profile: Polahha
Polahha
ติดตาม
icon 25 พ.ย. 2019
icon 108
icon 14.6K
ถูกมองว่าแปลกมั้ย? ถ้าชอบอ่าน 'นิยายวาย' วงการนี้เข้าแล้ว ออกยากมาก! [ ขอเตือน ]

ถูกมองว่าแปลกมั้ย? ถ้าชอบอ่าน 'นิยายวาย' วงการนี้เข้าแล้ว ออกยากมาก! [ ขอเตือน ]

เมื่อใจเรามันตื่นเต้น และอินกับนิยายวายมากขึ้นทุกครั้งที่ลงมืออ่าน แต่การเปิดตัวตนว่าจริงๆ แล้ว ' ชั้นคือสาววาย ' มันคือการยอมรับของทุกคนจริงๆ หรือเปล่า หรือแม้แต่ตัวคุณเองเคยมีสักแว็บมั้ยที่กลัวการถูกมองว่า 'แปลก'

เลือกอ่านตามหัวข้อ


วาย ( Y )  คำที่หลายๆ คนเริ่มที่จะคุ้นเคยกันอย่างกว้างขวางเพิ่มมากขึ้น เพราะเมื่อหลายๆ ปีก่อน คำนี้อาจเป็นคำที่รู้จักและเข้าใจอย่างดีกันแค่เพียงกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น  แต่ก็นะ ต้องขอขอบคุณความเปิดกว้าง ( ที่มากขึ้นนิดนึงแหละ ) ของสังคมที่ทำให้คำๆ นี้เริ่มถูกกล่าวถึงกันแพร่หลายและผู้คนเกิดความสนใจที่จะอยากรู้ให้ได้ว่าคืออะไรกันแน่? ( ถ้าไม่เชื่อลองเสิร์ชคำว่า วาย คืออะไร ใน Google ดูสิ มีหลายคนอยากหาคำตอบนี้กันเยอะมาก ถึงขนาดมีสกู๊ปข่าวหาความหมายกันอย่างจริงจัง )

โดยเฉพาะกับ ' นิยายวาย ' ที่ต้องยอมรับว่าตอนนี้เป็นที่จับตามองเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่องโทรทัศน์ใหญ่ๆ หลายเจ้าเริ่มจับทางตลาดสร้างซีรีส์ที่มาจากนิยายวายกันให้เห็นอยู่กันเต้มมไปหมด

นิยายวาย คืออะไร?


ถ้าจะพูดกันถึงคำนิยาม นั่งชันขาตบเข่าฉาดเลยว่า จริงๆ แล้วนิยายวาย ก็คือหนังสือนิยายประเภทหนึ่ง ที่มีการเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครที่เป็นเพศเดียวกัน เช่น เป็นความสัมพันธ์ของชาย-ชาย ที่เนื้อหาก็มีความหลากหลาย เฉกเช่นเดียวกันกับนิยายชาย-หญิงทั่วๆ ไป ( แต่จะกล้าแซ่บขึ้นมาบ้าง อันนี้ก็แล้วแต่ลายเซ็นการเขียนของผู้เขียนนั้นๆ )

/ วาย ดั้งเดิมเป็นคำที่มาจากคำว่า Yaoi และ Yuri ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่ง Yaoi คือ เรื่องราวความสัมพันธ์ของชาย-ชาย และ Yuri คือเรื่องของหญิง-หญิงนั่นเอง /

ดังนั้นก็แก้สมการได้ง่ายๆ เลยว่าเวลาที่เราได้ยินคำว่า สายวาย ( หนึ่งในนั้นคือชั้นเองจ้ะ ) ก็หมายถึงผู้หญิงที่ชื่นชอบในสัมพันธ์ดังกล่าว ซึ่งบางครั้งการเรียกสายวาย ก็อย่าไปเหมารวมว่าคนๆ นั้นจะเป็นหนอนหนังสือนิยายวายเสมอไป แต่จะแค่รู้สึกฟินกับความสัมพันธ์ของสองคนนั้นๆ ก็เป็นได้

เข้าวงการแล้ว แต่ก็ยังไม่ยอมรับ ( รับบทนายเอกปากแข็ง )


คิดว่ามากพอแล้วสำหรับการเกริ่นนำทำความรู้จักเกี่ยวกับ วาย, นิยายวาย เพราะจริงๆ แล้ว ถ้าจะพูดกันเองในหมู่คนที่ชื่นชอบ แน่นอนทุกคนยอมรับและมีความสุขอยู่ในโลกที่ตนเองสนใจ แต่เพราะเหตุผลนี้ทำให้มานั่งย้อนคิดว่า เราเองน่ะเริ่มเข้าวงการนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่? /นั่นสิ ถ้าไม่ได้เขียนบทความนี้ ก็คงไม่ได้มานั่งย้อนวันวานหรอกนะ/

โดยส่วนตัวเริ่มรู้จักวงการนี้จากการอ่านแฟนฟิค ( ที่ผู้เขียนจะชอบนำภาพลักษณ์ไอดอลมาจินตนาการเขียนต่อเป็นเรื่องราว ) ตอนสมัยมัธยมฯ ต้น จากการชักชวนของเพื่อนสนิท และหลังจากนั้นก็เริ่มถอนตัวไม่ขึ้น ขยับมาอ่านนิยายวายที่ไม่ต้องใช้ตัวละครที่เป็นภาพลักษณ์ของใคร และเริ่มขยายแนวเนื้อเรื่องจากความรักใสๆ อาศัยอ่านเอาแค่ความฟิน ไปถึงเรื่องเล่าความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนไปเรื่อยๆ ในหลายๆ มิติ ถือว่าเป็นความรู้สึกแปลกใหม่ที่ซับซ้อน สร้างความซาบซ่าให้กับเด็กมัธยมฯ ตัวน้อยๆ คนนี้เป็นอย่างมาก  

แต่! ตลอดเวลาที่ผ่านมาแทบไม่มีใครได้รู้เลยว่าเราเป็นคนนึงที่ชื่นชอบการอ่านนิยายวาย เรียกได้ว่าแทบไม่ได้แตะนิยายชาย-หญิง ไม่เคยกล้าออกตัว หรือบอกใครเลยว่า ชั้นนี่แหละสาววาย ที่อ่านหนังสือวายจนแทบจะต้มกินแทนข้าวอยู่แล้ว! แถมยังกรายๆ ทำท่าไม่ยอมรับ แปลกมาก ทำไมตอนนั้นถึงมีความคิดแบบนี้!

image_961159

แล้วทำไมถึงอาย? แล้วทำไมต้องอาย?

 
อาจต้องยอมรับกันแบบจริงจังว่าถึงแม้ว่าสังคมจะเริ่มเปิดรับเรื่องของเพศทางเลือกมากขึ้น แต่ก็เป็นการยอมรับแบบมีคำถาม เอ๊ะ อ๋อ กันเก่งไปหมด

ไม่ใช่แค่เรื่องเพศทางเลือก แต่เรื่องเพศชาย-หญิง ก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความเท่าเทียมกัน หลายคนเปิดระบบป้องการตัวเองด้วยการต่อต้านและเริ่มดูถูกบุคคลนั้นๆ เพื่อให้คนในสังคมยอมรับว่าชั้นเป็นแบบคนปกติทั่วไป ด้วยหลักความคิดแบบนี้ละมั้งที่ทำให้ในตอนนั้น กลัวถูกมองว่าแปลก เพราะรสนิยมของเราดันไม่ตรงกับคนส่วนมาก 

( แต่ให้อภัยเถอะค่ะ ช่วงนั้นยังเด็กน้อย แค่ต่อสู้กับฮอร์โมนแปรปรวนในร่างกายตัวเองก็แย่จะบ้าอยู่แล้ว ดันไปเปิดประเด็นเรื่องใหม่เข้ามาอีก ) แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้แหละว่าจริงๆ แล้ว เป็นเพราะสังคมรอบข้างหรือตัวเราเองที่สับสนจนพาลไปโทษคนอื่นไปเรื่อย

image_961161

' การชอบอ่านนิยายวาย ก็เป็นแค่เพียงการชอบอ่านหนังสือประเภทหนึ่ง '


จริงๆ คำตอบของคำถามที่ว่า ‘ จะดูแปลกมั้ย ถ้าชอบอ่านนิยายวาย ’ น่าจะจบไปตั้งแต่การบอกคำนิยามแล้วว่า นิยายวาย มันก็คือนิยายประเภทนึงเท่านั้น ไม่ได้ต่างจากการที่หลายคน ชอบอ่านหนังสือประเภทอื่นๆ เลย

สรุปง่ายๆ ว่า มันคือ ' รสนิยม ' การที่เราชอบอ่านนิยายในแนวไหนนั้น ถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลขั้นพื้นฐานเลยก็ว่าได้ แต่ทั้งหมดทั้งมวล เราไม่ได้ให้คนที่ไม่เผยตัวว่าตัวเองชอบอ่านนิยายวาย ออกมาประกาศตัวฮึกเหิมอะไร เพราะสุดท้ายเรื่องการออกมาเปิดตัว หรือ ปิดตัวเงียบๆ ก็เป็นสิทธิ์ที่คนเราจะพึงกระทำอยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอยกสองมือ ถอยหลังพิงกำแพงเลยว่า แล้วแต่เลยค่า เราไม่วุ่นวายแน่นอน

ฮัลโหลนี่ปี 2019 และจะก้าวผ่านไปใน 2020 ในอีกไม่กี่วันนี้ ก็คงไม่ต้องพูดกันแล้วอะเนอะว่า ก้าวทันโลกเถอะ อย่ามาเสียเวลากับการคิดเล็ก คิดน้อยแบบนี้เลย สังคมมีเรื่องให้เราไปใส่ใจอีกเป็นร้อย ( ที่ยังไม่ยอมไปแก้กันสักที อุ๊ปส์ ) จะอะไรนักหนากับการที่คนๆ นึงจะมีพื้นที่ของ ' รสนิยม ' ได้เฉิดฉาย เพราะเอาเข้าจริงแล้วในโลกนี้ยังมีความสัมพันธ์มากมายที่ซับซ้อน ให้เวลาพาเราไปรู้จักและสนุกกับมันเถอะค่ะ ... ไปค่ะ แยกย้ายตลาดวายแล้ว ... อ่านจบแล้ว และคุณคือสาววาย นิยมนิยายวาย ซีรีส์วายแล้วล่ะก็ กด Follow ไว้เลยเนอะ เพราะนี่จะเป็นแหล่งของคอมมูนิตี้คนรักวาย ไหนๆ ใครเป็นสาววายขอเสียงเป็นคอมเมนต์หน่อยเร็ววว... สวัสดี

บทความที่เกี่ยวข้อง