ชอบถาม ทำไม? : วัฒน(ต้อง)ธรรม การจ้างช่างแต่งหน้างานรับปริญญาสุดปัง

ชอบถาม ทำไม? : วัฒน(ต้อง)ธรรม การจ้างช่างแต่งหน้างานรับปริญญาสุดปัง

พี่คะ! หน้าหนูขอแน่นๆ คิ้วต้องเป๊ะ ลิปทาแล้วไม่หลุดนะคะ ติดสุดๆ ตลอดทั้งวันไปเลย

02 December 2019
Realtictoklife
02 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดี:
เราชอบ...ถามทำไม?  
แต่เธออาจจะเป็นใครที่บอกว่า
ชอบถาม...ทำไม!

________________________________________________

แกๆ งานรับปริญญา แกจ้างช่างแต่งหน้ายัง?

เราว่าจะแต่งเองนะ ประหยัดงบอ่ะ
นี่ว่าจ้างช่างสวยกว่านะแก ไม่ต้องแต่งเอง
สำหรับเรา ไม่ต้องจ้างหรอก แกอยากจ้างก็จ้างเลย
เอ...หรือไม่จ้างดี แต่ไม่ดีกว่าใครๆ เค้าก็จ้างช่าง
อืม
กลัวสวยไม่เท่าคนอื่นเค้าอ่ะ เสียเงินจ้างช่างแต่งหน้าดีกว่า
จ้าเพื่อน

วัฒน(ต้อง)ธรรม การจ้างช่างแต่งหน้ารับปริญญาสุดปัง

image_961446


ทุกคนเคยตั้งคำถามมั้ยคะว่า ทำไมงานรับปริญญาเราต้องแต่งหน้าแน่นจัดหนักจัดเต็มขนาดนั้น มันคือลุคที่สวยในแบบไหน ของใครกันนะ ?
ทำไมสังคมถึงได้มีค่านิยมการแต่งหน้า และการจ้างช่างแต่งหน้างานรับปริญญาแบบนี้ ซึ่งแน่นอนว่าทุกคำถามย่อมมีคำตอบและเหตุผลของมันเสมอ เพราะ...

บางคนอาจจะบอกว่า การจ้างช่างแต่งหน้าสามารถเสกให้เราสวยได้ด้วยเงิน มั่นใจในเครื่องสำอางที่มีคุณภาพมากกว่าที่มีอยู่ ได้หน้าแน่นเป๊ะตลอดวัน ก็เราเป็นผู้หญิงนะ ต้องให้ความสำคัญกับการแต่งหน้าสิ งานรับปริญญาทั้งที อ่า...เรื่องพวกนี้เราก็เข้าใจค่ะ แต่สิ่งที่เราสงสัยคือ...

ทำไมบางคนถึงทำเหมือนว่า มันคือ วัฒน(ต้อง)ธรรม การจ้างช่างแต่งหน้างานรับปริญญา
ถ้าไม่จ้างจะแปลกเหรอ ไม่จ้างแล้วจะไม่สวยเท่าคนอื่นหรอ แล้วทำไมเราต้องสวยเท่าคนอื่นล่ะ
สวยในแบบเราเองก็ได้หรือเปล่านะ ?

" เอ้า แล้วงานรับปริญญาจะไม่ให้จ้างช่างแต่งหน้าหรือไง ? "


ถ้าคุณมีคำถามนี้ในใจ แปลว่าคุณอาจจะยังไม่เข้าใจในสิ่งที่เรากำลังสงสัย เราไม่ได้ตัดสินว่าไม่ให้จ้างหรือไม่จำเป็นต้องจ้าง เราแค่อยากให้คุณลองคิดไปพร้อมๆ กับคำถามที่เราตั้งขึ้นเท่านั้นเอง 

สมมตินะคะ...ว่าเราเป็นผู้หญิงที่จ้างช่างแต่งหน้างานรับปริญญา เราอาจจะไม่มานั่งกังวล ไม่ชอบความยุ่งยาก และมีกำลังเพียงพอที่จะจ่ายเงินค่าจ้าง เพื่อแก้ไขปัญหากวนใจเหล่านั้น หรือเราอาจจะเป็นผู้หญิงที่แต่งหน้าไม่เป็นเลย แม้แต่นิดเดียวก็ไม่รอด ก็เลยเลือกที่จะจ้างช่างแต่งหน้าแทนก็เป็นได้

และสมมตินะคะ...ว่าเราเป็นผู้หญิงที่ไม่จ้างช่างแต่งหน้า เพราะเราอาจจะเป็นคนที่แต่งหน้าได้อยู่แล้ว และชอบการแต่งหน้าสไตล์ตัวเองมากกว่าช่าง หรือเราลองชั่งน้ำหนักความจำเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว การจ้างช่างแต่งหน้าคงไม่มีความจำเป็นซะเท่าไหร่ แบบนี้ก็เป็นไปได้เหมือนกัน

งานรับปริญญาอาจจะเป็นวันพิเศษของบางคน แต่ก็อาจจะเป็นวันธรรมดาของบางคนได้เหมือนกัน เพราะทุกคนเองก็ต่างมีเหตุผลและความจำเป็นที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เราตั้งคำถามนี้ขึ้นมา เพราะไม่อยากให้ความคิดของหลายคนถูกตีกรอบไว้ด้วยวาทกรรม ค่านิยม หรือมายาคติความสวยของสังคม จนกลายเป็นเรื่องของ วัฒน (ต้อง) ธรรม ควรปล่อยให้มันเป็นเรื่องที่ควรจะขึ้นอยู่กับเรามากกว่าสังคม

ถ้าว่าด้วยเรื่องความสวยของสังคม กับ สวยของเรา ?

image_961444


"แต่งหน้ารับปริญญาต้องสวยแบบนี้นะ"
"จ้างช่างแต่งหน้ารับปริญญาสวยกว่าแต่งเองเยอะนะ"
"จ้างช่างแต่งหน้างานรับปริญญาสวยเท่าคนอื่นได้แน่นอน"
...

'นิยามความสวยในแบบของเรา' ทำไมเราจะสร้างขึ้นมาเองไม่ได้
ลองตัดมายาคติความสวยของสังคมออกไปก่อน หากจะให้ทุกคนมีความสวยเท่ากัน
หรือต้องสวยแบบนั้น แบบนี้ มันก็เหมือนการบังคับให้ทุกคนคิดเหมือนกัน ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก

ใครรู้จักคุณดีที่สุด? ถ้าคำตอบนั้นคือคุณเอง ความสวยในแบบของคุณก็นิยามขึ้นมาได้ไม่ยาก ถ้างานรับปริญญานี้ คุณจะแต่งหน้าเอง ควรเริ่มจากการสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ลองพิจารณาใบหน้าของเราว่าส่วนไหนที่ควรแก้ไขให้ดูดีขึ้น ส่วนไหนที่ควรแต่งเติมให้น่าดึงดูด ฝีมืออาจจะไม่ได้เป๊ะเท่าช่างแต่งหน้า แต่เราคงไม่ปล่อยให้เละถูกมั้ย เอาล่ะ มั่นใจหน่อย^^ ส่วนใครที่แต่งหน้าไม่เป็นเลยจริงๆ เราอยากให้คุณพยายามก่อน ถ้ามันไม่เวิร์คก็ไม่ต้องฝืนนะ จ้างช่างแต่งหน้าก็ได้ เราเข้าใจคุณ

ทบทวนกันหน่อย อย่าปล่อยเบลอ

แท้จริงแล้ว การจ้างช่างแต่งหน้ารับปริญญา คือ วัฒน(ต้อง)ธรรม ใช่มั้ย...

image_961447


ทุกคนคิดว่ายังไงบ้างคะ? แต่สำหรับเราแล้ว คำว่าแท้จริงขึ้นอยู่กับความคิดและมุมมองของทุกคน เพราะนิยามคำว่าแท้จริงของเราก็คือไม่มีอะไรแท้จริง การจ้างช่างแต่งหน้าเป็นวัฒนธรรมที่แสดงสัญลักษณ์ของงานรับปริญญา สังคมสามารถยอมรับและทำต่อกันได้

แต่ถ้าหากมันกลายเป็น วัฒน(ต้อง)ธรรม เมื่อไหร่ คำถามนี้ก็คงจะต้องวนกลับมาถามแบบเดิมอีกซ้ำๆ คำถามดูเหมือนไม่มีอะไร แต่สำหรับเรา มันมีหลายประเด็นให้ขบคิด อย่างปัญหาความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นจากการที่สังคมสร้างมายาคติความสวยของการแต่งหน้ารับปริญญาไว้ ทำให้บางคนคิดว่าการจ้างช่างแต่งหน้าเป็นเรื่องที่ต้องทำ เพื่อให้ได้ความสวยตามแบบค่านิยมของสังคม 

________________________________________________

เราหวังว่าทุกคนที่อ่านมาถึงย่อหน้าสุดท้ายจะได้ลองกลับไปคิด หรือลองมองในมุมมองที่แตกต่างของคำถามนี้ แชร์ต่อเพื่อแสดงความคิดเห็น เราเองยินดีที่จะเปิดรับมุมมองของคุณ - แล้วพบกัน

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @