คนคิดถึงกับข้าวฝีมือแม่ขอแชร์! 10 เมนูยอดฮิต ที่มีแค่แม่ทำอร่อยที่สุดแล้ว #รสมือแม่

คนคิดถึงกับข้าวฝีมือแม่ขอแชร์! 10 เมนูยอดฮิต ที่มีแค่แม่ทำอร่อยที่สุดแล้ว #รสมือแม่

คิดถึงกับข้าวฝีมือแม่จัง ตอนเด็กๆ แม่ทำอะไรให้กินกันบ้างงงง? เมนูเดียวกับเราไหมเอ่ย?

13 August 2019
13 August 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ถ้าจะให้พูดอะไรเกี่ยวกับแม่สักอย่าง สิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ
' กับข้าวฝีมือแม่ ' เพราะไม่ว่าจะกินอะไรอร่อยๆ มาขนาดไหน ยังไงกับข้าวของแม่ก็คือที่หนึ่งในใจ ถึงแม้ว่ารสชาติจะเป็นยังไง สำหรับลูกๆ อย่างเรานั้นมันอร่อยที่สุดแล้ว อยากให้แม่ทำให้กินทุกวันเลยยยย และในช่วงเทศกาลวันแม่แบบนี้ เราก็จะมาแชร์ 10 เมนูยอดฮิตฝีมือแม่ ที่ไม่ว่าร้านเด็ดร้านไหนก็สู้ไม่ได้ ไปดูกันค่ะว่าของเรากับของเพื่อนๆ จะเหมือนกันหรือเปล่า :)

1. ไข่ชะอม / น้ำพริกกะปิ / ปลาทูทอด

image_942849
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูแรกขอเปิดมาแบบชุดใหญ่ จัดไปเลยกับ ' ไข่ชะอม น้ำพริกกะปิ และปลาทูทอด ' เป็นสามสิ่งที่ต้องกินด้วยกัน แล้วแม่ก็ดันทำอร่อยทุกอย่างเลยด้วยสิ สำหรับเมนูนี้ก็เป็นเมนูไทยๆ เรียบง่าย มีความอร่อยแซ่บลงตัว นอกจากนี้ก็ยังมีผักต้มหรือผักทอดต่างๆ ด้วย กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็คือฟินมากจ้า

 

2. หมูทอดกระเทียม

image_942854
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เนื้อหมูนุ่มๆ ละมุนลิ้น กับกลิ่นกระเทียมหอมๆ ของ ' หมูทอดกระเทียม ' ต้องเป็นฝีมือแม่เท่าน้านนนน กินคู่กัข้าวสวยร้อนๆ มันยอดไปเลยแก บางคนอาจจะโปะไข่ดาวหรือไข่เจียวเพิ่มไปด้วยเพื่อความอิ่มหนำจุใจ แม่เราทำแบบนี้บ่อยมาก มีใครเป็นเหมือนกันไหมเอ่ย?

 

3. ไข่เจียว

image_942850
- ที่มารูป: i.pinimg.com

' ไข่เจียว ' เมนูง่ายๆ และแสนธรรมดา แต่ทำไมแม่ทำอร่อยจังเลย มันพอดีและกลมกล่อมลงตัวไปหมด สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะชอบเพิ่มเครื่องเข้าไปด้วย เช่น หมูสับ หรือผักต่างๆ เชื่อว่าแต่ละคนก็น่าจะมีแบบประจำของตัวเองที่แม่มักจะทำให้ ขนาดไข่เจียวง่ายๆ คนอื่นยังทำสู้แม่ไม่ได้เลย จริงไหม? อิอิ :)

 

4. ไข่ตุ๋น

image_942851
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนจะธรรมดา ตอนเด็กๆ คุณแม่ก็คงจะทำ ' ไข่ตุ๋น ' ให้กินอยู่บ่อยๆ ใช่ม้าาา? ถึงจะเป็นเมนูง่ายๆ ขั้นตอนไม่เยอะ แต่เราก็จะชินกับไข่ตุ๋นของแม่ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความนิ่มที่ละมุนลิ้น ความกลมกล่อมพอดี ความเค็มนิดๆ รวมถึงเครื่องต่างๆ ที่ใส่ลงไป มันจะต้องเป็นฝีมือแม่เท่านั้น!

 

5. ไข่ยัดไส้

image_942852
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูไข่ที่มีความแอดว๊านซ์ขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ กับเมนู ' ไข้ยัดไส้ ' ที่เป็นไข่เจียวแผ่นบางๆ ยัดไส้ด้วยหมูสับ มะเขือเทศ แครอท และเครื่องอื่นๆ ตามใจคุณแม่และคุณลูกแต่ละบ้าน เชื่อว่าคนที่แม่ทำเมนูให้กินบ่อยๆ จะต้องสัมผัสได้ถึงความพิถีพิถันและความตั้งใจในการทำอย่างแน่นอน

 

6. ไข่พะโล้

image_942853
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูไข่แบบยิ่งใหญ่ขึ้นมาอีกนิด กับ ' ไข่พะโล้ '  กินบ่อยสุดๆ แต่ก็ยังอร่อยสุดๆ อยู่ดี ทั้งความหอมกระเทียม พริกไทย และรากผักชี ความหวานนิดๆ กลมกล่อมลงตัวของน้ำพะโล้ รวมถึงความนุ่มของเนื้อหมู เชื่อว่าคุณแม่แต่ละคนก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งไม่มีใครทำสู้แม่ตัวเองได้หรอก จริงป่าววว?

 

7. ข้าวผัดไข่

image_942855
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับบางคนอาจจะเป็นข้าวผัดหมู ไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ แต่ตอนเด็กแม่เราทำ ' ข้าวผัดไข่ ' ให้กินบ่อยมาก ข้าวหอมๆ ร้อนๆ กับไข่รวนๆ เพิ่มแครอท มะเขือเทศ และผักอื่นๆ ให้มีสีสันสักหน่อย เยี่ยมไปเลยเว้ยย! บางทีก็ใส่หมูสับเพิ่มไปด้วยนะ อร่อยมากจริงๆ

 

8. ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ

image_942856
- ที่มารูป: i.pinimg.com

' ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ ' รสไม่จัด แต่กลมกล่อมที่สุดเลยแม่! ไม่ว่าจะเป็นรสชาติของน้ำซุป ความนุ่มของหมู ความเปื่อยยุ่ยของผัก มันช่างลงตัวจริงๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ สักจาน เท่านี้แหละที่ต้องการ บางคนก็อาจจะเพิ่มวุ้นเส้นเข้าไปด้วย เครื่องก็จะเยอะขึ้นอีกหน่อย

 

9. แกงจืดไข่น้ำ

image_942857
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูจืดๆ ที่ไม่จืดของแม่กันอีกสักเมนูกับ ' แกงจืดไข่น้ำ ' เป็นไข่เจียวนุ่มๆ ที่อยู่ในน้ำซุปร้อนๆ พร้อมด้วยเครื่องอื่นๆ อีกเยอะแยะสารพัดอย่างไปหมด ทั้งผักกาด หมูสับ เต้าหู้ รสชาติกลมกล่อม ได้กลิ่นหอมตั้งแต่แม่ยกมาจากในครัวเลย

 

10. แกงเขียวหวานไก่

image_942858
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปิดท้ายกันด้วยเมนู ' แกงเขียวหวานไก่ ' ที่มีความหอมมันของกะทิ ความจัดจ้านของพริกแกง และเนื้อไก่นุ่มๆ กลมกล่อมเข้มข้นสุดๆ จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินกับขนมจีน ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

 

จัดมาเสิร์ฟ 10 เมนูยั่วๆ ไปเลยจ้าา หิวใช่ไหมล่ะทุกคน?
ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน จะง่ายหรือยาก ธรรมดาหรือพิเศษ ก็มีแต่แม่เท่านั้นที่ทำอร่อยที่สู้ด!
ใครอยากกินเมนูไหน ก็ไปอ้อนแม่ให้ทำให้กินนะจ๊ะ แม่ทำได้ทุกอย่างแน่นอน

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
27 August 2020 11:50
Search @