รวม 8 เพลงเพราะ ความหมายดีจาก Disney 🎶 เพลงเพราะกินใจ แถมได้ข้อคิดดี ๆ

รวม 8 เพลงเพราะ ความหมายดีจาก Disney 🎶 เพลงเพราะกินใจ แถมได้ข้อคิดดี ๆ

สาวกดิสนีย์เชิญทางนี้ ลองมาฟัง 8 เพลงดิสนีย์ที่มีความหมายดี แถมยังเพราะเวอร์อีกต่างหาก

17 July 2019
chollychon
17 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_935239

la la la la la la ~

- ที่มารูป: media.giphy.com


สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe ทุกคนน

ก่อนจะเข้าเรื่องขอเสียงสาวกดิสนีย์กันสักหน่อยดีกว่าค่าา สำหรับบทความนี้คาดว่าน่าจะโดนใจสาวกดิสนีย์กันอย่างแน่นอน เพราะว่าวันนี้เราจะชวนมาร้องเพลงเพราะ ๆ ประกอบหนังและการ์ตูนของดิสนีย์กันค่ะ ก็อย่างที่เรารู้กันนะคะว่าถ้านึกถึงดิสนีย์สิ่งหนึ่งที่เราจะนึกถึงตามมาก็คือเพลงประกอบหนังและการ์ตูนสุดแสนจะไพเราะของค่ายนี้อย่างแน่นอน

เพราะเพลงประกอบหนังเหล่านี้จะเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของดิสนีย์เลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากเพลงที่ดิสนีย์สร้างมาจะแสนไพเราะตราตรึงใจคนดูและคนฟังจนทำให้กลายเป็นเพลงอมตะใคร ๆ ก็ร้องได้แล้ว เนื้อเพลงก็ยังมีความหมายดีและกินใจไม่แพ้กันเลย วันนี้เราเลยจะชวนสาวซิสตามไปฟัง เพลงเพราะ ๆ ความหมายดีของดิสนีย์กันดีกว่าค่ะ ส่วนเพลงจะมีเนื้อหากินใจบ้างลองตามไปฟังกันเลย

 
 

 ♫  ♫   ♫   ♫   ♫  ♪


Reflection - Mulan
image_935064
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


♬♬♬

  Who is that girl I see staring straight back at me?
When will my reflection show who I am inside?

ดวงใจไม่อาจซ่อนงำ ทนฝืนทำ ใครช้ำเท่า
จะมีไหมวันใดเห็นเงา เป็นเช่นเราที่แท้

♬♬♬

มาเริ่มที่เพลงแรกเลยค่ะ Reflection จาก Mulan หนึ่งในเพลงอมตะของดิสนีย์ และเราเชื่อว่าเพลงก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งเพลงในดวงใจของใครหลายคน เพราะนอกจากเพลงนี้จะเป็นเพลงแสนเพราะในสไตล์ของดิสนีย์ เนื้อเพลงก็ยังแสนจะกินใจและความหมายดีมาก ๆ สมกับเป็นเพลงของฉากไคลแมกซ์ในเรื่องนี้มาก ๆ เลยล่ะค่ะ

มู่หลานถูกจับแต่งหน้าทำผมเพื่อไปเรียนมารยาท แต่ด้วยความโกะของมู่หลานทำให้เธอดันไปก่อความวุ่นวายเข้า ทำให้ตัวเธอเกิดความสงสัยว่าสรุปแล้วเธอเป็นใครกันแน่ ทำไมเธอถึงไม่ได้เป็นตัวของเองและร้องเพลงนี้ออกมา เพลงนี้เป็นตัวแทนของการเป็นตัวของเองและทำตามในสิ่งที่ใจเราต้องการนั่นเองค่ะ

  


I've Got a Dream - Tangled
image_935067
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


♬♬♬

Call us brutal, Sick, Sadistic And grotesquely optimistic
'Cause way down deep inside we've got a dream
I've got a dream I've got a dream
Yes, way down deep inside, I've got a dream

ว่าเราทารุณและโหดร้าย ไร้ยางอายเราก็ไม่ไหวหวั่น
ก็เพราะลึก ๆ ข้างในพวกเรามีฝัน ลึกลงในใจเรานั้นมีฝันแสนหวาน

♬♬♬

ฉันมีความฝัน! ฝันอันยิ่งใหญ! สำหรับใครที่มีความฝันต้องลองฟังเพลงนี้เลยค่ะ I've a dream จากเรื่อง Tangled หรือการ์ตูนของเจ้าหญิงดิสนีย์ราพันเซลนั่นเองค่ะ เพลงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงอีกหนึ่งเพลงที่มีความหมายดีมาก ๆ แถมยังเป็นเพลงที่สร้างพลังบวกได้ดีมาก ๆ

เพราะในเนื้อเพลงเขาบอกว่ามา ' ไม่ว่าใครก็สามารถมีความฝันได้ ' แม้กระทั่งคนงานเหมืองที่ราพันเซลได้พบเจอ ทุกคนก็ต่างมีความฝันทั้งนั้น ในฉากนี้พวกเขาเลยร้องเพลงนี้กันอย่างสนุกสนาน เอาเป็นว่าเพลงนี้จะสนุกขนาดไหนลองตามไปฟังกันเลยดีกว่า

  


Try Everything - Zootopia
image_935072
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


♬♬♬

Birds don't just fly
They fall down and get up
Nobody learns without getting it won

นกน่ะ มันไม่ใช่แค่อยู่ดี ๆ ก็บินได้หรอกนะ
พวกมันต้องมีล้ม มีลุกเหมือนกัน
ไม่มีใครเรียนรู้โดยไม่ทำพลาดหรอก

♬♬♬

มาถึงอีกหนึ่งเพลงของดิสนีย์ที่ถ้าได้ฟังแล้วน่าจะเพิ่มพลังบวกให้กับคนฟังได้มากเลยทีเดียว กับเพลง Try Everything เพลงประกอบการ์ตูนเรื่อง Zootopia การ์ตูนที่เล่าเรื่องของจูดี้ กระต่ายตัวน้อยที่เชื่อว่าสัตว์ทุกตัวเท่าเทียมกันและเธอมีความฝันอยากจะเป็นตำรวจ

และนอกจากจูดี้จะมีความฝันที่ยิ่งใหญ่แล้ว กระต่ายตัวน้อยยังมาพร้อมกับใจที่ยิ่งใหญ่และความมุ่งมั่นอีกด้วย เพลงนี้เลยเป็นเพลงที่เป็นตัวแทนของจูดี้ และเป็นกำลังใจให้ใครอีกหลาย ๆ คนที่มีความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคนั่นเองค่า

  


Colors of the Wind - Pocahontas
image_935073
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


♬♬♬

How high will the sycamore grow
If you cut it down, then you'll never know
And you'll never hear the wolf cry to the blue corn moon
For whether we are white or copper skinned
We need to sing with all the voices of the mountains
We need to paint with all the colors of the wind

หากแม้นโค่นต้นไม้ลงก่อน อาจจะไม่รู้เลยว่ามันสูงเพียงใด
และคงไร้เสียงครวญครางถึงจันทร์ที่สาดส่องบนโน้น
ถึงสีผิวของคนเราจะเป็นอย่างไร
โปรดจงร้องพร้อมเสียงกังวานจากหุบเขายิ่งใหญ่
และแต่งเติมสีสันในสายลมให้สดใส

♬♬♬

มาถึงเพลงที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงอมตะของดิสนีย์ Colors of the Wind จากการ์ตูนเรื่องโพคาฮอนทัส การ์ตูนที่เล่าถึงยุคล่าอาณานิคม โพคาฮอนทัสคือลูกสาวของหัวหน้าเผ่าและยังเป็นคนสำคัญในการรักษาสันติภาพระหว่างชาวอาณานิคมอังกฤษกับชนเผ่าอินเดียนแดง

เพลงนี้เลยเป็นเพลงที่เธอร้องเพื่อสื่อถึงความสำคัญและความงดงามของธรรมชาติเพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าภายในธรรมชาติยังมีความสวยงามซ่อนอยู่อีกเยอะมากมาย ขอบอกว่าเพลงนี้ทรงพลังทั้งทำนองและเนื้อเพลงเลยค่ะ และถ้าอยากรู้ว่าจะทรงพลังขนาดไหนลองตามไปฟังกันเลยดีกว่า

  


Dig A Little Deeper - Princess and the Frog
image_935074
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


♬♬♬

Don't matter what you look like
Don't matter what you wear
How many rings you got on your finger
We don't care, no, we don't care!

อ้วนผอมหรือว่าจะดำขาว เสื้อผ้าจะเป็นอย่างไร
สวมแหวนกี่นิ้ว อิ่มหรือหิวสักเท่าไร ไม่เคยสน 

♬♬♬

ตามมาติด ๆ กับอีกหนึ่งเพลงที่ความหมายดีไม่แพ้กัน Dig a little deeper จากเรื่อง The Princess and The Frog สำหรับเนื้อเรื่องของเรื่องนี้ทุกคนก็รู้กันดีอยู่แล้วใช่มั้ยคะว่าเรื่องนี้มีตัวละครเอกของเรื่องเป็นกบ ซึ่งในเพลง Dig a little deeper ก็คือเพลงที่จะชวนเราละทิ้งรูปลักษณ์ภายนอก

ไม่ว่าจะสูง ต่ำ ดำ ขาว We don’t Care และเห็นลองหันกลับมามองให้ลึก ๆ Dig a little deeper เข้าไปถึงจิตใจของแต่ละคนนั่นเองค่ะ และเพลงนี้นอกจากจะเป็นเพลงที่มีความหมายดีแล้ว ยังเป็นเพลงที่มีจังหวะดิสโก้สนุก ๆ อีกด้วย เอาเป็นว่าเพลงนี้จะสนุกขนาดไหนตามไปฟังกันดีกว่าค่า

  


How Far I'll Go - Moana
image_935075
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


♬♬♬

See the line where the sky meets the sea it calls me
And no one knows, how far it goes
If the wind in my sail on the sea stays behind me
One day I'll know, if I go there's just no telling how far I'll go

มองดูแสงที่สะท้อนบนแผ่นน้ำ ช่างวับตา
จะส่องแสงไป ให้ลึกเท่าไร
และดูเหมือนมันจะเรียกให้ไปตาม ก็จงรีบมา
ฉันเข้าใจ ถ้าข้ามเลยไปจะได้พบอะไร

♬♬♬

จาก Let It Go มาต่อกันที่ How Far I’ll Go เพลงจากการ์ตูนเรื่อง Moana สาวน้อยชาวเกาะที่มีความฝันอยากจะออกเรือไปเผชิญคลื่นลูกใหญ่ยังกลางทะเล แต่เธอก็ทำได้แต่ฝันเพราะเธอจะต้องเป็นหัวหน้าเผาต่อจากพ่อ ซึ่งพ่อเธอก็มีความทรงจำที่ไม่ดีกับท้องทะเลและไม่อยากให้ลูกสาวไปเผชิญกับเรื่องราวเหมือนกับที่ตัวเองเจอ

โมอานาเลยร้องเพลงนี้เพื่อเล่าเรื่องราวความฝันของตัวเอง และบอกกับทุกคนว่าให้ลองออกไปตามความฝันของตัวเองดู ถ้าเราไม่ได้ลองแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราจะไปได้ไกลเท่าไร เนื้อเพลงความหมายดีแถมเพลงยังเพราะมากอีกด้วย เชื่อว่าคนที่ได้ฟังต้องได้รับพลังใจจากเพลงนี้ไปเพียบแน่เลยค่ะ

  


Let It Go - Frozen
image_935076
- ที่มารูป: i.pinimg.com


♬♬♬

Let it go, let it go
I am one with the wind and sky
Let it go, let it go
You'll never see me cry
Here I stand and here I stay
Let the storm rage on

ปล่อยมันไป อย่างที่เป็น
เชื่อมใจ ไปกับลมและฟ้า
ปล่อยออกมา เลิกซ่อนเร้น
เผชิญมันด้วยความกล้า

♬♬♬

Let it go Let it go แค่เกริ่นมาแค่นี้ก็รู้แล้วใช่มั้ยคะว่าเพลงต่อไปที่เราจะมาแนะนำคือเพลงอะไร และใช่แล้วค่าเพลงความหมายดีที่เราจะมาแนะนำเพลงต่อไปก็คือเพลงทรงพลังจาก Frozen อย่างเพลง Let it go นั่นเองค่ะ สำหรับเพลงนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งเพลงของดิสนีย์ที่คนฟังน่าจะได้รับพลังใจไปจากเพลงนี้กันเยอะเลยนะคะ

เพราะนอกจากจะเป็นเพลงที่มีทำนองเพราะ ๆ แล้ว ยังมีความหมายดีมาก ๆ อีกด้วย สำหรับเพลงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่บอกให้เราเชื่อมั่นในการเป็นตัวของตัวเอง ถึงใครจะมองหรือใครจะว่ายังไงก็ Let it go เพราะจะฉันจะยืนเด่นในแสงแรงกล้าประหนึ่งราชินีเอลซ่านั่นเองค่า

  


Speechless - Aladdin
image_935077
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


♬♬♬

'Cause I'll breathe
When they try to suffocate me
Don't you underestimate me
'Cause I know that I won't go speechless
All I know is I won't go speechless
Speechless

ฉันไม่ขอนิ่งเฉย ใครหาญกล้าเงียบเสียงฉัน
จะสู้ถ้ามาข่มขู่กัน รู้แค่เพียงไม่มีวันเงียบเสียงไป

♬♬♬

ส่งท้ายด้วยเพลงทรงพลังอีกหนึ่งเพลงของดิสนีย์ Speechless เพลงประจำตัวของเจ้าหญิงจัสมินในเวอร์ชั่น Live Action จาก Aladdin ด้วยความที่จัสมินเป็นเจ้าหญิงเธอจึงจำเป็นต้องทำตัวอยู่ในกฎเกณฑ์ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยากทำก็ตาม เพลงนี้เลยเป็นเพลงที่เธอใช้ร้องเพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับตัวเอง

และยังสามารถปลุกใจคนฟังให้ลุกขึ้นมารักษาสิทธิ์ของตัวเองด้วยการไม่ยอมเงียบเสียงไปอีกด้วย และต้องขอบอกว่าเพลงนี้ไม่ว่าจะเป็นทำนองหรือเนื้อเพลงก็ล้วนแล้วแต่ทรงพลังเอามาก ๆ เราฟังไปยังขนลุกไปเลยค่ะ แถมยังมีเนื้อหาสะท้อนสังคมในปัจจุบันได้อย่างเจ็บจี๊ดอีกด้วย เอาเป็นว่าเพลงจะทรงพลังฟังแล้วน่าขนลุกขนากไหนลองตามไปฟังกันดีกว่าค่า

 

   ♫   ♫   ♫   ♫  


โอ้โห ฟังเพลงเพราะ ๆ ของดิสนีย์กับแบบจุก ๆ ไปเลยมั้ยคะสาวซิส เราต้องขอยอมใจในความสร้างสรรค์ของคนทำเพลงของดิสนีย์เลยนะคะ เพราะนอกจากจะทำเพลงออกมาได้ไพเราะมากเวอร์แล้ว ยังเขียนเนื้อเพลงได้กินใจมาก ๆ แถมยังมีความหมายดีที่มาพร้อมกับเนื้อหาสะท้อนสังคม

และได้ข้อคิดดี ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าดิสนีย์พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำเพลงจริง ๆ ค่ะ และสำหรับใครที่อยากฟังเพราะ ๆ แถมได้พลังใจเพิ่มก็ลองเอาเพลงดิสนีย์เหล่านี้ไปฟังกันดูได้ค่ะ และสำหรับวันนี้เราต้องขอตัวไปฟังเพลงไพเราะความหมายดีจากดิสนีย์ต่อแล้ว แล้วเจอกันใหม่ บ๊ายบายค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @