Curator
curator
art_twisty
36 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
 • #1 เพ้อถึงความโสดทุกฤดู ทุกเช้าสายบ่ายเย็น
 • #2 อวดแฟนให้โลกรู้ ทุกฤดู ทุกมื้ออาหาร ทุกกิจกรรมที่ทำด้วยกัน
 • #3 โพสต์รูปร้องไห้ รูปหวาดเสียว รูปโชว์เนื้อหนังเพื่อเรียกความสนใจ
 • #4 โพสต์รูปบ่นสรีระตัวเอง ทั้งที่ก็ไม่ได้แย่อะไร
 • #5 กล้าคอมเม้นท์ กล้าวิจารณ์ แล้วตบท้ายแฮชแท็กที่ไม่มั่นใจตัวเอง
 • #6 เอาเรื่องภายในมาสาวไส้ให้โลกรู้
 • #7 หยาบคายเป็นนิสัย โดยคิดว่านี่แหละความในใจที่จริงใจสุดๆ
 • #8 ชีวิตติดคำคม
 • #9 ก๊อปรูป ก๊อปคำคมคนอื่นมาโพสต์ แต่ไม่ให้เครดิต
 • #10 ตอบโต้กับคอมเมนท์ที่ไม่เป็นใจด้วยวิธี ' แรงมา แรงกลับ '
 • #11 คร่ำครวญถึงผู้ชายที่ทิ้งไป ด่ามือที่สามอย่างสุดพลัง

11 การแสดงออกทางโซเชียล ที่ทำให้เราดูเป็นผู้หญิง 'ไม่ฉลาด'

สิ่งที่เราโพสต์ลงไป มันบ่งบอกถึงภาพลักษณ์และนิสัยเราได้นะจ๊ะ

07 March 2016
curator_art_twisty art_twisty
07 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


Social Media เป็นพื้นที่แสดงตัวตนอย่างหนึ่งที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า ' มันเป็นพื้นที่ส่วนตัว ฉันจะโพสต์อะไรก็ได้ ' หรือไม่ก็ ' มันก็แค่อีกโลกหนึ่ง ใครตัดสินตัวตนจากแค่นี้ก็บ้าแล้ว ' No! No! No! ผิดอย่างยิ่งจ้ะที่จะคิดแบบนี้เพื่อให้ตัวเองสบายใจ คนอื่นยังไงก็ช่าง 


ลองนึกภาพ เราไปสถานสาธารณะ เช่น โรงเรียน มหา'ลัย ห้างสรรพสินค้า ในขณะที่เราเม้าท์กับเพื่อนสาวอย่างสนุกปากออกรสชาติ แน่นอนว่าสิ่งที่เราพูดออกไป คนฟังก็คิดตาม และอาจมีการส่งต่อข้อมูลได้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนในกลุ่มด้วยกันเอง หรือคนที่ผ่านไปมาแล้วคาบข่าวไปกระจายอีกที ... social media ก็ไม่ต่างกัน อะไรที่เราโพสต์ไปแล้ว ใครจะเห็นก็ได้ทั้งนั้น และก็ส่วนมากเขาก็ตัดสินจากที่รับรู้ในทันที น้อยคนนักที่จะเข้าข้างเราว่าไม่ได้เป็นอย่างที่แสดงออกหรอก !

ถ้าถามว่าระหว่างห้ามคนอื่นเข้าใจผิด กับห้ามตัวเราเองแสดงออก แบบไหนยากกว่ากัน มันก็ยากกันทั้งคู่นั่นแหละจ้ะ แต่ถ้าถามว่าแบบไหนผลกระทบน้อยที่สุด ก็ต้องเป็นการควบคุมที่ตัวเรานี่แหละ ง่ายสุด เกิดผลกระทบน้อยสุด ดังนั้น เรามาสร้างภาพลักษณ์ที่ดี สร้างเสน่ห์ให้กับตัวเองด้วยการ ' หลีกเลี่ยง ' การแสดงออกที่ไม่ฉลาด ไม่งาม ไม่แพง กันดีกว่า

#1 เพ้อถึงความโสดทุกฤดู ทุกเช้าสายบ่ายเย็น
image_99357
- ที่มารูป: movie.mthai.com

ผู้หญิงโสด จะน่ารักก็ต่อเมื่อไม่โปรโมทตัวเองเหมือนสินค้า โสดแบบมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ขยันโพสต์ว่าจีบฉันสิ ฉันอ่อยแล้วนะ โสดแล้วเหงาจัง อะไรทำนองนี้ อยากให้มีคนมาจีบ ไม่ต้องรีบขายตัวเองขนาดนั้นก็ได้จ้ะสาวๆ ชีวิตเรายังมีเรื่องอื่นให้สนใจอีกตั้งเยอะ การโฟกัสที่เรื่องรักอย่างเดียว จับจ้องมองหาซะตั้งใจขนาดนี้ มันดูไม่แพงเอาซะเลย เรื่องความรัก ถ้าจะมาเดี๋ยวก็มาเองโดยที่เราไม่เรียกร้องให้เหนื่อย

 

#2 อวดแฟนให้โลกรู้ ทุกฤดู ทุกมื้ออาหาร ทุกกิจกรรมที่ทำด้วยกัน
image_99360
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เป็นเรื่องดีที่เราจะแชร์โมเมนท์ที่น่ารักๆ บอกให้โลกรู้ว่าคนที่คบอยู่เป็นคนดีแค่ไหน แต่... ลิมิตตัวเองกันด้วยจ้ะสาวๆ ไม่ต้องถี่มากมายให้โลกรู้ไปทุกรายละเอียด เพราะเอาเข้าจริงแล้วไม่มีใครอิจฉาหรือชื่นชมเรามากหรอก พูดกันอย่างตามความจริงและโลกไม่สวยเลยก็คือ คนที่ผ่านมาเห็นส่วนใหญ่มักจะสงสัยว่า อิจฉาทำไม? มีอะไรต้องอิจฉา? ทำไมต้องอวด? เช็คหน้าแฟนบ้างมั้ยว่าเต็มใจรึเปล่า? และอย่างร้ายสุดก็คือ อวดเยอะๆ อย่างงี้ ไม่อยากจะนึกเลยว่าตอนเลิกกันลบทุกอย่างทันมั้ย ในเมื่อออกตัวแรงซะขนาดนี้

 

#3 โพสต์รูปร้องไห้ รูปหวาดเสียว รูปโชว์เนื้อหนังเพื่อเรียกความสนใจ
image_99370
- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

มันเป็นความ ' ย้อนแย้ง ' ที่ทำให้เกิดความขบขัน เพราะคนที่มาเห็น ส่วนใหญ่มักจะคิดว่า
' ร้องไห้ เสียใจ เธอมีอารมณ์ถ่ายรูปตัวเองในสภาพหน้าพังๆ ด้วยหรอ? '
' รูปชิ้นส่วนมนุษย์ อวัยวะขาด คนส่วนใหญ่เขากลัวกัน ไม่ชอบ เธอเห็นใจคนที่บาดเจ็บ/เสียชีวิต เห็นใจญาติเขารึเปล่าว่าจะรู้สึกยังไง มันเป็นภาพที่น่าชมมากหรอ? '
' ปากบอกว่าไม่ชอบพวกหื่น พวกคุกคามทางเพศ แล้วจะโชว์รูปที่ล่อเสือล่อตะเข้ทำไม? '

การโพสต์ด้วยข้อความ หรือภาพในเรื่องหวาดเสียว ไม่น่าดูแบบนี้ มันก็ไม่ต่างอะไรกับการ ' เรียกแขก ' ให้มาด่า วิพากษ์วิจารณ์เราว่าแสดงออกอะไรที่ตลก ไม่งาม ไม่แพง เหมือนพวกเรียกร้องความสนใจและเห็นแก่ตัว เพราะช่างไม่รู้มารยาทสังคม ไม่รู้กาลเทศะเอาซะเลย ต่อให้เป็นคนหน้าตาดีก็ไม่สามารถอนุโลมความรุนแรงที่จะหลั่งไหลเข้ามาได้นะจ๊ะ ... ถ้าไม่อยากให้คนอื่นว่าเอา ก็ต้องคิดให้ดีก่อนโพสต์

 

#4 โพสต์รูปบ่นสรีระตัวเอง ทั้งที่ก็ไม่ได้แย่อะไร
image_99381
- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

อย่าด่าตัวเอง เพื่อให้คนอื่นชม แต่ควรให้คนอื่นชมตามความจริง ตามธรรมชาติ ... ช่างเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี ที่คนหน้าตาดี รูปร่างดีอยู่แล้วมาโพสต์ด่าตัวเองออกสื่อว่า ' อ้วนจัง ' ' ดำจัง ' ความสวยที่แท้จริง ควรมาจากการมั่นใจในตัวเองว่ามีดี ส่วนอันไหนที่ไม่ดีก็รู้ตัวเอง ปรับปรุงตัวเองเงียบๆ ไม่ต้องป่าวประกาศให้โลกรู้ ด่าตัวเองไม่พอ ยังจะเรียกให้คนอื่นมารู้เห็นด้วย มันไม่โอเคเลยนะตัวเธอ

#5 กล้าคอมเม้นท์ กล้าวิจารณ์ แล้วตบท้ายแฮชแท็กที่ไม่มั่นใจตัวเอง
image_99382
- ที่มารูป: www.justsocialmedia.co.uk

คนจริง นอกจากจะกล้าแสดงความคิดเห็น กล้าโพสต์ ยังต้องกล้าที่จะรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างจากเราด้วย การคอมเมนท์คนอื่นซะยืดยาว แล้วตบท้ายด้วยแฮชแท็ก #ด่ามาด่ากลับ #ด่าได้แต่อย่าแรง #ความเห็นส่วนตัวนะ #จบปั้ง เป็นการแสดงออกที่ค่อนข้างเด็กน้อย ไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่แน่จริง เป็นแค่เกรียนคีย์บอร์ดที่ไม่มีคุณค่าอะไรให้ภูมิใจในตัวเอง หรือทะนงตัวเองแบบผิดๆ อยู่แต่ในโลกแคบ อย่าทำแบบนี้เลยนะจ๊ะสาวๆ มันไม่สตรอง ไม่แพงอย่างแรง

#6 เอาเรื่องภายในมาสาวไส้ให้โลกรู้
image_99383
- ที่มารูป: cyber-check.com.au

เกลียดใคร ทะเลาะกับใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว, เพื่อนในกลุ่ม, แฟน, เพื่อนร่วมงาน การโพสต์ออกไปไม่ใช่แค่ระบายอารมณ์แล้วจบ เพราะสิ่งที่อาจจะตามมาก็คือ ความสัมพันธ์ที่เป็นปัญหาอยู่แล้วอาจมีผลกระทบที่หนักกว่าเดิม และในที่สุด ไม่ใช่แค่คนอื่นที่ดูไม่ดี ตัวเราก็ด่างพร้อยไปด้วย สิ่งที่สาวๆ ควรทำก็คือ ใจเย็นๆ ไปพูดปรับทุกข์กับใครก็ได้ที่ไว้ใจจนกว่าจะสบายใจ ไปเคลียร์กันให้จบๆ ตัวต่อตัวในโลกนอกจอ หรือถ้าอดใจไม่ได้ ก็ขอให้มีสติในการโพสต์นิดนึง ระบายให้เต็มที่ แล้วตั้งค่าให้เห็นเฉพาะตัวเองซะ ... เพราะอะไรที่เราโพสต์ไปด้วยอารมณ์โกรธ ใจร้อน มันโพสต์แล้วโพสต์เลย มีหลายสายตาจับจ้องรู้เห็นไปแล้ว เราไม่โชคดีทุกครั้งไปหรอก

#7 หยาบคายเป็นนิสัย โดยคิดว่านี่แหละความในใจที่จริงใจสุดๆ
image_99393
- ที่มารูป: www.tnp.no

ความถี่ในการแสดงออก มีผลทางจิตวิทยากับตัวเราเสมอ ถ้าเราไม่รู้จักแยกแยะ ว่าบริบทไหนควรใช้คำแบบไหน หรือเหวี่ยงความผิดใส่คนอื่นว่า ' ก็ช่างคนอื่นสิ ใครใช้ให้มาตัดสินคนภายนอก ' มันไม่น่ารัก ไม่ช่วยให้ตัวเองดูดีเอาซะเลยจ้ะ !

มันเป็นเรื่องพอเข้าใจได้ ถ้าเราจะคุยกันแบบหยาบคายกับเพื่อนฝูง แต่อย่าติดนิสัยสะกดจิตตัวเองว่า ' หยาบคายนี่แหละจริงใจ ' นึกจะโพสต์คำหยาบคายใต้สะดือก็โพสต์ นึกจะด่าใครลอยๆ ก็ด่าไม่มีปี่มีขลุ่ย ทำอะไรเกรงใจการศึกษา เกรงใจหน้าตาสวยๆ ของตัวเองกันนิดนึง keep look กันบ้าง แคร์สายตาหลายคู่ที่ผ่านไปมาบ้าง การเลือกที่จะแสดงออกหลายแบบ ไม่ใช่คนที่เป็นนกหลายหัว หากแต่เป็นคนที่รู้จักเลือกที่จะวางตัวให้เหมาะสมต่างหาก

#8 ชีวิตติดคำคม
image_99420
- ที่มารูป: i.ytimg.com

มันโอเค หากนานๆ ทีเราจะแชร์คำพูดใครสักคนที่เกิดแรงบันดาลใจดีๆ กับชีวิต แต่!! มันไม่โอเคหากเราจะใช้คำคมเพื่อเป็นการด่าใครลอยๆ หรือเอามาเข้าข้างนิสัยแย่ๆ ของตัวเอง แทนความในใจของตัวเองมากกว่าจะกล้าพูดออกไปตรงๆ ( บางโควท บางเพจ ก็ใช่ว่าจะคมเอาซะเลย อ่านดีๆ ก็คือคำพูดลอยๆ เพ้อเจ้อ ที่ใครก็พูดได้ และส่วนใหญ่ก็เป็นคำพูดจากคนขี้แพ้ ไม่ยอมพัฒนาตัวเอง เอาแต่เข้าข้างตัวเองซะด้วย ... เช็คให้ดีก่อนแชร์ ไม่งั้นคนอื่นเขาจะหัวเราะเยาะเอา )

#9 ก๊อปรูป ก๊อปคำคมคนอื่นมาโพสต์ แต่ไม่ให้เครดิต
image_99440
- ที่มารูป: freakify.com

ถ้าปุ่มแชร์มีก็กดแชร์ ถ้าไม่มีก็แค่ขออนุญาตเจ้าของความคิดก่อนจะนำไปโพสต์ต่อ หรือนำไปโพสต์ต่อแล้วให้เครดิตเจ้าของความคิด ทำยังไงก็ได้เพื่อเป็นการให้เกียรติคนต้นเรื่อง มันอาจจะเป็นเรื่องหยุมหยิม ไม่เห็นจะต้องจริงจังเลย แต่ในทางกฎหมายและตัวเจ้าของเองก็ไม่ขำนะจ๊ะ ทรัพย์สินทางปัญญาเขามีกฎหมายคุ้มครองอยู่นะเออ ทำอะไรต้องคิดหน้าคิดหลังกันนิดนึง อยากให้ตัวเองมีเกียรติ ต้องเริ่มจากการให้เกียรติคนอื่นก่อน ในทำนองเดียวกัน ถ้าอยากให้ตัวเองโดนเกลียด ก็เริ่มจากการไปทำตัวน่าเกลียดใส่คนอื่นก่อนนั่นแหละค่ะ

#10 ตอบโต้กับคอมเมนท์ที่ไม่เป็นใจด้วยวิธี ' แรงมา แรงกลับ '
image_99451
- ที่มารูป: cdn2.thegloss.com

ปัญหาที่แย่ๆ เราเลือกที่จะจบสวยๆ ด้วยการอธิบายเหตุผลดีๆ หรือ/และปล่อยเขาไป ไม่ตอบโต้ ไม่ให้ความสำคัญ แต่ถ้าเราเลือก ' แรงมา แรงกลับ ' มันก็เหมือนกับน้ำมันราดกองไฟ ด่ากันไปมา แล้วเมื่อไหร่จะจบ เสียสุขภาพจิตกันเปล่าๆ เอาเวลาไปสนใจเรื่องอื่นดีกว่าเสียเวลาดึงตัวเองลงต่ำเพราะคนไม่กี่คน เรื่องไม่เป็นเรื่อง

#11 คร่ำครวญถึงผู้ชายที่ทิ้งไป ด่ามือที่สามอย่างสุดพลัง
image_99452
- ที่มารูป: s9.favim.com

ถึงจะได้ความเห็นใจจากคนอื่นบ้าง แต่ก็มีสายตาหลายคู่ที่พร้อมจะมองว่า ' โถถถถ แม่คุณ ผู้ชายมีคนเดียวในโลกหรอ เค้าไม่รัก เค้าเลิกกับเราแล้วจะพร่ำเพ้อหาอะไรอีก ' ยิ่งได้ด่า ได้สาปแช่งไปด้วย ลุคของเราจะกลายเป็น ' ผู้หญิงปากตลาด ไม่น่าคบ สมควรแล้วที่ผู้ชายไปหาคนที่ดีกว่า ' 

อะไรที่จบไปแล้ว ก็แล้วกันไปค่ะ ในเมื่อเคลียร์กันเรียบร้อยดีก็อย่ามาเสียเวลาอีก ปาดน้ำตา เชิดหน้า มีความสุขในแบบของเราต่อไป อย่ามีความสุขที่ได้ด่าใคร เหยียดใคร เรียกร้องความเห็นใจ มันดูไม่แพง ดูเป็นผู้หญิงน่ากลัว แอบจิตๆ อย่างบอกไม่ถูก

คิดก่อนแสดงออก อย่ามือไว ใจเร็ว ความไม่มีสติ มันไม่ใช่ความน่ารักโก๊ะๆ แบบนางเอกเกาหลีหรอกจ้ะ ตรงกันข้าม มันทำให้เราน่ากลัว เสน่ห์หาย ผู้ชายไม่กล้าจีบ เพื่อนไม่กล้าคบด้วยนะเออ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา