม


เราทุกคนรู้ดีว่าเมื่อเราเป็นหวัด เราก็ไม่ควรกินไอศกรีม แต่ความจริงก็คือไอศกรีมไม่ได้มีแต่ความเย็นที่ทำให้เรารู้สึกชาและเจ็บคอหนักขึ้นเท่านั้น แต่มันยังมีส่วนผสมหลักอย่างนมและน้ำตาล ซึ่งเป็นส่วนผสมต้องห้าม ที่เราได้พูดไปก่อนหน้านี้แล้ว

ดังนั้นถ้าสาวๆ กำลังมองหาของว่างที่อร่อย แต่ไม่ทำร้ายสุขภาพ เราก็แนะนำว่าลองทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่เป็นสูตรน้ำตาลน้อยและไขมันต่ำดู ยิ่งท็อปด้วยผลไม้สด ก็ยิ่งสดชื่นนะคะ

image_932542
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 เนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง


แม้ว่าอาหารจำพวกเนื้อ จะมีโปรตีนและสังกะสีสูง ซึ่งดีกับร่างกายของเรา แต่อาหารประเภทเนื้อแดงที่มีไขมันสูงนั้น จะเพิ่มการอักเสบและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราต่ำลง ทำให้เราหายจากไข้หวัดได้ช้า ดังนั้นแนะนำว่าให้ทานอาหารทะเลหรือซุปไก่แบบจีน ที่มีโปรตีนและสังกะสีแทน จะดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสี่ยงเป็นหวัดนานๆ นะคะ

image_932543
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#6 เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน


คาเฟอีนจะทำปฏิกิริยากับร่างกาย ทำให้เวลาทานแล้วเรา " เข้าห้องน้ำ " บ่อย พูดง่ายๆ ว่าขับน้ำออกจากร่างกายก็ได้ ซึ่งการขับน้ำนี้จะทำให้อาการหวัดของเราหายช้าลง เพราะจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล แบบที่เรามักได้ยินว่าเวลาเป็นหวัดก็ต้องดื่มน้ำมากๆ และนอนหลับให้เพียงพอ

ดังนั้นในขณะที่สาวๆ ป่วย ก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงเครื่องที่มีคาเฟอีน ทั้งช็อกโกแลต กาแฟดำ ชา, ชาเย็น, น้ำอัดลมและเครื่องดื่มชูกำลัง ทั้งหลายด้วยนะคะ

image_932544
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#7 ของทอด


ของมันๆ ทอดๆ ไม่ว่าจะลูกชิ้นทอด เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด เป็นต้น จะทำให้ร่างกายผลิตสารที่มีชื่อว่า glycation end ( AGE ) ซึ่งเจ้าสารตัวนี้ จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดและการอักเสบ ซึ่งมันจะทำให้อาการป่วยของเราหายช้าลง ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะอาหารเหล่านี้ยัง ทำให้ระคายเคืองในลำคอหนักขึ้น ทำให้ไอหนัก บางคนมีเสมหะร่วมด้วย ดังนั้นถ้าเป็นหวัด ก็ให้งดก่อนเลยนะคะ

image_932545
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับข้อมูลความรู้ดีๆ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ รู้แล้วก็เลี่ยงอาหารต้องห้ามเหล่านี้ไปก่อนช่วงป่วย ใครที่กำลังมีท่าทางว่าจะเป็นหวัด ก็แนะนำให้นอนมากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ ร่วมถึงงดอาหารที่เราว่ามานี้ด้วย เพียงเท่านี้อาการหวัดของเราก็จะหายไวขึ้นแล้วนะคะ เอาล่ะ วันนี้ไปแล้วนะคะ ครั้งหน้าเราจะมีอะไรก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปแล้วค่ะบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @