สงสัย 'หัวนม' บอด! 10 เรื่องจริงขำๆ ของ 'หัวนม' บนหน้าอก ที่สาวยุคใหม่ต้องกด Read!

สงสัย 'หัวนม' บอด! 10 เรื่องจริงขำๆ ของ 'หัวนม' บนหน้าอก ที่สาวยุคใหม่ต้องกด Read!

จะเขินอะไรล่ะค้า ก็มีกันทุกคนป้ะ!? ใครล้อเรื่องหัวนมก็ตอกกลับมันไปว่า ก็ต้องมีสิคะ ไม่ใช่ตุ๊กตายางถึงจะนมเนียน จำวรั้ย!

18 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮายสาวๆ ทั้งหลาย วันนี้เจ้กลับมาอีกครั้ง กับหัวข้อแซ่บๆ เกี่ยวกับหน้าอก ที่ผู้หญิงชอบเหนียมอาย แต่ในใจนี่หูผึ่งรอเท่าช้างดัมโบ้! ใช่ค่ะ เจ้หมายถึง ' หัวนม ' นี่แหละ คนอื่นจะเรียกว่าจุกหรืออะไรก็แล้วแต่ จะเป็นชาย หญิง เกย์ กะเทย ทอม เลสเบี้ยน ใดๆ ในเพศนี้ล้วนแล้วแต่มีหัวนม ถ้าไม่มีสิแปลก มันก็คืออวัยวะนึงในร่างกายเรา จริงไหมคะลูก?

แต่เอาจริง พวกเธอที่อ่านอยู่เนี่ย รู้เรื่อง ' หัวนม ' ดีพอแล้วเหรอ? เคยสงสัยมั้ยว่า ทุกคนบนโลกมีหัวนมแบบเดียวกันมั้ย? ทำไมบางคนหัวนมบอด หัวนมบุ๋ม เวลาพูดว่า นมดำ นี่หมายถึงหัวนมหรือทั้งเต้า?  เออก็น่าคิดนะ เจ้ก็สงสัย เลยไปหาข้อมูล Fun Facts กรุบๆ ของหัวนม 10 ข้อ ให้อ่าน ประดับใส่สมองไว้เล่นๆ มองในแง่สุขภาพ! อย่าคิดเรื่องอื่น! ไม่ลำไยละ มาเริ่มกันเลย 

1. แค่ส่อง 'สีหัวนม' ก็บอกสุขภาพเจ้าของได้! จริงดิ?
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจไม่รู้ว่า เกือบสี่ร้อยปีที่แล้ว ( เธอกับเจ้ตายแล้วเกิดใหม่ไปสี่ชาติแล้วมั้งคะ! ) เวลาจะดูว่าผู้หญิงคนนึงสุขภาพดีรึเปล่า หมอกับพยาบาล เขาดูกันที่ ' สีหัวนม ' ค่ะลูก! หลักฐานอยู่ในหนังสือชื่อว่า ' ตำราศิลปะการผดุงครรภ์ '  ที่ตีพิมพ์ในปี 1671 ผู้เขียนเป็นหมอตำแยชาวอังกฤษชื่อ Jane Sharp นั่นเองค่ะ

ซึ่งสาวเจนเนี่ย เขียนหนังสือบอกว่า ' หัวนมจะเป็นสีแดงหลังบึ่มบึ๊มกัน แดงเหมือนผลสตรอว์เบอร์รี่สดๆ และนั่นคือสีที่สุขภาพดีตามธรรมชาติ ( หื้มมม??? ) แต่ถ้าเป็นหัวนมพยาบาล ถ้าบึ่มบึ๊มจะเป็นสีน้ำเงิน ( ว้อท ) พอแก่ตัวลงก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ ' อืมมม แก่แล้วหัวนมดำนี่พอเข้าใจ แต่หัวนมน้ำเงินนี่ เจ้ว่าเอานมไปแนบช่องฟรีซมารึเปล่าคะ เลือดเลยไม่ไปเลี้ยงนม? เอนี่เวย์ เจ้ว่าคนอื่นเขาก็ไม่เชื่อเหมือนกัน เพราะสุดท้ายการตรวจสีหัวนมแบบนี้ ก็ถูกยกเลิกไปในที่สุดค่ะ

2. ลักษณะของหัวนม แยกประเภทได้ถึง 4-8 ชนิด!
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เจ้ว่าต้องมีหลายคนคิดว่า หัวนมก็คือหัวนมปะ? ทุกคนบนโลกก็คงมีจุกหน้าตาเหมือนกันหมดแหละ โนวจ้า! อันที่จริง ลักษณะของหัวนมแบ่งออกมาได้ถึง 4-8 แบบ โอ้แม่เจ้า นั่นหัวนมหรือท็อปปิ้งชานมไข่มุกคะ?? อะไรนะคะ อ่านตอนกินไข่มุกอยู่? ขอโทษค่ะ #ยิ้มมุมปาก

หน้าตาหัวนมนี่ก็หลากหลายสุดๆ มีทั้งแบบแบน, ยื่นออกมาปกติ, บุ๋มหรือบอด หรือบางคนก็อาจมีหัวนมแต่ละข้างต่างกัน เช่น เธออาจจะหัวนมบอดข้างนึง แต่อีกข้างแบน ก็เป็นไปได้ มันเป็นธรรมชาติมาตั้งแต่เกิด ภูมิใจไว้ค่ะ ว่าเรามีหัวนมแบบมิกซ์ 2 in 1 กรุบๆ สีสันในชีวิต!

3. 'หัวนม' คือจุก ไม่ใช่สีของ 'ลานหัวนม'
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

พวกเธอบางคนจะมี Mindset ที่ว่า จุกดำ แปลว่าทั้งเต้านมต้องดำไปด้วย แต่จริงๆ มันแยกส่วนกันเด้อ ต้องบอกก่อนว่า หัวนมจะอยู่ตรงกลางเต้าถูกมะ? โดยมันจะเชื่อมต่อกับต่อมน้ำนม ทำให้น้ำนมไหลออกมา แต่ ' ลานหัวนม ( areola ) ' คือพื้นที่วงกลมสีผิวรอบหัวนมค่ะ

ดังนั้นเป็นเรื่องปกติสุดๆ ถ้าเป็นคนผิวขาว ลานหัวนมก็ขาว แต่หัวนมคล้ำ หรือเป็นคนผิวคล้ำ ลานหัวนมก็คล้ำ แต่หัวนมขาว ผิวขาวก็จุกดำได้ ผิวคล้ำก็จุกขาวได้ ถ้าผิวขาวแล้วจุกขาวกันทั้งโลก คงไม่มีคนผิวขาวซื้อครีมทาหัวนมชมพูมาใช้หรอกค่ะ มันเป็นเรื่องของแต้มบุญล้วนๆ!

4. 'หัวนมบอด' เป็นเรื่องปกติ (อย่าล้อเพื่อน!)
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: breastcancernow.org

เคยเจอเพื่อนบางคนปะ ก็ไม่ได้แอบมองหรอก แต่บางทีชั่วโมงพละ นางถอดยกทรงแล้วตกใจ ทำไมหัวนมบุ๋ม ยุบเข้าไปเฉย? ทั้งที่นางก็ไม่มีแฟน และนางก็คงไม่นึกสนุกกดจุกตัวเองเล่น ที่จริงนี่เป็นเรื่องธรรมชาติมากๆ ค่ะ มีทั่วไปที่หัวนมบุ๋มข้างนึง ปกติอีกข้างนึง หรือบางคน หัวนมที่บุ๋มๆ อยู่ก็เด้งออกมาเองได้เช่นกัน เอ้ออ มหัศจรรย์แห่งจุก Miracle of หัวนมมากๆ ค่ะ

โดยปกติแล้ว หัวนมบุ๋มจะเด้งออกมา ต่อเมื่อเธอตั้งท้อง คลอดลูกและให้นมลูก ไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะดูดไม่ได้ เพราะการดูด หรืออากาศหนาวๆ เป็นการกระตุ้นให้หัวนมกลับมาเป็นปกติ หรือถ้าสายฮาร์ดคอร์หน่อย การเจาะ หรือผ่าตัดหัวนม ก็ช่วยแก้ไขได้เช่นกัน จะเลือกวิธีไหน ก็ลองดูค่ะ

5. เส้นขนบน 'หัวนม' มีจริง ขนจริงๆ ไม่ใช้ตัวแสดงแทน
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: media.thetab.com

การที่หัวนมมี ' ขนเส้นเล็ก ' โผล่ออกมา อาจจะดูแปลกๆ ใช่ไหมคะ? แต่มันเป็นเรื่องปกติมากค่ะลูก คือหัวนมเนี่ย ถ้าเธอสังเกตดีๆ มันจะมีตุ่มเล็กจิ๋วๆ เรียงอยู่รอบๆ นั่นแหละรูขุมขน ซึ่งที่ไหนมีผิวหนัง มีรูขุมขน ก็จะมีขนขึ้นค่ะ ( ใช่ค่ะ ทุกที่...เจ้หมายถึงต้นแขนไงคะ!! เอ้อ คิดไปถึงไหนกัน )

อย่าแปลกใจ ถ้าเส้นขนตรงหัวนมจะสีเข้ม ดำกว่าเส้นขนอื่นๆ บนร่างกาย เป็นเรื่องปกติ เธอจะดึงออกก็ได้ ใช้แหนบถอน แผ่นแว็กซ์ หรือโกนออกก็ว่ากันไป ก็เหมือนกับกำจัดขนทั่วไปนั่นแหละค่ะ! แต่เจ้ว่าใช้แหนบดีกว่า เซฟสุด ขืนใช้มีดโกนแล้วมือลื่นไปนิดนึงนะเธอเอ๊ย หัวนมด้วนเลยนา

6. อยากรู้ว่าหัวนมใหญ่เท่าไหน? ลองเทียบกับ 'แมลงเต่าทอง' ดูสิ
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: media.giphy.com

เคยอยากรู้มั้ยว่า หัวนมคนเราเนี่ย ขนาดมันจะเท่ากับสัตว์ชนิดไหน ถึงไม่อยากรู้ เจ้ก็จะบอกค่ะ! คือมันมีงานวิจัยนึงในปี 2009 ที่นักวิจัย ทดลองกับหัวนมและลานหัวนมของผู้หญิง สุ่มมา 300 คน ผลที่ได้ก็คือ ลานหัวนมของผู้หญิงโดยเฉลี่ยประมาณ 4cm หรือเล็กกว่าลูกกอล์ฟนิดหน่อย

เส้นผ่านศูนย์กลางหัวนม โดยเฉลี่ยคือ 1.3cm หรือประมาณถ่านไฟฉาย และสุดท้าย ค่าหัวนมโดยเฉลี่ยคือ 0.9 cm หรือประมาณ ' แมลงเต่าทอง ' หนึ่งตัวพอดี แต่รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าไปไล่จับเต่าทองมาแปะนม แทนซิลิโคนปิดจุกนะคะ เข้าข่ายทรมานสัตว์เด้ออ

7. อาการ 'เจ็บหัวนม' มีบ้าง เป็นเรื่องธรรมชาติ
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยู่ดีๆ เธอเจ็บหัวนมจี๊ดๆ ขึ้นมา ก็อย่าเพิ่งแพนิค โวยวายว่าตัวเองจะเป็นมะเร็ง ต้องไปตัดนมทิ้งรึเปล่าหรือยังไง?? สติก่อน! #ดีดนิ้ว การรู้สึกจี๊ดๆ ปวดๆ ที่หัวนม มีได้หลายสาเหตุ ซึ่งถ้าเป็นช่วงฮอร์โมนสวิงก่อนมีเมนส์ ( PMS ) ก็ไม่ต้องห่วง มันเป็นธรรมชาติค่ะ

สาเหตุอื่นๆ นอกจากมีเมนส์ก็เช่น ผิวช่วงหัวนมระคายเคือง, เป็นภูมิแพ้, หัวนมเสียดสีกับสปอร์ตบราที่แน่นเกินไป ส่วนใหญ่จะเป็นประมาณนี้แหละ แต่! ถ้าปวดหนักมาก เป็นนานแล้วไม่หายซะที แม้จะเป็นไปได้ยากมากๆ ก็มีสิทธิ์เป็น ' มะเร็งหัวนม ' ได้ค่ะ ถ้ารู้สึกไม่ดี เจ้ว่าไปหาหมอให้เขาเช็คจะดีกว่าเด้อ

8. 'หัวนม' ใหญ่ขึ้นได้ ถ้าเธอกำลังมีเบบี๋!
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: data.whicdn.com

จริงๆ ข้อนี้หลายคนก็คงรู้อยู่แล้ว ว่าเวลาเธอตั้งท้อง มีเบบี๋ในพุง ฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้หน้าอกใหญ่ขึ้น! โดยมีงานวิจัยในปี 2013 บอกว่า ผู้หญิงท้อง 56% หัวนม และลานหัวนมจะใหญ่ขึ้นทั้งด้านยาวและด้านกว้าง ใครเป็นคนอกเล็กก็เตรียมดูมๆ ได้เลย แต่เจ้เตือนว่า หลังคลอดสักพัก ฮอร์โมนจะกลับมาปกติ อกที่ใหญ่ๆ ก็จะฟีบแห้งเหมือนลูกโป่งถูกเจาะลม เป็นไข่ดาวแบบเดิมเป๊ะ! ( เผลอๆ ยานกว่าเดิมเพราะโดนลูกดูด ) แต่ถ้าเธออยากดูมถาวร ไม่ต้องท้องต่อนะคะ ไปหาหมอทำนมจะตอบโจทย์กว่า

9. 'หัวนม' ก็เปลี่ยนสีได้นะ รู้ยัง?
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อก่อน ยังมีความเชื่อว่าสีหัวนมคนเรา จะสีเดิม สีเดียวไม่เปลี่ยนแปลง ( สีหัวนมหรือรักแท้คะ? ) เลยมีทฤษฎีแปลกๆ อันนึงขึ้นมาว่า สีหัวนมก็ไม่ต่างอะไรกับสีริมฝีปาก ถ้าเห็นสีหัวนม แต่ไม่เห็นสีปาก ก็เลือกสีลิปสติกที่เข้ากันได้แล้ว เออ ก็ช่างคิดเนอะ!

แต่โชคดีค่ะ ที่งานวิจัยนี้ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะสีหัวนมคนเรา เปลี่ยนสีได้ตลอด ตามอุณหภูมิ การตั้งท้อง และอายุ ( ยิ่งแก่ตัว ยิ่งสีคล้ำลง ) การจับคู่สีลิปกับสีหัวนมเลยถูกพับเก็บไป ซึ่งก็ดีแล้วค่ะ ไม่งั้นทุกวันนี้ เราอาจเจอรูปรีวิวสวอชสีลิปกับหัวนม ....... แค่คิดเจ้ก็ขนลุกแล้วค่ะ

10. 'หัวนม' ควรต้องมีตุ่ม! ถึงจะเรียกว่าเป็น 'หัวนมที่ดีงาม!'
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: media.self.com

ต้องบอกก่อนว่า หัวนมมนุษย์เนี่ย มันไม่ได้เรียบเนียนเต่งตึง ไร้ซึ่งริ้วรอย เหมือนตุ๊กตายางหรือการ์ตูนนะคะ เพราะมันมีสิ่งที่เรียกว่า ' ต่อมน้ำนม ' ซึ่งผลิตน้ำนมให้ลูกดูดกินนี่แหละ ซึ่งต่อมพวกนี้ก็จะเป็นจุดเล็กๆ จิ๋วๆ อยู่ตรงหัวนม ฟีลแบบฝักบัวอาบน้ำ เวลาเด็กดูด ถึงมีน้ำนมออกมานั่นเอง เพราะงั้น มีตุ่ม ตะปุ่มตะป่ำหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ได้เป็นมะเร็งนาจา

แถม : อาจจะหายากประหนึ่งงมเข็มในอลาสก้า แต่ 'หัวนมผู้ชาย' ก็มีน้ำนมได้เด้อ!
หัวนม,หน้าอก,จุก,เต้านม,หัวนมบอด,หัวนมบุ๋ม,เจ็บหัวนม,หัวนมเปลี่ยนสี
- ที่มารูป: media.giphy.com

แม้เป็นเคสหายาก ยากกกสุดๆ ประหนึ่งงมเข็มในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ก็มีผู้ชายแท้ๆ 100% ที่ ' น้ำนมไหล ' อยู่จริงๆ ไม่จกตา! โดยสาเหตุหลักๆ คือฮอร์โมนในตัวผู้ชายคนนั้น มีความผิดปกติ หัวนมจึงเกิดการผลิตน้ำนมขึ้น ซึ่งลักษณะและคุณค่าก็ไม่ต่างกับน้ำนมแม่ซะด้วย ผู้หญิงบางคนอาจไม่ชอบ ผู้ชายบ้าอะไรมีนม แต่เจ้ชอบ! คิดดูสิ ถ้ามีลูกแล้วนมคัด นมไม่ออก ให้นมไม่ได้ ก็ให้พ่อให้นมแทน กรุบๆ จะตาย ช่วยกันทำมาหากิน ช่วยกันทำแล้ว ก็ต้องช่วยกันให้นมด้วย แฟร์ๆ 


------------------------
' หัวนม ' นั้น สำคัญไฉน? ก็จะสำคัญประมาณนี้แหละจ้า ย้ำอีกครั้งว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ ถึงสังคมทั่วไปจะไม่โชว์อวัยวะส่วนนี้ในที่กลางแจ้ง แต่เราก็ต้องอยู่กับมันทุกวัน เธอควรรู้จักธรรมชาติของมัน สังเกตลักษณะ ความผิดปกติไว้ ถ้าเจออะไรแปลกๆ จะได้ไปหาหมอทันเวลา อย่าปล่อยให้นมเน่า หรือมะเร็งลามไประยะสุดท้ายซะก่อนล่ะ! ขอให้โชคดี 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
18 October 2021 00:09
22 September 2021 10:02
Search @