รวม 8 สูตร ม็อกเทลผลไม้คลายร้อน Summer นี้ ดื่มวนไปแบบฟินๆ NO Alcohol ค่ะซิส!

รวม 8 สูตร ม็อกเทลผลไม้คลายร้อน Summer นี้ ดื่มวนไปแบบฟินๆ NO Alcohol ค่ะซิส!

อากาศร้อนๆ มันต้องจัดเครื่องดื่มฉ่ำๆ วันนี้เรามีสูตรม็อกเทลผลไม้คลายร้อนมาฝาก ไม่มีแอลกอฮอล์นะจ๊ะ ดื่มตอนไหนก็ได้ รับรองว่าคลายร้อนได้แน่นอน ฉ่ำตลอดทั้งวันเลยแหละ!

16 March 2020
belfry
16 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_978447
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net


ฮอตซัมเมอร์ อะ ฮอต ฮอตซัมเมอร์!! ร้อนๆ แบบนี้ หาเครื่องดื่มอะไรเย็นๆ ดื่มให้ชื่นใจกันหน่อยดีกว่ามั้ย รู้สึกทนความอบอ้าวของประเทศไทยไม่ไหวแล้วจริงๆ วันนี้เรามี 8 สูตร ม็อกเทลผลไม้คลายร้อนฉ่ำๆ มาฝากค่ะ No  Alcohol นะจ๊ะ คือดื่มวนไปแบบฟินๆ ได้ ซึ่งสูตรที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ ไม่ใช่แค่เพิ่มความสดชื่นคลายร้อนให้เพื่อนๆ ได้เพียงอย่างเดียว แต่เครื่องดื่มม็อกเทลผลไม้ ยังแฝงประโยชน์ดี๊ดีเอาไว้อีกด้วย เอางี้ เราไปส่องสูตรม็อกเทลเย็นๆ ฉ่ำๆ ดับกระหายทั้งหมดที่หยิบมาฝากในวันนี้กันเลยดีกว่า ทำตามได้เลย ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ!

1. Lemonade

 
  เปิดมาที่เครื่องดื่มม็อกเทลสูตรแรก Lemonade แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีทำม็อกเทลสูตรนี้กัน มาดูคุณประโยชน์ของเครื่องดื่มเปรี้ยวๆ สดชื่นๆ แก้วนี้กันก่อน อย่างแรกเลย น้ำมะนาวหรือน้ำเลม่อน แก้อาการเจ็บคอได้แบบอยู่หมัดสุดๆ ทั้งยังช่วยลดปัญหาท้องผูก นอกจากนี้ยังช่วยให้ลดน้ำหนักได้ รักษาสมดุลของค่า pH ในร่างกายได้และมีประโยชน์อื่นๆ อีกเยอะมาก! คือเป็นทุกอย่างให้เธอแล้วจริงๆ แม้จะเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด แต่ถ้ามาพร้อมคุณประโยชน์ที่หลากหลายแบบนี้ น้องจะยอมทน เปรี้ยวแค่ไหน ก็จะกิน!

image_978472
- ที่มารูป: cdn.apartmenttherapy.info

ส่วนผสม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย ถึง 1 ถ้วย
เลมอน 6 ลูก (สามารถใช้มะนาวเขียวแทนได้)
น้ำเย็นจัด 3 ถ้วย
น้ำแข็ง (ปริมาณตามชอบ)
เลมอน (ฝานเป็นแว่น)
ใบสะระแหน่

How to
      เริ่มจากการทำน้ำเชื่อมก่อน โดยใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกลางจนน้ำเชื่อมเดือด พอเดือด ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนน้ำเชื่อมเย็น เสร็จแล้วหยิบเลม่อนออกมาคลึงๆ สักนิดนึง แล้วค่อยผ่าครึ่งเลมอน คั้นให้ได้น้ำ 1 ถ้วย จากนั้นนำน้ำเลมอนที่คั้นแล้วไปกรองผ่านกระชอน นำเม็ดออกให้หมด แล้วใส่ลงในน้ำเย็นจัด ตามด้วยน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำแข็งตามลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วใส่เลมอนฝานและใบสะระแหน่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน เท่านี้ เทใส่แก้ว พร้อมดื่มได้เลยค่ะ

2. Blackberry Vanilla Mocktail

 
สูตรที่สอง Blackberry Vanilla Mocktail นางเอกของแก้วนี้ก็คือ แบล็คเบอร์รี่ ซึ่งเค้าอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยในการชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ และช่วยสมานผิวหรือแผลต่างๆ ให้หายเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายเผลาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันได้ดีอีกด้วย คือมีประโยชน์ทั้งในเรื่องของสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ เป็นผลไม้สีม่วงที่ดีต่อใจอย่างแรง!

image_978473
- ที่มารูป: www.eitanbernath.com

ส่วนผสม
แบล็คเบอร์รี่ 1 ถ้วย
น้ำเลมอน 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
โซดา 2 ถ้วย
น้ำแข็ง 2 ถ้วย
กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย
แบล็คเบอร์รี่และใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

How to
   เริ่มจากใส่แบล็คเบอร์รี่ น้ำเลมอน น้ำผึ้งและกลิ่นวานิลลาลงในแก้ว แล้วบดด้วยช้อนพอแหลก จากนั้นกรองเอาแต่น้ำใส่แก้วที่เตรียมไว้ เติมน้ำแข็งและโซดาตามลงไป แล้วค่อยตกแต่งด้วยแบล็คเบอร์รี่และใบสะระแหน่อีกที เท่านี้ก็เรียบร้อย!

3. Peach Mocktail

 
สูตรที่สาม Peach Mocktail  พีชอาจจะเป็นผลไม้ที่ไม่ค่อยนิยมทานกันเท่าไหร่ แต่กลับเป็นผลไม้ที่สาวๆ อย่างเราเลิฟมากๆ ด้วยสีและกลิ่นของเค้า คือดีต่อใจ แล้วรู้มั้ยว่าพีชมีประโยชน์มากๆ เลยนะ พีชเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัดได้ ทั้งยังช่วยทำให้ผิวเนียนใส ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงและรักษาสายตา พร้อมทั้งป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ดีและควรค่าแกการลิ้มลอง รับรองรองว่าจะติดใจ!

image_978474
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วนผสม
ลูกพีชสด หรือลูกพืชในน้ำเชื่อม (สับหยาบ) 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
น้ำเลมอน 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4-1/2 ถ้วย (สำหรับเติม)
น้ำแข็ง 4 ถ้วย
พีชหั่นชิ้น 1 ลูก (สำหรับตกแต่ง)

How to
   เริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่ลูกพีชสับ น้ำเปล่า 4 ถ้วย และน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนเดือด แล้วค่อยๆ ลดลงเป็นไฟต่ำ เคี่ยวต่อไปอีก 3 นาที เสร็จแล้วเทส่วนผสมลูกพีชใส่ลงในเครื่องปั่นประมาณ 20 นาที แล้วค่อยเทใส่กล่องพลาสติกแช่เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง นำออกมากรองเอาแต่น้ำ สุดท้ายเทน้ำลูกพีชใส่ลงในเหยือก เติมน้ำเลมอนลงไป คนผสมจนเข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก จากนั้นคนผสมอีกครั้ง เสร็จแล้วเทลงในแก้ว เติมน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยลูกพีช พร้อมเสิร์ฟได้เลย

4. Grapefruit and Rosemary Mocktail


สูตรที่สี่ Grapefruit and Rosemary Mocktail เราขอเจาะประโยชน์ไปที่ตัวผลไม้เป็นหลักเนอะ อย่างม็อกเทลสูตรนี้ นางเอกของเครื่องดื่มแก้วนี้คือ เกรปฟรุ๊ต เขาเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินซี ธาตุแคลเซียม และสารอาหารต่างๆ อีกเยอะเลย เกรปฟรุ๊ตช่วยบำรุงผิวพรรณ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส แล้วใครกำลังอยู่ในหมวดลดน้ำหนัก ต้องลอง เพราะเกรปฟรุ๊ตช่วยในการลดน้ำหนักได้ เขามีเอนไซม์ที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยแก้อาการนอนไม่หลับและส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้นได้อีกด้วย 

image_978475
- ที่มารูป: www.forkknifeswoon.com

ส่วนผสม
โรสแมรี่ไซรัป
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
โรสแมรี่สด 3 ก้าน

ม็อกเทลเกรปฟรุ๊ตโรสแมรี่
น้ำเกรปฟรุต 2 ถ้วย
โรสแมรี่ไซรัป 1/4 ถ้วย
น้ำสปาร์คลิ่ง 4 ถ้วย
โรสแมรี่ (สำหรับตกแต่ง)

How to
   เริ่มจากทำโรสแมรี่ไซรัปก่อน โดยใส่น้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวด้วยไฟกลาง ประมาณ 5 นาที หรือจนน้ำตาลละลาย เทใส่ภาชนะ ใส่โรสแมรี่ลงไป พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นมาทำม็อกเทลกันต่อ ใส่น้ำเกรปฟรุ๊ต ประมาณ 1/2 ของแก้ว เติมโรสแมรี่ไซรัป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำสปาร์คลิ่งลงไป ประมาณ 1 ถ้วย แล้วตกแต่งด้วยโรสแมรี่ เท่านี้เอง เสิร์ฟได้เลยค่ะ

5. Cherry Pineapple Mocktail


ม็อกเทลสูตรที่ห้า Cherry Pineapple Mocktail ผลไม้เด่นๆ ในสูตรนี้ก็จะมีทั้งเชอร์รี่และสับปะรด อย่างเชอร์รี่ เค้าไม่เพียงแต่อร่อยและทำให้สดชื่นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ทั้งช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้และยังมีประโยชน์อีกมากมายเลย ส่วนสับปะรด เป็นผลไม้ที่สามารถช่วยย่อยอาหารได้ โดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีน ลดอาการท้องผูก ลดความดันโลหิตสูง ทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสด้วย คือสองอย่างนี้จับคู่เข้าด้วยกันแล้ว ปังเวอร์!

image_978476
- ที่มารูป: www.thekitchenmccabe.com

ส่วนผสม
น้ำเลมอนเนด
น้ำเลมอน 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย

ม็อกเทลสับปะรดเชอร์รี่
น้ำเลมอนเนด (แช่เย็นจัด)  
น้ำสับปะรด (แช่แข็ง) 1 กระป๋อง
น้ำเปล่า
น้ำเชื่อมกลิ่นเชอร์รี่ Maraschino (ขนาด 8 ออนซ์) จำนวน 1 ขวด
ชอร์รีแดงเชื่อม (สำหรับตกแต่ง)
สับปะรด (สำหรับตกแต่ง)

Howto
   เราจะมาเริ่มทำน้ำเลมอนเนดกันก่อน โดยตั้งกระทะใส่น้ำเลมอน น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไปเคี่ยวจนเดือดและน้ำตาลละลาย เทใส่ลงในภาชนะ นำไปแช่เย็น เสร็จแล้วผสมน้ำเลมอนเนดกับน้ำสับปะรดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้ก่อน แล้วใส่น้ำเชื่อมกลิ่นเชอร์รี่ ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบลงไปในแก้ว เติมน้ำแข็งลงไป เทน้ำเลมอนเนดสับปะรดลงไปช้าๆ จนเต็มแก้ว ตกแต่งด้วยเชอร์รี่เชื่อมและสับปะรด เท่านี้ก็เรียบร้อย

6. Frozen Kiwi Margarita


ม็อกเทลสูตรที่หก Frozen Kiwi Margarita ว่ากันว่ากีวีมีวิตามินซีมากกว่าส้มและเลมอนซะอีก! ซึ่งเขาจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันไม่ให้เราเจ็บป่วยได้นั่นเอง นอกจากนี้ ในกีวียังเปี่ยมล้นไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์  สามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่และรักษาความอ่อนเยาว์ของผิวให้นานขึ้น แถมกีวียังช่วยปกป้องดวงตาจากรังสียูวีได้อีกด้วย ยังไม่หมดนะ เค้ายังมีประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะซิส ทานแล้วไม่อ้วน เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักมากๆ เพราะเค้าสามารถช่วยลดความรู้สึกอยากทานของหวานได้ คือดี๊ดีอะ!

image_978477
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วนผสม
กีวี่ 6 ผล
น้ำองุ่น 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง 4 ถ้วย
กีวี่ฝาน มะนาวซีก และเกลือสำหรับตกแต่ง

How to
   เริ่มจากการใช้มะนาวซีกทาปากแก้วให้ทั่ว ก่อนจะคว่ำปากแก้วลงชุบเกลือ พักไว้ ปั่นส่วนผสมทุกอย่างในเครื่องปั่นจนเนียนละเอียด เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ แล้วตกแต่งด้วยกีวี่ฝาน เท่านี้ก็เรียบร้อย


7. Watermelon Ginger


ร้อนๆ แบบนี้ มันต้องกินแตงโม! จัดม็อกเทลสูตรนี้เลยแม่ Watermelon Ginger  นางเอกของแก้วนี้ก็คือ แตงโม ซึ่งแตงโมเป็นผลไม้ที่เข้ากับช่วงซัมเมอร์ที่สุด ยิ่งนำมาทำเป็นเครื่องดื่มนะ อือหือ! ฉ่ำมาก ซึ่งแตงโมงยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะแตงโมงเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ แคลอรี่ต่ำ ทั้งยังมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรงได้ด้วยนะ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ใช่แค่ที่เราบอกนะ แต่ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมายเลย 

image_978478
- ที่มารูป: www.ispyplumpie.com

ส่วนผสม
เนื้อแตงโมหั่นเต๋า 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ขิงสด 1 แง่ง (ฝานเป็นแว่น)
ฝักวานิลลา 1 ผัก (ขูดเมล็ดออก)
แตงกวาไร้เม็ด 1 ลูก (สไลซ์เป็นแว่น)
โซดา 1 ถ้วย
น้ำแข็งบด

How to
   ใส่เนื้อแตงโมลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำ เสร็จแล้วเติมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า ขิง และฝักวานิลลาพร้อมเม็ดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายและเป็นน้ำเชื่อม ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใส่น้ำแข็งบดลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อมขิงเล็กน้อย เทน้ำแตงโมลงไป แล้วใส่แตงกวาตามลงไปอีก สุดท้ายเติมโซดาลงไปจนเต็มแก้ว (อัตราส่วนตามชอบ) เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

8. Strawberry Lemonade


และม็อกเทลสูตรสุดท้าย Strawberry Lemonade ผลไม้สีแดง ที่ใครๆ ต่างก็ชอบกินกัน สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง  สามารถช่วยเสริมกำลังของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ นอกจากนี้ สตรอว์เบอร์รียังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ แถมยังช่วยลดริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และความแห้งกร้านของผิวพรรณที่เกิดจากความเสื่อมตามอายุได้ด้วยนะ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ดีๆ ที่แบกประโยชน์เอาไว้แบบจุกๆ เลยค่ะ

image_978480
- ที่มารูป: www.watchwhatueat.com

ส่วนผสม
สตรอว์เบอร์รีสดสไลซ์บาง 1 ถ้วยครึ่ง
น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเลมอนคั้นสด 6 ออนซ์
น้ำแข็ง

How to
   มาเริ่มกันเลย ใส่สตรอว์เบอร์รีสด น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำมะนาวลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อนสุด เคี่ยวต่ออีก 5 - 7 นาที จากนั้นพอครบเวลาแล้วยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น แล้วมาเริ่มแต่งแก้วให้สวยงามก่อนเสิร์ฟ โดยนำมะนาวมาทารอบๆ ปากแก้ว จากนั้นคว่ำแก้วลงในน้ำตาลทราย เสร็จแล้วตักซอสสตรอว์เบอร์รีที่เย็นแล้วลงในแก้ว ตามด้วยน้ำแข็ง สุดท้ายเทน้ำเลมอนลงไป แต่งด้วยเลมอนฝานเป็นแว่นๆ พร้อมเสิร์ฟได้เลย!

image_978457
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net


ใครที่ช่วงนี้ร้อนมาก! กำลังมองหาวิธีคลายร้อนอยู่ ลองหยิบสูตรม็อกเทลในวันนี้ ไปทำตามกันได้นะ จริงๆ ก็คลายร้อนได้อยู่ หน้าร้อนแบบนี้อะ มันต้องดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ฉ่ำๆ ซิ ถึงจะช่วยคลายร้อนได้ ซึ่งสูตรที่เราหยิบมา ไม่มีแอลกอฮอล์นะ คือต่อให้เพื่อนๆ ไม่ใช่สายดื่ม ก็สามารถดื่มได้ ไม่เมาแน่นอน ลองดูแล้วจะติดใจ!!

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @