5 อายแชโดว์ ถูกและดีคุณภาพเริ่ด ที่สาวๆ โต๊ะเครื่องแป้ง Pantip แนะนำ

5 อายแชโดว์ ถูกและดีคุณภาพเริ่ด ที่สาวๆ โต๊ะเครื่องแป้ง Pantip แนะนำ

อยากมีดวงตาเปล่งประกายวิบๆ วับๆ ให้ชายหนุ่มประทับใจ ต้องเลือกยี่ห้อที่ถูกใจที่สุด เลือกบทความนี้เป็นตัวช่วยตัดสินใจซื้ออายแชโดว์คุณภาพดี ราคามิตรภาพจาก Pantip กันดีกว่า

11 February 2016
Mollacake
11 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เซย์ไฮค่ะ สาวซิสต้าทุกคน ^0^ เราเชื่อว่าสาวๆ คงเคยมีโมเมนต์แอบชอบรุ่นพี่สุดหล่อในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยสักคน แอบไปดักรอในที่ที่เขาไปบ่อยๆ พยายามเดินผ่านแล้วส่งสายตาปิ๊งๆ หวังใจว่าเขาจะหันมามองและทำความรู้จัก แต่ก็ต้องฝันสลายเมื่อ.. แป่ว! เขามองแวบเดียวแล้วเดินผ่านไปเลย ความมั่นใจเหลือศูนย์รัวๆ TT

อย่าเพิ่งท้อแท้ใจไป เราสามารถกู้วิกฤติครั้งนี้ได้ด้วยการทำให้ตัวเองมั่นใจขึ้น ซึ่งทางหนึ่งที่สาวๆ นิยมทำคือการ " แต่งหน้า " นั่นเอโดยเฉพาะการแต่งส่วนดวงตา เพราะนัยน์ตาเป็นอวัยวะที่สามารถแสดงความรู้สึกได้ หนุ่มๆ บางคนตกหลุมรักใครเพราะดวงตาหวานๆ จริงใจของสาวเจ้านั่นแหละ ถ้าแต่งเปลือกตาให้วิ้งวับ ปัดขนตาให้งอนเด้ง จะดึงความสนใจกว่าปล่อยตาโล้นๆ ไม่มากก็น้อยล่ะน่า

วันนี้เราจึงรวบรวมอายแชโดว์ 5 อย่างจากสาวๆ ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip ที่บอกเล่ากันปากต่อปาก กล่าวขานว่า " ถูกและดี " ด้วยคุณภาพเกินราคา หาซื้อง่ายและมีหลายเฉดสีให้เลือกสรร รับรองว่าการแต่งหน้าของเธอจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันได้เลย!

 

1. Mistine Nudy Brown Complete Eye Palette

image_91677
- ที่มารูป: s.ecrater.com

มาเริ่มกันที่แบรนด์แรก " มิสทิน ( Mistine ) " เครื่องสำอางและสกินแคร์ของไทยเรานี่เอง! มิสทินโด่งดังทั่วประเทศมานานด้วยผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่คุณภาพเกินราคา มีพรีเซนเตอร์เป็นดาราชื่อดังมากมาย เช่น ชมพู่ อารยา, ญาญ่า อุรัสยา, มิน พีชญา และแพนเค้ก เขมนิจ เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ในเครือมิสทินมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางทุกชนิด สกินแคร์ แชมพู สบู่ มาส์ก สครับตัว สครับขัดสิว ยาสีฟัน อาหารเสริม ( เรียกได้ว่านึกอะไรออก มิสทินสามารถผลิตได้หมด เชื่อเขาเลย -.- ) " อายแชโดว์ " ก็เป็นสินค้าอีกตัวหนึ่งที่สาวๆ โต๊ะเครื่องแป้งลงความเห็นว่าควรมีติดกระเป๋าเครื่องสำอางไว้สักรุ่น โดยขอแนะนำอายแชโดว์รุ่น " Nudy Brown Complate Eye Palette " โทนสีน้ำตาล 8 สีนั่นเองค่ะ

จุดเด่นของอายแชโดว์รุ่นนี้คือ มีเฉดสีน้ำตาลมากมายให้เลือก ทำให้การแต่งตาสนุกขึ้น, ราคาถูกเพียงร้อยกว่าบาทเท่านั้น, สีสวยและชัดเจนเมื่อทาลงบนเปลือกตา และที่สำคัญเฉดสีคล้ายอายแชโดว์พาเลทของแบรนด์ดัง Urban Decay Naked Palette อีกด้วยค่ะ

แต่ข้อเสียก็ตามราคา... สีไม่ค่อยติดทน อาจหลุดในระหว่างวันได้ และแปรงที่แถมมาใช้แต่งตาได้ไม่ค่อยดี ควรซื้อแปรงแต่งตาแยกต่างหาก ถ้าอยากได้ลุคสวยเนี้ยบค่ะ

Mistine Nudy Brown ถูกและดีมีในโลก แต่ควรใช้ไพรเมอร์นะคะ - NickyOkawa
- ที่มา: pantip.com
mistine nudy brown ก็โอเคค่ะ สีสวยดีเวลาปาด แต่เนื้อสีไม่แน่นอ่ะ เบลนด์ทีก็สลายหายไปกับตาแล้ว แต่ราคาเท่านี้เนาะ ทำไงได้ 555 - สมาชิกหมายเลข 967767
- ที่มา: pantip.com
แต่งตา: mistine nudy brown complete eye pallette ราคาไม่เกินสองร้อย ติดทนใช้ได้ - สมาชิกหมายเลข 1302926
- ที่มา: pantip.com
แนะนำ sleek กับ มิสทีน nudie brown ค่ะ - sugar-mt
- ที่มา: pantip.com
ของถูกและดียังมีในไทย เพราะส่วนใหญ่พาเลตต์ราคาถูกและคุณภาพดีมักจะหายากและไม่มีขายในประเทศนี้ เช่น Sleek, MUA, Wet n’ Wild แต่มิสทีนมาแล้วค่ะ และทำอายแชโดว์พิกเมนต์แน่นเว่อร์ได้แล้วซักทีค่ะ ใครที่ชอบพาเลตต์นี้ โปรดลุกขึ้นจากหน้าจอและรัวมือให้ Nudy Brown สิบครั้งถ้วนค่ะ (แปะๆๆๆๆๆๆๆๆๆ) - NickyOkawa
- ที่มา: pantip.com
อายแชโดว์: มีของ mistine nudy brown สีสวย ชัดเวลาปาดค่ะ แต่เวลาทาไม่ติดทนแหะ แต่ถ้าแต่งไม่เอาไรมากก็ได้อยู่ค่ะ - สมาชิกหมายเลข 967767
- ที่มา: pantip.com
ถ้าไม่ยึดติดแบรนด์ หรือแพคเกจ แนะนำ Mistine Node Brown ค่ะ สีคล้ายๆ Naked เลยค่ะ สีแน่น สีสวย ติดทนด้วยค่ะ ซื้อตามคุณสายป่าน (Sp Saypan ) ที่รีวิวไว้ ราคาเราซื้อมา 180 บ. มาเป็นพาเลทเลยค่ะ - KanomPisure
- ที่มา: pantip.com

 

2. Mistine Groove Complete Eye Palette

image_91680
- ที่มารูป: www.ladyissue.com

ยังคงอยู่ที่แบรนด์เครื่องสำอางขวัญใจคนไทย " มิสทิน ( Mistine ) " กับอายแชโดว์รุ่นฮิต " Groove Complete Eye palette " โทนสีน้ำตาล 12 เฉดสี มีตั้งแต่สีขาว - เทา - น้ำตาลไปจนถึงสีดำ เหมาะกับสาววัยเรียนหรือวัยทำงานที่นิยมแต่งสีตาแบบเรียบๆ แต่คลาสสิก หรือจะคัดเบ้าให้เป็นสโมคกี้อายส์ไปเลยก็ได้ค่ะ 

จุดเด่นของอายแชโดว์รุ่น Mistine Groove คือมีเฉดสีให้เลือกแต่งตาหลากหลาย เหมาะกับสาวๆ ที่แต่งหน้าโทนอ่อนและบางเบา เม็ดสีชัด ( ในเฉดสีเข้ม ) เกลี่ยง่าย บางสีในพาเลท เช่น สีน้ำตาลก็สามารถประยุกต์ใช้เขียนคิ้วได้ด้วยนะ

แต่จุดด้อยก็คือ...เนื้อสีไม่ค่อยแน่น ไม่เหมาะกับสาวที่มีเปลือกตามันเพราะสีอาจหลุดไประหว่างวันได้ แก้ไขได้ด้วยการลงรองพื้นหรือ eye primer ก่อนจึงทาอายแชโดว์ทับ, สีเข้มบางสี เช่น สีดำไม่เข้มเท่าที่ควร ทำให้ไม่เหมาะกับการแต่งโทนดุๆ สีเข้มเนี้ยบกริบเท่าไหร่ค่ะ

( Mistine Groove )ใช้อยู่ค่ะชอบเป็นบางสี เนื้อไม่ค่อยแน่น ถามว่าติดทนมั้ย ถ้าอยู่ห้องแอร์น่าจะทนนะ. สีดำขวาสุดบางมากไม่ทึบเลย เราชอบถมเข้มๆเพราะเราเป็นคนหนังตาตก. สีดำไม่ผ่านอย่างแรง. เราว่าเหมาะกับคนที่แต่งอ่อนๆบางเบา. ไม่เหมาะสายดาร์คดุๆแบบเราเท่าไหร่ - Paint Blue Sky
- ที่มา: pantip.com
( Groove ) เม็ดสีชัดค่ะ แต่ถ้าเป็นสีอ่อนอาจจะต้องปาดซ้ำสัก 2-3 รอบนะคะ เกลี่ยง่ายค่ะ ปกติเวลาเบียร์ใช้ก็ใช้แปรงฟองน้ำที่เค้าให้มา หรือใช้นิ้วปาดเลย เกลี่ยง่ายค่ะ ปกติเวลาเบียร์ใช้ก็ใช้แปรงฟองน้ำที่เค้าให้มา หรือใช้นิ้วปาดเลย ส่วนตัวที่เป็นสีน้ำตาลเนื้อแมตต์ ก็ใช้เขียนคิ้วได้ด้วย เนื้อนุ่มเกลี่ยง่ายมาก โดยเฉพาะเนื้อชิมเมอร์เป็นตัวที่เบียร์ชอบเป็นพิเศษค่ะ - Grizzly Beer
- ที่มา: pantip.com
Mistine รุ่น Groove 179 บาทเอง ถูกดีค่ะ - snowpok
- ที่มา: pantip.com
Mistine Groove ค่ะ ไม่เคยใช้นะ แต่เชียร์อ่ะ 555 ดูสวอชแล้วสวยดี ค่ะ แต่เราคาดว่าพอแต่งเริ่มชำนาญแล้วไม่น่าจะจบค่ะ ต้องอยากได้อีกหลายพาเลตแน่นอน อย่างน้อยๆต้องมีแตะ naked 5555 - ไปที่ชอบๆเถอะนะ หนูกลัว
- ที่มา: pantip.com

 

3. 4U2 Splash Velvet Eyeshadow 4

image_91685
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

มาถึงแบรนด์ที่สามกับเครื่องสำอางสัญชาติอเมริกัน " 4U2 " ที่มีสาขาในหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย พม่าและฟิลิปปินส์ เข้าประเทศไทยเมื่อปี 2002 โดยผ่านร้านตัวแทนจำหน่ายคือ Watsons และยังขายดีจนถึงทุกวันนี้ ด้วยตัวผลิตภัณฑ์ที่มีหลายไลน์ หลายประเภท แต่คุณภาพเกินราคาค่ะ

4U2 มีเครื่องสำอางมากมายเช่น รองพื้น แป้งฝุ่น บลัชออน ลิปสติก และอายแชโดว์! โดยวันนี้เราขอนำเสนอรุ่น " Splash Velvet Eyeshadow 4 " ซึ่งมี 4 แบบ 4 เฉดสี ( ชมพู, น้ำตาลทอง, ม่วงชมพู,น้ำตาลทองและเงิน ) เนื้อมุกชิมเมอร์เป็นประกาย แต่ละตลับจะมี 4 สีซึ่งทางผู้ผลิตจับคู่สีมาให้เรียบร้อยแล้ว สามารถทาไล่สีตามที่ผู้ผลิตแนะนำได้เลยค่ะ

จุดเด่นของอายแชโดว์ 4U2 รุ่นนี้คือเนื้อดี เกลี่ยง่าย แต่งตาได้ง่ายเพราะไม่ต้องจับคู่สีเอง เม็ดสีแน่นและชัดมาก ติดทนทั้งวัน ประกายชิมเมอร์สวยงาม และราคาที่ถูกมาก เพียง 254 บาทเท่านั้น

ข้อเสียก็คือผงอายแชโดว์อาจร่วงบ้าง ต้องค่อยๆ เคาะแปรงก่อนทาเปลือกตา, ในพาเลทไม่มีสีแมทเลย อาจไม่เหมาะกับสาวๆ ที่ชอบแนวเนี้ยบหรูไร้ชิมเมอร์ แต่แก้ไขได้ด้วยการแต่งร่วมกับสีแมทจากยี่ห้ออื่นนะคะ

4u2 ค่ะ เราใช้อยู่ ถูกและดี เราว่าเนื้อมันดีนะ ถ้าใช้คู่กับแปรงเบลนด์ดีๆนี่แจ่มเลยค่ะ เราใช้กับsigmaอยู่ค่ะ เริ่ด นัว สวย ดูแพง 555[ เริ่มเว่อร์] - vanille cottage
- ที่มา: pantip.com
สำหรับอายแชโดว์ เราเลือกอยู่นานมาก ลองมาหลายยี่ห้อ อ่านรีวิวเป็นสิบๆยี่ห้อ แต่สุดท้ายก็เลือก 4U2 Splash velvet eyeshadow - ruby&garnet
- ที่มา: pantip.com
จากที่ใช้มา ทั้ง sleek, wet n wild และอีกหลายยี่ห้อ ถ้าเป็นพาเลตราคาถูกและดี เราแนะนำ 4u2 ค่ะ 4u2 เราว่า สีชัด ร่วงเป็นผงใต้ตานี่แทบไม่มีเลย 2 ยี่ห้อข้างบนนี่มีร่วงนะคะ มีหลายรุ่น หลายแบบ ลองเลือกดูค่ะ ดีแทบทุกรุ่น - Kbiome
- ที่มา: pantip.com
อายแชโดว์ ของ 4u2 เม็ดสีแน่นดีค่ะ - Lovely Friday
- ที่มา: pantip.com
( 4U2 ) สีแนว นู้ดโทนค่ะ รวมกันสวยเลยทีเดียว บีเอบอกค่ะว่า บางพาเลทสีใกล้เคียงกับ naked พาเลทเลยทีเดียว เราซื้อตอนลดราคาที่วัตสันค่ะ พาเลทละ 218 หรือ 228 มั้งนะคะไม่แน่ใจ แอบทิ้งใบเสร็จไปแล้วรวมรวมกันแล้ว เก้าร้อยกว่าบาทค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกนะคะ - LATTEMILK
- ที่มา: pantip.com

 

4. Makeup Revolution Chocolate Palette

image_91687
- ที่มารูป: www.makeuprevolutionstore.com

อายแชโดว์แบรนด์ที่สี่เป็นเครื่องสำอางสัญชาติอังกฤษ " Makeup Revolution " ที่เพิ่งเปิดตัวในกรุงลอนดอนไปเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ด้วยคำว่า high street band ราคาย่อมเยาและเริ่มมีกระแสในประเทศไทย มีผลิตภัณฑ์ในเครือมากมายทั้งเครื่องสำอาง แปรงแต่งหน้า สกินแคร์และผลิตภัณฑ์บำรุงผม ( แอบกระซิบว่าแต่ละแพกเกจจิ้งของเขาก็น่ารักมุ้งมิ้งได้ใจนะ >< )

" Makeup Revolution Chocolate Palette " เป็นรุ่นที่เราขอแนะนำในวันนี้ เริ่มจากแพกเกจจิ้งน่ารักมุ้งมิ้งน่าหม่ำ ทำคล้ายแท่งช็อกโกแลตที่กำลังละลาย เฉดสีน้ำตาลช็อกโกแลตที่สามารถแต่งได้ทุกวันแบบ everyday look ( สีคล้ายแบรนด์ดังอย่าง Naked และ Too Faced Chocolate Bar ) มีทั้งหมด 16 สี ( น้ำตาล ทอง ชมพู ม่วง เทา เบจ ) 

จุดเด่นของอายแชโดว์รุ่นนี้คือแพกเกจจิ้งที่ทำออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ ( แน่ล่ะสิ น่ากินจนอยากจะแทะกินซะเดี๋ยวนั้น *-* ), กลิ่นหอมช็อกโกแลตเหมือนของจริง ( สร้างสุนทรียภาพในการกิน เอ๊ย! การแต่งหน้าเสียนี่กระไร ), มีครบทุกแบบทั้งแมทและชิมเมอร์ ในตลับมีกระจกบานใหญ่จึงสามารถแต่งตาได้สะดวก 

ข้อเสียคือราคาที่ค่อนข้างสูง ( 690 บาท ), เม็ดสีไม่ชัดและติดทนเท่า Too Faced Chocolate Bar แต่ถ้าเทียบกับราคาของทั้งสองแบรนด์ Makeup Revolution ก็ยังถือว่าคุ้มสุดคุ้ม!

makeup revolution เลยค่ะ ราคาพอๆกับ W7 แต่เม็ดสีแน่นกว่า - Immathin
- ที่มา: pantip.com
Makeup Revolution เนื้อสีแน่นกว่า W7 ติดทนกว่าด้วยค่ะ - PiNk
- ที่มา: pantip.com
สำหรับตัวนี้เป็นของ Makeup Revolution Chocolate Palette เปิดออกมาปุ๊บ กลิ่นชอกโกแลตเตะหมูกพี่มากกกก นี่ดมไปหลายปื๊ดดด อย่างหอม สีทั้งหมดมี 16 สี มีทั้งเนื้อแมทและเนื้อชิมเมอร์เป็นโทนน้ำตาลรวมถึงสีทองและสีไฮไลท์ แต่มีสีชมพูมาแจมเพิ่มความหวานด้วย พาเลตท์อายแชวโดว์นี้สรุปเลยถือว่าดีงาม คุณภาพดีเม็ดสีแน่น ราคาไม่แรง เป็นสีที่สามารถแต่งได้ทุกวัน - สมิทตี้
- ที่มา: pantip.com
Makeup revolution เม็ดสีดีนะคะ ติดทนใช้ได้ พอดีใช้อยู่พาเลตนึง ซื้อตอนลดราคา - สมาชิกหมายเลข 1626751
- ที่มา: pantip.com

 

5. Kate Eyeshadow

image_91688
- ที่มารูป: img.makeupalley.com

มาถึงแบรนด์สุดท้ายกับเครื่องสำอางสัญชาติญี่ปุ่น " Kate Tokyo " บริษัทลูกของ Kanebo ที่เจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นสาววัยทำงานที่มั่นใจในการแต่งตัว เรียบหรู สง่างามและลึกลับ เห็นได้จากแพกเกจจิ้ง โปสเตอร์และสปอตโฆษณาที่ใช้โทนสีดำเสียเป็นส่วนใหญ่

Kate มีผลิตภัณฑ์ในเครือมากมาย เช่น รองพื้น แป้ง คอนซีลเลอร์ มาสคาร่า อายไลเนอร์ ดินสอเขียนคิ้ว บลัชออน และแน่นอน อายแชโดว์! โดยแบรนด์นี้มักทำตลับเล็กๆ พกพาสะดวก ดีไซน์ช่องสี่เหลี่ยมต่ออายแชโดว์หนึ่งสีคล้ายเพชรหรืออัญมณีล้ำค่า มี 5 เฉดสีให้เลือก โดยสามารถลงสี คัดเบ้าตามสีในตลับได้เลย โดยลงสีอ่อนสุดที่หัวตาและตามด้วยสีที่เข้มขึ้นทีละชั้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

จุดเด่นของอายแชโดว์ Kate โดยรวมคือเม็ดสีสวย ทาลงเปลือกตาแล้วสีไม่เพี้ยนจากตลับ ชิมเมอร์ละเอียดเป็นประกาย เกลี่ยง่าย ตลับเล็กพกพาสะดวก ติดทนนานตลอดวันไม่ต้องลง Eye Primer ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพ ( ประมาณ 4xx บาท )

ข้อเสียคือเนื่องจากมีชิมเมอร์เยอะ ทำให้อาจ " เวอร์ " เกินไปหากทาในช่วงกลางวัน ไม่เหมาะกับสาวที่ชอบอายแชโดว์แบบแมท หรูหราเนี้ยบๆ แต่ถ้าทาไปงานเลี้ยง ปาร์ตี้เริ่ดๆ ตอนกลางคืนล่ะก็จัดไปรัวๆ!  

เคยใช้ของ canmake, Kate, และ Bobbi brown ส่วนตัวชอบ kate ที่สุดค่ะ แปรงที่ให้มาก็ใช้ได้จริง ขนาดพอดี นุ่ม สีชัด ไม่แดง แคนเมกน่าจะเหมาะกับคนขาวกว่าเรา ส่วนบ๊อบบี้ใช้ดี แต่ถ้าเทียบกับเคทเลือกเคท - แม่ดอกพุทธชาด
- ที่มา: pantip.com
อายแชโดว์ kate ค่ะ สีเบลนง่าย เราชอบอะไรวิ้งๆ - นมสดใส่หน้านม
- ที่มา: pantip.com
Kate เป็น อายแชโดว์ในดวงใจ ใช้มาหลายรุ่นแล้ว - la-la-bell
- ที่มา: pantip.com
Kate ค่ะ สีสวย คุณภาพดี ใช้ง่าย - summer oun
- ที่มา: pantip.com
Kate ใช้ดีมากๆ วันนั้นลืมเอาที่ล้างหน้าไปออกกำลังกาย ออกกำลังเสร็จเข้าห้องsteam และล้างตัวไม่ล้างหน้า เปลี่ยนเสื้อผ้ากลับบ้าน ตายังวิ้งๆอยู่เลย - สมาชิกหมายเลข 776283
- ที่มา: pantip.com
ถ้าแพงหน่อยเราให้ Nars แต่ถ้าถูกลงมาเราเลือก KATE ติดทั้งวันค่ะ - สมาชิกหมายเลข 990456
- ที่มา: pantip.com


========================

เป็นอย่างไรบ้างกับอายแชโดว์ราคามิตรภาพแต่คุณภาพเกินตัวทั้ง 5 รุ่น อยากสั่งซื้อเป็นเจ้าของกันบ้างแล้วหรือยัง >< เราคัดสรรยี่ห้อดีๆ ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านเครื่องสำอาง หรือร้าน Watsons, Boots ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เช่น มิสทิน, 4U2, Kate ( แต่ Makeup Revolution อาจหายากสักหน่อย สั่งในเว็บไซต์ชัวร์สุด ) 

แต่ละแบรนด์ก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่ต่างกันออกไป มิสทินโด่งดังเพราะราคาที่ถูกจนต้องร้องว้าว มีทั้งแบบแมทและประกายชิมเมอร์ หลากเฉดสี แต่ข้อเสียคือติดไม่ค่อยทน ในขณะที่หากเขยิบราคาสูงขึ้นมาอีกนิดเป็น Kate หรือ Makeup Revolution จะได้เม็ดสีที่แน่นและติดทนขึ้น แต่หากมีกำลังทรัพย์น้อยก็อาจเล่นสีได้ไม่หลากหลายเท่า ( แต่ก็ยังไม่แพงขนาดแบรนด์ไฮเอนด์นะคะ ) ชอบแบบไหนก็จัดไปโลด

ขอให้สนุกกับการแต่งตาให้สวยงาม เสริมเสน่ห์ให้ตัวเองกันนะคะ ^^ แล้วพบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบาย

========================

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @