เที่ยวเมืองหนาวครั้งแรก รวม 7 วิธี 'เตรียตัวเที่ยวต่างประเทศในช่วงหน้าหนาว' ให้ฟิน ไม่เฟล เพราะอากาศเย็นจับใจ!

เที่ยวเมืองหนาวครั้งแรก รวม 7 วิธี 'เตรียตัวเที่ยวต่างประเทศในช่วงหน้าหนาว' ให้ฟิน ไม่เฟล เพราะอากาศเย็นจับใจ!

ใครที่เพิ่งเคนไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงหน้าหนาวครั้ง โปรดอ่านทางนี้ เรามีวิธีเตรียมตัวง่ายๆ มาฝากค่ะ รับรองว่าทริปหน้าหนาวครั้งนี้จะมีแต่ฟินกับฟิน ไม่เฟลเพราะอากาศเย็นแน่นอน!

29 November 2019
belfry
29 November 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_962001
- ที่มารูป: i.pinimg.com


❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄

ไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงหน้าหนาวมาก่อน เลยไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง นอกจากเอกสารต่างๆ นานา การจองโรงแรมนู่นนี่นั่นแล้ว การเตรียมตัวสำหรับทริปหน้าหนาวยังมีอะไรอีกบ้าง วันนี้เรามี 7 วิธี เตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงหน้าหนาวมาฝากค่ะซิส วิธีง่ายๆ ถ้าเพื่อนๆ สามารถเตรียมตัวได้ตามนี้ รับรองว่าหนาวแค่ไหน ก็ไม่เฟล เชื่อเถอะว่าถ้าเพื่อนๆ เตรียมตัวดี ยังไง้ยังไงทริปนี้ก็มีแต่ฟินกับฟิน นอกจากจะได้สัมผัสกับอากาศเย็นๆ แบบสุขใจแล้ว ยังไม่ต้องกลัวหนาวตายอีก รับรองว่าทริปหน้าหนาวจะต้องผ่านไปได้ด้วยดี งั้นเราไปดูวิธีเตรียมตัวทั้งหมดในวันนี้กันเลยดีกว่าค่ะ!

❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄

1. เช็คสภาพอากาศของประเทศที่คุณกำลังจะไป

image_962013
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  ก่อนที่เราจะไปเที่ยว แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องหาข้อมูลของประเทศนั่นๆ ซึ่งสิ่งนึงที่เราอยากให้เพื่อนๆ เช็คเผื่อไว้ด้วยคือ สภาพอากาศของประเทศที่เพื่อนๆ กำลังจะไป เช็คว่าลักษณะสภาพอากาศเป็นอย่างไร อุณหภูมิอยู่ที่กี่องศา ยิ่งใกล้ๆ วันที่จะไปแล้ว ยิ่งควรเช็คให้ดีๆ เพราะเราไม่รู้ว่าประเทศที่เรากำลังจะไป ในช่วงเวลานั้นจะเกิดเหตุอะไรรึเปล่า สภาพอากาศแปรปรวนมั้ย เวลาเกิดเหตุอะไร เราจะได้เตรียมตัวได้ทัน อย่าคิดว่า ฉันเช็คไว้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วแล้ว มันโอเค ก็นั่นมันอาทิตย์ที่แล้ว วันนี้คือวันนี้ ฉะนั้นอย่าชะล่าใจ บางครั้งสิ่งที่เคยพยากรณ์ไว้อาจเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นถ้าจะให้ดีให้จัดกระเป๋าแบบจริงจังล่วงหน้า 1 วัน ก่อนการเดินทางจะชัวร์ที่สุด 

2. เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะกับอุณหภูมิ

image_962015
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  เรื่องเสื้อผ้านี่สำคัญที่สุด เพราะสิ่งนี้มันต้องอยู่ติดร่างกายของเราตลอดทั้งทริป ซึ่งเสื้อผ้าที่จะต้องเตรียมไป ไม่ใช่ว่าอยากใส่อะไรก็ใส่ได้นะ นี่มันหน้าหนาว ใส่อะไรก็ได้ไม่ได้ เนี่ย! พอเรารู้สภาพอากาศของประเทศที่เรากำลังจะไปแล้วใช่ป่ะ รู้แล้วว่าอุณภูมิมันอยู่ที่ระหว่างเท่าไหร่กับเท่าไหร่ คราวนี้เราก็จะจัดกระเป๋าเตรียมของได้ถูก ซึ่งอุณหภูมิมากน้อย ก็มีผลต่อการจัดเตรียมเสื้อผ้าของเราด้วยนะ เช่น

image_962042
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อุณหภูมิระดับ 15-20 องศาเซลเซียส : เป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบาย เพื่อนๆ สามารถใส่เสื้อยืดแขนสั้นแขนยาวที่เนื้อผ้าไม่ต้องหนามากได้เลย อาจจะเตรียมพวกเสื้อคลุมหรือเสื้อแจ็คเก็ตเนื้อผ้าบางๆ ถุงเท้าหรือถุงน่องติดกระเป๋าไปด้วยก็ได้นะ สำหรับรองเท้าอาจเลือกสวมเป็นรองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนังหรือบูทสั้น

image_962043
- ที่มารูป: dustyroseblog.com

อุณหภูมิระดับ 1-15 องศาเซลเซียส : เป็นอุณหภูมิระดับนี้ค่อนข้างจะหนาวมากพอสมควร เสื้อผ้าที่นำไปสวมควรมีความหนาและควรใส่หลายชั้นหน่อยนะคะ ถึงจะสามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี เช่น ด้านนอกสุดควรเป็นแจ็กเก็ต หรือโค้ทแบบหนามีฮู้ดไว้กันลมและปิดหูได้ ส่วนเสื้อผ้าชั้นกลางควรเป็นเสื้อแขนยาวผ้าหนาปิดคอหรือเสื้อสเวตเตอร์ผ้าหนา อาจจะเป็นผ้าเส้นใยผสมขนสัตว์เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายและเสื้อผ้าชั้นที่อยู่ด้านในสุดควรเป็นฮีทเทคหรือเส้นใยผ้าไหมบางๆ ที่ให้ความอบอุ่นได้ สำหรับรองเท้าควรเลือกสวมเป็นรองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนังและรองเท้าบูทแบบครึ่งเข่า ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณอบอุ่นได้เป็นอย่างดีค่ะ


image_962044
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อุณหภูมิระดับ น้อยกว่า 0 องศาเซลเซียสจนถึงติดลบ : หนาวระดับนี้เสื้อผ้าทุกตัวต้องหนามากเป็นพิเศษและควรใส่ชั้นในหลายๆ ชั้น เช่น เสื้อแขนยาวรวมทั้งลองจอห์นใส่ทับกัน ตามด้วยเสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อคลุมและมีเสื้อคลุมด้านนอกเน้นเป็นเสื้อที่ช่วยกันเปียกได้ด้วยนะ เพราะหนาวระดับนี้ส่วนใหญ่จะมีหิมะตกร่วมด้วย สำหรับรองเท้าที่เหมาะควรเป็นบูทสูงหรือรองเท้าสำหรับลุยหิมะเท่านั้น


3. ไอเทมอื่นๆ ที่ต้องเตรียมไปด้วย

image_962018
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  นอกจากเสื้อผ้าที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนแล้ว ยังมีไอเทมกันหนาวอื่นๆ ที่เพื่อนๆ จำเป็นต้องเตรียมไปเพิ่มเติมด้วยหรือถ้าใครรู้สึกหนักกระเป๋า ไม่อยากเอาไปเพิ่มเยอะแยะ ไม่เป็นไร สามารถไปหาซื้อเพิ่มเติมเอาที่หลังก็ได้ ซึ่งไอเทมที่ว่านั้นก็คือ ถุงมือและถุงเท้าถือเป็นตัวช่วยสำคัญเลย เพราะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ดี ทำให้เลือดหมุนเวียนได้ตามปกติ ไม่เกิดอาการมือเท้าชา, ที่ปิดหู ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในยามอากาศหนาวและลมแรงๆ , หมวก จะช่วยให้ความอบอุ่นและช่วยป้องกันความชื้นหรือละอองหิมะไม่ให้ตกถูกหัวของเราจนป่วยไข้ได้ และสุดท้าย ผ้าพันคอสามารถนำมาพันเพื่อเพิ่มความอุ่นให้กับลำคอ ตัว มือได้ หรือจะโพกหัวกันลมกันผมปลิวก็ได้เหมือนกัน แต่ละสิ่งล้วนสำคัญ หน้าหนาวนี้ไปเที่ยวนอก ก็อย่าลืมนำพกติดกระเป๋าไปด้วยนะ

4. ยาต่างๆ ที่จำเป็น

image_962022
- ที่มารูป: static.posttoday.com

  เสื้อผ้าว่าจำเป็นแล้ว ยาต่างๆ ก็จำเป็นไม่แพ้กัน ยิ่งใครที่มีโรคประจำตัว ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ห้ามลืมเป็นอันขาด บางครั้งการที่เราได้ไปใช้ชีวิตในประเทศที่หนาวมากๆ สภาพอากาศต่างจากบ้านเราโดยสิ้นเชิง โอกาสที่เราจะป่วยไข้นั้น มีมากโขเลยละ แล้วการซื้อยาในต่างประเทศ มันค่อนข้างยุ่งยาก ดังนั้นยาแก้หวัด แก้คัดจมูก ยาแก้แพ้อากาศ น้ำตาเทียมสำหรับคนที่ตาแห้ง ลิปบาร์ม ยาดม แผ่นแปะให้ความอบอุ่นร่างกาย ถุงอุ่น อะไรพวกนี้ ควรพกติดกระเป๋าไปด้วยจะดีมากๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนไปก็ควรศึกษาข้อมูลในเรื่องของการนำยาเข้าต่างประเทศที่คุณจะไปให้ดีๆ ด้วย เพราะแต่ละประเทศก็จะมียาที่ห้ามนำเข้าประเทศแตกต่างกันไป จะได้ไม่ทำผิดกฎหมายบ้านเมืองเขานะจ๊ะ

5. ตารางการท่องเที่ยวในแต่ละวัน

image_962027
- ที่มารูป: v.img.com.ua

  เราอะ เป็นคนนึงที่พอเจออากาศเย็นมากๆ แล้วไม่อยากไปไหน พอทุกๆ อย่างรอบๆ กายมันหนาวมันเย็นไปหมด ร่างกายมันก็แทบจะไม่อยากออกห่างผ้าห่มอุ่นๆ เลย ฉะนั้นใครที่มีแพลนไปเที่ยวนอกในช่วงหน้าหนาว ขอแนะนำว่าให้ทำตารางท่องเที่ยวในแต่ละวันเอาไว้ วางแผนต่างๆ ให้ดีๆ เวลามีจุดไหนมันคลาดเคลื่อนหรือเกิดผิดแผนขึ้นมา อย่างน้อยๆ เราก็จะได้รู้ว่าต่อจากนี้ควรทำอะไรต่อ ถ้าเราไปแบบชิลล์ๆ เที่ยวไปเรื่อยๆ แบบไม่มีแผน มันจะดูเลื่อนลอย ท้ายที่สุดเราจะมารู้ตัวอีกทีตอนใกล้ๆ วันจะกลับแล้วว่า เอ้า! ยังไม่ได้ไปไหนเลย อยู่แต่ในที่พัก ฉะนั้นการวางแผนท่องเที่ยวจะช่วยให้ในแต่วันเรามีแรงกายแรงใจมากพอที่จะพาตัวเองออกไปจากผ้าห่ม เพื่อไปท่องโลกกว้าง ไม่เชื่อ ก็ลองทำตามดูสิคะ!

6. กล้องถ่ายรูป

image_962029
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   สายเที่ยว ไม่มีกล้องไปด้วย มันก็เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง ยิ่งกับคนที่ไปเที่ยวช่วงฤดูหนาวครั้งแรก เพิ่งเคยสัมผัสกับหิมะครั้งแรก มันต้องมีภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำค่ะซิส แล้วไม่ใช่พกไปแค่กล้องนะ อุปกรณ์ชาร์จแบตกล้อง ปลั๊กไฟพ่วง Adapter เอาไปให้พร้อม แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่มีกล้อง ไม่เป็นไรค่ะ ใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปแทนก็ได้ เพียงแต่เวลาออกไปเที่ยว อย่าลืมชาร์จแบตให้เต็มหรืออาจจะพกแบตสำรองติดตัวไปด้วยก็จะดี เผื่อเวลาแบตใกล้จะหมดเราจะได้มีแบตสำรองช่วยชีวิตไว้ คราวนี้จะถ่ายกี่ร้อยกี่พันรูปก็ตามสบายเลย อ่อ! แบตสำรองอะ ชาร์จให้เต็มด้วยนะ ไม่ใช่พกไป แต่ตัวแบตสำรองไม่มีแบตให้ชาร์จ จบข่าวเลยเด้อ

7. เตรียมร่างกายให้พร้อม!

image_962032
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  สุดท้ายสิ่งที่อยากจะฝากเอาไว้ สำหรับคนที่มีแพลนไปเที่ยวเมืองหนาว เรื่องสุขภาพนั้นสำคัญที่สุด ด้วยสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อนแล้วร้อนอีก พอไปเที่ยวเมืองหนาว บางทีร่างกายมันปรับอุณหภูมิไม่ทัน โอกาสที่เราจะป่วย ก็มีมากโขเลย ฉะนั้นก่อนที่เราจะพาร่างของตัวเองไปลุยกับอากาศหนาวๆ ในต่างแดน เราควรดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ฟิตอยู่เสมอ วิตามิน อาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย อะไรที่ทำแล้ว ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า มีชีวิตมีชีวา ทำซะ! เวลาที่ร่างกายมันพร้อม ไปเที่ยวมันก็มีความสุข เพราะงั้นช่วงระหว่างที่กำลังรอให้ถึงวันออกทริป ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ เที่ยวครั้งนี้จะได้ฟิน คงไม่มีใครอยากป่วยตอนไปเที่ยวหรอกจริงมั้ย

image_962033
- ที่มารูป: i.pinimg.com


❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄

ไม่ยากเลยสำหรับการเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงหน้าหนาว ใครที่มีแพลนเที่ยวนอกช่วงอากาศเย็นๆ แบบนี้ ลองหยิบวิธีเตรียมตัวง่ายๆ ทั้งหมดนี้ไปทำตามกันดู ขอยืนยันคำเดิมว่า แค่คุณเตรียมตัวพร้อม ก็ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวลค่ะ รับรองว่าทริปนี้ ฟินแน่นอน!!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @