สำหรับสาว ๆ ที่เพิ่งผ่านมีดหมอ ซิสขอแนะนำ "9 อาหารสมานแผล" หลังผ่าตัด #แผลหายไวด้วยพลังธรรมชาติ

สำหรับสาว ๆ ที่เพิ่งผ่านมีดหมอ ซิสขอแนะนำ "9 อาหารสมานแผล" หลังผ่าตัด #แผลหายไวด้วยพลังธรรมชาติ

สำหรับสาว ๆ ที่เพิ่งผ่านมีดหมอไม่ว่าจะทางศัลยกรรมเสริมความงามหรือทางไหน ซิสขอแนะนำวิธีดูแลสมานแผลง่าย ๆ ด้วยการทาน 9 อาหารสมานแผล หลังผ่าตัดค่ะ ซิสควรทานอาหารประเภทไหนบ้างตามไปดูกัน

29 August 2019
chollychon
29 August 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


กระจกวิเศษ จงบอกข้าเถิดใครงามเลิศในปฐพี

image_946481
- ที่มารูป: media.giphy.com


เราก็เป็นคนหนึ่งที่ยึดถือสโลแกนเป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวยด้วยเหมือนกัน เมื่อมีนวัตกรรมอย่างเช่นการศัลยกรรมขึ้นมาช่วยเสริมเติมแต่งให้เราดูดีมากยิ่งขึ้น ก็แน่นอนว่าถึงแม้จะเจ็บนิด ๆ แต่เราก็ยอมจริงมั้ยคะ และสำหรับสาวซิสที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นหลังจากผ่าตัดศัลยกรรม แล้วกำลังกังวลเรื่องแผลหลังจากศัลยกรรมว่าควรจะดูแลยังไงดี ก็อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ

เพราะว่าการทานอาหารที่มีแร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นหนึ่งการรักษาแบบง่าย ๆ ที่สามารถช่วยสมานแผลของสาว ๆ ได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยนำ 9 อาหารสมานแผลหลังผ่าตัดศัลยกรรมมาฝากสาวซิสกันค่ะ แลสาวซิสควรจะทานอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


1. น้ำผึ้ง

image_946452
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

  
เขาบอกมาว่าเจ้าอาหารรสหวานละมุนอย่าง ' น้ำผึ้ง ' เนี่ย มีสรรพคุณพิเศษที่ช่วยสมานแผลให้แห้งไวขึ้นได้ แถมยังสามารถจำกัดแบคทีเรียและเชื้อโรครอบ ๆ แผลได้อีกด้วย เรียกได้ว่าน้ำผึ้งเป็นยารักษาโรคจากธรรมชาติเลยก็ว่าได้ และนอกจากเราจะทานน้ำผึ้งเพื่อสมานแผลแล้ว ยังสามารถนำน้ำผึ้งสักช้อนชาผสมน้ำ 1 แก้วมาทาช่วยสมานแผลได้อีกด้วย

2. ข้าวกล้อง / ขนมปังโฮลวีท

image_946457
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

 
สำหรับสาว ๆ สายเฮลท์ตี้ก็คงจะรู้กันดีว่า ข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีท อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูงมากกว่าข้าวหรือขนมปังขัดสี และยังมีสารอาหารหลายชนิดอย่างเช่น วิตามิน B1 และวิตามิน B3 อีกด้วย ซึ่งนอกจากข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีทจะเป็นอาหารให้พลังงานสูงและอุดมไปด้วยวิตามินแล้ว ข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีท ยังเป็นอาหารที่ช่วยสมานแผลได้อีกด้วยค่ะ 

3. ถั่วเปลือกแข็ง

image_946459
- ที่มารูป: www.healthandtrend.com

 
ถั่วเปลือกแข็งอย่างเช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เฮเซลนัท ถั่วจำพวกนี้ก็สามารถช่วยในการสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้ค่ะ เพราะในถั่วเปลือกแข็งนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีกรดไขมันอิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกายสูงมากด้วย ซึ่งเจ้ากรดไขมันอิ่มตัวหรือกรดไขมันดีนี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวช่วยในการสมานแผลด้วยเหมือนกัน สำหรับสาว ๆ ที่อยากสุขภาพดีลองเอาถั่วเปลือกแข็งมาทานเล่นก็ยังได้ค่า

4. เนื้อวัว

image_946458
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

  
สำหรับเนื้อวัวก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถทำให้แผลสมานเร็วขึ้นด้วยเหมือนกัน เพราะนอกจากเนื้อวัว จะเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายแล้ว ในเนื้อวัวยังมีแร่ธาตุอย่างสังกะสี ที่เป็นตัวช่วยหนึ่งในการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่มีหน้าที่ผลิตเซลล์ผิวใหม่อีกด้วยค่ะ และถ้าจะให้ดีควรเลือกเนื้อวัวส่วนเนื้อแดงที่อุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็กสูงก็จะดียิ่งขึ้นไปอีกค่า
 

5. น้ำมันมะกอก

image_946461
- ที่มารูป: res.cloudinary.com

  
อยากสมานแผลให้หายเร็วลองทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก ก็จะช่วยให้แผลสมานกันเร็วยิ่งขึ้นด้วยค่ะ เพราะว่าในน้ำมันมะกอก นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 แถมยังมีกรดไขมันอิ่มตัวหรือไขมันดีสูงอีกด้วย ซึ่งเจ้าไขมันอิ่มตัวตัวนี้นี่แหละ ที่เป็นตัวช่วยซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ทำให้แผลสมานกันเร็วขึ้นด้วยค่ะ

6. ผักใบเขียว

image_946456
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

 
สาว ๆ ที่รักการทานผักลองทานผักใบเขียวดูก็ช่วยให้แผลสมานกันเร็วขึ้นด้วยนะคะ เพราะในผักใบเขียวเนี่ยอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นและดีต่อร่างกายอยู่เยอะมากเลย ไม่ว่าจะเป็นคลอโรฟิลล์ เบต้าแคโรทีน วิตามินอีที่มีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และนอกจากนัั้นฝักใบเขียวยังมีวิตามินเอสูงมาก ซึ่งวิตามินเอก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยแบ่งเซลล์ผิวใหม่ ทำให้แผลสมานกันเร็วขึ้นด้วยค่ะ

7. ขมิ้น

image_946462
- ที่มารูป: mahosot.com

  
อย่างที่เรารู้กันดีกว่าขมิ้น ก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่เต็มไปด้วยสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมายเลย และถ้าหากว่าสาว ๆ ทานอาหารที่มีส่วนผสมของขมิ้นเข้าไปด้วย ก็ช่วยให้แผลสมานกันเร็วขึ้นด้วย เพราะว่าขมิ้นมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวขึ้นใหม่ค่ะ และนอกจากจะทานอาหารที่มีส่วนผสมของขมิ้นแล้ว ยังสามารถใช้สมุนไพรอย่างขมิ้นทาแผลเพื่อสมานผิวได้อีกด้วยค่ะ

8. ผลไม้รสเปรี้ยว

image_946454
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

  
การทานผลไม้รสเปรี้ยวอย่างเช่น สับปะรด ส้ม ตะลิงปลิง มะยม ก็ช่วยสมานแผลได้เหมือนกัน เพราะว่าผลไม้รสเปรี้ยวจะมีวิตามินซีสูง และเจ้าวิตามินซีนี่แหละที่เป็นตัวช่วยสร้างความแข็งแรงของผนังหลอดเลือดทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้นค่ะ และนอกจากผลไม้รสเปรี้ยวจะช่วยสมานแผลได้ดีแล้ว ยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างการเยอะมากเลยด้วยค่ะ 

9. โยเกิร์ต

image_946464
- ที่มารูป: www.laprovinciasa.com.ar


นอกจากเนื้อปลา เนื้อไก่ และนม ที่มีโปรตีนสูงมากแล้ว โยเกิร์ต ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีโปรตีนสูงมากด้วยเหมือนกัน และอย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า เจ้าตัวโปรตีน เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างซ่อมแซมเนื้อเยื่อและเซลล์ต่าง ๆ ให้เชื่อมติดกันได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ และนอกจากนั้นโยเกิร์ตยังเหมาะกับสาว ๆ ที่อยากควบคุมน้ำหนักด้วย เพราะว่าในโยเกิร์ตจะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและเร่งกระบวนการเผาพลาญให้ทำงานได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


และนี่ก็เป็น 9 อาหารสมานแผลหลังจากผ่าตัดศัลยกรรมที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ค่ะ ขอบอกเลยว่านอกจากจะช่วยสมานแผลได้แล้ว อาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารและแร่ธาตุเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว แถมยังเป็นอาหารที่หาได้ง่าย ๆ ตามท้องตลาดอีกต่างหาก สำหรับสาว ๆ คนไหนที่เพิ่งผ่านมีดหมอมาหมาด ๆ อยากจะรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นก็ลองทานอาหารเหล่านี้ เพื่อช่วยรักษาแผลให้สมานกันเร็วขึ้นค่ะ 


และสำหรับวันนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อนแล้ว
แล้วเจอกันใหม่ บ๊ายบายค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @