4 ยี่ห้อ 'แชมพู ลดผมร่วง ขจัดรังแค' จากห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip

4 ยี่ห้อ 'แชมพู ลดผมร่วง ขจัดรังแค' จากห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip

ผมร่วงจนหัวล้าน รังแคก็เยอะจนเหมือนหิมะตก TT อยากมีผมแข็งแรง นุ่มสลวยเงางาม สะบัดพลิ้วรัวๆ เหมือนนางแบบโฆษณาแชมพูในทีวี *_* เปลี่ยน'แชมพู' ที่ใช้ซะ ไม่รู้จะใช้ยี่ห้อไหนเหรอ...อ่านบทความนี้สิ1

22 February 2016
Mollacake
22 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เธอเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ไหม?

หนุ่มที่แอบปิ๊งเดินเข้ามาใกล้ หัวใจของเธอเต้นตึกตัก หน้าแดงเพราะเลือดลมสูบฉีดจนแทบจะหมดตัว ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เขาเข้ามาใกล้มากกว่านี้ ใช่แล้ว! ใช้ 'ผมยาวๆ' อาวุธสุดฟรุ้งฟริ้งของผู้หญิงดีกว่า สะบัดผมหอมๆ ใส่ให้เขาตะลึง

ควับ!

อ้าว ทำไมเขาทำหน้าแหยแล้วรีบถอยหลังหนีไปอย่างนั้น ไหนขอเช็คผมหน่อยซิ ไม่เหม็นหรอกน่ะ ก็เพิ่งสระมาเมื่อวาน... ว้ายตายแล้ว! รังแคสีขาวเกลื่อนกระจายรัวๆ นึกว่าหิมะมาตกในเมืองไทย TT พอจะสางผมก็ขาดครึ่ง ร่วงเหมือนเป็นลูคีเมีย กรี๊ดดดดดดดดดดดด

หยุด! สงบสติอารมณ์ก่อนค่ะ -.- ถ้าเธอกำลังประสบปัญหานี้ รีบอ่านบทความ ' 4 แบรนด์แชมพู ' ที่เราคัดเลือกมาแล้วว่าลดผมร่วง ขจัดรังแคได้ชะงัดนัก ^0^ แล้วเธอจะมีผมนุ่มยาวสลวย ไม่มีรังแคมากวนใจอีกต่อไปแน่นอน =w= พร้อมแล้วก็อ่านกันเล้ยยยย

 

1. Selsun
image_94566
- ที่มารูป: i160.photobucket.com


เริ่มกันที่แบรนด์แรก สาวๆ ที่มีปัญหารังแคกวนใจจนต้องไปหาหมอคงรู้จักดีกับ " เซลซั่น ( Selsun ) " แชมพูยาที่มีส่วนผสมของ Selenium Sulfide 2.5% ในเครือของ 'เมนโทลาทั่ม' กับแพกเกจจิ้งเป็นขวดสีขาว คาดฉลากสีดำ-ทองแบบเรียบง่าย มีคุณสมบัติในการขจัดรังแค คันศีรษะและยังรักษาโรคเกลื้อนได้อีกด้วยล่ะ!

วิธีใช้เพียงเทแชมพูลงบนเส้นผม ขยี้ให้เกิดฟอง ทิ้งไว้ 2-3 นาทีแล้วล้างออก ใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้งในช่วง 3 สัปดาห์แรก เมื่อรังแคหายจึงใช้เพียงสัปดาห์ละครั้งค่ะ

สาวๆ ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip และ Vanilla.in.th ให้ความเห็นว่า ช่วยขจัดรังแคและหนังศีรษะลอกได้ดีเยี่ยมสุดๆ ใช้เดี่ยวๆ หรือผสมกับแชมพูปกติก็ได้ เนื้อแชมพูเป็นสีเนื้อเหลวๆ คล้ายน้ำเปล่า ใช้แค่ครั้งแรกก็เห็นว่ารังแคลดลงไปอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

ข้อเสียคือล้างออกยากพอสมควร ควรต้องปรับปรุงเรื่องกลิ่น เพราะฉุนและมีสารเคมีค่อนข้างรุนแรงมาก ทำให้ผมแห้ง แข็งกระด้างและพันกันได้ง่ายเพราะไม่มีซิลิโคนหรือสารบำรุงเพิ่มเติมใดๆ ต้องใช้ควบคู่กับครีมนวดผมหรือเซรั่มค่ะ

เป็นเหมือนกัน ผมมัน+รังแค อันดับแรกใช้ เซลซั่น จัดการรังแคก่อนค่ะ หาซื้อได้ตามร้านขายยา พอรังแคเริ่มหมด ใช้แชมพูแพนทีนสูตรสำหรับผมมัน สลับกับเซลซั่นบ้าง (กันผมเสีย และเปลือง) ลงครีมนวดแค่ปลายผม กันโคนมัน เราทำแบบนี้จนหาย ได้ใจซื้อแชมพูปกติมาใช้ ผลคือรังแคบุก - 004
- ที่มา: pantip.com
ถ้าเป็นเยอะ เอาเซลซั่นถูหนังศรีษะทิ้งไว้สัก 15 นาทีแล้วสระค่ะ เขย่าขวดก่อนนะคะ ถ้ามันดีขึ้นก็ลดความถี่ในการใช้ มันไม่หายขาดนะคะ มีโอกาสกำเริบ ตอนนี้เราเป็นมาอีกใช้เซลซันคู่กับยา TA 1% เป็นสเตียรอยด์นำ้ หมอให้มาแต่ตอนหลังเราไปซื้อร้านขายยามาค่ะ แต่อย่าใช้ติดต่อกันนานเกิน ใช้ไม่เกิน 2 อาทิตย์ก็หยุดก่อน - where ever
- ที่มา: pantip.com
เคยไปหาหมอที่รพ.เอกชน หมอจ่าย selsun ขวดเล็ก ใช้อาทิตย์ละ 2-3 วัน หมดขวดก็หาย - Key Word
- ที่มา: pantip.com
เซลซันค่ะ แต่อย่าใช้ติดกันนานเพราะผมจะแห้งมาก หรือไม่ก็ต้องตามด้วยมาสก์ผมค่ะ - ~นู้ปปี้จัง~
- ที่มา: pantip.com
เราแพ้ทุกอย่าง ต้องเปลี่ยนแชมพูไปเรื่อยๆ จนตอนนี้ใช้ที่เป็นแชมพูสูตรของผู้ชาย โอเคเลย เป็นน้อยลง ประกอบกับใช้ แชมพูยายี่ห้อเซลซัน อาทิตย์ล่ะครั้ง เราหมักทิ้งไว้เลยนะ ซัก 15 นาที(เพราะใช้แล้วผมแข็งมาก) ตอนนี้หายสนิทเลย ลองดูนะคะ จขกท - สมาชิกหมายเลข 932817
- ที่มา: pantip.com
เซลซั่นค่ะ เราเคยเป็นเหมือนแฟน จขกท เลย ใช้เซลซั่นหายสนิทค่ะ แต่ผมจะแห้งมากนะคะ ต้องลงครีมบำรุงเอา - Aririn
- ที่มา: pantip.com
แชมพู เราเซลซัน หายแน่ๆ สระแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5นาที เหม็นนิดหน่อย แต่หายแน่นอน อารมณ์แชมพูยา หาซ์้อได้ตามร้านขายยา ประมาณ 120 ขนาดเล็กใช้ได้นาน - white-orange rabbit
- ที่มา: pantip.com
แนะนำเซลซันอีกเสียงค่ะ มันหายเลยจริงๆ - gucci_rOsa
- ที่มา: pantip.com
selsun ใช้ดีจริงๆค่ะ สระซักสองสามวัน ก็เริ่มเห็นผลค่ะ - FudgeBrownie
- ที่มา: pantip.com
ลองใช้แชมพูยา "เซลซั่น" ดูนะคะ ส่วนมากจะมีขายตามร้านขายยาค่ะ เราเป็นรังแคบ่อยๆเวลาหน้าหนาว ผิวแห้ง ใช้แล้วเวิร์คมากกกๆ พี่ๆเราก็ใช้ตาม โอเคอยู่นะคะ ลองดูนะ - impychii
- ที่มา: pantip.com
เซลซั่นหายจริงๆ ค่ะ ยืนยัน เราเคยใช้คู่กับเคลียร์มาก่อน แล้วก็มาใช้ลอรีอัล โอเคเลยค่ะ ไม่มีรังแคอีกเลย ผมนุ่ม หอมมากด้วย - หิรัญบุปผา
- ที่มา: pantip.com
สำหรับเรา เซลซันเท่านั้นค่ะ เคยใช้ไนเซอรอลแล้วไม่สะเทือนหนังหัวเลย ฮ่าฮ่าฮ่า - Beyondhorizon
- ที่มา: pantip.com

 

2. Head and Shoulder
image_94567
- ที่มารูป: i1.pepperfry.com


แบรนด์ที่สองน่าจะคุ้นชื่อกันดี " เฮดแอนด์โชลเดอร์ ( Head & Shoulders ) " ยี่ห้อแชมพูสัญชาติอเมริกันในเครือของ Procter & Gamble ( P&G ) ที่วางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าทั่วไป ผลิตภัณฑ์อื่นในเครือนี้มีมากมาย ทั้งคลีนซิ่ง ครีมโกนหนวดและขนมกรุบกรอบ เช่น Pantene, Herbal Essences, Oral-B, Gillettes และ Pringles เป็นต้น

แชมพู Head & Sholders มีหลายสูตรให้เลือกใช้ตามสภาพปัญหาของหนังศีรษะ โดยทุกสูตรเป็นแบบขจัดรังแค เช่น Smooth & Silky ( ผมนุ่มลื่น ) , Cool Mental ( เมนทอลเย็นสดชื่น ) , Green Apple ( หอมกลิ่นแอปเปิล ) , Clean & Balanced ( ผมสะอาด ) , Anti-Hairfall ( ป้องกันผมร่วง ) , Dry Scalp Care ( บำรุงหนังศีรษะแห้ง ) เป็นต้น 

ความเห็นของสาวๆ ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip และเว็บไซต์ Vanilla.in.th รีวิวสูตร Anti-Hairfall ไว้ว่า ใช้แล้วปัญหาผมร่วงลดน้อยลง ผมมีน้ำหนักมากขึ้น รังแคหายไปอย่างเห็นได้ชัด สระแล้วเย็นสบายศีรษะ กลิ่นหอม ราคาไม่แพง ใช้แล้วผมไม่แห้งกระด้างหรือฟูฟ่อง

ข้อเสียคือไม่ค่อยช่วยเรื่องความมัน เพราะหลายเสียงบอกว่าผมมันเร็วมาก ภายในวันรุ่งขึ้นก็กลับมาผมมันอีกแล้ว -.- ไม่เหมาะกับคนที่หนังศีรษะไวต่อสารเคมี เพราะอาจเกิดอาการคันหรือผมร่วงกว่าเดิมได้ค่ะ

เราใช้head and shoulder สูตรอะไรจำไม่ได้ เวลาไปซื้อจำแต่ว่า ขวดตัวหนังสือสีส้มค่ะ รู้สึกจะ สูตรAnti- hair fall แต่ไม่ชัวร์ค่ะ เราผม ร่วง เป็นรังแคด้วย ใช้แล้วหายค่ะ แถมผมมีน้ำหนักขึ้นค่ะ - สมาชิกหมายเลข 823119
- ที่มา: pantip.com
head&shoulderดีมากครับ - สมาชิกหมายเลข 1873278
- ที่มา: pantip.com
ใช้เฮดแอนด์โชเดอร์ แต่ผมก็ไม่เคยเป็นเหมือนกันนะ อิอิ - สมาชิกหมายเลข 2115604
- ที่มา: pantip.com
เราใช้Head & shoulderหายค่ะ พอเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้อก็เป็นอีก เลยต้องกลับมาใช้ยี่ห้อเดิม - The leaves
- ที่มา: pantip.com
แชมพูhead&shoulderเลยค่ะ สำหรับเรานะ รังแคกระเด็นเลยค่ะ - สมาชิกหมายเลข 2424095
- ที่มา: pantip.com

 

3. Eucerin
image_94569
- ที่มารูป: www.farmavazquez.com


แบรนด์ที่สาม โด่งดังในเรื่องเวชสำอางและสกินแคร์สัญชาติเยอรมัน " ยูเซอริน ( Eucerin ) " สาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย มีปัญหาผดผื่นคันจะคุ้นชื่อเพราะโรงพยาบาลมักจ่ายสบู่เหลวหรือแชมพูยี่ห้อนี้ให้ใช้ ผลิตภัณฑ์ของยี่ห้อนี้มีทั้งคลีนซิ่ง บำรุงผิวหน้าและผิวกาย และครีมกันแดดด้วยล่ะค่ะ

แชมพูที่สาวๆ ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip และเว็บ Vanilla.in.th อยากแนะนำมีสองรุ่น คือ 'Eucerin Dermo Capillaire Anti-Dandruff Shampoo ( Greasy Scalp )' และ 'Eucerin PH5 Shampoo' ค่ะ

ตัวแรกเป็นแชมพูที่คิดค้นสูตรเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ ขจัดความมันอุดตัน ลดการระคายเคืองหนังศีรษะและขจัดรังแค เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นสีขาวใส ใช้แล้วผมลื่นแต่ไม่แห้ง ผมไม่มัน ลดอาการคันหนังศีรษะได้จริง แต่ข้อเสียคือราคาที่อาจสูงไปสักนิดสำหรับวัยเรียน ( 5xx บ่าท) 

ตัวที่สองมากับแพกเกจจิ้งขวดขาวฝาแดงที่คุ้นตา เป็นแชมพูสูตรอ่อนโยนที่ใช้ได้ทุกวัน เส้นผมมีน้ำหนักเงางาม หวีง่าย เหมาะกับสาวๆ ที่หนังศีรษะบอบบาง แก้ปัญหารังแคได้จริง เหมาะกับคนสระผมบ่อย เป็นเนื้อเจล ฟองเยอะ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ผมนิ่มโดยไม่ต้องใช้ครีมนวดเพิ่ม ใช้หวีสางแล้วผมลื่นไม่พันกัน

ข้อเสียคืออาจไม่ทำให้ผมแห้งกร้านนุ่มขึ้นมาได้มากนัก ควรใช้ควบคู่กับครีมนวดหรือเซรั่มจะดีกว่า และราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าตามตลาดทั่วไป ( 2xx บาท ) ค่ะ

eucerin shampoo pH5 sensitive skin ค่า ใช้ดี ไม่คัน ไม่มัน - brownie_sugar_namtarn
- ที่มา: pantip.com
Eucerin shampoo พอหายแล้วใช้แชมพูอ่อนๆที่แนะนำข้างบนนี้ค่ะ - where ever
- ที่มา: pantip.com
เพิ่งลองใช้ยูเซอรีนค่ะ ครั้งแรกก็ลดลงเลยอ่ะสำหรับเรานะ แต่แพงไปหน่อยขวดละ500 สูตรผมร่วงอ่ะค่ะ - Alone in the room
- ที่มา: pantip.com
ลองดูของยูเซอรินนะคะ เราใช้อยู่ค่อนข้างโอเคเลย Dermocapillaire อ่ะ เราก็หนังหัวมันเหมือนกัน บางยี่ห้อใช้แล้วผมมันหนักกว่าเดิม แล้วรังแคมันจะแบบเหนียวๆ เกาะหนังหัว อี๋!! ดีขึ้นเยอะเลยเพราะมีสูตรลดรังแคของผมมันโดยเฉพาะ หัวไม่ค่อยมัน รังแคลดลงเยอะมากๆๆๆๆ แทบไม่มีละ ดีกว่าที่เคยใช้มาอยู่นะ เหมือนมันไปเน้นขจัดความมันอุดตัน บนหนังหัวเราด้วยอ่ะ - birdshadow
- ที่มา: pantip.com
เยอะคะ ใช้มากหลาย head&shoulder ไนเซอรัล Selsun อันนี้ดีค่ะ หมักทิ้งไว้สัก 15 นาที แต่ข้อเสีย ใช้ไปมาก รู้สึกผมแห้ง หวีติดกัน ถ้ามีงบหน่อย แนะนำของ Eucerin eucerin dermocapillaire anti-dandruff gel shampoo กำจัดรังแค แก้คัน ที่สำคัญผมไม่แห้ง ยังนุ่มอยู่ - mySterek
- ที่มา: pantip.com
เลือกใช้ แชมพูสำหรับคนมันผมสิค่ะ มีหลายยี่ห้อเลย อย่าง Eucerin , sebamed , แชมพูสมุนไพร แต่ถ้าอยากให้ผมแห้ง ก็แชมพูเด็กค่ะ - oyasung
- ที่มา: pantip.com
ลองใช้ของ Eucerin ดูนะคะ ใช้ดูแล้ว รังเเคไม่ค่อยมีแล้วค่ะ น่าจะเป็นที่หนังศรีษะ บอบบาง เเต่ก่อนเราก้อรังเเคร่วงกราวเหมือนกัน เสียบุคคลิกมาก เเต่พอเปลี่ยนมาใช้ของ Eucerin ก็น้อยลงค่ะ - สมาชิกหมายเลข 2794318
- ที่มา: pantip.com
แชมพู eucerin ค่ะ - Ms...plum
- ที่มา: pantip.com
เราใช้ของ Eucerin สุตรสำหรับผมมัน eucerin anti dandruff gel shampoo for greasy hair คุ้มค่า ผมไม่แห้งไม่พันกันด้วย - mySterek
- ที่มา: pantip.com

 

4. Nizoral
image_94570
- ที่มารูป: www.nizoralshop.com


จบที่แบรนด์สุดท้ายกับ " ไนโซรัล ( Nizoral ) " แชมพูของไทย ช่วยรักษาปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะ แพกเกจเป็นขวดผอมยาวสีขาว-แดง มีส่วนผสมของคีโทไคนาโซล 2% ช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะ หากเป็นรังแคให้ใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง นาน 2-4 สัปดาห์ วิธีใช้คือเทแชมพูลงบนเส้นผม ฟอกให้เกิดฟอง 3-5 นาทีแล้วล้างออกค่ะ

ความเห็นจากสาวๆ ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip และเว็บไซต์อื่นรีวิวว่า ผลิตภัณฑ์เป็นเจลใส มีกลิ่นเหมือนยาแต่ไม่ฉุนมากนักเพราะเป็นแชมพูยา ช่วยกำจัดปัญหารังแคและผมหลุดร่วงได้พอสมควร เส้นผมไม่กระด้าง

ข้อเสียคืออาจทำให้ผมแห้ง เพราะไม่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์อื่นๆ ควรใช้คู่กับครีมนวดผม ราคาค่อนข้างสูงไม่เหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหารังแครุนแรง เพราะอาจไม่เห็นผลเท่าไหร่ค่ะ

เราเคยเป็นไปหาหมอหมอแนะนำไนโซรัล เคยใช้เซลซัลไม่หาย ไนโซรัลอยู่หมัด - EmmY_AthEna
- ที่มา: pantip.com
ถ้าแชมพูยาก็เซลซัน / ไนโซรอล - กล้วยไส้ข้าวเหนียว
- ที่มา: pantip.com
เราเริ่มด้วยใช้ ไนโซรัล มา เคลียร์ มา แชมพูเด็ก ตอนนี้ แฟซ่าเนเจอร์ไฮยีน แชมพูขจัดรังแคพอใช้ไปนานๆแล้วหนังหัวมัน ผมร่วง เลยต้องเปลี่ยนไปเรื่อยๆ - ป่าว แค่ผ่านมาเท่านั้น
- ที่มา: pantip.com
ไนโซรอลอีกเสียงค่ะ - The Best of Me
- ที่มา: pantip.com
ไนโซรอล ค่ะ - สมาชิกหมายเลข 1153744
- ที่มา: pantip.com
ไนโซรัลอีกเสียงครับ - barin
- ที่มา: pantip.com
ไนโซรัลค่ะ พอหายแล้วก็ใช้แชมพูของเคลีย - bigzpigz
- ที่มา: pantip.com
ไนโซรัลค่ะ - Xaviara
- ที่มา: pantip.com

 

========================

เส้นผมที่เต็มไปด้วยรังแคขาวๆ เหมือนอยู่ท่ามกลางหิมะในฤดูหนาวก็น่าอายอยู่แล้ว ยิ่งไปดชว์เปิ่นทำรังแคร่วงใส่คนที่แอบชอบยิ่งน่าอายหนักเข้าไปใหญ่ เพราะอย่างนี้เธอจึงต้องเลือก 'แชมพูขจัดรังแคและผมร่วง' ยี่ห้อดีมีคุณภาพ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ซ้ำสองยังไงล่ะ

อย่างไรก็ตาม...สภาพหนังศีรษะของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจใช้ดี แต่บางคนอาจใช้แล้วยิ่งเป็นรังแคหนักกว่าเดิมก็ได้ -.- ก่อนจะซื้อยี่ห้อไหนจึงควรพิจารณาส่วนประกอบในแชมพู ดูว่ามีส่วนผสมไหนที่ใช้แล้วแพ้หรือไม่ และอย่าลืมว่าแบรนด์ส่วนใหญ่เป็นแชมพูยา จึงเป็นตัวยาล้วนๆ ไม่มีสารช่วยบำรุง ทำให้ผมแห้ง แข็งกระด้าง จึงควรใช้ร่วมกับครีมนวดหรือเซรั่มทุกครั้ง ( แต่ใช้บริเวณปลายผมเท่านั้นนะ! ถ้าชะโลมบนหนังศีรษะจะยิ่งไปกันใหญ่ )

เพราะเราอยากให้สาวซิสต้าทุกคนผมสวยสุขภาพดี พร้อมจะโชว์ความมั่นใจกับผมยาวนุ่มสลวย หอมจนหนุ่มๆ ต้องหลงใหล อ่านจบแล้วลองหามาซื่อใช้กันนะคะ แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ >< 

========================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @