แชร์ประสบการณ์! ที่เด็กมหาลัยต้องเจอ เพื่อนเยอะ/กลุ่มเยอะ แต่อยาก 'เฟดตัวเอง' ออกมาต้องทำยังไง!?

แชร์ประสบการณ์! ที่เด็กมหาลัยต้องเจอ เพื่อนเยอะ/กลุ่มเยอะ แต่อยาก 'เฟดตัวเอง' ออกมาต้องทำยังไง!?

วันนี้จะเอาประสบการณ์ของตัวเองมาเขียนเลยค่ะซิส ถ้าคุณเคยรู้สึกว่า มีเพื่อนเยอะแต่ก็ไม่ได้จริงใจขนาดนั้น งั้นมาเตรียมวิธีเฟดตัวเองออกจากกลุ่มกัน

12 November 2019
Gelato
12 November 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe

ใครเคยมีความรู้สึกอยู่ไปก็ไม่ใช่ที่ของเรา ที่ตรงนั้นมันไม่ใช่เราบ้าง ถามแบบนี้หลายๆ คนก็คงจะต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ' เคย ' ยิ่งสำหรับเด็กมัธยมที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย เฟรชชี่ปีหนึ่งใสๆ ต้องเคยมีอารมณ์นี้บ้างแหละเนอะ เพื่อนจะเยอะมากค่ะซิส เพราะเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย แต่พอเวลาผ่านไปเราจะเข้าใจว่าจริงๆ แล้ว คนที่จะอยู่กับเราจนถึงปีสี่นั้นอาจจะเหลืออยู่ไม่กี่คน อะๆ พูดแล้วเศร้า 

แต่ถ้าซิสกำลังเจอปัญหาเพื่อนเยอะมีหลายกลุ่ม และไม่ค่อยรู้สึกถึงความสุขในการคบเพื่อนเหล่านี้ อยาก ' เฟดตัวเอง ' ออกมาเงียบๆ แล้วหา ' เพื่อนจริงใจ ' สักคนสองคน งั้นมาหาวิธีเฟดไปด้วยกันเลยค่ะ ( จากประสบการณ์เราเลยน้า )

image_959972
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

1. มีเพื่อนเยอะไว้ก่อน ดีกว่าเข้าไปแล้วไม่มีใคร

image_959973
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จากประสบการณ์เราเลยน้า เราคิดว่าการเข้าไปอยู่ในรั้วมหาลัยการมีเพื่อนเยอะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ยิ่งเข้าไปเจอกลุ่มที่ใช่ คนที่ชอบแล้วล่ะก็ มันจะเป็นความสุขในชีวิตการเรียนเลยอะ สำหรับน้องๆ ที่เข้าไปเป็นเฟรชชี่แล้วแนะนำให้เกาะกลุ่มเพื่อนไว้เยอะๆ ยิ่งเจอเพื่อนจากต่างที่ เรายิ่งได้สังคมมากขึ้นนะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเลือกเพื่อนจากโรงเรียนเดียวกัน เพื่อนเยอะแล้วเราก็จะเจอเพื่อนบางคนที่ถูกใจถูกชะตาค่ะซิส ยังไงก็ลองดูนะ เพื่อนจะคัดกรองคนที่สไตล์เดียวกับเราอีกที 

2. ได้กลุ่มแล้วจะเจอคนประเภทเดียวกับเรา

image_959974
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ข้อนี้ก็เป็นอีกข้อที่จะทำให้เราเฟดตัวจากกลุ่มใหญ่ๆ ได้ง่ายขึ้น พอเราได้กลุ่มแล้ว ในกลุ่มก็จะมีเพื่อนหลายประเภท เพื่อนขี้เม้าท์ เพื่อนขี้ด่า ขี้บ่น ขี้อวด ติสท์ เงียบๆ เจอหมดเลยเชื่อเถอะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นกลุ่มใหญ่นะจะเจอคนแบบ โอ๊ยย มีคนแบบนี้ในโลกด้วยเหรอฟะ! แต่เดี๋ยวเราคบกันไปเรื่อยๆ ในช่วงปีหนึ่ง เราก็จะเจอเพื่อนที่มีสไตล์เดียวกับเรา หรือรสนิยมเรื่องนี้เหมือนกันอะไรทำนองนี้แหละ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเจอเพื่อนคนนี้คนเดียวที่คล้ายกับเรา แล้วจะเหมือนกันทุกเรื่องนะ บางทีเราอาจจะมีเพื่อนสนิทในแต่ละเรื่องที่ไม่ใช่คนเดียวกันก็ได้น้า 

3. ค่อยๆ เริ่มเฟดตัวเองออกมาอยู่เงียบๆ กับเพื่อนแค่ไม่กี่คน

image_959975
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไอข้อนี้เนี่ยจะต้องมองไปทางเดียวกันกับเพื่อนที่เรารู้สึกว่า เค้าก็ไม่ชอบอะไรวุ่นวายหลายคนก็มากความด้วยนะ อย่างน้อยมันต้องเปิดใจกันก่อน พูดถึงปัญหาหรือความชอบไม่ชอบของเราให้เพื่อนฟังอะ ( ข้อนี้สำคัญ ) เพื่อนเราจะได้มองทางเดียวกันว่าควรแยกออกมาด้วยความสบายใจ ถ้าอยู่เยอะจนเกินไปบางทีมันก็เกินการควบคุม เพื่อนเยอะยิ่งทำให้มีหลายความคิดเห็นด้วยนะ 

ถ้าเพื่อนคนที่เรารู้สึกถูกชะตาแล้วเค้าเห็นด้วยกับเรา ก็ค่อยๆ เฟดตัวกันออกมา แต่อย่าเฟดออกมาแบบหายไปเลยนะจ๊ะ ต้องรู้จักให้เกียรติกลุ่มเดิมด้วย อาจจะค่อยๆ แยกไป หรือถ้าเพื่อนกลุ่มใหญ่ชวนไปไหนก็ปฏิเสธบ้างให้ไม่ดูน่าเกลียดเกินไป อย่าเลิกติดต่อกันด้วยนะไม่งั้นมันจะทำให้เพื่อนไม่เหลือความรู้สึกดีๆ ให้เรา 

4. ได้กลุ่มใหม่ (สองสามคน) ก็อย่าเลิกคบกลุ่มเก่า

image_959976
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้สนิทสนมกับกลุ่มใหญ่เหมือนวันแรกๆ แล้ว ก็อย่าได้เลิกติดต่อหรือเลิกคุยเลิกทักทายกันเป็นอันขาดน้า อย่าทำให้เพื่อนเค้ารู้สึกแย่กับเราที่เราแยกตัวออกไปตั้งกลุ่มใหม่ ( แม้จะมีกันอยู่สองสามคนก็เถอะ ) อย่างน้อยก็ควรทักทายกันหรือยิ้มเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน รุ่นเดียวกัน จริงๆ ก็ไม่ใช่ว่าต้องโกรธเกลียดกันเลยแหละเพราะเรื่องแบบนี้มันเป็นสิทธิ์ของเรา เราสบายใจที่อยู่กับใคร สไตล์เราเหมาะกับเพื่อนคนไหนเราก็เลือกเองได้ แต่เราก็เคยเจอเพื่อนที่แบบ แยกกลุ่มไปแล้วนางก็แบนกันเลย อันนี้ก็ทำใจค่ะซิส เราไม่ได้ทำอะไรผิดเลย 

5. คบเพื่อนผู้ชายไว้บ้าง สบายใจดีนะ

image_959977
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สุดท้ายแล้วค่ะซิส สำหรับข้อนี้แนะนำบวกๆ เลยจ้า เพราะเราไม่มีประสบการณ์คบเพื่อนผู้ชายเลย แล้วก็คิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีนะถ้าจะมีกลุ่มเพื่อนผู้ชายไว้ ถึงแม้ว่าเรื่องเรียนมันจะไม่เอาเลยก็เถอะ แต่เรื่องความจริงใจเนี่ยได้ใจไปเต็มร้อยเลย บางทีก็แอบอิจฉาเพื่อนกลุ่มที่มีเพื่อนผู้ชายนะ เพราะมันไม่ต้องมานั่งปวดหัวปัญหาผู้หญิงทั้งกลุ่มอะ นึกออกป้ะ คือชิลล์มาก แมนๆ คุยกันสุดๆ แต่ก็ระวังไอพวกเรื่องเพื่อนชอบเพื่อนด้วยนะ แต่ถ้าวางตัวดีก็ไม่ต้องกังวลอะไรเลยค่ะน้องๆ หนูๆ 

image_959978
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ชีวิตมหาวิทยาลัยไม่ได้วุ่นวายหรือยุ่งยากอย่างที่คิด แค่เรารู้จักจัดการตัวเอง หาเวลาให้ตัวเองชีวิตก็จะง่ายขึ้นเยอะเลย เรื่องการคบเพื่อนก็เหมือนกัน แค่หาเพื่อนที่คุยภาษาเดียวกันอะ จะทำอะไรมันก็ดูไหลลื่นไม่ติดขัด บางทีการมีเพื่อนสนิทแค่คนเดียวมันก็ดีนะ ถ้าคบหลายคนแล้วไม่รู้สึกถึงความจริงใจ แล้วก็อย่าคิดน้อยใจที่ตัวเองมีเพื่อนน้อยค่ะ เพราะน้อยแต่จริงใจก็ยอมนะ ส่วนถ้าใครชอบเพื่อนเยอะๆ ก็ขึ้นอยู่กับตัวเองล้วนๆ เลยว่าจะดูแลมิตรภาพได้ดีแค่ไหน บ๊ายบาย 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @