7 สิ่งที่บอกว่าเรายังใช้ 'มาสคาร่า' แบบผิดๆ

7 สิ่งที่บอกว่าเรายังใช้ 'มาสคาร่า' แบบผิดๆ

ทุกวันนี้เวลาแต่งหน้า ปัดขนตาแล้วไม่งอนงาม เป็นเพราะมาสคาร่าไม่ดีอย่างที่โฆษณาบอก หรือเราใช้มาสคาร่าไม่ถูกกันแน่นะ!

01 March 2016
Peony
01 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ดวงตา " เป็นสิ่งที่บอกอะไรกับเราได้หลายอย่าง โดยเฉพาะความรู้สึก ใครที่ดวงตากลมโต มีขนตาเยอะก็ได้เปรียบ แต่งเติมนิดๆ หน่อยๆ ก็ดูสวยแล้ว แต่!!! สาวที่มีตาเล็ก ไม่มีชั้นตา หรือขนตาน้อยก็ต้องมีการแต่งตามาเป็นตัวช่วยเสริมทัพให้ดูสวยขึ้น " มาสคาร่า " เป็นหนึ่งในไอเทมที่สำคัญในการสร้างดวงตากลมโต มีสาวๆ หลายคนที่มีปัญหากับการปัดมาสคาร่า แล้วเกิดคำถามว่า " ทำไมปัดแล้วขนตาไม่งอนงาม? " วันนี้เรามีคำตอบค่ะ ลองมาดูกันซิว่าเราเองนั้นใช้มาสคาร่ากันแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า? ใครพร้อมแล้ว มาเช็คไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

image_97456
- ที่มารูป: www.somegif.com

 

1. ปัดมาสคาร่าแค่ปลายขนตา

image_97505
- ที่มารูป: 24.media.tumblr.com

คงจะมีหลายคนใช่ไหม? ที่ปัดมาสคาร่าแล้วเลอะเป็นจุดๆ บนเปลือกตาและใต้ตา ถ้าไม่อยากให้มันเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น คุณควรจะเริ่มปัดจากโคนขนตาขึ้นไป ถ้าคุณปัดขนตาแค่ส่วนปลาย นอกจากมันจะดูแปลกและไม่เป็นธรรมชาติแล้ว มีสิทธิ์ที่มาสคาร่าจะเลอะเทอะออกมาบริเวณโดยรอบได้โดยง่าย

วิธีการที่ดีคือ ปัดมาสคาร่าโดยเริ่มจากโคนขนตาเป็นแนวซิกแซกขึ้นไป แล้วค่อยปัดอีกรอบเป็นแนวตรง  นี่เป็นการแนะนำจากคุณ Marlena ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบล็อกแต่งหน้า " Makeup Greek " ซึ่งเธอก็ได้บอกอีกว่าวิธีการนี้จะช่วยทำให้ขนตาของเราดูหนาขึ้นอย่างที่เราต้องการ ใครที่รู้ตัวว่าปัดมาสคาร่าผิดๆ อยู่ ต้องนำมาวิธีการที่บอกนี้ไปปรับปรุงนะคะ

 

2. ปั๊มตัวแปรงมาสคาร่าเข้า-ออก จากตัวแท่งมาสคาร่ามากเกินไป

image_97506
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

" คุณใช้เวลาในการถอดตัวมาสคาร่าออกจากแท่งมากกว่าตอนที่คุณปัดมาสคาร่าใช่ไหม? "

นั่นเป็นวิธีการที่ผิดมหันต์ เพราะการปั๊มมาสคาร่าออกจากตัวแท่งแบบเข้าๆ ออกๆ จะทำให้อากาศเข้าไปด้านในแท่ง ส่งผลให้มาสคาร่าแห้งไวและจับกันเป็นก้อน พูดง่ายๆ คือมาสคาร่าจะเสียไวนั่นแหละ 

image_97507
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

แทนที่จะทำแบบนั้น ให้เปลี่ยนวิธีการเปิดใช้มาสคาราโดยการหมุนเป็นออกจากตัวแท่งดีกว่าค่ะ จะได้เป็นการรักษามาสคาร่าให้ใช้ได้นานๆ ไม่หมดเร็วเกินไป

 

3. ไม่เช็ดตัวแปรงมาสคาร่าก่อนจะลงมือปัดขนตา

image_97513
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com

มาสคาร่าที่เกาะกันเป็นก้อนๆ บนขนตาดูเป็นภาพที่ไม่น่ามองเท่าไหร่ แปรงจากมาสคาร่าที่เราใช้ปัดขนตาจะโกยเนื้อมาสคาร่าออกมาเยอะ ซึ่งความ " เยอะ " ตรงนั้นเป็นส่วนที่ไม่จำเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่คุณถอดแปรงออกจากตัวแท่งมาสคาร่าแล้ว แนะนำว่าคุณควรจะเช็ดเนื้อมาสคาร่าส่วนเกินออก วิธีการนี้จะทำให้คุณมีขนตาที่สวยกำลังดี ไม่ใช่ขนตาที่จับเป็นก้อนยุ่งๆ เหมือยใยแมงมุม!!! แบบนั้นดูไม่โอเคแน่ๆ

 

4. ใช้มาสคาร่าที่เก่าเกินไป!

image_97514
- ที่มารูป: www.crueltyfreekitty.com

อันนี้เป็นเรื่องความปลอดภัยของดวงตาโดยตรงค่ะ Dr. Debra Jaliman แพทย์ผิวหนังท่านหนึ่งกล่าวว่า เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโรคต่างๆ เราควรจะเปลี่ยนสำอางที่ใช้กับดวงตาเป็นประจำ อย่างมาสคาร่าจะมีอายุการใช้งานมากที่สุด 6 เดือนค่ะ วิธีสังเกตว่ามาสคาร่าหมดอายุ ง่ายๆ คือมันจะจับตัวกันเป็นก้อน ถ้าใช้มานานแล้วเจอแบบนี้ โยนทิ้งไปได้เลยค่ะ ห่วงความปลอดภัยของดวงตาดีกว่านะ

 

5. คุณกลัวการใช้ที่ดัดขนตา !

image_97519
- ที่มารูป: www.vampyvarnish.com

การดัดขนตาจะช่วยให้ดวงตาของเราดูโตขึ้น เมื่อจะปัดมาสคาร่า เราควรจะต้องเริ่มเปิดตาให้ดูโตขึ้น ที่ดัดขนตาถือเป็นปัจจัยหลักในเรื่องนี้ เพราะมันคือสิ่งที่ต้องมาคู่กันกับมาสคาร่านั่นเอง วิธีใช้คือเริ่มดัดจากบริเวณโคนขนตาอย่างระมัดระวัง พยายามอย่าหนีบหนังตาเข้าไปด้วย! ( เจ็บแย่ ) ระหว่างที่ดัดขนตาอยู่ให้นับไปประมาณ  10 วินาที และค่อยๆ ขยับที่ดัดขนตาออกมาบริเวณปลายขนตา ดัดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เท่านี้ขนตาของเราก็จะงอนงามพร้อมสำหรับการปัดมาสคาร่าแล้วค่ะ


image_97540

รูปขวาเป็นภาพที่บอกว่าเราดัดขนตาได้งอนสวยแล้วค่ะ

- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

  

6. ดัดขนตาทับลงไป หลังจากปัดมาสคาร่าไปแล้ว

image_97541
- ที่มารูป: pixel.brit.co

ถ้าคุณอยากจะมีขนตาที่หนาและดูงอนงาม นี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง! หลังจากมาสคาร่าแห้ง มันจะจับตัวทำให้ขนตาของคุณแข็งและดัดได้ยากขึ้น หากปัดมาสคาร่าไปแล้วรู้สึกว่าขนตายังงอนไม่พอ อย่าใช้ที่ดัดขนตาดัดซ้ำลงไปอีก เพราะมันจะส่งผลร้ายกว่านั้น นั่นคือมาสคาร่าบนขนตาของคุณจะไปติดหนึบกับที่ดัดขนตา นั่นจะเป็นการทำให้ขนตาของคุณหัก อ่อนแอ และหลุดร่วงได้ ดัดขนตาตอนที่ยังไม่ได้ปัดอะไรลงไป แล้วตามด้วยการปัดมาสคาร่าเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุดแล้วค่ะ

 

7. คุณใช้มาสคาร่าเพียงแค่ 1 แท่งต่อการแต่งตาคู่สวยของคุณในหนึ่งครั้ง

image_97882
- ที่มารูป: www.shefinds.com

มาสคาร่าแต่ละแท่งมักทีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป อย่าไปเชื่อโฆษณาทั้งหมดว่ามาสคาร่าแท่งหนึ่งจะให้ทุกอย่างได้ครบถ้วน บางแท่งเมื่อปัดออกมาแล้วจะให้ความยาวถึงขีดสุด ขณะที่บางแท่งอาจจะให้ความหนามากกว่า ถ้าอยากจะปัดมาสคาร่าให้ได้ทั้งความยาว หนา และงอนงาม ใช้มาสคาร่าแท่งเดียวอาจจะไม่พอนะคะ


***************************************

ได้รับความรู้เกี่ยวกับการใช้มาสคาร่าอย่างถูกต้องกันไปแล้ว ต้องนำมาปรับใช้กับตัวเองกันบ้างนะคะ รู้อย่างเดียวแต่ไม่ลองทำตามก็ไม่มีประโยชน์ ซ้ำยังเป็นการทำให้ขนตาหลุดร่วงไปเปล่าๆ อย่างไรก็ตามถ้าคุณแต่งหน้าแต่งตามาทั้งวันแล้ว ก่อนนอนก็ต้องล้างเครื่องสำอางออกให้หมด อย่างมาสคาร่าเนี่ยเป็นสิ่งที่ล้างออกยากที่สุด หา Eye Romover ดีๆ สักขวดนึงเอาไว้เช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาให้สะอาดดีกว่า แต่ถ้าไม่อยากลงทุนอะไรมาก เบบี้ออยล์ หรือ น้ำมันมะพร้าว ก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ ด้วยความปรารถนาดีนะคะสาวๆ ทุกคน ความสวยเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นได้ แต่ก็ไม่มีอะไรคงทนถวรเท่ากับสภาพความเป็นจริงของเราหรอก ด้วยความปรารถนาดี วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @