Cosplay คืออะไร? มาทำความรู้จักการคอสเพลย์ (😍พร้อมแจกวาร์ปนักคอสเพลย์ด้วยนะ)

Cosplay คืออะไร? มาทำความรู้จักการคอสเพลย์ (😍พร้อมแจกวาร์ปนักคอสเพลย์ด้วยนะ)

สวัสดีค่ะซิสสสสส! วันนี้เคจังจะพาทุกคนไปเปิดโลกกัน!!! มาเรียนรู้วัฒนธรรม "คอสเพลย์" ที่ซิสอาจยังไม่เข้าใจจริงๆกันเถอะ

13 May 2020
ติ่ง ting tong
13 May 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สวัสดีค่าาา มาพบกับเคจังกันอีกแล้ว วันนี้นะคะเคจังจะพาทุกคนไปเที่ยวชมโลกแฟนตาซีกันค่ะ! เอ๊ะ? งง? โลกแฟนตาซีอะไรกัน? ......ก็วัฒนธรรมการคอสเพลย์ยังไงล่ะ! เชื่อว่าซิสทุกคนต้องเคยได้ยินคำว่า "คอสเพลย์" กันบ้าง แต่รู้ความหมายที่แท้จริงรึเปล่าว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร มาจากไหน แล้วคอสเพลย์เนี่ยต้องมีกฎอะไรรึเปล่า วันนี้เราจะไปเปิดโลกคอสเพลย์กันค่าซิส!!!!

คำว่า cosplay หมายความว่าอะไร?

คอสเพลย์ ( อังกฤษ: cosplay) โดยทั่วไปหมายถึงการแต่งกายเลียนแบบตัวละครจากในเกมหรือการ์ตูน โดยอาจมีการแสดงท่าทางหรือบุคลิกตามตัวละครนั้น ๆ ด้วย เดิมทีการแต่งกายในลักษณะนี้ยังไม่มีคำระบุเรียกอย่างชัดเจน คำว่าคอสเพลย์นี้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้การเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร My Anime เมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยโนบุยุกิ ทากาฮาชิ ซึ่งมาจากการนำคำ 2 คำมาผสมกัน คือคำว่า Costume และ Play

image_986877

รูปภาพจาก hyper japan

ที่มาของการคอสเพลย์

สำหรับในประเทศไทยนั้น จุดเริ่มต้นของกิจกรรมการแต่ง Cosplay ส่วนหนึ่งจะมาจากผู้ที่ชื่นชอบ J-Rock ในสมัยที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงปี 30 กลายๆ อีกส่วนหนึ่งคือผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นและติดตามข้อมูลโดยตรงจากทางญี่ปุ่น ก็ได้มีการรวมกลุ่มเล็กๆ เพื่อจัดงานขึ้นมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2541 หลังจากนั้นสำนักพิมพ์การ์ตูนญี่ปุ่นต่างๆ เองก็ได้เริ่มให้ความสนใจจัดกิจกรรมเพื่อตอบสนองความชื่นชอบในลักษณะของการประกวด Cosplay ขึ้นมาบ้าง ซึ่งจุดที่ทำให้ Cosplay เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในสังคมไทย เห็นจะเป็นกระแสของเกมออนไลน์ต่างๆ ที่เริ่มเข้ามาเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2545 โดย Cosplay ก็เป็นกิจกรรมหลักๆ ที่ผู้นำเข้าเกมทุกบริษัทจะจัดขึ้นมาเพื่อสร้างความคึกคักให้กับตัวงาน โดยเฉพาะเกมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอย่าง Ragnarok Online ซึ่งสื่อต่างๆ ก็ได้นำเอาเรื่องของ Cosplay ไปเผยแพร่ จึงมีผลทำให้บุคคลทั่วๆไปได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น จากที่แต่เดิมนั้นจะเป็นรู้จักเฉพาะในวงแคบๆ เท่านั้น นับเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia
- ที่มา: th.wikipedia.org
image_986878

รูปภาพจาก cure worldcosplay

แนะนำนักคอสเพลย์ผลงานดีน่าติดตาม

เคจังจะขอแนะนำ cosplayer ชาวต่างชาติที่ชาวคอสเพลย์ต้องติดตามกันนะคะ

image_986881

สำหรับคนที่ชอบงานเท่ๆปนเซ็กซี่ ต้องสาวคนนี้เลยค่า เธอถูกโหวตให้เป็นนักคอสเพลย์เบอร์1 ของโลกเลยนะคะซิส!!!! ตามไป follow ผลงานได้ที่ Instagram @jessicanigri

รูปภาพจาก
- ที่มา: images.app.goo.gl
image_986882

มาจากฝั่งเกาหลีกันบ้าง คุณ คิม จองฮุน หรือเนมคอส Tomia ไปติดตามผลงานกันได้ที่ Instagram @tomia_cosplay

รูปภาพจาก
- ที่มา: images.app.goo.gl
image_986883

สายฝอแต่คาวาอี้สุดๆ คุณ Vera Andreeva หรือเนมคอส Oichi ติดตามผลงานได้ที่ Instagram @oichichan

รูปภาพจาก
- ที่มา: images.app.goo.gl

มาส่องผลงานชาวไทยกันบ้างดีกว่าจ้าาา

จริงๆประเทศไทยเราก็มีนักคอสเพลย์งานดีเยอะมากจริงๆ เคจังก็ไม่รู้จะเลือกใคร งั้นขอนำเสนอคนที่เคจังช้อบชอบให้ทุกคนได้ติดตามกันดีกว่าเนอะ

image_986884

น้องงงงงง สำหรับสายโลลิคอนต้องตามไป follow น้องสาวคนนี้เลยจ้า (แอบมีคนบอกว่าน้องเพิ่งจบ ป.6) น้องแอดมิน สาวน้อยจากนครราชศรีมา งานคอสไม่แพ้รุ่นพี่เบอร์ใหญ่ๆเลย น้องคือเกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆค่าา ติดตามน้องได้ที่ Facebook account วาสนา หงษ์ขุนทด

รูปภาพจาก
- ที่มา: www.facebook.com
image_986885

สายหล่อต้องยกให้คนนี้เลยจ้า ฝีมือการแต่งหน้าไม่ธรรมดา มีเอกลักษณ์มากๆ ชื่อว่า คุณสายรุ้ง หรือเนมคอส Rainz ติดตามผลงานได้ที่ Facebook page Rain'Z - Cosplayer TH

รูปภาพจาก
- ที่มา: www.facebook.com
image_986886

ไม่มีใครจะใส่ชุดนักเรียนได้สวยน่ารักเท่า คุณจีน หรือเนมคอส Yujeen ผลงานไม่ธรรมดาจรองๆค่าา ในวงการถือว่ามีชื่อเสียงมากเลยทีเดียว เข้าไปติดตามผลงานได้ที่ Facebook page YuJeen'Cos

รูปภาพจาก
- ที่มา: www.facebook.com

เป็นไงบ้างคะซิสใจละลายกันเลยใช่มั้ยล่ะ? รู้จักการคอสเพลย์แล้ว ใครรู้สึกสนใจก็ลองศึกษา และหาแรงบรรดาลใจในการคอสเพลย์ดูนะคะ ขอบคุณที่แวะมาเจอกันนะคะ ขอความสวยจงสถิตย์แก่ชาวซิสค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
25 November 2020 01:50
2 June 2020 02:23
27 May 2020 07:39
20 May 2020 04:05
18 May 2020 03:03
Search @