พามารู้จัก "หมู่บ้านเด็กโสสะ" ครอบครัวทดแทนถาวรระยะยาว ที่เป็นมากกว่ามูลนิธิธรรมดา

พามารู้จัก "หมู่บ้านเด็กโสสะ" ครอบครัวทดแทนถาวรระยะยาว ที่เป็นมากกว่ามูลนิธิธรรมดา

วันนี้เราได้มีโอกาสมาที่หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ดูแลเด็กแบบครอบครัวทดแทนถาวรระยะยาว เป็นอีกหนึ่งวันที่เราได้ความรู้สึก Feel Good กลับไปมากๆ จะเป็นอย่างไรเดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกันเลยจ้า

07 February 2020
Sarii Nashi
07 February 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกคน ^___^


วันนี้เราได้มีโอกาสมาที่หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ดูแลเด็กแบบครอบครัวทดแทนถาวรระยะยาว เป็นอีกหนึ่งวันที่เราได้ความรู้สึก Feel Good กลับไปมากๆ จะเป็นอย่างไรเดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกันเลยจ้า

หมู่บ้านเด็กโสสะคือ?
image_971129

หมู่บ้านเด็กโสสะ หรือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า SOS Children's Villages ภายใต้ในนามของมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (ชื่อจดทะเบียนตามกฎหมาย) ซึ่งดำเนินการในเมืองไทยมากว่า 49 ปีแล้ว และในปัจจุบันมีหมู่บ้านเด็กโสสะทั้งหมด 5 แห่งในประเทศไทย เป็นองค์กรพัฒนาเด็กเอกชนที่ให้การช่วยเหลือ เด็กที่สูญเสียพ่อแม่ หรือ เด็กที่ครอบครัวเดิมไม่สามารถทำหน้าที่ดูแลเด็กได้ โดยให้การเลี้ยงดูเด็กในรูปแบบของครอบครัวทดแทนระยะยาว

ซึ่งเด็กจะได้รับการเลี้ยงดูตั้งแต่วัยเด็กจนเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่ โดยมุ่งเน้นพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยเด็กของแต่ละคน ได้รับการศึกษาสูงสุดตามความสามารถ จนออกไปประกอบอาชีพและพึ่งพาตัวเองได้ และอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีความสุข

หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ

Location

หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ ตั้งอยู่ที่ 383 ม.2 ถ.สุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280

image_971130
image_971228

วันนี้เราได้เดินทางมาที่หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ เดินข้ามสะพานเข้ามาก็จะพบบ้านหลังน้อยหลังใหญ่อยู่สลับกันไป เป็นสัดเป็นส่วน มีต้นไม้ให้ความร่มรื่น มีลานกิจกรรมต่างๆ ให้ทุกคนได้ทำกิจกรรมมากมาย ซึ่งในวันนี้เราได้พบกับ คุณพีรญา เจ้าหน้าที่ที่จะพาชมหมู่บ้านเด็กโสสะแห่งนี้ค่ะ เพื่อความเป็นส่วนตัวของครอบครัวโสสะ เช่นเดียวกับครอบครัวทั่วไป หากใครที่ต้องการจะเข้าไปเยี่ยมชม บริจาค หรือติดต่อเรื่องใด ต้องติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ก่อนเท่านั้นค่ะ

หลักสี่ประการในการดำเนินงาน
image_971233

• แม่
เด็กทุกคนมีแม่ผู้ให้การเลี้ยงดูด้วยความรักและความอบอุ่น แม่โสสะพร้อมรับลูกทุกคนให้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวโสสะโดยไม่มีเงื่อนไข ก่อเกิดเป็นสายสัมพันธ์อันแนบแน่นและมั่นคงระหว่างแม่โสสะกับลูกโสสะทุกคน

• พี่น้องชายหญิง
เด็กชายหญิงต่างวัยและที่ได้มาอาศัยอยู่ร่วมกันในครอบครัวโสสะมีสายสัมพันธ์ของความเป็นพี่น้อง อีกทั้งพี่น้องร่วมสายเลือดเดียวกันยังได้อาศัยอยู่และเติบโตมาในครอบครัวโสสะเดียวกันอีกด้วย

• บ้านของครอบครัว
เด็กทุกคนมีบ้านของตัวเองซึ่งเต็มเปี่ยมด้วยความรัก ความอบอุ่น ความมั่นคงปลอดภัย

• หมู่บ้านเด็ก
ครอบครัวโสสะอาศัยอยู่ร่วมกันในหมู่บ้านเด็กโสสะซึ่งเป็นชุมชนที่ช่วยเหลือและเกื้อกูลกัน อีกทั้งหมู่บ้านเด็กโสสะยังเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนท้องถิ่นที่พึ่งพาอาศัยกัน

ชีวิตประจำวันของคุณแม่

บ้านแต่ละหลังจะมีคุณแม่ 1 คน โดยคุณแม่ 1 คนจะดูแลเด็กประมาณ 10 คน และต้องดูแล 24 ชม. และทำงานถึง 7 วัน ถือว่าบู๊มากๆ ซึ่งหากใครสงสัยว่าคุณแม่เป็นใคร คุณแม่ก็คือบุคคลธรรมดาที่ไม่มีลูก (หรือหากแต่งงานแล้วก็ต้องแจ้งหย่าเรียบร้อย) มีอายุตั้งแต่ 30-50 ปี ซึ่งการที่จะได้เป็นคุณแม่นั้นก็ไม่ง่ายเพราะต้องมีการทดลองงานดูแลเด็กจนถึง 2 ปี ว่าสามารถผ่านเกณฑ์ในการมาเป็นคุณแม่ได้หรือไม่

ซึ่งวันที่เราไปเป็นวันธรรมดาจึงไม่เจอเด็กๆ เพราะทุกคนไปโรงเรียน ส่วนวันหยุดเด็กบางคนก็มีออกไปเรียนพิเศษ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ เรียกได้ว่าหมู่บ้านแห่งนี้มี Event ตลอดเลยค่ะ

image_971234

คุณพีรญากำลังพาไปหาคุณแม่ประจำบ้าน :)

image_971263
image_971235

สิ่งแรกที่เข้ามาแล้วต้องหยุดดูทันทีเลยก็คือรูปเด็กๆ แต่ละคนที่เติบโตจนรับปริญญา ทำงาน และแต่งงาน ดูแล้วชื่นใจมากๆ

image_971246

วันนี้เราได้รับเกียรติมาเจอ คุณแม่กรองทิพย์ คุณแม่ก็เริ่มเล่าถึงการเลี้ยงดูเด็กแต่ละคน ว่าเจอความยากลำบากอะไรมาบ้าง ซนยังไง เด็กแต่ละคนเก่งด้านอะไร เจอปัญหาอะไรบ้าง จนเขาเติบโต เรียนจบออกไปทำงาน รวมถึงได้เล่าเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันของที่นี่ด้วย ซึ่งฟังแล้วรู้สึกถึงความเหนื่อยยากของคนหนึ่งคนที่ต้องเลี้ยงดูเด็กในมือไม่ต่ำกว่า 10 คนเลยค่ะ

image_971362

ในบทสนทนา ต่อให้คุณแม่เหนื่อยแค่ไหน ก็รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นเสมอ เพราะสิ่งที่คุณแม่ต้องการจริงๆ คือการที่ได้เห็นเด็กๆ แต่ละคนเติบโต ได้มีชีวิตของตัวเองที่ดี และมีความสุข เพียงเท่านี้ก็คือว่าทำให้คุณแม่แฮปปี้และรู้สึกว่าเราทำหน้าที่ของเราได้เต็มที่แล้ว ♥

image_971283

ในทุกๆ วันคุณแม่จะตื่นตั้งแต่ตี 4 เคลียร์ตัวเองให้เสร็จเรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นค่อยปลุกเด็กๆ คุณแม่มีการแบ่งเสื้อเป็นชุดๆ พร้อมใส่ทันที เพราะตอนเช้าจะวุ่นวายมาก คนแรกมักแต่งเต็ม คนสุดท้ายมักของหาย 555

image_971284

จุดที่ต้องระวังทุกเช้า ระวังเด็กลื่น? เปล่า เด็กหลับ!!! (เช้าๆ มันก็ง่วงแบบนี้แหละเนอะ)

image_971358

ตื่นเช้ามาเด็กๆ ก็ต้องเก็บที่นอนของตนเองให้เป็นระเบียบ ซึ่งอาจจะไม่ได้เนี้ยบแบบนี้ทุกวัน ก็มีคุณแม่มาคอยเก็บตก ดูแลความเรียบร้อยเสมอ

image_971285

คุณแม่ทำอาหารทุกวัน วันละ 3 มื้อ เพราะเด็กแต่ละคนมีรายละเอียดในการทานอาหารไม่เหมือนกัน (บางคนมีโรคประจำตัวก็ต้องเลี่ยงอาหารบางชนิด) ซึ่งกลายเป็นว่าเราต้องตัดภาพโรงอาหารที่เด็กๆ ทุกคนทานอาหารเหมือนกันออกจากในหัวเลย เพราะที่นี่คุณแม่จะคอยดูแล และทำอาหารให้เด็กๆ แต่ละคน

อย่างของในครัวก็มีทั้งของที่ได้รับบริจาคและของที่ทางคุณแม่ซื้อเอง รวมถึงมีวันที่พาเด็กๆ ออกไปจ่ายตลาด และทำอาหารด้วยกันเพื่อที่เด็กๆ จะได้ทำอาหารเป็นและได้นำไปใช้ในการดำรงชีวิต ^___^

image_971359

คุณแม่เล่าให้ฟังตอนที่พาเด็กๆ ไปจ่ายตลาดแล้วเด็กๆ เกี่ยงกันไม่ช่วยถือของ 5555555

.

ความเป็นอยู่

ความเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้านที่นี่ เราสัมผัสได้ถึงการเป็นครอบครัวจริงๆ เพราะนอกจากเรื่องการศึกษา กิจกรรมต่างๆ รูทีนในการใช้ชีวิตประจำวันของที่นี่คืออบอุ่นมากๆ เพราะทุกคนมีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

เนื่องจากวันที่เราไปเป็นวันที่เด็กๆ ไปโรงเรียน เราจึงขอเก็บภาพน้องๆ ในวันอื่นมาฝากค่า 

image_971363

นอกจากการไปโรงเรียนแล้ว ทางหมู่บ้านก็มีกิจกรรมมากมายให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกกันทุกวีคเลยค่า

image_971364

งานลุยต้องมา! วันหยุดก็ต้องมาปล่อยพลังกันหน่อย

และสำหรับใครที่ติดภาพมูลนิธิที่มีเด็กมากมายรวมตัวกัน แล้วเป็นเราไปป้อนข้าว ส่งมอบเสื้อผ้า และถ่ายภาพร่วมกัน ตัดภาพเหล่านั้นทิ้งไปได้เลยค่ะ เพราะทีนี่ไม่ใช่ สำหรับมูลนิธิโสสะแห่งนี้เขาต้องการให้เด็กๆ ได้ใช้ชีวิตปกติ ทานข้าวเอง ใส่เสื้อผ้าเอง ไปเรียนหนังสือ มีงานอดิเรก ทำกิจกรรมเหมือนเด็กปกติทั่วไป ให้เด็กๆ ได้ใช้ชีวิตของตัวเอง มีความเป็นส่วนตัวโดยที่เราจะไม่ไปเข้าไปรบกวนน้องๆ ค่ะ

แต่สำหรับใครที่อยากจะเข้าไปจัดกิจกรรมหรือมี Event ให้น้องๆ ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ แต่สำหรับสาขาบางปูกิจกรรมค่อนข้างแน่นแล้ว (เนื่องจากอยู่ใกล้เมือง) แต่สำหรับสาขาต่างจังหวัดที่อยู่ไกลออกไป กิจกรรมยังน้อยอยู่ หากใครสนใจก็ลองติดต่อและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามลิงก์นี้เลยนะค้า https://www.sosthailand.org/corporate-partnership

ช่องทางการสนับสนุน

สำหรับใครที่อยากสนับสนุนมูลนิธินี้สามารถสนับสนุนได้หลายช่องทางเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การบริจาคผ่านเว็บไซต์, แอปพลิเคชั่น, โอนผ่านบัญชีธนาคาร, ตัดบัตรเครดิต, เคาน์เตอร์ชำระเงิน หรืออุดหนุนของที่ระลึก

ซึ่งการบริจาคเงินกับมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย เราสามารถนำใบเสร็จยอดเงินที่บริจาค ไปลดหย่อนภาษีได้ด้วยค่ะ ^___^

----------------------------

• ร่วมบริจาคให้ "มูลนิธิเด็กโสสะฯ" ผ่านเว็บไซต์ได้ ดังนี้
 https://www.sosthailand.org/donate-via-website

• ร่วมบริจาคผ่านการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร https://www.sosthailand.org/bank-transfer

• การบริจาคผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ Rabbit LINE Pay, SCB Easy, Shopee และ TrueYou https://www.sosthailand.org/mobile-application

• ร่วมบริจาคผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 https://www.sosthailand.org/counter-payment

นอกจากนั้นแล้วยังมีการบริจาคแบบตัดบัตรเครดิตรายเดือน สม่ำเสมอ 1 ปี (หรือบริจาคแค่ครั้งเดียวก็ได้) แต่สำหรับเรา การบริจาคแบบรายเดือนแบบสม่ำเสมอจะทำให้ทางมูลนิธิได้ยอดเงินที่แน่นอน สามารถประเมินงบรายรับได้ ว่าในปีนี้เราจะมียอดเงินประมาณเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้บริหารจัดการค่าใช้จ่ายในแต่ละหมู่บ้านได้ เพราะค่าใช้จ่ายแต่ละหมู่บ้านเยอะจริงๆ ค่ะ ไม่ใช่เพื่อการดำรงชีวิตและพัฒนาการน้องๆ อย่างเดียว แต่ยังมีรายจ่ายอื่นๆ ทั้งงานซ่อมแซม ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ ที่ทางมูลนิธิต้องดูแลเช่นกัน

หากใครสนใจบริจาคแบบนี้ก็สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.sosthailand.org/donate

ส่วนสิ่งของสามารถบริจาคได้ไหม? สามารถบริจาคได้ค่ะ แต่อยากให้ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อน ว่าสิ่งที่เราจะบริจาคนั้นทางมูลนิธิกำลังขาดหรือมีเพียงพอแล้ว เพื่อที่ทางมูลนิธิจะได้รับสิ่งของบริจาคที่พอดี ไม่ล้นจนเกินความจำเป็นค่ะ

image_971366

ได้รับส้มจากคุณแม่พร้อมคำห่วงใย "เอาส้มไปด้วยแก้คอแห้ง" และขอขอบคุณถุงผ้า, สมุด และปากกาน่ารักๆ จากมูลนิธิโสสะด้วยนะคะ

--------------------------------------------------

เราไม่เพียงแต่รับเด็กเข้าสู่ครอบครัว
หากแต่เราเน้นสร้างครอบครัวที่อบอุ่นให้ทุกคน

--------------------------------------------------

การขาดแคลนอาหาร เสื้อผ้า การศึกษา ยังง่ายต่อการเยียวยารักษามากกว่าเด็กที่ต้องเผชิญโลกนี้เพียงลำพัง .... มูลนิธินี้จึงได้เข้ามาช่วยเติมเต็มและเป็นบ้านที่อบอุ่นของเด็กๆ เหล่านี้ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอีกครั้ง ในวันนี้ยังมีเด็กไทยอีกจำนวนมาก ที่รอคอยโอกาสที่สองในชีวิต หากใครสนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากรู้จักมูลนิธินี้มากขึ้นก็สามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ https://www.sosthailand.org/ หรือเพจ https://www.facebook.com/SOSThailand ได้เลยนะคะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นพลังที่เราจะได้ช่วยเหลือน้องๆ ทุกคนเลยค่ะ ไว้พบกันใหม่บทความหน้านะคะ บ๊ายบาย //

Special Thanks
Photo by Manoon
Location by SOS Children's Villages Thailand

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @