Curator
curator
SistaCafe Check-in
153 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. กล่องจิวเวลรี่ (Russian Jewelry boxes)
  • 2. ไข่ฟาแบร์เช (Faberge eggs)
  • 3. รองเท้าบูทวาเลนกี้ (Valenki felt boots)
  • 4. ตุ๊กตาแม่ลูกดก (Matreshka)
  • 5. กาต้มน้ำชา ซาโมวาร์ (Samovar)
  • 6. เครื่องประดับรัสเซีย Finifty และ Amber
  • 7. ผ้าคลุมไหล่ Orenburg Shawls
  • 8. ของเล่น (Dymkovo Toys)
  • 9. ช็อคโกแลต Alenka
  • 10. วอดก้า รัสเซีย (Russian vodka)

ตามล่า 10 ของฝากรัสเซีย มีอะไรให้ซื้อบ้าง?!!

เที่ยวรัสเซียมีอะไรน่าสอยติดมือกลับมาบ้าง รวมให้แล้วา 10 ของฝากรัสเซีย ไปถึงทั้งทีต้องโดน!

15 April 2020
curator_SistaCafe Check-in SistaCafe Check-in
15 April 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ตามล่า 10 ของฝากรัสเซีย มีอะไรให้ซื้อบ้าง?!!

ไปเที่ยวต่างประเทศแต่ละที ไม่ว่าจะที่ไหนก็ต้องได้ซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับมาบ้าง ไม่ว่าจะซื้อให้ตัวเองหรือซื้อฝากเพื่อนๆ และญาติผู้ใหญ่ นอกจากจะเป็นที่ระลึกแล้ว ยังเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นให้รู้ว่า ฉันไปเที่ยวที่ไหนมาแล้วบ้างนะ และในวันนี้เราจะชวนทุกคนไป ตามล่า 10 ของฝากรัสเซีย ประเทศสุดยิ่งใหญ่ในทวีปยุโรปกันค่ะ! มาดูกันว่า ไปรัสเซียซื้ออะไรดี น้าา…?

image_983742
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


รัสเซีย ประเทศท่องเที่ยวทางฝั่งทวีปยุโรป ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม ทั้งทางด้านธรรมชาติ และสถาปัตยกรรม และสิ่งที่สุดยอดยิ่งกว่านั้นก็คือ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ถือพาสปอร์ตประเทศไทย หากต้องการไปเที่ยวประเทศรัสเซีย คุณไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักในรัสเซียได้ถึง 30 วันเลยล่ะค่ะ

image_983743
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในรัสเซีย ส่วนใหญ่ก็จะตั้งอยู่ที่ เมืองมอสโก เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวดังๆ ได้แก่ พระราชวังฤดูร้อนปีเตอร์ฮอฟ, มหาวิหารเซนต์เบซิล, จัตุรัสแดง, พระราชวังเครมลิน และ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อย่างเช่น มหาวิหารนักบุญไอแซค, พิพิธภัณฑ์แอร์มิทาช, พระราชวังฤดูหนาว, พระราชวังเปเตียร์กอฟ ฯลฯ

พอจะทราบที่เที่ยวไฮไลท์ของรัสเซียกันไปแล้ว ได้เวลาไปช้อปปิ้งแล้วจ้า..!! ใครจะไป ทัวร์รัสเซีย เตรียมช้อปได้เลยกับ 9 ของฝากรัสเซีย ที่ควรซื้อกลับบ้าน จะมีอะไรบ้าง ตามไปเช็คกันเลยค่ะ


1. กล่องจิวเวลรี่ (Russian Jewelry boxes)
image_983840
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ของฝากรัสเซีย ชิ้นแรกที่อยากแนะนำก็คือ กล่องจิวเวลรี่ ลักษณะเป็นกล่องไม้แลคเกอร์ที่ช่างฝีมือจะนำกล่องไม้มาทาแลคเกอร์ซ้ำไปซ้ำมาจนกระทั่งเงาวับ เท่านั้นยังไม่พอ ข้างบนฝากล่องยังมีลวดลายที่สวยงามจากการวาดภาพต่างๆ ลงไปในขณะที่แลคเกอร์ยังไม่แห้งดี ถือเป็นเทคนิคที่ยากมากๆ แต่ด้วยฝีมือของช่างชาวรัสเซีย พวกเค้ากลับทำออกมาได้สวยงดงาม น่าซื้อกลับมาเป็นที่สุด

2. ไข่ฟาแบร์เช (Faberge eggs)
image_983841
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ไข่ฟาแบร์เช คืออีกหนึ่ง ของฝากรัสเซีย ที่น่าซื้อสะสมเป็นอย่างยิ่ง ไข่ฟาแบร์เชจะทำมาจากโลหะหรือหินที่มีค่า โดยขึ้นรูปให้เป็นไข่ จากนั้นจึงตกแต่งด้วยอัญมณีสีสันต่างๆ และปิดท้ายด้วยการลงยา ซึ่งไข่ฟาแบร์เชมีจุดกำเนิดโดยห้องงานอัญมณีฟาแบร์เช ในระหว่างปี ค.ศ. 1885 จนถึงปี ค.ศ. 1917 เพื่อใช้เป็นของขวัญสำหรับเทศกาลอีสเตอร์ แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวก็นิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากเช่นกัน

3. รองเท้าบูทวาเลนกี้ (Valenki felt boots)
image_983842
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


รองเท้าบูทวาเลนกี้ เป็นรองเท้าบูทที่ชาวรัสเซียนิยมสวมใส่ในช่วงฤดูหนาวเพื่อลุยหิมะ เพราะมันจะอุ่นมากๆ โดยทำขึ้นพิเศษจากผ้าขนสัตว์อัดเป็นแผ่น และเมื่อสวมใส่เข้าไปก็จะได้รับความอบอุ่นมากถึง 30-40 องศาเลยล่ะค่ะ ในปัจจุบันมีการทำรองเท้าบูทวาเลนกี้ออกมาหลายสีและได้รับการออกแบบที่ทันสมัยมากขึ้น โดยมีทั้งสำหรับผู้หญิง ผู้ชาย รวมถึงสำหรับเด็กด้วย

4. ตุ๊กตาแม่ลูกดก (Matreshka)
image_983843
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ของฝากรัสเซีย ชิ้นนี้ หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะเป็นของฝากที่ได้รับความนิยมมากๆ ไปถึงรัสเซียต้องได้ซื้อกลับมาสักชุด นั่นก็คือ ตุ๊กตา Matreshka หรือ ตุ๊กตาแม่ลูกดก นอกจากจะสวยงามน่ารักแล้ว ยังหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วย โดยลักษณะของตุ๊กตาชนิดนี้ส่วนใหญ่จะถูกวาดเป็นรูปหน้าหญิงสาวรัสเซียหน้าตาน่ารัก แต่ก็มีบ้างที่ถูกวาดขึ้นเป็นรูปแบบอื่นๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและประเพณีของชาวรัสเซีย ประวัติความเป็นมาของตุ๊กตาแม่ลูกดกตัวแรกของรัสเซีย ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากตุ๊กตาไม้ของญี่ปุ่นนั่นเอง

5. กาต้มน้ำชา ซาโมวาร์ (Samovar)
image_983844
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ซาโมวาร์ หรือ กาต้มน้ำชา ที่มีความพิเศษก็คือด้านล่างจะมีก็อกให้เปิดปิดได้ ส่วนตรงกลางจะมีช่องว่างสำหรับใส่ถ่านเพื่อต้มน้ำให้เดือด โดยลักษณะของซาโมวาร์จะไม่เหมือนกาต้มน้ำบ้านเรา แต่เค้าจะทำเหมือนกับเป็นแจกันมากกว่า รวมถึงยังมีการประดับตกแต่งรอบๆ ด้วยเงิน ทองแดง หรือเพชรอีกด้วย ใครไป ทัวร์รัสเซีย และอยากซื้อซาโมวาร์เป็นของฝากกลับบ้าน แนะนำให้เลือกแบบโลหะขนาดเล็ก เพื่อไม่ให้หนักกระเป๋ามากเกินไปค่ะ

6. เครื่องประดับรัสเซีย Finifty และ Amber
image_983845
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


เครื่องประดับจากรัสเซีย ก็เป็นหนึ่งในของฝากน่าซื้อ โดยเฉพาะเครื่องประดับประเภท Finifty และ Amber โดย Finifty เป็นเครื่องประดับแบบวินเทจที่ทำขึ้นจากพอร์ซเลน แล้วนำไปทาสีและตกแต่งด้วยเงินให้สวยงาม นิยมทำเป็นแหวน กำไล ฯลฯ การออกแบบส่วนใหญ่มักจะได้แรงบันดาลใจมาจากดอกไม้หลากหลายชนิด ส่วนเครื่องประดับสีเหลืองอำพัน จะทำมาจาก Amber ซึ่งมีความหมายที่โรแมนติกมากๆ ว่า “น้ำตาของดวงอาทิตย์” ซึ่งเป็นแร่ที่ขุดได้ในชายฝั่งทะเลบอลติกของรัสเซีย ช่างฝีมือของรัสเซียนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับทุกชนิด รวมทั้งของแต่งบ้านด้วย

7. ผ้าคลุมไหล่ Orenburg Shawls
image_983846
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ผ้าคลุมไหล่ Orenburg เป็นผ้าคลุมไหล่ที่ถักขึ้นด้วยมือ มีลักษณะและลวดลายคล้ายกับใยแมงมุม ซึ่งได้รับความนิยมจากสาวๆ รัสเซียมากพอๆ กับผ้าคลุมไหล่ขนสัตว์เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นผ้าคลุมไหล่ที่สวยงามแล้ว ยังให้ความรู้สึกที่โรแมนติกอีกต่างหาก ในสมัยก่อนนั้น ผ้าคลุมไหล่ Orenburg นิยมทำเฉพาะสีขาวและสีเทา แต่ปัจจุบันเนื่องจากเป็นของฝากยอดฮิตของนักท่องเที่ยว จึงได้มีการปรับให้มีหลายสีสันมากขึ้น


8. ของเล่น (Dymkovo Toys)
image_983847
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


Dymkovo Toys ก็เป็นของฝากอีกหนึ่งชนิดในรัสเซียที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน เพราะแม้ว่าจะเป็นของเล่นแต่ช่างฝีมือชาวรัสเซียก็ใส่ความประณีตให้กับของเล่นสีสันสดใสเหล่านี้มากเป็นพิเศษ โดยของเล่นเหล่านี้ทำขึ้นมาจากดินเหนียวธรรมชาติ จากนั้นช่างฝีมือก็จะแกะสลักเป็นรูปต่างๆ ทั้งนางฟ้าในนิทาน สัตว์น่ารักๆ รวมไปถึงวีรบุรุษที่อยู่ในตำนาน

9. ช็อคโกแลต Alenka
image_983848
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


ไปรัสเซียซื้ออะไรดี ? ถ้าพูดถึงของฝากที่เป็นขนมต้องนึกถึง ช็อคโกแลตยี่ห้อ Alenka ช็อคโกแลตแสนอร่อยที่มีรูปเด็กน้อยสวมผ้าคลุมอยู่บนแพ็กเกจ มีหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบบาร์และแบบชิ้นเล็กๆ ที่มีสอดไส้ข้างใน หาซื้อง่ายตามร้านขายของฝากและซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ใครมีเพื่อนเยอะ อยากได้ของฝากที่ดูมีเอกลักษณ์และราคาไม่แพง แนะนำช็อคโกแลตยี่ห้อนี้เลยจ้า

10. วอดก้า รัสเซีย (Russian vodka)
image_983849
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com


สำหรับคอแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ของฝากรัสเซียที่น่าจะเหมาะกับคุณมากที่สุด คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก วอดก้า รัสเซีย โดยยี่ห้อยอดนิยมที่หลายคนการันตีว่ารสชาติดีที่สุด นั่นก็คือวอดก้ายี่ห้อ Russky Standard รวมไปถึง Putinka, Gzhelka, Kalashnikov และ Zhuravli ส่วนที่ได้รับความนิยมรองๆ ลงมาก็จะเป็น Ladoga, Berozka, Parliament หรือหากใครอยากซื้อเป็นของสะสมก็แนะนำยี่ห้อ Kalashnikov หรือ Matrioshka Vodka เพราะจะมีแพ็กเกจที่สวยกว่าวอดก้าอื่นๆ

            

และนี่ก็คือของฝากจากรัสเซียที่เราคัดมาแนะนำ คงจะทราบกันแล้วนะคะว่า ไปรัสเซียซื้ออะไรดี สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไป เที่ยวรัสเซีย แต่ยังไม่มั่นใจในเรื่องของการเดินทางหรือเรื่องของภาษา จะเลือกซื้อโปรแกรม ทัวร์รัสเซีย ก็สะดวกสบาย ไม่ต้องวางแผนเอง และยังมีไกด์นำเที่ยวตลอดทริปหยุดยาวของเราด้วย ได้เที่ยวยุโรปแบบไม่ต้องใช้วีซ่า ทั้งง่ายทั้งน่าสนุกจริงๆ จ้าาา ≧0≦

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
23 April 2020 01:42
ตุ๊กตากับช็อคโกแล็ตคือไฟลท์บังคับจริงๆ
แจ้งลบความเห็น delete
21 April 2020 08:42
วอดก้ารัสเซียน่าจะโหดแน่เลย
แจ้งลบความเห็น delete
20 April 2020 09:50
ไข่ กับมาทอชก้าน่าซื้อมาก แต่ตัวสวยๆก็ราคาเอาเรื่องงง
แจ้งลบความเห็น delete
20 April 2020 03:45
เคยมีคนให้ตุ๊กตาแม่ลูกดกมาน่ารักมากกก นี้อยากไปเที่ยวรัสเซียมาก
แจ้งลบความเห็น delete
20 April 2020 03:27
ชอบตุ๊กตาแม่ลูกดกมาก โตมายังเล่นเพลินเลยค่ะ 555
แจ้งลบความเห็น delete
17 April 2020 13:42
น่ารัก...อยากไปเที่ยวแล้ว ^^
แจ้งลบความเห็น delete
17 April 2020 13:05
ของฝาก น่ารักทั้งนั้นเลยยยย><
แจ้งลบความเห็น delete
17 April 2020 04:56
เพื่อนซื้อตุ๊กตาแม่ลูกดกมาฝากอยู่ แปลกๆ ดี แต่สวยนะ
แจ้งลบความเห็น delete
16 April 2020 02:22
หลงรักกาต้มน้ำชากับผ้าคลุมไหล่มากๆ
แจ้งลบความเห็น delete
หลังโควิด ถ้าได้ไปต้องไปจัดมาบ้างละ
แจ้งลบความเห็น delete
โฆษณา