จีบก่อนละผิดตรงไหน? 8 เหตุผลว่าทำไมสาวๆ ควร 'ขอผู้ชายเป็นแฟนก่อน' #พูดสิจะได้ไม่นก ♡

จีบก่อนละผิดตรงไหน? 8 เหตุผลว่าทำไมสาวๆ ควร 'ขอผู้ชายเป็นแฟนก่อน' #พูดสิจะได้ไม่นก ♡

Girls can do anything! 2019 แล้วค่ะซิสขา อย่าปล่อยให้หน้าที่ขอคบ ขอเดท เป็นเรื่องของคุณผู้ชายอยู่ฝ่ายเดียว เราก็เป็นฝ่ายขอเดท ขอคบเขาเป็นแฟนได้เหมือนกัน!

19 December 2019
Mollacake
19 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


 - - - - ฮัลโหลค่าาา สาวๆ SistaCafe สุดที่รัก (.❛ ᴗ ❛.)❤ - - - -

ผู้หญิงเรามักจะถูกที่บ้าน สังคมสั่งสอนกันมาแต่เด็กๆ ว่า เป็นผู้หญิงต้องรักนวลสงวนตัว! ห้ามออกตัวแรง! รู้สึกอะไรก็ต้องเก็บไว้ ต้องทำตัวอ่อนแอให้ผู้ชายมาช่วยเหลือ ยิ่งในเรื่องความรัก ถึงจะชอบผู้ชายสักคนมากแค่ไหน ก็ต้องไว้ตัว เล่นตัว ห้ามไปบอกรักก่อนเด็ดขาด สรุปนกจ้า! นกบินว่อนจิ๊บๆ กันมากี่คนแล้วเพราะยึดกฎนี้ แล้วพออายุ 30++ ที่บ้านนั่นแหละที่มาถามว่า " เมื่อไหร่จะมีแฟน " //จะจีบก่อนแม่ก็ด่าบ้านแตก จะเอายังไงกับหนู แงงง

เอาจริงๆ ยุคนี้ก็ไม่ใช่ยุควิกตอเรียน อยุธยา แม่พลอยสี่แผ่นดิน ที่ต้องนั่งพับเพียบร้อยมาลัย รอผู้ชายมาสู่ขอแล้วนะคะซิส! แต่นี่คือปี 2020 ที่สองเพศก็ต้องทำงานหาเงิน เรียนหนังสือ มีสิทธิ์มีเสียงในสังคมพอๆ กัน ดังนั้นกฎที่ว่าต้องรอผู้ชายมาจีบก็คงไม่ใช่แล้ว ใช่ค่ะ เรามีสิทธิ์จีบก่อน และมีข้อดีเยอะด้วย! ถ้าอยากรู้ว่าการบอกรัก ขอคบหนุ่มๆ ที่ชอบก่อนมันดียังไง ก็มาอ่าน ' 8 เหตุผลที่ควรขอคบผู้ชายก่อน ' ในบทความนี้กันเลยค่า Let's Gooo!

1. เธอจะเป็นฝ่ายที่ 'เหนือกว่า' ในความสัมพันธ์
จีบผู้ชายก่อน,จีบผู้ชาย,อ่อยผู้ชาย,บอกรักผู้ชายก่อน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ฝ่ายที่เหนือกว่าในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าให้เธอไปกดขี่ข่มเหง ทำร้ายร่างกายผู้ชายเด้อ อันนั้น toxic relationship แล้ว! แต่หมายถึงว่า เธอเป็นคนเริ่มความสัมพันธ์ครั้งนี้ ดังนั้นเธอจะมีความมั่นใจในการประคองชีวิตคู่ สลับเป็นผู้นำในเรื่องต่างๆ กับฝ่ายชายได้

ซึ่งต่างกับค่านิยมสมัยก่อน ที่ผู้หญิงต้องเป็นช้างเท้าหลังเดินตามผู้ชายงกๆ อย่างเดียว จะทำอะไร ตัดสินใจอะไรก็ต้องรอผู้ชายตลอดเวลา หรือหากรักไปไม่รอด เธอก็มั่นใจที่จะเอ่ยปากจบความสัมพันธ์ได้ง่ายกว่า เพราะเธอมีความกล้ามากพอจะเริ่มรักครั้งใหม่นั่นเองค่ะ

 

2. เราเป็นฝ่ายเลือกผู้ชายเอง ไม่ต้องนั่งรอเหมือนยุคโบราณ
จีบผู้ชายก่อน,จีบผู้ชาย,อ่อยผู้ชาย,บอกรักผู้ชายก่อน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ผู้หญิงยุคก่อนไม่มีอินเตอร์เน็ต ไม่ค่อยได้ออกจากบ้าน ดังนั้นตัวเลือกผู้ชายของเธอจึงค่อนข้างจำกัด ไม่รู้จักใครเท่าไหร่ ใครมาสู่ขอ มาจีบก็เอาเลย ยังไม่นับปัจจัยอื่นๆ เช่น แต่งเพื่อหนีหนี้ แต่งเพราะพ่อแม่บังคับ บางทีอยู่ๆ ไปเข้ากันไม่ได้ ก็เลิกไม่ได้อีกเพราะกลัวที่บ้านเสียหน้า หรือหย่าเป็นแม่ม่ายแล้วจะไม่มีใครเอา... #กุมขมับ

ซึ่งต่างจากผู้หญิงยุคปัจจุบัน ที่เราได้ท่องโลกกว้าง รู้จักหนุ่มๆ มากหน้าหลายตา ทั้งทางชีวิตจริงและอินเตอร์เน็ต แอพหาคู่ เธอจึงมีสิทธิ์คัดเลือกคนที่เหมาะสมที่สุดให้ตัวเอง ไม่ต้องเป็นฝ่าย ' ถูกเลือก ' อีกต่อไป แต่เป็นฝ่าย ' เลือกเอง ' อย่างน้อยๆ ถ้ารักไปไม่รอด เธอก็ไม่ต้องเสียใจทีหลัง เพราะเธอเป็นฝ่ายเลือกผู้ชายคนนี้เองตั้งแต่ต้นค่ะ

 

3. รู้สึกชอบ ก็ขอคบเลย ไม่รีรอให้เสียเวลาทำมาหากิน
จีบผู้ชายก่อน,จีบผู้ชาย,อ่อยผู้ชาย,บอกรักผู้ชายก่อน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ผู้หญิงยุคนี้ก็มีงานมีการทำเนอะ! ไม่ใช่ว่าจะนั่ง นอนรอความรักเพียงอย่างเดียว ถ้าเธอเจอผู้ชายโสด ( ย้ำว่าโสด อย่าไปแอบกินของคนอื่นเด้อ มันไม่ดี ) ที่ตรงสเปค ลองคุยแล้วสักพักก็ใจตรงกัน ก็ไม่จำเป็นต้องรีรอให้เสียเวลา บอกชอบ ขอคบไปเลย ถ้าชอบก็คบกันแฮปปี้ ความรักคอมพลีท แต่ถ้าเธอไม่ใช่สำหรับเขา ก็ปฏิเสธมา จะได้เอาเวลาไปทำมาหากินอย่างอื่นต่อ ง่ายๆ แค่นั้นเลย!

ลองนึกภาพดูสิ การที่ต้องมานั่งจีบ นั่งแอ๊วผู้ชายคนเดียวอยู่เป็นปีๆ โดยที่เขาไม่มีสัญญาณตอบรับกลับมา มันเสียเวลานะคะซิส! ทำอะไรก็ทำให้มันชัดเจน อย่าเลี้ยงไข้ไปเรื่อยๆ แล้วในที่สุดเขาก็หนีไป in a relationship กับสาวที่ไหนไม่รู้ ร้องไห้เลยนะ! #กำหมัดแน่น

  

4. ถ้าไม่แสดงตัว หนุ่มที่ชอบอาจไม่รู้ว่าเรามีตัวตน!
จีบผู้ชายก่อน,จีบผู้ชาย,อ่อยผู้ชาย,บอกรักผู้ชายก่อน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ในกรณีที่ไม่เคยคุยกับผู้ชายคนนี้มาก่อน อาจเป็นคนในคณะ คนในแผนกที่เคยเห็นผ่านตา เธอเห็นหน้าเขา แต่เขาไม่รู้จักเธอ แล้วศรรักมันปักอกเข้าเต็มเปาแล้วล่ะก็ ยิ่งควรต้องเป็นฝ่ายบอกก่อนค่ะ! อย่ามาอ้ำๆ อึ้งๆ ไขว้นิ้วภาวนาว่าเขาจะมองเห็นเธอเอง ( จากคนในคณะที่มีสักห้าร้อยคน ) และเดินดุ่มๆ มามอบช่อดอกไม้ให้เหมือนในซีรีส์ ตื่นค่ะฮัลโหล! นี่ชีวิตจริง เขาก็ใช้ชีวิตของเขาค่ะ ถ้าเธอไม่รุก เธอก็นก ง่ายๆ แค่นี้!

ถ้าเธอยังเขิน กระมิดกระเมี้ยนที่จะบอกชอบผู้ชายก่อน อย่างน้อยๆ เลยนะ แสดงตัวค่ะ ให้เขาเห็นว่าเธอมีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้! อาจจะส่งยิ้มให้ แกล้งทำของหล่นให้เขาเก็บให้ หรือลงเรียนวิชาเดียวกับเขา etc. ให้หนุ่มๆ เขาคุ้นหน้าเธอไว้ก่อน แล้วถึงจังหวะเหมาะก็บอกชอบ คิดซะว่าถ้าเขาไม่คลิก เราก็แค่เดินหน้าหาคนใหม่ ดีกว่าแอบมองไปตลอดโดยไม่ได้ทำอะไร เชื่อเถอะว่ามองย้อนกลับมา เธอจะเสียดายมาก และแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วด้วย ยอมอายหน่อย แต่ผลลัพธ์คุ้มค่าแน่นอน!

 

5. ถ้าเก็บไว้ อาจโดนสาวอื่นชิงตัดหน้าไปก่อนก็ได้!
จีบผู้ชายก่อน,จีบผู้ชาย,อ่อยผู้ชาย,บอกรักผู้ชายก่อน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าเธอไปถูกใจหนุ่มระดับพรีเมี่ยม เพอร์เฟกต์ ไอดอล เรียนดี กีฬาเด่น หน้าตาสัดส่วนทองคำ เป็นผู้ชายที่ใครๆ ต่างก็หมายปอง แน่นอนว่าผู้หญิงก็ต้องเข้าหาเยอะ ยิ่งเธอทำเฉย จืดจาง เธอก็จะยิ่งห่างจากคนคนนี้ไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็เป็นได้แค่ฝัน ;_; ถ้าอยากเป็นผู้หญิงของเขา ก็ต้องหาทางเข้าไปในชีวิตเขาค่ะ จะทางไหนก็ได้ แต่อย่ายืนรอเฉยๆ มันไม่เวิร์ค!

ถ้าใจกล้าเข้าไปขอคบแล้วเขาเซย์โน อย่างน้อยเราก็ได้ใส่ชื่อเราเข้าไปอยู่ในคอนเนคชั่นแล้ว อาจจะไม่ได้คบกันสมัยเรียน แต่อาจได้นัดรวมรุ่นตอนวัยทำงาน คบกันในอนาคตก็ได้ ใครจะไปรู้ ผู้ชายพรีเมี่ยมไม่ได้มีมาบ่อยๆ บางคนก็โผล่มาแค่ช่วงวัยเรียนแล้วหายไปเลย ดังนั้นถ้าเจอคนที่ตรงใจ ก็เข้าไปรู้จักเป็นเพื่อนกันไว้ก่อน ไม่เสียหายหรอกค่ะ!

6. ถ้าไม่กล้าบอกตรงๆ ก็ต้องทิ้งคำใบ้ เพราะผู้ชายเดาใจไม่ออก!
จีบผู้ชายก่อน,จีบผู้ชาย,อ่อยผู้ชาย,บอกรักผู้ชายก่อน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ว่ากันตรงๆ เลยนะ ผู้ชายไม่ได้มีสมองคิดซับซ้อนเรื่องอารมณ์แบบผู้หญิงค่ะ ถ้าเขาเห็นแบบไหน เขาก็คิดแปลตรงตามนั้น ไม่ได้อินเซปชั่นแบบความคิดพวกเรา ดังนั้นถ้าอยากบอกชอบ อยากขอคบ ก็ต้องพูดตรงๆ ไปเลย เพราะเขาจะไม่มานั่งตีความ แปลสัญญาณใดๆ ทั้งนั้น เผลอๆ จะรำคาญ หนีไปหาสาวใหม่ที่เข้าใจเขา แล้วจะมานั่งร้องไห้ไม่ได้เด้อ!

หรือถ้าเธอยังเขินๆ อายๆ ไม่อยากพูดว่า ' คบกันนะ ' ก็ต้องให้คำใบ้ที่ค่อนข้างชัดเจนกับเขาหน่อย เช่น ให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์, เก็บการบ้านไว้ให้, หาเรื่องชวนคุยทุกวัน คือทำยังไงก็ได้ให้เขารู้แน่ๆ ว่าเราคิดเกินเพื่อน แล้วดูปฏิกิริยาหลังจากนั้น ถ้าดูแล้วพอมีลุ้นก็สารภาพไปเลย แต่ถ้าเขายังนิ่งสนิทเหมือนกำแพงเมืองจีน เราอาจต้องสแกนหาเป้าหมายใหม่นะคะ

 

7. แสดงออกว่าเราจริงจัง จึงช่วยสแกนหนุ่มเจ้าชู้ไปในตัว!
จีบผู้ชายก่อน,จีบผู้ชาย,อ่อยผู้ชาย,บอกรักผู้ชายก่อน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

การบอกชอบเขาตรงๆ มันแสดงออกได้อย่างหนึ่งว่า เราจริงจังและจริงใจกับความรักครั้งนี้ จากผู้ชายมากมาย เราเลือก ' เขา ' คนเดียว แม้อาจจะมีอุปสรรคหลังคบ ความสัมพันธ์อาจติดขัด เธอก็ไม่หวั่นเพราะเธอเลือกมาแล้ว ไม่ได้พูดเล่น มองไกลถึงการแต่งงาน

ดังนั้นจะเป็นการคัดหนุ่มเจ้าชู้ ฟันแล้วทิ้งไปด้วยในตัว เพราะคนที่ไม่จริงจังในความรัก จะไม่ขอคบใครตรงๆ จะไปเรื่อย ไม่ลงหลักปักฐานกับใคร ถ้าผู้ชายที่เธอชอบไม่คิดจริงใจด้วย เขาก็จะค่อยๆ เฟดตัวจากเธอไปโดยปริยาย ทำให้เธอมีโอกาสจะเจอผู้ชายที่ดีมากขึ้น เพราะหนุ่มที่ดี เมื่อมีสาวมาขอคบ ถ้าเขาชอบเขาจะดูแลรักอย่างดี ไม่ทำให้เธอผิดหวังอย่างแน่นอน

 

8. แสดงออกว่า เรารู้ว่าตัวเองมีคุณค่า รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร
จีบผู้ชายก่อน,จีบผู้ชาย,อ่อยผู้ชาย,บอกรักผู้ชายก่อน
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ผู้หญิงที่กล้าบอกชอบ ขอคบผู้ชายที่เธอปิ๊งนั้น เราชื่นชมมากนะคะ เพราะนั่นหมายความว่า เธอเป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง รู้คุณค่าตัวเอง รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ซึ่งจะรวมถึงการตัดสินใจวางแผนด้านอื่นๆ ในชีวิตของเธอด้วย อย่างน้อยๆ เลย เธอจะไม่โดนกล่อม โดนล่อลวง ทำตามความต้องการคนอื่นโดยขัดกับความรู้สึกตัวเองแน่นอน ( ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพจิตในระยะยาวมาก บอกเลย )


ผู้หญิงที่กล้าตัดสินใจ กล้าทำสิ่งที่อาจขัดกับธรรมเนียมประเพณีเก่าของคนส่วนใหญ่ในสังคม ก็ไม่ต่างกับ ' ราชินี ' ที่ทำทุกอย่างที่อยากทำ สตรอง มีอำนาจที่จะจัดการกับสถานการณ์ในชีวิต รวมถึงความรักด้วยนั่นเอง จำไว้ค่ะ Girls can do anything เรามีค่ามากพอ อย่าคิดว่าตัวเองต่ำต้อยไม่คู่ควรกับใคร เพราะเธอคู่ควร! ถ้าชอบเขาก็บอกไปเลยอย่ารีรอ!


----------------------------
ขจัด ทำลายล้างความเชื่อเก่าๆ ที่ทำให้เธอต้องพลาดโอกาสหลายอย่างในชีวิตไปได้แล้ว เพราะผู้หญิงเราทำได้ทุกอย่าง ไม่ต้องรอเป็นช้างเท้าหลัง ไม่ต้องรอให้ผู้ชายนำตลอดเวลา เธอเองก็เป็นฝ่ายเริ่มก่อนได้ โดยเฉพาะเรื่องความรัก! ผู้ชายบางคนเองก็ขี้อาย ถ้าเธอไม่เริ่มก่อน ก็อาจจะคลาดกันอย่างน่าเสียดายทั้งที่มีใจให้กัน ดังนั้นอย่าไปกลัว เจอคนในสเปคทั้งที ถ้าได้คบก็ดี ไม่ได้คบก็เป็นประสบการณ์กันไป สวยๆ ใครกำลังลังเลจะบอกชอบหนุ่มคนไหน ถ้าเขาโสดก็ Go for it girls!! วันนี้ไปแล้ว เจอกันใหม่คราวหน้านะค้า บายย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
5 May 2020 10:46
17 April 2020 02:30
Search @