รวม 7 สูตรอาหารเมนู 'เต้าหู้' ดูไว้ทำกินเองอร่อยๆ

รวม 7 สูตรอาหารเมนู 'เต้าหู้' ดูไว้ทำกินเองอร่อยๆ

เมนูง่ายๆ ที่มีพระเอกหลักเป็น "เต้าหู้" วันนี้เรามีเมนูมาแนะนำทั้งหมด 7 เมนู รับรองว่าอร่อย แถมทำง่ายมาก แม้จะเป็นมือใหม่หัดเข้าครัว ก็สามารถทำเมนูเต้าหู้เหล่านี้ได้แน่นอน!!

26 September 2019
belfry
26 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_952019
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ยังคงอยู่กับเมนูอาหารเจ ช่วงกินเจ มีสิ่งนึงที่ฮิตมากๆ เชื่อว่าคนกินเจเหมือนกันน่าจะรู้ สิ่งนั้นก็คือ "เต้าหู้" นั่นเอง เรียกได้ว่าขายดีเลยละ ยิ่งพวกเต้าหู้ทอดกับน้ำจิ้มหวานๆ รสเด็ด อือหือ! ของโปรดเลยจ้า เราว่าหลายๆ คนก็น่าจะเลิฟเมนูนี้ไม่ต่างกัน แต่รู้มั้ยว่า นอกจากเต้าหู้ทอดแล้ว เต้าหู้ยังสามารถนำมาทำเมนูอื่นๆ ได้อีกนะและวันนี้ เราก็มี 7 เมนูเต้าหู้มาแนะนำ เป็นเมนูง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทำทานกันเองได้เลยที่บ้าน รับรองว่าอิ่มและอร่อยชัวร์! จะมีเมนูเต้าหู้เมนูไหนน่าทานบ้าง เราไปดูกันเลย!!

1. เต้าหู้ผัดพริกไทยดำ

image_952023
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 มาเริ่มกันที่เมนูแรกกันเลยดีกว่าค่ะ เราจะได้รับโปรตีนเบาๆ จากเต้าหู้ บวกกับความเผ็ดร้อนนิดๆ จากพริกไทยดำ กลมกล่อม ลืมความจืดชืดของเต้าหู้ไปได้เลย เมื่อคุณได้ลอง เต้าหู้ผัดพริกไทยดำ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพแสนอร่อย ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน เพียงแค่คำแรกก็สัมผัสไดถึงความนุ่มของเต้าหู้ที่เข้ากันได้ดีกับน้ำซอสรสเข้มข้น อร่อยสุดๆ เลยค่ะ

ส่วนผสม

เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน : ขิงแก่ 1/2 ช้อนชา : พริกหวานสีเขียว แดง เหลือง 1/4 ถ้วยตวง : เห็ดฟาง  5 ลูก : พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา : เม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนชา : ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ : ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ : น้ำมันงา

วิธีทำ

1. เริ่มจากการหั่นเต้าหู้ให้เป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ เสร็จแล้วล้างเห็ดฟางให้สะอาดผ่าครึ่งพักไว้
2. จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช (เจ) ลงไป พอน้ำมันร้อนเอาเต้าหู้ลงผัด เสร็จแล้วใช้ตะหลิวผลักเต้าหู้ไว้ข้างกระทะ แล้วให้นำขิงสับลงไปผัดให้หอม ตามด้วยพริกหวานสามสี เห็ดฟาง ผัดรวมกันเร็วๆ
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส พริกไทยดำ เม็ดพริกไทยอ่อน ถ้าแห้งเกินไปให้เติมน้ำลงไปได้นิดหน่อยนะคะ สุดท้ายให้เร่งไฟแรงขึ้น แล้วผัดแบบเร็วๆ เลย จนเห็ดสุก ใส่น้ำมันงา ผัดอีกครั้ง เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ


2. เต้าหู้ทอดคั่วพริกเกลือ

image_952029
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถัดมาที่เมนู เต้าหู้ทอดคั่วพริกเกลือ เมนูนี้น้องๆ น่าจะทานกันได้อยู่ ความกรอบนอกนุ่มในของเต้าหู้ บวกกับรสชาติที่กลมกล่องของเครื่องปรุง มันช่างเข้ากันจริงๆ ค่ะ รู้มั้ยว่าเต้าหู้นั้นมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เรียกได้ว่าให้โปรตีนครบถ้วน แถมยังย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ด้วย สาวๆ คนไหนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ก็ขอแนะนำให้รับประทานเต้าหู้ นึกไม่ออกว่าจะทานเมนูไหนดี ลองทำเมนูนี้ซิ ง่ายมากแม่!!

ส่วนผสม

เต้าหู้แข็ง : กระเทียมสับ : พริกชี้ฟ้าแดงซอย : แป้งทอดกรอบ : เกลือ : น้ำมันพืชเจ

วิธีทำ

1. หั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบบางๆ แล้วนำไปทอดให้เหลือง
2. เสร็จแล้วตักเต้าหู้ขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วเทน้ำมันออกจากกระทะ ให้เหลือเพียงเล็กน้อย
3. ใส่กระเทียมลงไปเจียว ตามด้วยพริกชี้ฟ้าคั่วให้เข้ากัน แล้วใส่เกลือลงไปนิดหน่อย
4. คั่วไปเรื่อยๆ จนแห้ง เสร็จแล้วตักราดบนเต้าหู้ทอดได้เลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

3. ลาบเต้าหู้

image_952032
- ที่มารูป: ladaskitchen.files.wordpress.com

อยู่ๆ ก็อยากกินลาบ แน่นอนว่าเมนูอาหารเจ ก็มีลาบเหมือนกัน ซึ่งลาบที่ว่านั้นก็คือ ลาบเต้าหู้ นั่นเองค่ะ!! ใครว่าอาหารเจมีแต่รสจืดๆ เจอเมนูลาบเข้าไป แล้วคุณจะติดใจ รสชาติเหมือนลาบที่เรากินกันปกติทุกอย่าง เพียงแต่ไม่มีเนื้อสัตว์เท่านั้นเอง แม้จะเป็นอาหารเจที่ดูจืดชืด แต่บอกไว้ตรงนี้เลยว่ารสชาติดี ย่อยง่าย แถมไม่อ้วนด้วย มันดีต่อใจอย่างแรง!

ส่วนผสม

เต้าหู้ 1 ก้อน : เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย : เห็ดหูหนูดำ 1 ถ้วย : ซีอิ๊วขาวเจ 3 ช้อนโต๊ะ : น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ : น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา : พริกป่น 2 ช้อนชา : ผักชีฝรั่งซอย 1/4 : ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย : ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเต้าหู้ลงไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วยีให้พอแหลก
2. จากนั้นก็มาหั่นเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูดำเป็นเส้นๆ นำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม ตักใส่อ่างผสมไว้
3. ใส่เต้าหู้ที่ยีไว้ลงไปผสมกับเห็ด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเจ น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและพริกป่น คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. สุดท้ายให้ใส่ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่และข้าวคั่วลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟได้เลย

4. เต้าหู้ผัดพริกหวานซอสสามรส

image_952034
- ที่มารูป: www.daringgourmet.com

เมนูเต้าหู้ที่มาพร้อมกับความฉ่ำและสีสันสดใสน่ารับประทาน เต้าหู้ผัดพริกหวานซอสสามรส นี่เป็นเมนูเจนะ น่าตาดูมีระดับมากๆ เหมือนจะทำยาก แต่เปล่าเลย ง่าย ทุกๆ คนสามารถทำตามกันได้สบายๆ ใครที่เหมือนเมนูเต้าหู้แบบเดิมๆ ลองเมนูนี้ดู รสชาติครบสามรส แถมยังมีกลิ่นหอมๆ ของพริกหวาน ไม่ว่าจะทานเล่นหรือทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ฟินแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม

เต้าหู้ทอด 1 1/2 แผ่น : พริกหวานสีแดง เหลือง เขียว 1 ถ้วยตวง : เห็ดหอมสด 1/4 ถ้วยตวง : เกลือ 1/2 ช้อนชา : ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ : น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ : น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ : น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ : น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเต้าหู้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. แล้วมาทำซอสสามรสกันค่ะ โดยเริ่มจากผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ ซีอิ๊วขาวและน้ำเปล่าลงในกระทะ คนให้เข้ากัน
3. ใส่พริกหวานลงไปผัด ตามด้วยเห็ดหอมสดและเต้าหู้ทอด คนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

5. เต้าหู้หวานผัดวุ้นเส้น

image_952035
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาต่อกันที่เมนูเต้าหู้เมนูนี้เลย ชอบกินเส้นจัดเมนูเส้นให้ เต้าหู้หวานผัดวุ้นเส้น วิธีทำง่ายมาก เส้นเหนียวนุ่ม ตัดกับรสชาติกลมกล่อมของเต้าหูและเครื่องปรุงต่างๆ ทานเล่นๆ หรือทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ดีเหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่อ้วน แถมมีประโยชน์ด้วย เพราะมีทั้งโปรตีนจากเต้าหู และวิตามินจากผักต่างๆ มากมาย ดี๊ดีอะ!

ส่วนผสม

เต้าหู้หวานหั่นชิ้นพอคำ 1 แผ่น : วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มตัดสั้น 1/2 ถ้วย : ผักดองหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย : เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นครึ่งดอก 2 ดอก : ฟองเต้าหู้แช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นพอคำ 4 - 5 แผ่น : เต้าหู้ยี้ยีละเอียด 1 ก้อน : ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 1 ถ้วย : น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. เริ่มจากการใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน แล้วใส่เห็ดหอม ผัดจนหอม
2. ใส่เต้าหู้หวาน วุ้นเส้น ผักดอง ฟองเต้าหู้ เต้าหู้ยี้ ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำลงไปนิดหน่อย ผัดจนน้ำขลุกขลิก
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดพอทั่วเสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่จานได้เลยค่ะ รับประทานกับผักกาดหอม อร่อยแน่นอน

6. ข้าวปั้นเต้าหู้หวาน

image_952173
- ที่มารูป: kujimag.com

เข้าเจแล้ว ก็มีความอยากกินอาหารญี่ปุ่น แต่ดันกินไม่ได้ ทำยังไงดี ไม่ต้องเซ็งไปค่ะเพื่อนๆ เมนูนี้มีความเป็นญี่ปุ่นๆ อยู่เหมือนกันนะ ชื่อเมนูว่า ข้าวปั้นเต้าหู้หวาน ทรงเหมือนกินซูชิเลย เป็นเมนูอ่านว่าง ทำไปกินที่ทำงานหรือทำไปกินที่โรงเรียนได้ จะกินเองก็ดีหรือทำให้ลูกให้หลานก็ได้เหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ง่ายและอร่อยด้วย

ส่วนผสม

ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 300 กรัม : เต้าหู้ทอด 7 แผ่น : แครอทสับต้ม 1/3 ถ้วย : มันฝรั่งสับต้ม 1/3 ถ้วย : งาดำ 3 ช้อนโต๊ะ : งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ : ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา : น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ : น้ำซุปปลาแห้ง 100 มิลลิลิตร

วิธีทำ

1. เริ่มจากการนำเต้าหู้ทอดมาต้มในน้ำเปล่า แล้วเติมซีอิ๊วญี่ปุ่นลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เต้าหู้มีรสชาติ
2. จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำหรือบีบน้ำออก ตัดเต้าหู้เป็น 2 ส่วน รูปสามเหลี่ยม
3. ผสมข้าวสวย งา ขาว ขาดำ แครอท มันฝรั่ง ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาล น้ำซุปเข้าด้วยกัน
4. นำข้าวที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้วใส่เข้าไปในถุงเต้าหู้ทอดรูปสามเหลี่ยมให้เต็มค่ะ เสร็จแล้วจัดจานเลย แนะนำให้ทานคู่กับสาหร่ายแผ่น อร่อยเลิศ!

7. เต้าหู้นึ่งราดซอสเห็ดหอม

image_952180
- ที่มารูป: th.asacokitchen.com

และเมนูสุดท้าย ถือว่าเป็นเมนูทานเล่นแล้วกัน ใครที่กำลังไดเอท อยากได้เมนูง่ายๆ เบาท้อง แถมอร่อยด้วย เมนูเจนี้ถือว่าตอบโจทย์อยู่พอสมควร นั่นก็คือ เต้าหู้นึ่งราดซอสเห็ดหอม เต้าหู้เนื้อนุ่มละมุนลิ้น นึ่งจนสุกหอม ราดรสความอร่อยด้วยซอสฉ่ำๆ รสชาติกลมกล่อม เป็นอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่ถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม

เต้าหู้ขาวแผ่น 1 – 2 ก้อน : น้ำซุปจากซุปผงเห็ดหอม ½ ถ้วย : หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นแว่นๆ ½ ถ้วย : ข้าวโพดอ่อน ¼ ถ้วย : แครอท ¼ ถ้วย : เห็ดหอม (ใช้แบบสดหรือแห้งก็ได้) 2 – 3 ดอก : แป้งมันละลายกับน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้ซอสข้นเหนียวน่ากิน : น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา : น้ำมันงา : เหล้าจีน 1 ฝา : ซีอิ๊วขาวเจ (ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม) 1 ช้อนโต๊ะ : พริกไทยป่น

วิธีทำ

1. เริ่มจากให้เราวางเต้าหู้ขาวลงในภาชนะที่จะใช้นึ่ง อาจตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สะดวกในการกิน
2. จัดวางผักต่างๆ ในจานให้สวยงามตามชอบ แล้วนำไปนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 2 – 3 นาที
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ จากนั้นเอาเห็ดหอมลงมาผัดพอสุก เติมน้ำซุปลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ รอจนน้ำซุปที่ใส่ลงไปเดือด ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่าใส่ลงไป แล้วตามด้วยน้ำมันงา
4. สุดท้ายนำเต้าหู้ที่นึ่งเรียบร้อยแล้ว ราดด้วยซอสเห็ดหอม โรยหน้าด้วยพริกไทย เท่านี้ก็เป็นอีนเสร็จ!

image_952036
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นเมนูเต้าหู้ที่พอมีดีเทลและสีสันให้น่าทานบ้าง คือถ้าไม่ใช่เมนูเหล่านี้ ก็จะเป็นแบบทอดๆ หรือไม่ก็หลุดเจไปเลย ฉะนั้นนี่ก็คือเมนูเต้าหู้ทั้งหมดที่เพื่อนหยิบมาแชร์ในวันนี้ค่ะ สีสันน่าทาน ทำง่าย เป็นอีกหนึ่งอาหารเจที่ไม่ควรพลาด ลองทำตามกันดูนะจ๊ะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @