9 อาหารที่ควรเลี่ยง ทานแล้วเสี่ยง "ท้องผูก" 🍜 อยากสุขกาย สบายท้อง ลองลดอาหารเหล่านี้

9 อาหารที่ควรเลี่ยง ทานแล้วเสี่ยง "ท้องผูก" 🍜 อยากสุขกาย สบายท้อง ลองลดอาหารเหล่านี้

สำหรับใครที่มีปัญหาท้องไส้อึดอัด ท้องผูกเป็นประจำ อาหารที่เราชอบทานอาจจะเป็นสาเหตุก็ได้ ลองตามไปดู 9 อาหารที่ควรเลี่ยง ทานแล้วเสี่ยง "ท้องผูก" กันดูค่า

29 November 2019
chollychon
29 November 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาวซิสทุกคนน

มาเม้าท์มอยกันหน่อยเร็ววว สำหรับในบทความนี้ เราก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว แต่ก่อนจะเข้าเรื่องขอถามหน่อยว่าสาว ๆ คนไหนที่มักจะเกิดอาการท้องผูก ขับถ่ายยาก กันบ้างมั้ยเอ่ย? สำหรับใครที่เกิดอาการท้องผูกบ่อย ๆ ก็คงจะเข้าใจดีว่ามันรู้สึกไม่่สบายตัวเอาซะเลย! อึดอัดแน่นท้อง แถมยังส่งผลต่ออารมณ์ด้วย พอไม่สบายท้อง ไม่สบายตัว ก็ทำให้รู้สึกหงุดหงิดไปหมด

image_962471
- ที่มารูป: media.giphy.com


ไม่พอแค่นั้น อาการท้องผูกยังส่งผลต่อผิวพรรณ เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้ด้วย ขืนปล่อยให้เกิดอาการนี้บ่อย ๆ เข้า ร่างกายของเราเสียสุขภาพแน่ ๆ ลองมาเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเพื่อน ๆ เพื่อลดอาการท้องผูกกันดีกว่า เพราะไม่แน่ว่าอาหารที่เราชอบทาน อาจจะเป็นสาเหตุให้เราท้องผูกบ่อย ๆ ก็เป็นได้ เอาเป็นว่าอย่ามัวรอช้า เรารีบตามไปดูอาหารที่ทานแล้วท้องผูกกันเลยดีกว่า

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


1. ช็อกโกแลต

image_962405
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาเริ่มที่อาหารประเภทแรกที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากท้องผูก สำหรับของกินประเภทนี้อาจจะทรมานจิตใจเพื่อน ๆ ที่รักของหวานอยู่หน่อย ๆ เพราะว่าการทาน " ช็อกโกแลต " ในปริมาณมาก ก็สามารถทำให้เพื่อน ๆ ท้องผูกได้เหมือนกัน เนื่องจากว่าช็อกโกแลตมีไขมันอยู่เยอะมาก เลยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักและย่อยยาก เพราะว่าไขมันของช็อกโกแลตเข้าไปขวางการทำงานของระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้กล้ามเนื้อของลำไส้ใหญ่บีบตัวได้ช้า เป็นที่มาของการขับถ่ายยากหรือท้องผูกนั่นเองค่า

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ที่เขียนคิวแบบฝุ่นเขียนง่ายธรรมชาติเว๊อะ!
คิ้ว
5
3
8.7K
อินนิสฟรี มาส์กมือและเท้า
เท้า
7
9
8K
Myu Nique Kiss Me All Day Lip ราคาน่ารัก สีชัดจัดเต็ม!!!
ปาก
2
3
6.6K

2. ผลิตภัณฑ์ที่มีแลคโตสสูง

image_962418
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากไขมันของช็อกโกแลต จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบย่อยอาหารทำให้ท้องผูกแล้ว " ผลิตภัณฑ์ที่มีแลคโตสสูง " อย่างเช่น ชีสและนมวัว ก็เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เป็นสาเหตุหลักของอาการท้องอืด แน่นท้อง เกิดแก๊ซในกระเพาะอาหารของเพื่อน ๆ ด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้จะไปกระทบกับการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่ายทำให้เกิดอาการท้องผูก และต้องใช้เวลาขับถ่ายนานนั่นเองค่า

3. เนื้อแดงหรือเนื้อสด

image_962412
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาถึงอีกหนึ่งอาหารที่ควรเลี่ยงสำหรับเพื่อน ๆ ที่เกิดอาการท้องผูกเป็นประจำ นั่นก็คือการทาน " เนื้อแดง " หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อย่างเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อแกะ เพราะเนื้อสัตว์จำพวกนี้จะมีโปรตีนและไขมันสูง ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของเราย่อยลำบากนั่นเอง

แต่ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ เป็นสายบุฟเฟ่ต์หรือเลิฟหมูกระทะ เนื้อกระทะเป็นชีวิตจิตใจ กลัวทานเนื้อในปริมาณเยอะๆ แล้วจะเกิดอาการท้องผูก แนะนำให้ทานผักและผลไม้ช่วยย่อยควบคู่ไปด้วย เช่น สับปะรด มะละกอสุก ก็จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีขึ้นค่ะ

4. คาเฟอีน

image_962411
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากเนื้อสัตว์ย่อยยาก จะเป็นตัวการทำให้เพื่อน ๆ เกิดอาการท้องผูกแล้ว " เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน " ก็มีส่วนทำให้เราเกิดอาการท้องผูกได้ด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่าคาเฟอีนจะแย่งน้ำจากร่างกายเรา ทำให้ลำไส้ของเราเกิดอาการแปรปรวนได้

และนอกจากคาเฟอีนจะสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกแล้ว การดื่มคาเฟอีนในปริมาณมาก ๆ ยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้อีกด้วย ถ้าเกิดว่าใครไม่อยากเกิดอาการท้องผูกบ่อย ๆ ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากการดื่มคาเฟอีนมาเป็นน้ำผลไม้แทน นอกจากรสชาติหวานจะทำให้สดชื่นแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อลำไส้ของเราด้วยค่า

5. ของหวาน / เมนูที่มีรสหวานจัด

image_962413
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับอาหารประเภทนี้ สายของหวาน Lover ควรระวังไว้ให้ดีเลยค่ะ เพราะว่าการทานอาหารจำพวก " ของหวาน " น้ำหวาน หรืออาหารที่มีรสชาติหวานจัด มักจะทำให้ระบบขับถ่ายของเพื่อน ๆ รวนได้เหมือนกัน เพราะว่าน้ำตาลสูงจากของหวาน จะเข้าไปแย่งน้ำจากร่างกายของเรา เมื่อน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ เลยเกิดปัญหาไปถึงระบบขับถ่าย ทำให้เราขับถ่ายยากจนเกิดอาการท้องผูกนั่นเองค่า

6. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

image_962417
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าอาหารจำพวกธาตุเหล็ก จะช่วยในเรื่องของการสร้างเม็ดเลือด ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางแล้ว และมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แต่ว่าการทานอะไรที่เกินพอดี ก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพได้เหมือนกัน

เช่นการทาน " อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง " เช่น ตับ เครื่องใน หรืออาหารทะเลในปริมาณมาก ก็เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องผูกได้ด้วยเหมือนกัน ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ จำเป็นต้องทานอาหารจำพวกธาตุเหล็ก ขอแนะนำว่าควรทานคู่กับอาหารจำพวกผักที่มีไฟเบอร์สูงควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายได้ดีขึ้น

7. อาหารฟาสต์ฟู้ด

image_962415
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ด้วยความเร่งรีบและต้องการประหยัดเวลา ยอมรับเลยว่าเราก็เป็นคนนึงเหมือนกันที่ชอบทานอาหารฟาสต์ฟู้ดบ่อย ๆ เพราะความสะดวกและรวดเร็วของมัน แต่ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ ไม่อยากเกิดอาการท้องผูกตามมาภายหลัง ขอบอกเลยว่าควรเลี่ยง " อาหารฟาสต์ฟู้ด " และไม่ควรทานบ่อย ๆ จนเคยชินกับอาหารพวกนี้เป็นอันขาด

เพราะฟาสต์ฟู้ดเป็นอาหารที่มีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลสูง แถมยังผ่านกระบวนการทางเคมีหนักมาก ระบบย่อยอาหารของเราจึงย่อยอาหารประเภทนี้ไม่ค่อยไหวและใช้เวลานานกว่าจะย่อยเสร็จ ฟาสต์ฟู้ดเลยเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราท้องผูกนั่นเองค่า

8. เบเกอรี่

image_962406
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ รู้ตัวว่าชอบทานขนมจำพวก " เบเกอรี่ " เป็นอาหารเช้า หรือชอบทานขนมปังเป็นชีวิตจิตใจ ขอบอกว่าระวังอาจจะท้องผูกไม่รู้ตัวนะคะ เพราะว่าอาหารประเภทเบเกอรี่ มีส่วนผสมของเบกกิ้งโซดา น้ำตาล และยีสต์ ส่วนผสมทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักและย่อยได้ยาก แถมยังทำให้ขับถ่ายออกจากร่างกายยากมากอีกด้วย เลยทำให้เราเกิดอาการท้องผูกนั่นเองค่า

9. แอลกอฮอล์

image_962416
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่งท้ายด้วยเครื่องดื่มที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องผูกที่สายเมา สายปาร์ตี้ควรระวังไว้เลยค่ะ เพราะว่าเครื่องดื่ม " แอลกอฮอล์ " ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องผูกด้วยเหมือนกัน เนื่องจากส่วนผสมในการหมักเครื่องดื่มชนิดนี้ ทั้งข้าว น้ำตาลและยีสต์ ล้วนเป็นอาหารที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักและย่อยยากทั้งหมด และนอกจากการดื่มแอลกอฮอลล์จะทำให้เกิดอาการท้องผูกแล้ว ยังส่งผลแย่ๆ ต่อผิวของเราอีกด้วย ทางดีสาว ๆ ควรระวังอย่าดื่มหนักจนเกินลิมิตนะเอ้อ

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


เป็นยังไงคะเพื่อน ๆ หลังจากที่ตามไปดูบทความนี้กันมาแล้ว พอจะเจอสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาหารท้องผูกอยู่บ่อย ๆ บ้างมั้ยเอ่ย? สำหรับใครที่ค้นพบว่าสาเหตุของปัญหาท้องผูกจากการทานอาหารที่เราบอกไปในบทความ ก็ขอแนะนำให้ลองเลี่ยงอาหารเหล่านี้ดูนะคะ

เผื่อว่าอาการจะดีขึ้น และนอกจากการเลี่ยงทานอาหารเล่านี้แล้วก็ควรจะทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และทานน้ำให้มาก ๆ เพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่า ส่วนวันนี้เราคงต้องขอตัวไปก่อนแล้ว ไว้เจอกันใหม่ครั้งหน้า บ้ายบาย

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ