ให้ดอกไม้คนที่ชอบ ต้องรู้ความหมายก่อนมั้ย รวม 8 ดอกไม้ความหมายดีๆ แทนใจ มอบให้ในวันวาเลนไทน์

ให้ดอกไม้คนที่ชอบ ต้องรู้ความหมายก่อนมั้ย รวม 8 ดอกไม้ความหมายดีๆ แทนใจ มอบให้ในวันวาเลนไทน์

ก่อนจะให้ดอกไม้ใคร เพื่อนๆ ต้องรู้ความหมายของดอกไม้นั้นๆ ก่อนซิคะ ไม่งั้นให้ผิด ชีวิตรักอาจจะล่มก็ได้นะ วันนี้เรารวมดอกไม้ความหมายดีๆ ที่ควรค่าแก่การให้ในวันวาเลนไทน์มาฝาก ไปดูซิว่ามีดอกไม้อะไรบ้าง

31 January 2020
belfry
31 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_971140
- ที่มารูป: i.pinimg.com


✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿

ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์แล้ว ก่อนที่จะไปเลือกซื้อดอกไม้ให้กับคนที่ชอบ วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ มาแชร์ต่อจ้า คือปกติ เวลาเราจะให้ดอกไม้แฟนหรือคนที่เราแอบชอบ ส่วนใหญ่ เราก็จะนึกถึงแค่ดอกกุหลาบใช่มั้ย แต่รู้มั้ยว่ายังมีดอกไม้สวยๆ ความหมายดีๆ เยอะมาก ที่สามารถนำมามอบให้ในวันวานเลนไทน์ได้อีกน ถ้าไม่รู้ว่าจะให้ดอกไม้ชนิดไหนดี วันนี้เราได้ทำการรวบรวมดอกไม้ความหมายดี ต้อนรับวันแห่งความรักมาฝากเพื่อนๆ ด้วยค่ะ 8 ดอกไม้ความหมายดี จะมีดอกไม้ชนิดไหนบ้าง ที่ความหมายกินใจ ทั้งคนให้และคนรับแฮปปี้ เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿

1. ดอกกุหลาบ
image_971143
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

   เปิดมาที่ดอกไม้ชนิดแรก "ดอกกุหลาบ" ก็แหงอยู่แล้ว วันวาเลนไทน์ ดอกไม้ชนิดแรกที่เรามักจะนึกถึง คงหนีไม่พ้นดอกกุหลาบนี่แหละ ดอกกุหลาบถือว่าเป็นดอกไม้ที่แทนสัญลักษณ์แห่งความรัก ซึ่งแน่นอน อย่างที่ทุกๆ คนรู้ เค้าไม่ได้มีแค่สีเดียว แต่มีหลายสีมาก เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกดอกกุหลาบให้กับใคร มาดูความหมายดีๆ ของเขากันก่อน!

ลักษณะของดอกกุหลาบ

- กุหลาบตูม หมายถึง ความรักและความเยาว์วัย
- กุหลาบบาน หมายถึง ความรักที่กำลังเบ่งบาน ความอ่อนหวาน สดชื่น

ความหมายดีๆ ของดอกกุหลาบแต่ละสี

- กุหลาบดำ : ความรักนิรันดร์
- กุหลาบแดง : เป็นกุหลาบที่ฮอตมากในช่วงวันวาเลนไทน์ ซึ่งจะใช้แทนความหมายที่ว่า “ฉันรักเธอ” ซึ่งการให้ดอกกุหลาบแดงนั้น หมายถึงความรักอันลึกซึ้ง จริงจัง
- กุหลาบขาว : กุหลาบขาวแทนความหมายแห่งความรักอันบริสุทธิ์ไม่ต้องการสิ่งตอบแทน 
- กุหลาบชมพู : แสดงถึงความรักที่กำลังเริ่มงอกงามในใจและสามารถพัฒนาต่อไปเป็นความรักที่ลึกซึ้งได้
- กุหลาบเหลือง : ถูกใช้สำหรับแทนความรักแบบเพื่อนและความ สนุกสนานรื่นเริง

2. ดอกทานตะวัน
image_971147
- ที่มารูป: p0.piqsels.com

   "ดอกทานตะวัน" เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่ความหมายดีมากๆ นะ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ให้ดอกไม้ชนิดนี้แก่กันเท่าไหร่นัก ถามว่ามีมั้ย จริงๆ ก็มีแหละ แต่น้อยมาก! รู้มั้ยว่า ดอกทานตะวันมีความหมายที่กินใจไม่แพ้ดอกกุหลาบเลย ทานตะวันเป็นสัญญลักษณ์ของความเชื่อมั่น ความมั่นคง และรักเดียวใจเดียว ถ้าหากคุณโชคดี ได้รับดอกทานตะวันจากใคร ก็เหมือนกับเค้าได้ให้คำมั่นสัญญากับคุณว่า "รักของฉันมั่นคงและภักดีต่อเธอเสมอ ดุจดั่งทานตะวันที่ไม่เคยหันมองผู้ใดนอกจากดวงอาทิตย์" อือหือ! หวานมากแม่! โรแมนติกซะขนาดนี้ มองข้ามเขาไม่ได้เลยจริงๆ 

3. ดอกทิวลิป
image_971148
- ที่มารูป: p0.pikrepo.com

   "ดอกทิวลิป" เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่ควรค่าแก่การมอบให้คนรักมากเวอร์ ว่ากันว่า การให้ดอกทิวลิปก็เหมือนการให้ความรักแบบครอบครัว พร้อมที่จะแต่งงานและเป็นความรักที่เปิดเผย ซึ่งดอกทิวลิปมีหลายสีเช่นเดียวกับดอกกุหลาบ ฉะนั้นความหมายของดอกทิวลิปแต่ละสีก็จะไม่เหมือนกัน เราลองไปดูความหมายของเค้ากันหน่อยดีกว่าค่ะ

- ดอกทิวลิปสีแดง : ความมั่นคงในความรัก ความจริงจังและจริงใจของผู้ให้ ความซื่อสัตย์และรักอย่างหมดหัวใจ
- ดอกทิวลิปสีชมพู : ความสดใส ความสุขสมหวัง ความรักที่ลึกซึ้งและความคิดถึง
- ดอกทิวลิปสีขาว : "ฉันเสียสละทุกอย่างได้เพื่อคุณ"  รักที่ไม่หวังผลตอบเเทน
- ดอกทิวลิปสีม่วง : ความซื่อสัตย์และความมั่นคง

4. ดอกคาเนชั่น
image_971150
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

   "ดอกคาร์เนชั่น" เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงามอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเค้ามีสีสันที่หลากหลายและแต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกันด้วย ว่ากันว่าดอกคาร์เนชั่นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง ซึ่งในตำนานของชาวกรีกโรมัน พวกเขามักจะนิยมใช้ดอกไม้ชนิดนี้ในการแสดงความยินดี ความรื่นเริงและงานสังสรรค์ต่างๆ วันนี้เราเลือกสีของดอกคาร์เนชั่นที่เหมาะกับการให้ในวันวาเลนไทน์มาฝาก ไปดูซิว่าจะมีสีไหนที่คู่ควรกับการมอบให้คนรักมากที่สุด
 
ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู : แสดงถึงความต้องการที่จะบอกรักหรือสารภาพความในใจกับใครสักคน เป็นสีที่เหมาะกับการมอบให้คนที่ตัวเองแอบชอบมากๆ
ดอกคาร์เนชั่นสีขาว : สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน คุณคือของมีค่าที่น่าทะนุถนอม นอกจากนี้ยังใช้ในการแสดงความขอบคุณได้อีกด้วย

5. ดอกลิลลี่
image_971151
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

   "ดอกลิลลี่" อีกหนึ่งดอกไม้ ที่คนส่วนใหญ่เลือกนำมามอบให้กับคนรัก ซึ่งดอกลิลลี่ก็เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่มีความลึกซึ้งเช่นเดียวกัน ซึ่งดอกลิลลี่เป็นดอกไม้แทนความรักที่นุ่มนวลอ่อนหวาน น่ารักสดใส ทั้งยังมีความหมายเป็นนัยๆ อีกว่า ฉันประทับใจในตัวคุณมากๆ เป็นความประทับใจที่ผู้ให้มีต่อผู้รับนั่นเอง แต่ถ้าเป็นคนรักมอบให้กัน จะมีความหมายว่า คุณช่างเป็นคนรักที่สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ โอ้โห!! หวานไม่ไหวแล้ว! ซึ่งดอกลิลลี่แต่ละชนิด แต่ละสีมีความหมายที่แตกต่างกัน วันนี้เราหยิบความหมายของดอกลิลลี่ที่เหมาะจะให้ในวันวาเลนไทน์มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านแล้วเก็ทกันด้วยนะ

ความหมายของดอกลิลลี่แต่ละชนิด


- ลิลลี่ลูกผสมเอเชีย (Asiatic Lily) : เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตคู่ ความบริสุทธิ์ผ่องใส สื่อความหมายถึงคำอวยพรให้การเริ่มต้นใหม่ ทั้งหน้าที่การงาน ครอบครัว และการเงินเป็นไปได้ด้วยดี
- ลิลลี่ลูกผสมตะวันออก (Oriental Lily) : สื่อถึงความรักบริสุทธิ์และความรักที่ไม่มีเงื่อนไขอย่างแท้จริง นิยมทำเป็นช่อดอกไม้มอบให้คู่บ่าว - สาวในวันแต่งงาน

ความหมายของดอกลิลลี่แต่ละสี

- ดอกลิลลี่สีขาว : สื่อถึงชีวิตคู่ที่มีแต่ความจริงใจ ความเชื่อใจ ไม่คิดลวงหลอกกัน หรือหากนำไปให้คนรัก จะเป็นการบอกว่า “ฉันรักเธอด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน”
-
ดอกลิลลี่สีชมพู : ถ้ามอบให้คนรัก จะหมายความว่า “คุณยังคงสวยงามเหมือนวันแรกที่ได้เจอและรักของเราจะไม่เปลี่ยนไป”
- ดอกลิลลี่สีม่วง : เวลามอบให้ใครจึงสื่อความหมายได้ว่า “คุณคือคนพิเศษของฉัน ฉันอยากหยิบยื่นแต่สิ่งดีๆ ให้กับคุณ” 

6. Forget Me Not
image_971155
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

   "ดอก Forget Me Not" ความหมายของเค้า ก็ตรงกับชื่อของเค้าเลยนั่นแหละ ซึ่งก็หมายความว่า  “อย่าลืมฉัน” อาจจะฟังดูหลอนๆ หน่อย แต่ไม่ใช่ รู้มั้ยว่าดอกไม้ชนิดนี้ แบกความหมายสุดโรแมนติกเอาไว้มากมายขนาดไหน ดอก Forget Me Not มีความหมายถึงรักแท้ ความทรงจำแห่งความรักและเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ซื่อสัตย์ คนส่วนมากมักซื้อและมอบให้เป็นของขวัญเพื่อเป็นสัญญาณบอกผู้รับว่า "อย่าลืมฉันนะ" อีกทั้งยังนิยมนำมาตกแต่งบนการ์ดที่ขายในวันวาเลนไทน์เพื่อสื่อถึงความหมายสุดโรแมนติกอีกด้วย เป็นไงๆ ความหมายของเค้าโรแมนติกมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ เพราะฉะนั้นวันวาเลนไทน์นี้ ลองเปลี่ยนจากดอกกุหลาบ มาเป็นดอกไม้ชนิดนี้แทนดูซิ ลึกซึ้งมาก!!

7. ดอกเยอบีร่า
image_971157
- ที่มารูป: sweeneysflorist.co.uk

   "ดอกเยอบีร่า" เป็นไม้ดอกที่ปลูกง่าย มีสีสันหลากหลายและสวยงามสดใส เยอบีร่าเป็นตัวแทนของความรักที่มั่นคง ซื่อตรงและภักดี ซึ่งเปรียบได้เหมือนกับลักษณะของตัวดอก ที่มีสีสวย สดใส คงทนและอยู่ได้นาน นอกจากนี้ดอกเยอบีร่ายังมีความหมายอีกว่า ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสากับความเข้มแข็ง จึงแปลออกมาได้ว่า “จิตใจที่บริสุทธิ์ไร้เดียงสา แต่แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็ง” หรือถ้ามอบให้กับคนรัก ก็จะหมายความว่า “เธอคือแสงอาทิตย์ แห่งชีวิตฉัน” เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ความหมายดี ที่มอบให้กับคนรักในวันวาเลนไทน์ได้

8. ดอกเดซี่
image_971159
- ที่มารูป: live.staticflickr.com

   ปิดท้ายกันด้วยดอกไม้สีขาวน่ารักมุ้งมิ้งอย่าง "ดอกเดซี่" เขาเป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปยุโรปและเอเชียไมเนอร์ ว่ากันว่าดอกเดซี่เป็นดอกไม้ในตำนานที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวและเหมาะสำหรับการแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจต่อกันและกัน ทั้งยังเป็นตัวแทนความรักอันซื่อสัตย์และภักดีขาวสะอาดอีกด้วย ซึ่งดอกเดซี่ก็เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มีหลากหลายสีเช่นเดียวกัน ไปดูกันหน่อยซิว่าสีแต่ละสีมีความหมายว่ายังไงบ้าง

ดอกเดซี่สีส้มเธอคือแสงสว่างแห่งชีวิตฉัน
ดอกเดซี่สีแดงตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว
ดอกเดซี่สีขาวความไร้เดียงสา ความเที่ยงแท้
ดอกเดซี่สีเหลือง ฉันจะพยามชนะใจเธอให้ได้

image_971163
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-3.fna.fbcdn.net


✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿ ❀ ✿

และทั้งหมดนี้ก็คือดอกไม้ความหมายดี ที่สามารถทำมามอบให้กับคนที่คุณชอบได้ค่ะ เห็นมั้ยว่าไม่ได้มีแค่ดอกกุหลาบเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่เป็นสัญลักษณ์ของความรัก แต่ยังมีดอกไม้สวยๆ อื่นๆ อีกมากมาย ที่ใช้แทนกันได้ ยังไงก็ลองไปเลือกกันดูนะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @