น้ำหนักก็น้อย ทำไมดูอ้วนอะ? 7 เหตุผลที่ทำให้ 'รูปร่างดูบวมตัน' ทั้งที่ไม่ใช่คนอ้วน

น้ำหนักก็น้อย ทำไมดูอ้วนอะ? 7 เหตุผลที่ทำให้ 'รูปร่างดูบวมตัน' ทั้งที่ไม่ใช่คนอ้วน

ถ้าวัดกันจากน้ำหนักอย่างเดียว เราก็นับได้ว่าไม่ใช่คนอ้วนอะไรนะ แต่ทำไมส่องกระจกทีไร รู้สึกว่าตัวเองอ้วนทุกทีเลย... เรื่องนี้ต้องมีเงื่อนงำ! พวกเราลองไปส่องเหตุผลที่ทำให้เราดูอ้วนกันเถอะ!

11 July 2019
นู๋กบ
11 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ส่องกระจกเต็มตัวแล้วแทบกรี๊ด!! ทำไมเราดูอ้วนจัง! หุ่นบวมๆ ตันๆ ทั้งที่น้ำหนักก็ไม่ได้เกินเกณฑ์เลยนะ ไหงงั้นอะ? "

ถ้าดูจากน้ำหนักที่ชั่งอย่างเดียวเลยนะ เราก็ไม่น่าจะเป็นคนอ้วนเลยนี่น่า แล้วทำไมดูจากภายนอกมันถึงได้ดูหุ่นอ้วนๆ อวบๆ ตันๆ จังเลยเนี่ย น่าสงสัยเนอะ ถ้าอย่างนั้นเราลองมาส่อง 7 เหตุผลที่ทำให้ตัวเองดูอ้วน กันหน่อยดีกว่าค่ะ ส่วนจะมีอะไรเหตุผลรอให้พวกเราไปรับรู้กันอยู่ มาส่องพร้อมกันโลด!

+ 1. เสื้อผ้าลายขวาง +

 

image_933183
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก ดูจากตรงนี้เราก็ไม่น่าจะเป็นคนที่อ้วนอะไรเลย แต่หลังจากที่แต่งตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปยืนส่องกระจกดูนะ ภาพที่สะท้อนอยู่บนนั้นทำไมเราดูกลมได้ที่เลยล่ะ! เหตุผลในเรื่องนี้ บางทีอาจจะมาจากลายเสื้อที่เธอใส่อยู่ก็เป็นได้นะคะ อย่างเสื้อลายขวางเนี่ยจะช่วยทำให้ช่วงตัวเธอดูกว้างขึ้น ส่งผลให้เธอดูกลมขึ้นกว่าเดิมล่ะ!

+ 2. สวมเสื้อผ้าหลายๆ ชั้น +

 

image_933184
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาเธอไปเที่ยวต่างประเทศที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น หรือช่วงปลายปีที่บางครั้งก็หนาวจัด จนไม่สามารถใส่เสื้อบางๆ เพียงตัวเดียวได้ไหว น่าจะแข็งตายไปซะก่อน! จึงต้องเอาเสื้อผ้ามาใส่เพิ่มหลายๆ ชั้นเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นใช่ไหมล่ะคะ นั่นแหละ... นับเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เธอดูอ้วนล่ะ คือที่ดูพองเป็นหมีตัวใหญ่ คือพองเสื้อผ้า ไม่ได้พองไขมันเด้อ 

+ 3. ส่องกระจก หลังจากเพิ่งกินอิ่ม +

 

image_933185
- ที่มารูป: i.pinimg.com

กินข้าวแค่มื้อเดียวเอง มันไม่น่าจะส่งผลอะไรต่อรูปร่างภายนอกมากหรอก จริงเหรอ? ไม่จริงอะ เธอลองส่องกระจกตอนก่อนกินข้าว กับหลังกินข้าวดูเลยก็ได้ ว่ารูปร่างของเรามีจุดที่ต่างกันอยู่ นั่นก็คือท้องจะดูป่องขึ้นกว่าเดิมค่ะ ถึงแม้หลังจากอาหารย่อยไปแล้ว สภาพท้องเราก็จะกลับมาเป็นปกติก็ตาม แต่ถ้าเธอติดภาพตัวเองหลังกินข้าวไว้แล้ว บางทีก็อาจจะเข้าใจผิด คิดว่าตัวเองอ้วนขึ้นก็เป็นได้นะ!

+ 4. โครงสร้างร่างกายใหญ่ +

 

image_933186
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย อะไรที่คนบอกว่าช่วยลดความอ้วนได้ เธอก็ทำมันมาทั้งหมดแล้ว แต่รูปร่างโดยรวมก็ยังดูอวบๆ อยู่ดี ทำไมกันนะ? ในเรื่องนี้ เหตุผลอาจจะไม่ได้เป็นเพราะร่างกายมีไขมันส่วนเกินแล้วล่ะค่ะ แต่มาจาก โครงสร้างร่างกายแต่กำเนิด เช่น ไหล่กว้าง หรือกระดูกใหญ่ ต่างหาก ส่งผลให้รูปร่างภายนอกของเธอดูหนากว่าผู้หญิงไหล่แคบ กระดูกเล็กที่ดูผอมเพรียวโดยธรรมชาติค่ะ

+ 5. อยู่ในช่วงมี 'ประจำเดือน' +

 

image_933187
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนก็สังเกตตัวเองเวลาประจำเดือนมาแล้ว ทำไมเวลาชั่งน้ำหนัก น้ำหนักถึงเพิ่มขึ้นมาประมาณ 2 กิโลกรัม เลยล่ะ! ส่องกระจกพุงก็ดูบวมๆ เหมือนคนท้อง ทั้งที่ไม่ได้กินอะไรเป็นพิเศษ บางคนแตกตื่นจนรีบหาวิธีลดน้ำหนักกันยกใหญ่ ทั้งที่จริงแล้ว หากเรายังทำตัวตามปกติ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย เดี๋ยวน้ำหนักที่เกินขึ้นมาก็ลดไปเองค่ะ เพราะประจำเดือนมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลง บริเวณหน้าท้องจึงป่องออกมา เมื่อประจำเดือนหมด หุ่นก็เข้าที่เหมือนเดิม

+ 6. อาการบวมน้ำ ช่วงมีประจำเดือน / กินโซเดียมเยอะเกินไป +

 

image_933188
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากในเรื่องของรูปลักษณ์ ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าแล้ว มันก็ยังมีเรื่องของความรู้สึกอีกด้วยค่ะ อย่างช่วงเวลาที่ร่างกายเราบวมน้ำ เนื่องจาก เซลล์ในร่างกายทำการกักเก็บน้ำมากขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมร่างกายสาวๆ ให้พร้อมตั้งครรภ์ มันก็จะส่งผลให้น้ำหนักเราเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ไม่มากถึงขนาดทำให้ดูอ้วนไปเลยนะ แต่เป็นเรื่องของความรู้สึกต่างหาก ที่ทำให้เธอคิดว่าตัวเองดูบวมเป็นพิเศษในช่วงเวลานี้ค่ะ

หรืออีกกรณีคือ สาวๆ กินอาหารที่มีเกลือ หรือ ' โซเดียม ' เยอะเกินไป ซึ่งโซเดียมมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ จึงทำให้ร่างกายดูบวมขึ้น แก้ได้ด้วยการกินรสจืด ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ตัวจะได้ไม่บวมค่ะ

+ 7. ใส่เสื้อสีดำก็จริง แต่ใส่แบบเน้นรูปร่าง +

 

image_933189
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ ส่วนใหญ่มีความเชื่อว่า ถ้าใส่เสื้อผ้าโทนสีดำ รูปร่างจะดูผอมเพรียวมากขึ้นกว่าเดิมใช่ไหมคะ แต่จริงๆ ไม่ใช่เสื้อผ้าทุกแบบที่จะเอาอยู่ ถึงจะเป็นสีดำก็ตาม! เช่น ถ้าเธอใส่ชุดรัดรูป คอร์เซ็ต เกาะอกตัวจิ๋วๆ บิกินี่ต่างๆ ถึงชุดเหล่านี้จะสีดำล้วน แต่ก็ล้วนเป็นชุดที่เน้นสัดส่วน ยังไงคนอื่นก็จะเห็นไขมันส่วนเกินอยู่ดี ยิ่งคนผอมที่ไม่เฟิร์ม ใส่ชุดรัดรูปที จะดูอ้วนไปเลย เพราะมีไขมันเกาะอยู่ตามที่ต่างๆ นั่นเองค่ะ

ทางที่ดี ถ้ารู้ว่าตัวเองหุ่นไม่ได้เป๊ะขนาดนั้น ใส่ชุดสบายๆ แล้วคาดเข็มขัดเน้นแค่ช่วงเอวดีกว่า รับรองดูผอมแน่นอนค่ะ


++++++++++++++++++++

ไม่น่าเชื่อเลยเนอะ ว่าเหตุผลที่ทำให้เราดูอ้วนขึ้น ทั้งๆ ที่ตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนักไม่ได้บอกกับเราว่าอ้วน มันจะมีเหตุผลมาจากด้านความรู้สึกบ้างล่ะ สภาพร่างกายของเราบางช่วงเวลาบ้างล่ะ แล้วก็ยังมีเรื่องการแต่งตัวอีก!

เกิดเป็นผู้หญิงเนี่ย มันก็มีเรื่องให้กังวลเยอะเหมือนกันเนอะ แต่เพื่อความงามที่ทำให้ผู้มาตกหลุมรักเรา มันก็ต้องพยายามกันหน่อยล่ะ! โอะ... หมดเวลาของเราแล้วสิ ขอตัวลาไปก่อนนะคะ บัยบายจ้า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @