Curator
curator
Mollacake
485 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
 • Q1 : 'วิตามินเร่งผมยาว' กินแล้วได้ผลจริงมั้ย หรือแค่จกตา?
 • Ans : " ได้ แต่ไม่ขนาดนั้น "
 • Q2 : ยิ่งตัดผมบ่อย ผมยิ่งยาวเร็ว จริงไหม?
 • Ans : " ไม่ช่วยให้ยาวขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่ทำให้ผมยาวช้าลง"
 • Q3 : ต้องสระผมบ่อยแค่ไหน ผมถึงจะยาวไวขึ้น?
 • Ans : "ไม่ต้องสระบ่อย สระตามปกติ เน้นสูตรไม่ใส่ซัลเฟต ผมจะได้ไม่พัง!"
 • Q4 : ครีมนวดผม ช่วยให้ผมยาวไวขึ้นจริงมั้ย?
 • Ans : " จำเป็นสุดๆ ใครไม่มีรีบไปซื้อซะ! "
 • Q5 : ครีมหมักผมสูตรเข้มข้น / มาส์กหมักผม จำเป็นมั้ย?
 • Ans : "ถ้าผมสั้นก็ไม่เท่าไหร่ ถ้ายาวประบ่าขึ้นไป ต้องใช้ ภาคบังคับ!"
 • Q6 : ใช้เครื่องหนีบผม / ม้วนผม / ผ่านความร้อน ทำให้ผมยาวช้าลงมั้ย?
 • Ans : "ใช่จ้า แถมทำให้ผมแตกปลายมากด้วยจ้า"
 • Q7 : ผมทำสี / กัดสีผมมา ผมจะหยุดงอกเลยมั้ย?
 • Ans : "ยังงอกอยู่ แต่ช้าลง เพราะสุขภาพผมไม่ดี และต้องเล็มทิ้งบ่อยๆ ด้วย"
 • Q8 : แปรงผมบ่อยๆ ผมจะยาวเร็วขึ้นมั้ย?
 • Ans : " ใช้หวีขนสัตว์ซี่ห่าง หวีทุกวัน ลดโอกาสผมแตกปลาย ผมยาวเร็วขึ้น"
 • Q9 : ผมยาวมากค่ะ ตื่นมาผมพันกันตลอด ควรใช้ปลอกหมอนแบบไหนดี?
 • Ans : "ผ้าฝ้าย หรือผ้าซาติน ตื่นมาผมสวยเป๊ะเลยจ้า"
 • Q10 : ผมยาวมาก ใช้ 'ยางรัดผม' บ่อยๆ ผมจะขาดมั้ยคะ?
 • Ans : "มีส่วน แต่ถ้าเปลี่ยนชนิดยาง ผมจะขาดน้อยลง"

เฉลยทุกปัญหาผม! รวม 10 คำถาม 'Q&A' สาวๆ ถาม ผู้เชี่ยวชาญตอบ ทำไงให้ผมยาวไว แต่สุขภาพดี?

รวบรวมมาให้ทุกคำถาม ที่สาวๆ หลายคนวอแวกันมามากที่สุด! จะทำไงให้ผมยาว ผมหนา ผมสวยสุขภาพดี!? เราไปถามผู้เชี่ยวชาญมาให้แล้ว มากองรวมกันตรงนี้ได้เลยจ้า!

07 September 2019
curator_Mollacake Mollacake
07 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ที่น่าร้ากก ทุกคน ♡ ( ̄З ̄)

เธอเคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมผมตัวเองมันช่างบาง ขาดง่าย เปราะบางยิ่งกว่าหัวใจ ( ผ่าม! ) รอนานมากแล้ว ผมก็ไม่ยาวขึ้นซะที แถมแตกปลาย ชี้ฟูเป็นไม้กวาด นึกว่าเอานิ้วไปแหย่ปลั๊กไฟมา เราว่าจะผู้หญิงคนไหน ก็อยากผมยาวผมหนาเหมือนราพันเซล ทำผมได้สวยๆ ไม่ใช่รวบผมทีเห็นหนังศีรษะโผล่ เหมือนคนแก่ผมบางใช่ไหมล่ะคะ YY^YY

ถ้าเธอเป็นคนนึงที่มีคำถามหลายข้อเกี่ยวกับ ' ปัญหาเส้นผม ' อยากรู้ว่าจะทำยังไงให้ผมยาว ผมหนา แถมดูสุขภาพดีแล้วล่ะก็ บิงโก! บทความนี้เรารวบรวมมาให้จากผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม ' Mark Townsend ' แฮร์สไตลิสต์ชื่อดัง ที่เคยทำผมให้ดาราฮอลลีวู้ดมามากมาย มาไขข้อสงสัยให้กับพวกเรากัน! รับรองว่าใช้ได้จริง ก็จากปากกูรูเองเลยนะเธ้ออ แล้วเธอจะรู้ว่า อยากมีผมหนาๆ สวยๆ มันไม่ยากอย่างที่คิด พร้อมแล้วเลื่อนลงมาอ่านกันจ้า -3-

Q1 : 'วิตามินเร่งผมยาว' กินแล้วได้ผลจริงมั้ย หรือแค่จกตา?
Ans : " ได้ แต่ไม่ขนาดนั้น "
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

So Sorry.. ถ้าเธอเหมาซื้อวิตามินผมลดราคามาทั้งเซ็ตแล้ว เพราะผู้เชี่ยวชาญเขาให้คำตอบว่า ' วิตามินพวกนี้น่ะ มันไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่หรอก แล้วที่จริงก็ไม่ควรกินสุ่มสี่สุ่มห้าด้วย ควรไปปรึกษาหมอก่อน! ' เพราะวิตามินผมส่วนใหญ่ จะไม่ได้มีองค์กร FDA ( อย. ของอเมริกา ) จึงสามารถจะเคลมส่วนผสมอะไรก็ได้ วิเศษยังไงก็ได้ ทั้งที่บางตัวก็อาจจะไม่ได้ดีขนาดนั้นค่ะซิส

คือมันก็เป็นตัวช่วยได้ส่วนนึง แต่สิ่งที่ทำให้เธอผมยาวเร็ว และแข็งแรงไม่ขาดง่ายจริงๆ คือต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ทั้งไบโอติน กรดโฟลิก วิตามิน A C D E ซึ่งสามารถเติมได้ในอาหารทั่วไปอยู่แล้ว " หากกินเยอะเกินไป ร่างกายก็ขับออกอยู่ดี " Dominic Burg นักวิทยาศาสตร์ที่ Evolis Professional กล่าว

ถ้าเธอเอาแต่กินวิตามิน แต่กินอาหารแบบอดๆ อยากๆ ไม่ครบหมู่ ขาดสารอาหาร มีความเครียดบ่อยๆ ยังไงผมเธอก็ไม่ยาว แต่จะขาด เปราะ หลุดร่วงผล็อยๆ เป็นใบไม้แห้งเลยล่ะ เพราะตามระบบร่างกายเนี่ย ถ้าร่างกายไม่สมบูรณ์ มันจะไปซ่อมอวัยวะส่วนที่สำคัญก่อน ผมเป็นตัวเลือกท้ายๆ ค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้บอกว่าวิตามินเป็นตัวร้าย อันตราย ห้ามกิน แค่มันไม่สามารถแทนอาหารมื้อหลักได้ค่ะ และถ้ามีโรคประจำตัว มีโอกาสจะแพ้ยาใดๆ ควรปรึกษาหมอก่อนว่าต้องกินเท่าไหร่ ยังไง กินได้มั้ย กินแล้วจะตีกับยารักษาโรคประจำที่เคยกินมั้ย? เผื่อเกิดผลข้างเคียงแล้วจะรักษาลำบากนะจ๊ะ


Q2 : ยิ่งตัดผมบ่อย ผมยิ่งยาวเร็ว จริงไหม?
Ans : " ไม่ช่วยให้ยาวขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่ทำให้ผมยาวช้าลง"
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

นี่ก็ความเชื่อ เชื่อกันมาแต่ยุคโบร่ำโบราณ เรื่องตัดผมบ่อยๆ แล้วผมจะยาวปรื๊ดๆ แม้ผู้เชี่ยวชาญจะเทเสียงไปในทางเดียวกันว่า ' มันไม่ได้ช่วยโดยตรงขนาดนั้น ' แต่สิ่งที่แน่นอนคือ ถ้าเธอผมยาวมากๆ และอยากมีผมสุขภาพดี ต้องคอยเล็มปลายผมเสมอค่ะ

ยิ่งผมยาว สารอาหารก็จะไปเลี้ยงเส้นผมน้อยลง ทำให้บางทีเลี้ยงไปไม่ถึงปลายผม ทำให้เกิดผมแห้งเสียแตกปลาย ซึ่งทำให้ผมดูบางลง ยาวช้าขึ้น สาวๆ ควรเล็มผม 1/8 นิ้ว ทุกๆ 10-12 สัปดาห์ เพื่อป้องกันผมแห้งเสีย ทำให้ผมยาวได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอะไรติดขัดนั่นเอง สรุปว่ามันไม่ได้เป็นยาวิเศษช่วย 100% แต่การเล็ม จะทำให้ผมยาวแบบไม่สะดุดนั่นเองค่า

Q3 : ต้องสระผมบ่อยแค่ไหน ผมถึงจะยาวไวขึ้น?
Ans : "ไม่ต้องสระบ่อย สระตามปกติ เน้นสูตรไม่ใส่ซัลเฟต ผมจะได้ไม่พัง!"
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ต่อกันมาติดๆ กับความเชื่อที่ว่า ต้องสระผมบ่อยๆ ผมถึงจะยาวไว บางคนสระด้วยแชมพูอย่างเดียว ไม่ใช้ครีมนวด ไม่ใช้ออยล์ ไม่ใช้อะไรเลยจนผมแห้งกรอบยิ่งกว่าไม้กวาด " มันผิดมาก! " Mark Townsend แฮร์สไตลิสต์ชื่อดังกล่าว " ที่จริงถ้าอยากผมยาวน่ะ ควรใช้แชมพูให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยซ้ำ!! "

นั่นเพราะหน้าที่ของแชมพูเนี่ย คือการชำระล้างคราบ สิ่งสกปรกบนเส้นผมและหนังศีรษะออกไป ทำให้มีลักษณะที่เป็นด่างสูง มีสารซัลเฟตที่ทำลายน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะ ซึ่งจำเป็นอย่างมาก ถ้าอยากมีผมหนายาวเหมือนราพันเซล!! ดังนั้นควรใช้แชมพูสูตรที่ทำร้ายเส้นผมน้อยที่สุด เช่น สูตรไม่ใส่สารซัลเฟต ( sulfate-free ) และขยำหนักๆ แค่ช่วงหนังศีรษะ ไม่ต้องพอกส่วนเส้นผมเยอะ ปล่อยให้ตอนล้าง น้ำผสมแชมพูจะขจัดคราบบนปลายผมออกให้เองค่ะซิส

ทริคอีกข้อคือ " ควรสระผมน้ำสุดท้ายด้วย ' น้ำเย็น ' เพื่อปิดเกล็ดผม " จะทำให้ผมยาวไวขึ้น รักษาความชุ่มชื้นของเกล็ดผม ป้องกันผมแห้งเสียจากการโดนความร้อน อาจจะล้างไวๆ ให้ผมผ่านน้ำแค่ 1-2 วิก็ได้ แต่ต้องทำ เชื่อเถอะว่ามันสร้างความแตกต่างได้จริงๆ ลองดูค่ะ แล้วเธอจะทึ่งกับผลลัพธ์สุดๆ

Q4 : ครีมนวดผม ช่วยให้ผมยาวไวขึ้นจริงมั้ย?
Ans : " จำเป็นสุดๆ ใครไม่มีรีบไปซื้อซะ! "
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

จากคำตอบของคุณ Townsend แฮร์สไตลิสต์ชื่ิอดัง ' ครีมนวดผม ' เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เวลาสระผมเลยล่ะค่ะ! เธอต้องใช้ทุกครั้งควบคู่กับแชมพู ห้ามละเลยเด็ดขาด เพราะครีมนวดจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้เส้นผม ไม่ทำให้ผมขาดง่าย โดยเฉพาะคนที่ชอบทำสีผม ม้วนผม หนีบผม ยิ่งต้องใช้ เพราะเวลาใช้เครื่องพวกนี้ มันจะทำลายเกล็ดผม และผมจะเปราะง่ายขึ้นเรื่อยๆ จนหยุดการเติบโตไปในที่สุด

เพราะงั้น ใครยังไม่มีครีมนวดในห้องน้ำ ไปซื้อซะ! เวลาใช้ก็พอกเยอะๆ ที่ปลายผมไปเลย อย่าไปเสียดาย ครีมจะทำหน้าที่แทนไลปิดและโปรตีนข้างในเกล็ดผม และเคลือบเส้นผมชั้นนอกให้นุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย เมื่อทำแบบนี้อย่างต่อเนื่อง ผมของเธอก็จะยาวสลวย นุ่มจนใครๆ ก็อยากสัมผัสแน่นอน

Q5 : ครีมหมักผมสูตรเข้มข้น / มาส์กหมักผม จำเป็นมั้ย?
Ans : "ถ้าผมสั้นก็ไม่เท่าไหร่ ถ้ายาวประบ่าขึ้นไป ต้องใช้ ภาคบังคับ!"
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าเธอผมยาวประบ่า หรือผมยาวถึงกลางหลัง แสดงว่าเธอต้องไว้ผมมาไม่ต่ำกว่า 3 ปีแล้วถูกมั้ยคะซิส? ซึ่งนั่นหมายความว่า ผมจะเริ่มมีอายุมาก สุขภาพผมก็จะอ่อนแอกว่าผมใหม่ๆ ซึ่งคุณภาพของครีมนวดผมสูตรปกติ อาจบำรุงได้ไม่ค่อยดีแล้ว ต้องใช้สูตรที่เข้มข้นและลึกกว่านั้น ฟีลเหมือนผิวหน้าน่ะค่ะ ผิวเด็กอายุสิบกว่าๆ กับผิวผู้หญิงอายุ 25+ ก็ต้องใช้สกินแคร์ที่แตกต่างกันแล้ว 

ซึ่งสกินแคร์ของเส้นผม ก็คือ ' มาส์กผม/ ออยล์ใส่ผม ' หรือครีมนวดสูตรเข้มข้นพิเศษ ( ที่ต้องทำใจว่าราคาจะสูงกว่าปกติ ) เพื่อคงสภาพเส้นผมให้ยังสุขภาพดี เฮลตี้เหมือนเดิม ซึ่งจะซื้อตามซูเปอร์มาใช้ หรือทำเองแบบ D.I.Y ก็ได้ โดยผสมน้ำมันมะพร้าว กับน้ำมันอัลมอนด์เข้าด้วยกัน แล้วนวดบนผมเปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วสระผมตามปกติ

น้ำมันเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดไขมันดี เมื่อล้างผมออก กรดเหล่านี้จะช่วยทำให้ผมแข็งแรง เงางามจนเธอยังต้องตกใจเลยล่ะค่า

Q6 : ใช้เครื่องหนีบผม / ม้วนผม / ผ่านความร้อน ทำให้ผมยาวช้าลงมั้ย?
Ans : "ใช่จ้า แถมทำให้ผมแตกปลายมากด้วยจ้า"
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

อาจจะขัดใจสายชอบทำผม ม้วนผมลอนออกจากบ้านนิดนึง แต่ต้องยอมรับว่า " ใช่จ้า มันทำให้ผมเสียจ้า!! " ไม่ว่าจะเครื่องหนีบผม แกนม้วนผม แปรงจัดแต่งทรงผมไฟฟ้า เครื่องหนีบลอนมาม่า etc. ใดๆ ที่ต้องเสียบปลั๊ก ใช้ความร้อนให้ผมเป็นทรง คือทำให้ผมพังทั้งสิ้น!! 

ถ้าเธอผมยาว การใช้เครื่องเหล่านี้จะทำให้ผมเปราะ แห้งเสีย จนผมหยุดโตไปเลยก็มี จะสังเกตว่าคนผมยาวที่ทำผมบ่อย ผมก็จะยาวอยู่ในระดับเดิมตลอด เพราะมันไม่ค่อยยาวกว่าเดิมแล้ว แุถมแตกปลายเพียบ T T แต่แก้ได้ด้วยการใช้วิธีที่ไม่ต้องใช้ความร้อน เช่น โรลม้วนแบบธรรมชาติ หรือทาน้ำยาป้องกันความร้อนก่อนใช้ทุกครั้ง เป็นต้น

Q7 : ผมทำสี / กัดสีผมมา ผมจะหยุดงอกเลยมั้ย?
Ans : "ยังงอกอยู่ แต่ช้าลง เพราะสุขภาพผมไม่ดี และต้องเล็มทิ้งบ่อยๆ ด้วย"
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

บอกตรงๆ เลยละกันว่า ถ้าเธอตัดสินใจจะ ' กัดสีผม ' แล้ว มันคือการแงะเกล็ดผมให้สีซึมเข้าไปโดยตรง ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมอย่างรุนแรง!!! ยิ่งสาวเอเชียที่ผมเข้มๆ พิกเมนต์เยอะ ก็ยิ่งผมเสียง่ายขึ้น ทั้งผมเปราะเอย แตกปลายเอย มาครบ! จะสังเกตว่า คนที่ทำผมบลอนด์ ผมแอชสีเทา ประกายเขียวประกายแดงต่างๆ จะหาคนผมสวยยากมาก ส่วนมากก็จะผมไม้กวาดกัน แงงง

และตามหลักแล้ว พอผมไม้กวาด เราก็จะเล็มปลายผมบ่อยขึ้น ผมก็จะสั้นขึ้นเรื่อยๆ ผมที่โดนกัดก็จะแห้งเสียอยู่อย่างนั้น ดังนั้นถ้าอยากมีผมยาวๆ และสุขภาพดี การกัดสีผมคืออุปสรรคที่แท้ทรู ดังนั้นเราว่า ถ้าคิดจะทำสีแล้ว ก็อย่าหวังเรื่องความยาวเลย เน้นบำรุงให้ผมไม่แห้งจนเป็นไม้กวาดก็พอค่ะ

Q8 : แปรงผมบ่อยๆ ผมจะยาวเร็วขึ้นมั้ย?
Ans : " ใช้หวีขนสัตว์ซี่ห่าง หวีทุกวัน ลดโอกาสผมแตกปลาย ผมยาวเร็วขึ้น"
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

การใช้แปรง หรือหวีผมเนี่ย จะอยากผมยาวหรือไม่ยาวก็ต้องทำนะคะซิส เพื่อสางผมที่พันกันให้คลายตัว นุ่มลื่นเงางาม คงไม่อยากมีใครมีผมสังกะตังหรอกใช่ไหมล่ะ? ยังไงก็ตาม การรีบหวี หวีปรื๊ดๆ กระชากจนผมขาดกระจุยนั้น รังแต่จะทำให้ผมเสีย แตกปลาย ปิดโอกาสที่ผมจะยาวไปได้เลย สังเกตง่ายๆ ว่าถ้าได้ยินเสียงแกร็กๆ ครืดๆ เวลาหวี นั่นคือเธอหวีแรงไปแล้วล่ะค่ะซิส

แฮร์สไตลิสต์ Townsend ยังบอกว่า " เวลาหวีผมเปียกๆ ต้องเบามือมากๆ สางอย่างระมัดระวัง โดยเริ่มจากปลายผมสู่รากผม หลายคนจะชอบหวีแบบปกติ คือบนลงล่าง แต่จริงๆ การหวีแบบนั้นจะทำให้เป็นสังกะตัง และทำให้ผมหลุดร่วงเยอะมากๆ! และแทนที่จะใช้แปรงซี่ถี่ๆ คุณภาพแย่ ให้ใช้แปรงขนสัตว์ซี่ห่างแทน จะช่วยสางได้อย่างอ่อนโยน เป็นธรรมชาติ กระตุ้นหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติ จึงทำให้ผมยาวได้เร็วขึ้น "

Q9 : ผมยาวมากค่ะ ตื่นมาผมพันกันตลอด ควรใช้ปลอกหมอนแบบไหนดี?
Ans : "ผ้าฝ้าย หรือผ้าซาติน ตื่นมาผมสวยเป๊ะเลยจ้า"
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ผมยาว ตื่นนอนทีไรผมกระเซิงชี้ฟู พันกันเป็นสังกะตังทุกทีแล้วล่ะก็ บางทีต้นเหตุอาจจะอยู่ที่ ' ปลอกหมอนผ้าฝ้าย ' นี่แหละค่ะซิส! คนทั่วไปมักใช้ปลอกหมอนที่หาซื้อง่าย ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือผ้าฝ้าย หรือผ้าสังเคราะห์ ซึ่งเมื่อนอนทับไปทั้งคืน มันจะกระตุ้นให้ผมพันกันนั่นเอง

คุณ Townsend แนะนำให้เปลี่ยนชนิดปลอกหมอนเป็นผ้าไหม หรือซาตินแทน เพราะมีเนื้อนุ่มลื่น เป็นมันเงา จึงไม่เสียดสีกับเส้นผมเหมือนปลอกหมอนผ้าฝ้ายค่ะ และอย่าพันผมเปียกๆ หลังสระผมด้วยผ้าขนหนูทิ้งไว้นานเกินไป ปอยผมเล็กๆ น้อยๆ จะพันกันเต็มไปหมด หลังแกะผ้าออก เธอจะแทบร้องไห้เลยแหละ แถมกระตุ้นให้ผมเสียด้วยจ้า! ให้ใช้พวกเสื้อยืด หรือผ้าไมโครไฟเบอร์แทนจะดีกับสุขภาพผมมากกว่าจ้า

Q10 : ผมยาวมาก ใช้ 'ยางรัดผม' บ่อยๆ ผมจะขาดมั้ยคะ?
Ans : "มีส่วน แต่ถ้าเปลี่ยนชนิดยาง ผมจะขาดน้อยลง"
เร่งผมยาว,ผมสวย,ผมยาวไว,ผมแห้งเสีย,ผมแตกปลาย,ผมชี้ฟู,ผมมีวอลลุ่ม,ผมมีน้ำหนัก,วิธีดูแลผม
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

อืมมม จริงๆ ก็มีส่วนเกี่ยวอยู่ค่ะ! ยิ่งถ้าเธอผมยาว ผมหนา แล้วชอบมัดผมแน่นๆ อย่างทรงผมหางม้า ส่วนรากผมจะถูกกระชาก ซึ่งเป็นสาเหตุของผมขาดหลุดร่วงนั่นเอง ถ้าใครมัดบ่อย ช่อผมบางส่วนจะขาดจนสั้นกว่าปกติ จะดูออกเลยว่าไม่ค่อยได้ปล่อยผม - - แต่ก็ไม่ใช่ว่า ยางรัดผมมันแย่ อย่าไปใช้ เพราะมันอยู่ที่ชนิดยางที่ใช้ และวิธีที่ใช้มากกว่า

แนะนำให้เปลี่ยนจากยางเส้นเล็กๆ เหนียวๆ เป็นยางรัดผมแบบผ้า หรือแบบขดเหมือนสายโทรศัพท์อย่าง invisibobble ยางชนิดพวกนี้จะไม่กินเส้นผม ไม่ทำให้ผมขาด และรองรับผมหนาๆ ยาวๆ ได้ดี และไม่ควรมัดผมในจุดเดิมซ้ำกันทุกวัน เปลี่ยนจุดไปเรื่อยๆ จะดีกว่า เพราะผมช่วงนั้นจะโดนกระชากต่อเนื่อง และส่งผลให้ผมบางได้ค่ะ


-------------
ก็ประมาณนี้เนาะ! น่าจะครอบคลุมทุกปัญหาหลักๆ ที่จะเกิดได้กับเส้นผมของสาวๆ ทุกคนแล้วล่ะ จะผมเสีย ผมแห้ง ผมขาด เราก็พร้อมมีให้ทุกคำตอบ >< ก็สรุปสั้นๆ แล้วกันว่า ผมสวยน่ะ ไม่สามารถจะเสกได้ชั่วข้ามคืนหรอก ต้องคอยดูแลให้เส้นผมนุ่มลื่น ชุ่มชื้นอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ลดการใช้เครื่องหนีบ เครื่องม้วน ให้ผมผ่านความร้อนน้อยที่สุด ก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้ผมยาวเร็วขึ้นแล้วล่ะค่ะ หรืออย่างน้อย ก็สุขภาพผมดีขึ้นแน่นอนแล้วน้า ^____^ ขอให้สาวๆ ซิสต้าผมสวยกันทุกคน ถ้าชอบก็ฝากกดหัวใจ กดติดตามกันด้วยเด้อ บายค่าา
-------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com