แทนความรู้สึกจากหัวใจด้วย "ดอกไม้ประจำเดือนเกิด" พร้อมความหมาย #ยิ้มทั้งคนให้และคนรับ

แทนความรู้สึกจากหัวใจด้วย "ดอกไม้ประจำเดือนเกิด" พร้อมความหมาย #ยิ้มทั้งคนให้และคนรับ

เรามาลองสื่อความหมายดีๆ ด้วย "ดอกไม้ประจำเดือนเกิด" บ่งบอกความใส่ใจแบบนี้ ไม่ได้ใจไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

10 September 2019
I-Tim
10 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ดอกไม้ ❀ ✿


 ยังคงเป็นสื่อกลางที่แทนความหมายดีๆตั้งแต่อดีตมาจนถึงตอนนี้ ในปัจจุบัน เราใช้ดอกไม้บ่อยๆในการแสดงความรักและการต้อนรับ แถมยังใช้อีกมากมายในอุปกรณ์เสริมความงามทั้งเครื่องสำอาง , น้ำหอม หรือแม้แต่โลชั่นทาตัว แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าดอกไม้แต่ละดอกมีความหมายว่าอะไร?

image_948213
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เกริ่นมาซะยืดยาว สาวๆ คงจะรู้กันแล้ว ว่าไอเดียที่ไอติมหามาฝากในวันนี้ก็คือ “ ดอกไม้ประจำของแต่ละเดือนเกิด ” เพราะไอติมเชื่อว่า ดอกไม้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่งสำหรับ ของขวัญวันเกิด และไอติมคิดว่าคงจะดีกว่าถ้าเราให้ดอกไม้ประจำเดือนเกิดของเขา พร้อมกับความหมายของดอกไม้ที่ดีๆ จะยิ่งแสดงความใส่ใจ ( เผื่อจะได้ใจ ) โม้มาขนาดนี้แล้ว คงอยากรู้กันแล้วแน่ๆ รีบเลื่อนลงไปดูกันเถอะ

① เกิดเดือนมกราคม
image_948215
- ที่มารูป: floraisonflorist.com

 

❥ คาร์เนชั่น (Carnation)


ดอกคาร์เนชั่นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง มักจะใช้ดอกไม้ชนิดนี้ในการแสดงความยินดี เป็นตัวแทนของความภาคภูมิใจและความงามแต่ดอกคาร์เนชั่นมีหลายสี แต่ละสีก็จะมีความหมายแยกออกไปอีก นั่นก็คือ

ดอกคาร์เนชั่นสีแดง : “โปรดเห็นความรักของฉันด้วย” ออกแนวออดอ้อน เข้ากับสีแดงสีแห่งความรัก

ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู : ถ้าต้องการสารภาพรักใครก็ควรมอบดอกคาร์เนชั่นสีชมพูให้กับคนนั้นนะ เพราะความหมายของเขาก็หวานตามสีนั่นแหละ มันสื่อถึงความรักที่กำลังผลิบานไงล่ะจ๊ะ

ดอกคาร์เนชั่นสีลาย : มีความหมายถึงความเป็นเพื่อน หรือ สื่ออีกความหมายหนึ่งคือ เป็นสัญลักษณ์ของคำปฏิเสธ ประมาณว่า เราเป็นได้แค่เพื่อนกันนี่แหละ

ดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง : เป็นสัญลักษณ์ของความดูถูกเหยียดหยาม ต้องระวังการให้ดอกไม้นี้กับใครเพราะอาจทำให้ผคนนั้นรู้สึกดูหมิ่นเหยียดหยามผู้รับอย่างมาก หรืออีกความหมายหนึ่งคือ บอกถึงความรู้สึกน้อยใจ งอน อยากให้อีกฝ่ายมาง้อ

ดอกคาร์เนชั่นสีขาว :  สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน คุณคือของมีค่าที่น่าทะนุถนอม นอกจากนี้ยังใช้ในการแสดงความขอบคุณอีกด้วย


② เกิดเดือนกุมภาพันธ์
image_948216
- ที่มารูป: floraisonflorist.com

 

❥ ไอริส (Iris)


 ดอกไม้ที่มีชื่อเพราะๆ เหมือนเทพีในเทพนิยายกรีก สื่อความหมายแทนความสุข มิตรภาพ ความรักที่บริสุทธิ์ และความราบรื่น ซึ่งปัจจุบันใช้ดอกไอริสแทนความรู้สึกที่เราจะมอบให้แก่คนพิเศษ เนียนๆ ว่าเรามีอะไรจะบอกพร้อมสื่อด้วยดอกไม้ เป็นความโรแมนติกเอาไว้ส่งให้กับคนที่ชอบ ให้แฟนเก่า เผื่อใครบางคนอาจจะอยากเขี่ยถ่านไฟเก่าให้ปะทุอีกครั้ง

③ เกิดเดือนมีนาคม
image_948217
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

❥ แดฟโฟดิล (Daffodils)


 หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ ดารารัตน์ เป็นดอกไม้สื่อความหมายถึง “เพื่อนแท้” ถ้าจะให้ดอกไม้นี่กับใคร แปลว่าเราอยากจะสื่อว่า เขาเป็นคนมีน้ำใจ คอยช่วยเหลือเรามาตลอด แล้วเราก็อยากจะขอบคุณเขา พอดูๆ หลายคนอาจจะคิดว่าไม่เหมาะกับการให้คนที่เราชอบ แต่อย่าลืมว่าคู่รักไม่น้อย ก็เริ่มจากการเป็นเพื่อนกันมาก่อนนะ

④ เกิดเดือนเมษายน
image_948219
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

❥ เดซี่ (Daisy)


 ด้วยรูปทรงเล็กๆ สีขาวดูน่ารัก ทำให้ตกหัวใจสาวๆ ได้หลายคนความหมายของดอกเดซี่นั้นค่อนข้างเป็นความหมายที่สวยงาม แสดงออกถึงความรักอันบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา แสดงถึงความบริสุทธิ์ใจต่อกันและกัน เป็นตัวแทนความรักอันซื่อสัตย์ ถือเป็นดอกไม้แห่งความรักอีกอย่างที่น่าสนใจทีเดียวแหละ

⑤ เกิดเดือนพฤษภาคม
image_948220
- ที่มารูป: floraisonflorist.com
image_948221
- ที่มารูป: floraisonflorist.com

 

❥ ลิลี่ ( Lily )

ดอกลิลลี่สีขาว :  แสดงออกถึงความรักที่บริสุทธิ์ ความรักแบบอ่อนหวาน จริงใจ จึงมักถูกใช้แทน ประโยคที่ว่า "ฉันรู้สึกดีที่ได้รู้จักและอยู่ใกล้คุณ"

ดอกลิลลี่สีชมพู : เป็นดอกที่เหมาะจะให้แก่คนรัก ด้วยสีที่หวานของสีชมพู จึงทำให้การให้ดอกลิลลี่สีชมพูนั้น แสดงออกถึงความรักที่ลงตัว ประมาณว่าเธอคือคนที่ใช่ และเป็นอะไรที่ชอบ

ดอกลิลลี่สีส้ม : แสดงออกถึงความร่าเริง สดใส บอกเขาไปว่า “ฉันรู้สึกดีทุกครั้งที่อยู่ใกล้เธอ”

ดอกลิลลี่สีเหลือง :  เป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายได้อย่างลึกซึ้งมาก แสดงออกถึงความอบอุ่น ความห่วงใย ของความรักที่มั่นคง แปลเป็นคำพูดง่ายๆ ว่า  "ขอให้คุณปลอดภัยนะคนดี"


⑥ เกิดเดือนมินถุนายน
image_948222
- ที่มารูป: floraisonflorist.com
image_948223
- ที่มารูป: floraisonflorist.com
image_948224
- ที่มารูป: floraisonflorist.com

 

❥ กุหลาบ (Rose)


ดอกไม้ยอดนิยมในทุกโอกาส แถมยังมีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย แต่ละสีก็สื่อความหมายแตกต่างกันไป
กุหลาบแดง : สื่อถึงความรักที่ร้อนแรง ความห่วงใยที่มีต่อเขา และยังหมายถึงรักนิรันดร์ ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมมอบดอกกุหลาบสีแดงให้กับคนที่รัก
กุหลาบขาว : สื่อความหมายแทนคำพูดว่า  "ฉันรักเธอด้วยใจไม่หวังอะไรตอบแทน"
กุหลาบชมพู : ดอกไม้สำหรับความงดงามและความอ่อนโยน เป็นรักที่อ่อนหวาน นุ่มนวล ลึกซึ้ง

⑦ เกิดเดือนกรกฎาคม
image_948225
- ที่มารูป: floraisonflorist.com

 

❥ เดลฟินเนียม (Delphinium)


 ชื่อนี้อาจไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่ เป็นอีกต้นไม่ที่ปลูกยาก ดอกเดลฟินเนียมสื่อถึงการเปิดใจ ความกระตือรือร้น ความคะนอง และความเบิกบานใจ ก็ดูเป็นดอกไม้ที่ให้ความหมายในเชิงบวก เพราะฉะนั้นก็สามารถให้ได้กับทุกๆ คนแบบไม่ต้องคิดมาก แถมดอกไม้ก็ยังสวยสดใส เข้ากับความหมายของมันมากๆ

⑧ เกิดเดือนสิงหาคม
image_948226
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

❥ แกลดิโอลัส (Gladiolus)


 เป็นดอกไม้แห่งคำมั่นสัญญา ความรักความผูกพัน แถมไทยเรา ก็ยังสามารถปลูกได้ในทุกภาคเลย อีกชื่อหนึ่งที่อาจจะคุ้นเคยกว่าก็คือ ดอกซ่อนกลิ่นฝรั่ง ดอกไม้นี้ให้ได้ในหลายโอกาส แถมยังมีความหมายถึง ความแข็งแรง มีคุณธรรม ความจริงใจและความซื่อสัตย์ ให้ได้กับทุกเพื่อนและคนในใจ โดยเฉพาะเวลาให้ใครก็เนียนๆ แอบไปทำสัญญาอะไร แล้วก็บอกไปว่า “ขอใช้ดอกไม้นี่แทนคำสัญญาของเรานะ”

⑨ เกิดเดือนกันยายน
image_948227
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

❥ แอสเตอร์ (Aster)


 ชื่อของดอกแอสเตอร์มาจากภาษากรีซโบราณ aster ซึ่งแปลว่า ดาว ก็เพราะว่าดอกไม้นี้จะมีลักษณะคล้ายกับดาว การให้ดอกแอสเตอร์ในวันเกิด จะเป็นเหมือนการให้เครื่องรางเกี่ยวกับความรัก และเป็นสัญลักษณ์ที่ของความสวยความงาม และความประณีต รู้อย่างนี้แล้วใครที่มีคนรู้ใจเกิดเดือนนี้ ต้องห้ามพลาดเลยนะจ๊ะ

⑩ เกิดเดือนตุลาคม
image_948228
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

❥ คาเลนดูล่า (Calendula) หรือดาวเรืองหม้อ

 
 ดอกไม้ที่ชื่อคุ้นเคยชนิดนี้ สื่อถึงความเห็นอกเห็นใจ ความสวยงาม และสีสันที่สดใส ด้วยสีส้มทำให้เป็นดอกไม้ที่บอกถึงการเปลี่ยนฤดู ดังนั้นช่อของดอกคาเลนดูล่าเลยทำให้รู้สึกได้หลากหลายอารมณ์ เหมาะกับการเป็นดอกไม้วันเกิดประจำเดือนตุลาคม ใครที่ได้ดอกไม้ชนิดนี้ อาจจะไม่รู้สึกถึงความหรูหรา แต่ก็ควรจะดีใจมากๆ เลยแหละ

⑪ เกิดเดือนพฤศจิกายน
image_948229
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

❥ เบญจมาศ (Chrysanthemum)

 

ชื่อนี้ก็คุ้นหูไม่แพ้กัน เบญจมาศซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ เป็นดอกไม้แห่งความสดใส ความบริสุทธิ์ใจ

ดอกเบญจมาศสีแดง : อย่างที่คิดไว้เลย นั่นก็คือสื่อถึงความรัก ชอบพอ ไม่แพ้ดอกกุหลาบสีแดงเลย

ดอกเบญจมาศสีเหลือง : เป็นดอกไม้แห่งความโชคดี และยังแสดงถึงความรักที่บางเบา อ่อนไหวง่าย

ดอกเบญจมาศสีขาว : เป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ เราจะให้กับใครก็ได้ เพราะความซื่อสัตย์นั้นควรใช้กับทุกๆ คน ไม่ใช่แค่กับคนรักนะหนูๆ


⑫ เกิดเดือนธันวาคม
image_948230
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

❥ พอยน์เซตเทีย (Poinsettia)


 เดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปีกันแล้ว สำหรับพอยน์เซตเทีย คนไทยเราอาจคุ้นในคำว่า ต้นคริสมาสต์หรือโผผัน พอรู้อย่างงี้แล้วก็รู้สึกสมเหตุสมผลกับการเป็นดอกไม้ของเดือนธันวาคม สื่อถึงความสนุกสนานครึกครื้น ความสำเร็จและการมีกำลังใจที่ดี ถ้าให้ใครที่เกิดเดือนนี้ ก็อวยพรไปเลยพร้อมกับดอกไม้ ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีไม่ใช่น้อย

image_948231
- ที่มารูป: i.pinimg.com


 ไม่รู้ว่าสาวๆ มีร้านดอกไม้ในใจกันหรือยัง แต่ไอติมก็มีร้านในใจคือร้าน FLORAISON FLORIST ที่มีดอกไม้สวยๆ และ หลากหลายชนิด รับรองว่าน่าจะมีดอกไม้ตามเดือนเกิดที่สาวๆ ตามหา เก็บไว้เป็นอีกร้านหนึ่งในดวงใจ แล้วถ้าหากนอกจากร้านแล้ว ใครที่มี “คนในใจ” ก็อย่าลืมเลือกดอกไม้ดีๆ ทำให้เขาประทับใจในวันสำคัญ เผลอๆ จากแค่คนในใจ อาจกลายมาเป็นคู่ในชีวิตจริงก็ได้น้า ☆ สู้ๆ นะคะสาวๆ

          Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @