รู้ไว้ให้ระวัง! ส่องแคลอรี '10 อาหารทานเล่น' สุดฮิตประจำชีวิต 'ชาวออฟฟิศ' ยั้งปากหน่อยซิส อย่ากินเพลิน!

รู้ไว้ให้ระวัง! ส่องแคลอรี '10 อาหารทานเล่น' สุดฮิตประจำชีวิต 'ชาวออฟฟิศ' ยั้งปากหน่อยซิส อย่ากินเพลิน!

หิวได้แต่อย่ากินเพลิน ยั้งปากหน่อยซิส! วันนี้เราจะพาไปส่องแคลอรี '10 อาหารทานเล่น' สุดฮิตของ 'ชาวออฟฟิศ' จะมากหรือน้อยเดี๋ยวรู้กัน

02 August 2019
yes_iamfaeng
02 August 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีเซย์ฮายจ้าชาวซิส!

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา แฟงก็นอนเปื่อยดูนั่นนี่ที่บ้านไปเรื่อย แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าเอ๊ะยังไม่ได้ดู ' รายการพี่คะ อู้ววงาน EP6 ' นี่น่า เห็นวันนั้นกระดิ่งแจ้งเตือนมา! พอหลังจากแฟงดูจบก็เลยปิ๊งขึ้นได้ว่าเอ๊ ชีวิตชาวออฟฟิศกับอาหารนี่อยู่คู่กันจริง ๆ เพราะในแต่ละวันเราก็ทำงาน ซักพักปากก็เริ่มว่าง แล้วเราก็หิว เป็นอย่างนี้วนไป!

อย่างเวลาพักกลางวันทีไรไม่เคยหิ้วมาแค่ถุงเดียว อย่างน้อยต้องมีสอง! ถุงนึงเป็นข้าวกลางวัน อีกถุงเป็นของกินที่ตุนไว้ตอนบ่าย เผลอ ๆ บางวันเพิ่มมาอีกแก้วคือชาไข่มุกของโปรดอีกจ้า ก็แหม...นาน ๆ จะจัดโปรทีก็ต้องกินหน่อยป่ะ ( ได้ข่าวว่ากินแทบทุกวัน... ) เอ่อ ข้ามประเด็นนั้นไปค่ะ! แต่วันนี้เราจะมาขอ เตือนทุกคนให้ได้ระวัง! แฟงจะพาไปส่องแคลอรีของ ' อาหารทานเล่น ' ยอดฮิตประจำชีวิต ' ชาวออฟฟิศ ' กัน ให้รู้ไปเลยว่าอันไหนควรขีดเส้นใต้ ย้ำหนัก ๆ ไว้ว่า อย่ากินเพลิน!! ถ้าพร้อมแล้ว โกโกค่า~

พี่คะ อู้ววงาน EP.6 วัดลิ้นลองชิม!! 'เศษอาหาร' ทายสิ ร้านไหนร้านประจำ?! | SistaCafe


 
✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ 

❶ ส่องแคลอรี ' ผลไม้ '

image_940584
- ที่มารูป: www.honestdocs.co


มื้อกลางวันจบไป ทีนี้ก็ถึงเวลาของผลไม้! เชื่อว่าหลายคนไม่ได้คิดว่าจะเฮลท์ตี้อะไรหรอก แต่บางอารมณ์มันก็ไม่ได้อยากกินขนมหรือของหวานนี่น่า แค่รู้สึกอยากกินอะไรที่มีรสชาติ กินแล้วสดชื่น ทำให้ได้ตื่นจากความง่วงช่วงบ่าย เพราะงั้น ' ผลไม้ ' จึงเป็นอีกตัวเลือกที่ใครหลายคนช้อบชอบ! 
 

 • กล้วยหอม 1 ผล: 120 กิโลแคลอรี
ชมพู่ 1 ผล: 20 กิโลแคลอรี
มะละกอ 8 ชิ้น: 60 กิโลแคลอรี
สับปะรด 8 ชิ้น: 60 กิโลแคลอรี
แตงโม 6 ชิ้น: 70 กิโลแคลอรี
• แคนตาลูป 8 ชิ้น: 30 กิโลแคลอรี

❷ ส่องแคลอรี ' ของนึ่ง & ของต้ม '

image_940618
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เหล่าของนึ่งของต้มทั้งหลาย ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารพวกนี้กินแล้วหยุดไม่ได้ มันเพลินมาก! ด้วยรสชาติหวานจากธรรมชาติบวกกับความมันนิด ๆ นั่งทำงานไปก็หยิบกินไป ชิ้นแล้วชิ้นเล่า รู้ตัวอีกที เอ้า! หมดแล้ว! ' ของนึ่ง & ของต้ม ' จึงเป็นอีกช้อยส์ที่ยกนิ้วเยี่ยมให้เลยว่าเป็นอาหารทานเล่นที่กินเพลินจริง ๆ แต่ว่าเอ๊...แคลอรีจะยอดเยี่ยมด้วยรึเปล่านะ...

• ถั่วลิสงต้ม 100 กรัม: 567 กิโลแคลอรี
• ถั่วแระญี่ปุ่น 100 กรัม: 147 กิโลแคลอรี
• ฟักทองนึ่ง 100 กรัม: 26 กิโลแคลอรี
• ข้าวโพดต้ม 100 กรัม: 88 กิโลแคลอรี

❸ ส่องแคลอรี ' ของทอด '

image_940607
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคี้ยวดังกรอบ! ' ของทอด ' นับว่าเป็นอีกหนึ่งเดอะเบสอาหารทานเล่น เคี้ยวกรอบรสชาติอร่อย แต่! ไม่ค่อยดีกับสุขภาพนะจ๊ะสาว ๆ แคลอรีทะยานสูงมากเวอร์ แถมน้ำมันที่มาจากการทอดก็น่ากลัวไม่ใช่เล่น กินได้แต่ยั้งปากไว้บ้าง อย่ากินเพลินล่ะเธอ

 • กล้วยทอด 4 ชิ้น: 510 กิโลแคลอรี
• กุยช่ายทอด 1 ชิ้น: 114 กิโลแคลอรี
• ปอเปี๊ยะทอด 3 ชิ้น: 188 กิโลแคลอรี
 • เกี๊ยวกรอบ 1 ชิ้น: 78 กิโลแคลอรี


❹ ส่องแคลอรี ' ขนมจีบซาลาเปา '

image_940603
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เพื่อน ๆ เป็นเหมือนกันรึเปล่า? ตอนกลางวันก็ว่ากินอิ่มแล้ว แต่พอนั่งไปซักพักก็รู้สึกว่าปากมันว่าง อยากจะกินอะไรต่ออีกซักหน่อย อะไรที่เป็นของคาว ไม่ใช่ของหวาน เพราะอย่างนั้น ' ขนมจีบซาลาเปา ' จึงเป็นอีกตัวเลือกที่ชาวออฟฟิศกดไลก์ให้กันรัว ๆ แถมซื้อตุนไว้กินยามบ่ายก็ได้ อร่อยแถมอิ่มท้อง! 

• ขนมจีบหมู 1 ชิ้น: 32 กิโลแคลอรี

• ซาลาเปาหมู 1 ลูก: 202 กิโลแคลอรี

❺ ส่องแคลอรี ' ซีเรียล '

image_940588
- ที่มารูป: i.pinimg.com


' ซีเรียล ' ของว่างสุดโปรดของคนทุกวัย สามารถหาซื้อได้ตามร้านซูเปอร์มาเก็ต อาจเลือกกินได้กับทั้งนม โยเกิร์ต หรือแม้แต่กินเปล่า ๆ เป็นขนมก็ยังได้ ซีเรียลมีผลิตออกมาหลายรูปแบบแล้วแต่ความชอบ บ้างก็เป็นธัญพืชอุดมไปด้วยคุณค่า บ้างก็เอาไปทำเป็นรสชาติต่าง ๆ เพื่อให้อร่อยถูกปากมากขึ้น

ซีเรียล 1 กล่อง: 90 - 110 กิโลแคลอรี ( ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่เลือกซื้อ )
หากกินคู่กับนมจืด 1 กล่อง: ประมาณ 200 -230 กิโลแคลอรี
หากกินคู่กับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ:  ประมาณ 260 กิโลแคลอรี
(**กรณีคิดซีเรียล 1 กล่อง มีพลังงานประมาณ 100 กิโลแคลอรี**)

❻ ส่องแคลอรี ' เบเกอร์รี่ '

image_940601
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไม่ว่าคุ๊กกี้, ขนมปัง หรือแซนด์วิช ' เบเกอร์รี่ ' เหล่านี้ถือเป็นอาหารว่างที่สามารถหาซื้อได้ง่าย สะดวก หอมนุ่มน่ากินแต่ข้อเสียคือ เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ดังนั้นวิธีการกินให้ปลอดภัยกับร่างกาย จึงขอแนะนำว่าอย่ากินครั้งละมาก ๆ หรือกินติดต่อกัน นอกจากนี้ที่ต้องห้ามลืม ก็คือ อย่าลืมหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะสาว ๆ

แซนด์วิชแฮมชีส 1 คู่: 290 กิโลแคลอรี
แซนด์วิชทูน่า 1 คู่: 180 กิโลแคลอรี
แยมโรล 1 ชิ้น: 310 กิโลแคลอรี
โดนัท 1 ชิ้น: 270 กิโลแคลอรี
ขนมปังสังขยา 1 ชิ้น: 230 กิโลแคลอรี
ขนมปังไส้หมูหยอง 1 ชิ้น: 185 กิโลแคลอรี
คุ้กกี้เนย 1 ชิ้น: 105 กิโลแคลอรี
เค้กกล้วยหอม 1 ชิ้น: 370 กิโลแคลอรี

❼ ส่องแคลอรี ' โยเกิร์ต '

image_940590
- ที่มารูป: i.pinimg.com


กินง่ายตักเพลิน ทั้งยังดีต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ เนื่องจากอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย แถมยังแคลอรีน้อย ' โยเกิร์ต ' จึงเป็นอาหารทานเล่นประจำโต๊ะทำงานของสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี อ้ะแต่ว่า...ถ้าจะให้แคลอรีน้อยจริง ๆ หรือสำหรับใครที่ลดความอ้วน แนะนำว่าควรกินรสธรรมชาติจะดีกว่านะจ๊ะเธอ

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ: 100-130 กิโลแคลอรี
โยเกิร์ตรสรสธรรมชาติ สูตรไม่มีไขมัน: 50-90 กิโลแคลอรี
โยเกิร์ต รสสตรอเบอร์รี: 160 กิโลแคลอรี
** ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของแต่ละยี่ห้อด้วยจ้า **

❽ ส่องแคลอรี ' เครื่องดื่ม '

image_940597
- ที่มารูป: i.pinimg.com


' เครื่องดื่ม ' จำพวกนมชากาแฟถือเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม ติดชาร์จของเหล่าคนออฟฟิศ ไม่ว่าจะออฟฟิศไหนก็ต้องมีติดไว้ เพราะนอกจากทำให้คลายเครียดได้แล้ว ยังทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวจากความง่วงอีกด้วย แต่ยังไงก็อย่าดื่มในปริมาณมากเกินไปนะยู เพราะถ้ากินมากไปจากดีอาจกลายเป็นร้ายได้ง่าย ๆ

• นมจืด 1 กล่อง: 160 กิโลแคลอรี
• นมถั่วเหลือง 1 กล่อง: 140 กิโลแคลอรี
• น้ำเต้าหู้จืด 1 แก้ว: 75 กิโลแคลอรี
• กาแฟดำ 1 แก้ว: 55 กิโลแคลอรี
• กาแฟเย็น 1 แก้ว: 115 กิโลแคลอรี
• โกโก้ 1 แก้ว: 210 กิโลแคลอรี
• ชาร้อน 1 แก้ว: 55 กิโลแคลอรี

❾ ส่องแคลอรี ' น้ำผลไม้ '

image_940631
- ที่มารูป: i.pinimg.com


' น้ำผลไม้ ' เชื่อว่าคงเป็นทางออกของใครหลายคนที่ไม่อยากกินน้ำเปล่า แต่ก็ไม่อยากกินน้ำอัดลมหรือชากาแฟ แต่ถึงน้ำผลไม้จะรสชาติอร่อยถูกปาก ทำให้รู้สึกสดชื่น แก้กระหาย แถมยังได้คุณประโยชน์จากผลไม้ชนิดนั้น ๆ แต่ก็ใช่ว่ากินเยอะจะดี! เพราะในน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้แบบกล่องมักจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลเป็นจำนวนมาก หากกินมากก็อ้วนได้ง่าย ๆ เลยนา...

 • น้ำมะนาว 1 แก้ว: 100 กิโลแคลอรี
 • น้ำกระเจี๊ยบ 1 แก้ว: 120 กิโลแคลอรี
• น้ำลำไย 1 แก้ว: 100 กิโลแคลอรี
• น้ำส้มคั้น 1 แก้ว: 90 กิโลแคลอรี
• น้ำผลไม้รวม 1 แก้ว: 100 กิโลแคลอรี

❿ ส่องแคลอรี ' ชาไข่มุก '

image_940595
- ที่มารูป: data.whicdn.com


เครื่องดื่มที่เรียกได้ว่าฮอตฮิต ติดเทรนด์ที่สุดในตอนนี้ ' ชาไข่มุก ' รสชาติอร่อย ๆ ดื่มแล้วคลายเครียด ขอบอกว่าเวรี่กู๊ด! แต่สำหรับใครที่เป็นเลิฟเวอร์ก็อยากเตือนให้ระวังกันหน่อย! เพราะแคลอรีและน้ำตาลต่อแก้วพุ่งสูงปรี๊ดดดด ยังไงถ้าจะกินแนะนำว่าควรกินเพียงวันละ 1 แก้วเท่านั้น และควรเลือกเมนูที่มีแคล และน้ำตาลไม่มาก นอกจากนี้หากบังคับตัวเองให้กินแค่อาทิตย์ละครั้งได้ จะเป็นผลดีต่อร่างกายที่สุดจ้า 

ชาไข่มุก 1 แก้ว: 200-400 กิโลแคลอรี
(  เทียบเท่ากับการทานก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม หรือทานข้าว 3-4 ทีพพี )


 
✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ 


โอ้โห! ไม่น่าเชื่อเลยว่าของทานเล่นบางอย่างที่เราเห็นว่า ' แค่นี้เอง ' แต่แคลอรีไม่แค่นี้เลย! ยิ่งถ้ากินในปริมาณมาก ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มเข้าไปอีก! ดังนั้นถ้าหิวกินได้ค่ะ ถ้าอยากกินกินได้ค่ะ แต่!! ต้องรู้จักกินในปริมาณที่พอดี ไม่มากหรือกินบ่อยจนเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียกับร่างกายได้ อาจใช้เป็นการให้โควต้าตัวเองในการจำกัดจำนวนครั้งการกินก็ได้นะคะ เช่น ตั้งโควต้าไว้ว่าจะกินชาไข่มุก 2 วันต่อสัปดาห์ เป็นต้น

ก็หวังว่าทุกคนจะเก็บเกร็ดความรู้เล็ก ๆ นี้เอาไว้เตือนตัวเองน้า เพราะสุขภาพเราใครจะดูแล ถ้าไม่เริ่มจากการดูแลตัวเองล่ะจริงไหม? สำหรับวันนี้แฟงต้องขอโบกมือบ๊ายบายไปก่อน ไว้เจอกันใหม่นะคะ จุ้บ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @