ตรุษจีนมาแล้ว! รู้มั้ยว่า 'กระดาษเงินกระดาษทอง' แต่ละอย่าง หมายความว่ายังไง?

ตรุษจีนมาแล้ว! รู้มั้ยว่า 'กระดาษเงินกระดาษทอง' แต่ละอย่าง หมายความว่ายังไง?

เทศกาลตุรษจีนมาถึงแล้วจ้า วันนี้ขอมาเพิ่มความรู้ให้กับเพื่อนๆ กันสักหน่อย รู้มั้ยว่า 'เครื่องกระดาษเงินกระดาษทอง' แต่ละอย่าง หมายความว่ายังไง? ถ้าไม่รู้ไม่เป็นไร วันนี้เราจะมาไขปริศนาไปพร้อมๆ กัน!

31 January 2020
belfry
31 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_970510
- ที่มารูป: atlas.etihad.com


新正如意 新年发财 ( ซินเจิ้งหยูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ )

เทศกาลตรุษจีนมาถึงแล้ว ด้วยความที่เราเป็นคนไทย บางทีเวลาเห็นคนจีนเค้าเผากระดาษเงินกระดาษทอง บางทีก็ไม่เข้าใจว่า กระดาษเหล่านั้นมันคืออะไร แล้วไม่ได้มีแค่แบบสองแบบนะคะ มีหลายแบบเลยด้วย ฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูความหมายของกระดาษเงินกระดาษทองแต่ละแบบกันค่ะ ดูซิว่า แบบไหนส่งเสริมในเรื่องของอะไรบ้าง แน่นอนว่าแต่ละแบบมาพร้อมกับโชคลาภและความเป็นสิริมงคล แต่จะในด้านไหนนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ทำไมต้องเผากระดาษเงินกระดาษทอง
image_970554
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   อย่างที่เพื่อนๆ รู้ๆ กันเนอะว่า การเผา ก็เป็นอีกหนึ่งจุดกำเนิดของเจ้า PM 2.5 ซึ่งทุกครั้งที่เทศกาลตรุษจีนมาถึง แน่นอนว่าเราจะได้เห็นการเผากระดาษเงินกระดาษทองกัน หลายครั้งก็มีคำถามว่า ทำไมต้องเผาด้วย คืองี้ค่ะ การเผาในเทศกาลตรุษจีน ไม่ใช่แค่การเผาเฉยๆ แต่เปรียบเสมือนการส่งเงินทองไปให้แด่บรรพบุรุษที่จากไปแล้วยังปรโลก เพราะเงินที่ใช้ที่นั่นก็คือกระดาษในโลกของเรานั่นเอง เพื่อเป็นการแสดงถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ การระลึกถึงและเพื่อความเป็นศิริมงคลต่อตัวลูกหลานด้วย นี่ถือว่าเป็นประเพณีที่ทำกันมาอย่างช้านานแล้ว

1. เทียงเถ่าจี๊ / จี๊จุ้ย
image_970521
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

   แบบแรก เทียงเถ่าจี๊ หรือ จี๊จุ้ย เป็นกระดาษทองแผ่นยาวสีแดง ลายฉลุสีทองหรือสีเงิน มีไว้สำหรับไหว้เทพเพื่อเป็นการขอโชคขอลาภ โดยส่วนใหญ่ลวดลายฉลุนั้นจะเป็นคำมงคลขอพรเทพเจ้า เช่น 神功保佑 : เทพเจ้าคุ้มครอง, 合家平安 : ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข, 萬事如意 : ทุกๆ เรื่องสมปรารถนา เป็นต้น ส่วนใหญ่ก็จะทำเป็นสีเงินและสีทองอย่างละแผ่นใช้ไหว้คู่กัน การจัดไหว้เทียงเถ่าจี๊ ไม่จำเป็นต้องปูลาดกับโต๊ะ ให้ชายทิ้งลงมาเพียงอย่างเดียว แต่จะพับซ้อนกันก็ได้ ขึ้นอยู่ที่ความเหมาะสมนั่นเองค่ะ ซึ่งเทียนเถ่าจี๊จะใช้ไหว้เทพเจ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ฉะนั้นอย่าเผลอนำไปไหว้บรรพบุรุษล่ะ

2. กิมเต้า / งึ่งเต้า
image_970520
- ที่มารูป: www.baanlaesuan.com

   แบบที่สอง กิมเต้า หรือ งึ้งเต้า สิ่งนี้ก็คือถังเงินถังทอง รูปร่างเหมือนถังกลมๆ มีกระดาษเงินกระดาษทองหุ้มไว้และมีลายอักษรภาษาจีนประดับ ซึ่งสิ่งนี้เปรียบเสมือนถังเงินถังทองใช้ไหว้เจ้า เพื่อขอเงิน ขอทอง ขอโชคลาภ ขอให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข สิ่งนี้จะใช้ไหว้เทพเจ้าหรือเซียน เช่น ตี่จู่เอี๊ย, ไฉ่ซิ้งเอี๊ย, ไท้ส่วยเอี๊ย, พระแม่กวนอิม, ทีตี่แป่บ้อ, แป๊ะกง, ปึงเถ่ากง, ปึงเถ่าม่า, เซี๋ยอ๊วงกง เพื่อให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ร่ำรวยเงินทอนั่นเองค่ะ

3. เต๋าบ้อเพ้า
image_970512
- ที่มารูป: scontent.fbkk22-3.fna.fbcdn.net

   ลักษณะคล้ายๆ กับมงกุฎเลยว่ามั้ย สิ่งนี้ก็คือ เต๋าบ้อเพ้า ซึ่งก็คือชุดของเทพเจ้า ถ้าเปรียบกับประเพณีไทยแล้ว ก็คล้ายๆ กับเราถวายผ้าห่มพระพุทธรูปนั่นแหละ แล้วเต๋าบ้อเพ้าก็ไม่ได้มีแค่ชุดเดียวแบบเดียวเท่านั้นนะ จริงๆ ก็จะมีการทำชุดของเทพเจ้าหลายองค์ ซึ่งแน่นอนว่าก็จะมีให้เลือกหลาย หลายสี เช่น ชุดของเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม เป็นต้น แล้วคือแบบที่เขาทำออกมา สวยมากๆ 

4. กิมจั้ว / กิมงึ้งจั๊ว
image_970519
- ที่มารูป: www.baanlaesuan.com

   ถัดมา กิมจั้ว หรือ งึ้งจั๊ว คือกระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งก่อนที่เราจะนำมาไหว้หรือเผา ก็จะต้องพับกระดาษให้เป็นรูปดอกไม้ก่อน โดยคนจีนจะนิยมนำสิ่งนี้มาไหว้บรรพบุรุษ แล้วที่ให้พับๆ นี่ไม่ใช่แค่เพราะความสวยงามหรือความง่ายต่อการเผาไหม้เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ แต่ยังมีความเชื่อว่า การพับออกมาเป็นลักษณะของพานเงินพานทองนั้น จะช่วยส่งเสริมความเป็นสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยอีกด้วย

  5. กิมฮวย
  image_970514
  - ที่มารูป: scontent.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

     ถัดมาที่สิ่งนี้เลยค่ะ กิมฮวย เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับกระถางธูป ไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือศาลเจ้าจีน ซึ่งเค้าก็คือ อุปกรณ์ตกแต่งกระถางธูป หรือนำมาปักไว้บนผลส้มนั่นเองค่ะ ให้ความหมายของการสักการะบูชาชั้นสูง " กิม " หมายถึงทอง ซึ่งเป็นสีที่ใช้ในการบูชาเทพเจ้า ส่วนคำว่า " ฮวย " คือดอกไม้ การปักกิมฮวยที่กระถางธูปจึงเปรียบเสมือนการถวายดอกไม้ทองคำ ถือได้ว่าเป็นของที่มีค่ายิ่งแก่องค์เทพเจ้า! แล้วเค้าก็ไม่ได้มีแค่แบบเดียวนะ มีทั้งแบบสองชั้น สามชั้น แบบเรียบ แบบลูกไช้ แบบหางนกยูง และไม่มีหางนกยูง ตัวเลือกเยอะมาก! ทั้งนี้การเลือกกิมฮวยที่มีสีสันสดใส ก็จะช่วยทำให้ศาลตี่จู่เอี้ยของเราดูดี สง่า มีราศี และทำให้บ้านสดใสยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

  6. ตั่วกิม
  image_970515
  - ที่มารูป: www.baanlaesuan.com

     ถัดมาจะเป็น ตั่วกิม สิ่งนี้ก็คือกระดาษเงินกระดาษทองขอบส้ม มีไว้สำหรับพับเป็นเคียวเท่าซี่และมีกระดาษสีแดงแปะตรงกลาง เมื่อพับเสร็จก็จะนำกระดาษไปใส่ไว้ใน อ่วงป้อ หรือ กระทง ที่มีลักษณะเป็นภาชนะสีเหลือง ซึ่งในกระทงก็จะมีการพิมพ์คำอวยพรไว้ เช่น ครอบครัวเป็นสุข มีเงินมีทอง เสร็จแล้วนำไปเผาร่วมกับเครื่องสักการะอื่นๆ ได้เลย สิ่งนี้มีไว้สำหรับไหว้เจ้าที่ เพื่อขอพรให้ชีวิตมีแต่ความสุขความเจริญนั่นเอง

  7. กิมเตี๊ยว
  image_970516
  - ที่มารูป: www.baanlaesuan.com

     ดูจากรูปร่างรูปทรงแล้ว ก็น่าจะพอเดากันออกใช่มั้ย ว่าสิ่งนี้มีเหมือนอะไร นี่ก็คือ กิมเตี๊ยว หรือ ทองแท่งจำลอง อันนี้จะใช้สำหรับไหว้บรรพบุรุษหรือคนตาย เปรียบเสมือนกับการเผาทรัพย์สมบัติตามไปให้บรรพบุรุษที่จากไปแล้ว ซึ่งการใช้ไหว้บรรพบุรุษ จะไหว้แบบ 8 แท่งขึ้นไปเท่านั้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์เฉพาะบรรพบุรุษ ส่วนคนตายจะเป็น 4 แท่ง แต่ให้ไหว้ 4 ชุดขึ้นไป เปรียบเสมือนทองที่อยู่บนโลกมนุษย์นั่นเอง

  8. อ่วงแซจิ่ว
  image_970518
  - ที่มารูป: www.baanlaesuan.com

     หน้าตาของสิ่งนี้ จะมีลักษณะคล้ายๆ กับยันต์ ซึ่งก็ไม่ผิดนะ อ่วงแซจิ่ว บางคนก็เรียกว่าใบเบิกทาง พาสปอร์ต กระดาษอ่วงแซจิ่วเป็นกระดาษเหลืองมีอักษรจีนสีแดง เป็นวงกลมพิมพ์อักษรมนต์คาถา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นมนต์คาถาวิเศษสามารถให้ไปเกิด ณ สุขาวดีได้ ส่วนใหญ่ก็จะใช้ไหว้บรรพบุรุษเพื่อจะให้ท่านอยู่สุขสบายในภพภูมิหรือจะบอกว่าใช้เผาเป็นใบเบิกทางไปสวรรค์สำหรับผู้ตายก็ได้เช่นเดียวกัน

  image_970522
  - ที่มารูป: www.tripsavvy.com


  และทั้งหมดนี้ก็คือความหมายของกระดาษเงินกระดาษทอง ที่คนจีนมักจะนำมากราบไหว้บรรพบุรุษ แต่ละแบบ ก็จะมีความหมายมงคลที่แตกต่างกันออกไป ลองเลือกๆ ดูเนอะ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ดีๆ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนแล้วกันนะ

  ตรุษจีนปีนี้ 恭喜发财 ( กงซีฟาไฉ ) ขอให้ร่ำรวยนะคะ!!

  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Search @