11 ความเข้าใจผิดของคนทั่วไปที่ 'หญิงรักหญิง' รู้สึกขำมากๆ

11 ความเข้าใจผิดของคนทั่วไปที่ 'หญิงรักหญิง' รู้สึกขำมากๆ

สิ่งที่เห็นหรือที่เคยอ่านมา บางทีมันก็คนละเรื่องกับสิ่งที่เป็นจริงนะจ๊ะ

07 March 2016
art_twisty
07 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เมื่อเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องเพศ เกิดความสับสนในตัวเอง สงสัยในตัวคนอื่น สิ่งที่หลายคนมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกก็คือ ไปตั้งกระทู้ถาม/อ่านในพันทิป หรือเสิร์ชกูเกิ้ลอ่านเล่นๆ น้อยคนที่จะถามกับเจ้าตัวที่ ' มีประสบการณ์ ' จริงๆ ไม่ว่าจะโดยตรงหรืออ้อมๆ ก็ตาม

 
' หญิงรักหญิง ' หรือ ' เลสเบี้ยน ' ก็เพิ่งจะเป็นประเด็นที่พูดถึงกันมากไม่กี่ปีมานี้ นับตั้งแต่ซีรีย์ ละคร ภาพยนตร์ นิยายออนไลน์และการ์ตูน ได้ให้ความสำคัญกับตัวละครที่มีคาแรคเตอร์ดังกล่าว เป็นเรื่องดีที่หลายคนหันมาให้ความสนใจ เปิดใจทำความรู้จัก แต่ก็ยังมีอีกมากที่รู้สึกรังเกียจ/กลัว/เข้าใจผิด คิดว่ามันเป็นแค่กระแส ทั้งที่ความรักในเพศเดียวกันก็มีมานานแล้วบนโลกนี้


นอกเรื่องไปตั้งเยอะ ฮ่าๆๆ เอาล่ะ ... จากประสบการณ์ของพี่อาร์ตเองที่มีเพื่อนเป็นหญิงรักหญิงกันเยอะแยะ นี่คือตัวอย่างความเข้าใจผิดของคนทั่วไปค่ะ บางทีก็รู้สึกขำที่ช่างไม่รู้อะไรเสียจริงๆ เหมือนเด็กน้อย แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องซีเรียส ขำไม่ออก เพราะคิดไปในทางอคติ เหยียดคนอื่น .... มาทำความเข้าใจที่ถูกต้องไปด้วยกันทีละข้อนะคะ ( ย้ำอีกทีนะคะว่านี่แค่ตัวอย่างที่มักจะพบเจอ อาจจะมีปลีกย่อยมากกว่านี้ก็ได้ แต่ขอเอาที่เจอบ่อยก็พอ )

#1 หญิงรักหญิงเป็นพวกที่รักกันตามกระแส ?

image_99763
- ที่มารูป: static.lakana.com

ในข้อนี้ถ้าถามว่าหญิงรักหญิงมีคนจำพวกนี้รึเปล่า? ก็มีค่ะ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ดังนั้น ถ้าเราไปเห็นว่าใครหวานใส่กัน อย่าเพิ่งด่วนตัดสินนะคะว่าคบกันตามกระแส เดี๋ยวก็เลิก บางทีพวกเธออาจจะรักกันจริงๆ ก็ได้นะ

 

#2 คนที่จิ้นคนนั้นคนนี้ไปทั่ว ชอบอ่านนิยาย ญ-ญ/ช-ช มีแนวโน้มเป็นคนรักเพศเดียวกัน ?

image_99768
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

การเสพสื่อใดๆ ก็ตามมันเป็นเรื่องของ ' รสนิยมส่วนตัว ' ไม่ใช่ ' มีแนวโน้มที่จะเป็นอย่างในสื่อ ' มันก็เหมือนกับที่เราชอบเล่นเกมส์ยิงคน แต่ในชีวิตจริงก็ไม่กล้าหยิบปืนไปยิงใครได้ขนาดนั้น ดังนั้น สื่อไม่ใช่ตัวชี้ชัดค่ะว่าคนๆ นั้นจะ ' เป็นอย่างนั้น ' ( ขนาดผู้ชายแท้ๆ บางคนยังชอบดูสื่อแนว ญ-ญ เลยค่ะ บ้างก็ว่าน่ารักดี บ้างก็ว่าเป็นความชอบที่บอกไม่ถูก และอีกประการที่เรามักจะลืมกันก็คือ .... ความรักต้องใช้หัวใจเป็นองค์ประกอบสำคัญ ใช่ว่าอ่านสื่อแล้วจะคล้อยตาม )

 

#3 นิยายหญิงรักหญิงมีแต่เรื่องหมกมุ่นทางเพศ ?

image_99774
- ที่มารูป: st.cdjapan.co.jp

เป็นอีกกรณีที่ไม่ควรเหมารวมเช่นกันค่ะ เพราะบางเรื่อง/บางสำนักพิมพ์ก็ผลิตนิยายเหมือนกับนิยายรักชายหญิงทั่วไป ผูกเรื่องใส่ฉากโรแมนติกนิดหน่อยพอหอมปากหอมคอบ้าง มีงอนกันง้อกันตามประสาคู่รักทั่วไปบ้าง สื่อดีๆ ที่อยากให้คนอื่นได้เข้าใจความรักของเพศเดียวกัน ยังมีอยู่ค่ะ ถ้ารู้จักเปิดใจและรู้จักเลือกกันหน่อย ^^

#4 หญิงรักหญิงเป็นพวกที่กล้าแสดงความรักได้ไม่อายใคร ?

image_99775
- ที่มารูป: image.mcot.net

บางคนอาจจะแตกประเด็นมาจากการคิดว่า ผู้หญิงเป็นเพศที่จับมือถือแขนกันแล้วไม่มีใครสนใจเป็นพิเศษเท่ากับผู้ชายด้วยกันจับมือกัน กอดกัน แต่ !! เดี๋ยวก่อนจ้ะ อย่าเพิ่งเลยเถิดไปขนาดนั้น ลืมไปรึเปล่าว่าธรรมชาติของผู้หญิงเป็นเพศที่ขี้อายอยู่พอควรนะตัวเธอ ดังนั้น ถ้าถามว่าอายมั้ย ส่วนใหญ่ก็มีอายค่ะถ้าจะต้องแสดงความรักกันในที่สาธารณะ แต่ถ้าสองต่อสอง ค่อยว่ากัน >.<

#5 หญิงรักหญิงมีแต่คนสวยๆ หน้าตาดีทั้งนั้น ?

image_99776
- ที่มารูป: image.mcot.net

อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่กูเกิ้ลหรือรายการทีวีมักจะนำเสนอค่ะ การที่สื่อเลือกจะโชว์คนสวยๆ นั่นก็เพราะพวกเธอเป็นกลุ่มคนที่เรียกเรตติ้งได้ดีไงล่ะ แต่ในความเป็นจริงแล้วคู่หญิงรักหญิงก็มีความหลากหลายไม่แพ้กับคู่ชายหญิง ไม่จำเป็นว่าจะมีแต่คนหน้าตาดีต้องคู่กับคนหน้าตาดี คนหน้าตาดีมากๆ คู่กับคนหน้าตาแย่มากๆ เรื่องของหัวใจมันหลากหลายกว่าที่คิดจริงๆ และทุกคนก็มีสิทธิที่จะมีความรักดีๆ มีคนรักดีๆ ได้

#6 หญิงรักหญิงคบกันเพราะเรื่องใต้สะดือเป็นสำคัญ ?

image_99777
- ที่มารูป: data.whicdn.com

ถ้าพูดกันตามตรง อันนั้นเป็นผลพลอยได้ค่ะ ไม่ใช่ประเด็นหลักที่คนเราตัดสินใจก่อนคบกัน 555+ ลองนึกดูละกันค่ะว่ามันเป็นเรื่องแปลกมั้ย ที่เราจะคบใครเราต้องพุ่งเป้าไปที่เรื่องบนเตียงทันที แทนที่จะมองที่หัวใจกันก่อน ยืนยันอีกทีค่ะว่า ความรักใช้หัวใจเป็นสำคัญนะคะ

#7 รักแรกพบของหญิงรักหญิง มักจะเกิดจากกลุ่มแชทหรือผับที่รวมหญิงรักหญิงโดยเฉพาะ ?

image_99778
- ที่มารูป: datedaily.mate1.com

ไม่แน่เสมอไปเช่นกัน เพราะในกลุ่มแชทก็เป็นเพียง ' จุดนัดพบแห่งหนึ่ง ' และบางคนก็อาจเข้าไปเพื่อหาเพื่อน อยากรู้อยากเห็นว่าคนกลุ่มนี้พูดกันยังไง มีความคิดยังไง ใช่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยนจริงๆ 

ยังมีหญิงรักหญิงจำนวนมากที่นัดพบกันในโลกของความจริงเหมือนกับชายหญิงทั่วไป เช่น เจอกันเพราะเรียนที่เดียวกัน ทำงานที่เดียวกัน แล้วเกิดชอบพอกัน พัฒนาจนเป็นความรักในที่สุด

#8 หญิงรักหญิง มารักกันได้เพราะเกลียด/กลัว ผู้ชาย ?

image_99779
- ที่มารูป: datedaily.mate1.com

บ้างก็ว่าเข็ดผู้ชาย, ผู้ชายไม่เข้าใจกันเท่าผู้หญิงด้วยกัน, กลัวไอ้นั่นของผู้ชาย มันเป็นเหตุผลที่เป็นไปได้น้อยมาก แทบไม่ถึง 10% ของชาวหญิงทั้งหญิงด้วยซ้ำ เพราะเอาเข้าจริงแล้ว คนเราจะรักกันได้ต้องมีหลายปัจจัยประกอบกัน อย่างน้อยก็ต้องมีหัวใจที่คลิกกันได้ คงไม่ใช่จู่ๆ ยี้ผู้ชาย แล้วเอาผู้หญิงคนไหนก็ได้มาเป็นแฟนกันหรอกเนาะ มันแปลกๆ ไปหน่อย คนเราก็ต้องมีการเลือกบ้าง อะไรบ้าง

#9 หญิงรักหญิงเป็นประเภทที่จีบใครก็ได้ที่เป็นผู้หญิง ?

image_99780
- ที่มารูป: i.ytimg.com

หญิงรักหญิงก็ไม่ต่างอะไรกับหญิงรักชายนั่นแหละค่ะ ใช่ว่าจะคว้าไปหมด ไม่มีการเลือก ดังนั้น ถ้าใครก็ตามเป็นหญิงแท้แล้วเพิ่งจะรู้ว่ามีเพื่อนเป็นเลสเบี้ยน ( เช่น จู่ๆ เพื่อนก็มาสารภาพซะเอง ) อย่าทำเป็นตกใจ ระวังตัวมากขึ้น กังวลว่าเดี๋ยวจะโดนจีบแน่เลย เดี๋ยวเพื่อนผู้หญิงทั้งหลายที่คบอยู่ต้องระวังตัวให้ดีแน่ๆ เลย แหมมมม... เรื่องของความรัก มันไม่ง่ายขนาดนั้นนะคะ ทำตัวตามสบายค่ะ อย่าไปจับผิดหรือซีเรียสอะไรพวกเธอเลย ^^

#10 มองแป๊บเดียวจากการแต่งตัว/ไลฟ์สไตล์ก็รู้ ใครเป็นฝ่ายแมนๆ ใครเป็นฝ่ายผู้หญิงจ๋า ?

image_99781
- ที่มารูป: www.lasionline.org

เป็นเรื่องตลกมาก หากจะตัดสินกันจากภายนอก จินตนาการไปถึงบทบาทความรักหรือลึกไปถึงกระทั่งเรื่องบนเตียง เพราะความจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไปน่ะสิ ! 

- บางคนชอบแต่งแนว Boyish แต่ลึกๆ มีนิสัยที่ผู้หญิงจ๋ามาก ขี้งอนเป็นที่หนึ่ง คิดมากได้โล่ ความเป็นแม่บ้านแม่เรือนสูงมาก อบอุ่น หวานจ๋ามาก

- บางคนชอบแต่งสวย เปรี้ยว เก๋ แต่นิสัยจริงๆ แมนมากกกก ไลฟ์สไตล์ออกไปแนวสปอร์ต ชอบดูของแต่งรถ ชอบเล่นเกม ชอบกีฬา บทจะแสดงความรักก็แมนๆ ไม่จุกจิกมาก

และถ้าจะลงลึกถึงเรื่องบนเตียงละก็ ... บอกได้อีกเช่นกันค่ะว่าอย่าตัดสินที่บุคลิกภายนอกเช่นกัน ของแบบนี้อยู่ที่คนสองคนเขาตกลงกันเองส่วนตัวค่ะ ( ไม่ขอลงลึกมากกว่านี้นะคะ เดี๋ยว18+ เกินไป 555+ )

สรุปก็คือ ... สิ่งที่เราเห็น ลึกๆ แล้วพวกเธออาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไปค่ะ ยิ่งเรื่องความรักและเรื่องบนเตียง มันเป็นเรื่องที่คนสองคนเขาตกลงกันเองค่ะ คนนอกอย่าไปคิดไปจิ้นเรื่อยเปื่อยเลย 

#11 ถ้าเธอมีแฟนเป็นผู้ชายเมื่อไหร่ แสดงว่าความรัก ญ-ญ ของเธอ มันก็แค่กระแส ?

image_99782
- ที่มารูป: teen.mthai.com

ในเคสนี้ไม่สามารถฟันธงได้ค่ะว่าความรักของเธอเป็นกระแสหรือว่ารักจริง ทำตามหัวใจจริงทุกเคส แต่วิเคราะห์ได้ว่า

- เธอเป็นประเภทที่โฟกัสเรื่องหัวใจเป็นหลัก ไม่ได้จำกัดตัวเองว่าเป็นเพศไหน ความรักของเธอจึงเป็นทำนองว่าคลิกกับใครก็คบคนนั้น ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นชายหรือหญิง ถ้าไม่รอดก็แค่เลิกกัน แค่นั้นเอง 

- เธอโอเคกับผู้หญิงมากกว่า ประมาณว่านี่แหละ ใช่ที่สุดละ ดังนั้น ความรักที่เคยเกิดขึ้นกับผู้ชาย ที่ผ่านมาจึงเป็นเพียงแค่การทดสอบหัวใจตัวเอง ว่าตกลงชอบผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่

สรุปก็คือ ถ้าเห็นผู้หญิงคนนึงที่มีความสัมพันธ์เดี๋ยวก็กับผู้หญิง เดี๋ยวก็กับผู้ชาย อย่าเพิ่งเหมารวม เหยียดๆ ว่าเป็นพวกเจ้าชู้ น่ากลัว จีบไม่เลือก เคสนี้ซับซ้อนกว่าที่คิดค่ะ ต้องเคารพการตัดสินใจของเจ้าตัวเอง แค่อย่าไปเหยียด มองว่าเป็นเรื่องขบขันก็พอแล้ว ^^

ไม่มีใครอยากโดนเป็นตัวตลกของคนอื่น หรือโดนดูถูกด้วยความเข้าใจผิดกันหรอก ดังนั้น ถ้าเราไม่รู้อะไรเลย ทางที่ดีอย่าไปตัดสินเขาจากภายนอกเลยนะคะ มองดูอย่างเงียบๆ ห่างๆ จะดีกว่า หรือถ้าไม่เข้าใจอะไรจริงๆ ก็ถามกันให้กระจ่างไปเลย การคิดเอง เออเอง ไม่เคยทำให้เกิดความคิดดีๆ เกิดขึ้น เชื่อสิ ^^ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @