This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1565321335 lifestyle 2x
ไลฟ์สไตล์

นี่เพื่อนนะ ไม่ใช่ขี้ข้า! 8 วิธีรับมือ 'คนชอบเอาเปรียบ' จิกใช้เก่ง สั่งเก่ง เฟคเก่ง! #เลิกคบยังไงดีแม่

โห มีเพื่อนคนนี้นึกว่ากลับไปยุคนางทาส อีเย็นในเรือนเบี้ย ใช้งานเก่งมากแม่! ไม่เคยกระดิกตัวทำไรเองเลย แถมวันดีคืนดี ยืมตังค์อีก! จะสลัดทิ้งจากวงจรชีวิตยังไงให้สวยๆ อ่านบทความนี้โลด!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ยอมรับความจริงว่า 'คนคนนี้ไม่ใช่เพื่อนแท้ของเรา'

  • 2. สืบประวัติว่าคนนี้ 'เคยหลอกใช้คนอื่นมาก่อนมั้ย?' ถ้าใช่ รีบจัดการ!

  • 3. หาเหตุผลว่า 'ทำไม เขาถึงกล้าเอาเปรียบเธอขนาดนี้'

  • 4. รักษาระยะห่าง ไม่คุย ไม่ให้ยืมของเกินความจำเป็น

  • 5. อย่าโทษตัวเอง เธอไม่ผิด แค่ 'บังเอิญ' เจอคนไม่ดีในชีวิตเท่านั้น

  • 6. เปิดใจตรงๆ กับเขาว่า 'ทำตัวแบบนี้ ไม่โอเคเด้อ!'

  • 7. รวบรวมความกล้า และ 'ตัดความสัมพันธ์' ให้เด็ดขาด

  • 8. มูฟออนแล้วก้าวต่อไป! 'เพื่อนใหม่นิสัยดี' รออยู่เพียบ


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ทุกคน (๑˘︶˘๑)

  ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมไหน เราก็หนีไม่พ้นการรวมกลุ่มกันเป็น ' แก๊งเพื่อน ' เพราะมนุษย์ยังไงก็เป็นสัตว์สังคม อยากพูดคุย ใช้เวลาร่วมกับผู้คนที่มีความคิด ทัศนคติ ไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน ซึ่งถ้าแก๊งเพื่อนของเธอตอนนี้ ทุกคนในกลุ่มคบกันที่ใจก็โอเค แต่บางคนก็จะมี ' แกะดำ ' แอบแฝงอยู่ คน type นี้แหละที่เราจะมาสาวไส้ เอ๊ย! คุยกันในวันนี้!

  ตอนรู้จักกันแรกๆ ก็ดูเป็นคนดีอยู่หรอก เลยรับเข้าเป็นสมาชิกในแก๊ง แต่ไปๆ มาๆ ธาตุแท้เริ่มออกจ้า! ชอบเอาเปรียบคนอื่น จิกใช้เพื่อน นึกว่าตัวเองยังอยู่ยุคข้าทาสในเรือนเบี้ย วันดีคืนดีก็มาขอยืมเงิน ( หวังดีให้ยืม ก็ไม่รู้ชาติไหนจะคืน ) เธอเองก็เริ่มระอา อยากจะอัปเปหิออกจากกลุ่มละ แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ไม่ใจร้ายเกินไปเนี่ยสิ ยังไงก็เป็นเพื่อนกัน ( เหรอ ) งั้นเอางี้! มาอ่าน 8 วิธีรับมือกับเพื่อนมีพิษในบทความนี้ เผื่อจะได้ไอเดียดีๆ เอาไปปรับใช้กันนะคะ รับรองเด็ด! พร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาอ่านกันเล้ย ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

  1. ยอมรับความจริงว่า 'คนคนนี้ไม่ใช่เพื่อนแท้ของเรา'

  ก่อนอื่น เธอต้องหยุดหลอกตัวเอง เลิกปกป้องว่าเขาเป็นเพื่อน และยอมรับว่าคนคนนี้เข้ามาในกลุ่มเพื่อ ' หลอกใช้ ' ไม่จริงใจ แค่อยากตักตวงหาผลประโยชน์จากเธอและเดอะแก๊งเท่านั้น หมดประโยชน์เขาก็พร้อมจะไปทุกเวลา ( เอาง่ายๆ ก็เพื่อนเฟคอะแหละ )

  ฟังเสียงหัวใจตัวเองดีๆ เพราะสัญชาตญาณไม่เคยโกหก! ทบทวนอย่างตั้งใจว่าคนคนนี้ทำอะไรกับเธอเอาไว้บ้าง? ทั้งเอาเปรียบ ยืมเงินแล้วไม่คืน พูดแซะในเรื่องไม่เป็นเรื่อง ใช้ให้ทำนู่นทำนี่เหมือนคนรับใช้ หาดราม่ารายวันมาให้ปวดหัว กันซีนคนอื่น ตัวเองไม่ได้คนอื่นก็ต้องไม่ได้ etc. แล้วบางทีเธออาจจะเพิ่งรู้สึกตัวว่า ใจลึกๆ โหยหวนกรีดร้องอยากไล่นางออกไปเป็นชาติแล้วก็เป็นได้!

  2. สืบประวัติว่าคนนี้ 'เคยหลอกใช้คนอื่นมาก่อนมั้ย?' ถ้าใช่ รีบจัดการ!

  ส่วนใหญ่ ถ้าคนมันเป็นงูพิษอะ มันไม่ได้เพิ่งมาเป็นหรอกค่ะซิส ยิ่งอายุป่านนี้แล้ว ต้องเคยทำกับคนอื่นไว้ในอดีตบ้างแหละ! ลองสืบประวัติให้ละเอียดว่าสมัยเรียน หรือทำงานที่เก่า ทำพฤติกรรมแย่ๆ แบบนี้ไว้ให้คนอื่นเขาเอือมระอา เตะโด่งออกมาจากกลุ่มบ้างมั้ย ( ยุคโซเชียลที่มีทั้งเฟสบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์แบบนี้ จะสืบสาวจริงๆ ไม่ยากเลยค่ะ )

  ถ้าเจอร่องรอยการกระทำ หรือมีพยานแม้แต่คนเดียว ก็มั่นใจได้เลยว่าเป็นนิสัยที่แก้ไม่หายแล้วล่ะ เธอรีบเอาออกจากกลุ่ม ก่อนที่นางจะสร้างความเดือดร้อนไปมากกว่านี้นะคะซิส ถ้านางเคยทำ นางก็จะทำอีกอย่างแน่นอน คอนเฟิร์ม!

  3. หาเหตุผลว่า 'ทำไม เขาถึงกล้าเอาเปรียบเธอขนาดนี้'

  คนประเภทที่คิดเอาเปรียบ จิกใช้คนอื่น จะเลือกกระทำเฉพาะคนที่ดูอ่อนแอ ใจดี ยอมให้ตัวเองเท่านั้นแหละค่ะ สังเกตได้ว่าถ้าเป็นคนตรงๆ แรงๆ กล้าฉะ กล้าปะทะ งูพิษพวกนี้จะไม่กล้าหือหรอก! ทบทวนนิสัย และการกระทำของตัวเองที่ผ่านมาว่า เรามองข้ามนิสัยแย่ๆ ของนาง สปอยล์ ยอมลงให้นางจนเกินเหตุไปรึเปล่า? เพราะถ้าใช่ ก็ไม่แปลกที่นางจะทำกับเธอแบบนี้ค่ะ 

  หลังจากนั้นก็ให้คิดต่อไปอีกว่า จุดประสงค์ที่นางมาเกาะแกะเธอ และเพื่อนๆ ในกลุ่ม นางต้องการผลตอบแทนอะไร? เช่น เงิน ที่อยู่อาศัย คอนเนคชั่น โอกาสในการทำงาน etc. หลังจากรู้สิ่งที่นางอยากได้แล้ว ก็ทำตามขั้นตอนต่อไปได้เลย

  4. รักษาระยะห่าง ไม่คุย ไม่ให้ยืมของเกินความจำเป็น

  ถ้าอยากจะค่อยๆ สลัดงูพิษออกไปจากกลุ่ม แต่ยังถนอมน้ำใจอยู่ จากที่เคยพาเพื่อนคนนี้ไปไหนมาไหนด้วยตลอด มีอะไรก็ให้ยืม มีเรื่องอะไรก็เล่าให้ฟังละเอียดยิบถึงรูขุมขน เธอต้องเริ่ม ' รักษาระยะห่าง ' ได้แล้ว มองคนคนนี้เป็นแค่คนรู้จัก มีอะไรก็อย่าไปเล่าให้ฟังเยอะ เราไม่รู้หรอกว่า คนแบบนี้รู้ความลับคนอื่น แล้วจะเอาไปเผยแพร่ หรือแทงข้างหลังเรายังไงต่อบ้าง จริงไหม? 

  ทำนิ่งๆ เฉยๆ เข้าไว้ ถ้านางเริ่มร้องขอ จิกใช้นั่นนี่อย่างเคย ก็หัดพูดปฏิเสธ พูดไปตรงๆ เลยว่า ' ไม่ เธอก็ทำเองสิ ' และถ้าเลยเถิดไปถึงยืมเงิน ยืมของมีราคา ก็บอกแค่ว่าไม่มีให้ยืม จบแค่นั้น! เพื่อนที่ดีจะเข้าใจเรา ถ้ามีการงอแง ดราม่า ก็เลิกคบได้เลย คนแบบนี้ไม่มีค่าพอที่เราจะเป็นเพื่อนด้วยอยู่แล้วค่ะ

  5. อย่าโทษตัวเอง เธอไม่ผิด แค่ 'บังเอิญ' เจอคนไม่ดีในชีวิตเท่านั้น

  สาวซิสอย่าเพิ่งรับบทสาวใจบาง อ่อนไหว เซนซิทีฟนะคะ! บางคนดันคิดว่าตัวเองเลือกเพื่อนไม่ดี ไปดึงงูพิษเข้ากลุ่ม ร้องห่มร้องไห้ รู้สึกผิดกับคนอื่นในกลุ่มไปด้วย ซึ่งไม่เกี่ยวเลยสักนิด! เธอแค่เป็นคนใจดี และโชคร้ายที่มองคนผิด เลยโดนหลอกใช้เท่านั้นค่ะ 

  มนุษย์ในโลกใบนี้มีร้อยพ่อพันแม่ ถูกเลี้ยงดู อบรมมาต่างกัน สาวๆ บางคนที่มีครอบครัวอบอุ่น เพื่อนสนิทที่ดีมาตลอด อาจจะขาดสกิลในการอ่านนิสัยคน หรือมองโลกในแง่ดีจนเกินไป ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไร แค่เก็บเป็นบทเรียน และถ้าจะคบเพื่อนใหม่ อย่าพลาดซ้ำสองก็พอ

  6. เปิดใจตรงๆ กับเขาว่า 'ทำตัวแบบนี้ ไม่โอเคเด้อ!'

  ถ้าเธอรู้สึกโกรธ เสียใจมากที่เพื่อนทำแบบนี้ แต่ก็ยังอยากให้โอกาสอยู่ อีกวิธีคือนัดมาคุยตรงๆ เปิดใจไปเลยว่า พฤติกรรมแบบนี้ของนาง เธอและเพื่อนในแก๊งไม่โอเค! สำหรับบางคน เจอเรื่องแบบนี้เขาเททิ้งโดยไม่สนใจจะอธิบายเหตุผลด้วยซ้ำ การคุยตรงๆ ไม่ใช่การประจานหรือตอกย้ำ แต่เป็นการฟังเหตุผล และมุมมองของนางที่เราอาจเข้าใจผิดมาตลอดก็เป็นได้

  ทั้งนี้ทั้งนั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม คิดวิเคราะห์ตาม ดูหลักฐานด้วย อย่าเชื่อทุกอย่างที่นางพูด! คนเราจะพูดให้ตัวเองดูเป็นนางเอกน่าสงสาร แก้ตัวยังไงก็ได้ ต้องดูกันที่ความเป็นจริง หลังเปิดใจแล้วก็อยู่ที่เธอกับแก๊งแล้วว่า จะให้อภัยแล้วให้โอกาสอีกสักครั้ง หรือจะพอกันทีกับคนคนนี้นะคะ

  7. รวบรวมความกล้า และ 'ตัดความสัมพันธ์' ให้เด็ดขาด

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe