profile: SistaCafe Check-in
SistaCafe Check-in
ติดตาม
icon 03 มิ.ย. 2020
icon 102
icon 5.5K
เที่ยวนิวซีแลนด์ เดือนไหนดี ไปทั้งทีไม่มีพลาดสุดยอดไฮไลท์

เที่ยวนิวซีแลนด์ เดือนไหนดี ไปทั้งทีไม่มีพลาดสุดยอดไฮไลท์

ไหน ๆ ใครอยากเที่ยวนิวซีแลนด์บ้างเอ่ย? ถ้าเลือกช่วงเวลาได้ดี รับรองเที่ยวเพลินสุดฟิน!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

+ Highlights

นิวซีแลนด์ ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และสวยงามอลังการสุดๆ ในขณะเดียวกันบ้านเมืองก็มีความเจริญ เต็มไปด้วยกิจกรรมและเทศกาลสุดประทับใจอีกมากมาย
เราสามารถไปเที่ยวนิวซีแลนด์ได้ทั้งปี แต่จะมีช่วง Peak Time และฤดูกาลที่เหมาะในการไปเก็บเกี่ยวความประทับใจ มาดูความแตกต่างและไฮไลท์น่าเที่ยวในแต่ละฤดูของนิวซีแลนด์กัน

_____________________________________________

ใครที่กำลังวางแผนว่าจะไปเที่ยวนิวซีแลนด์เดือนไหนดี ?
วันนี้เราจะมาแนะนำช่วงเวลาน่าเที่ยวของนิวซีแลนด์ พร้อมไฮไลท์ในแต่ละฤดู 
มาเก็บข้อมูลเตรียมเที่ยวล่วงหน้ากันจ้า
_____________________________________________


• ฤดูกาลของนิวซีแลนด์ •

นิวซีแลนด์มีด้วยกัน 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว และฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งนิวซีแลนด์เป็นประเทศทางซีกโลกใต้ ทำให้มีฤดูกาลที่สลับกับประเทศทางซีกโลกเหนือที่เราคุ้นเคยกัน อย่างเช่น ช่วงกลางปีที่หลายๆ ประเทศอยู่ในช่วงฤดูร้อน แต่นิวซีแลนด์จะอยู่ในช่วงฤดูหนาว เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจสำหรับใครที่อยากจะหนีอากาศร้อนไปเที่ยวที่หนาวๆ ก็ไปทัวร์นิวซีแลนด์ ช่วงกลางปีกันได้เลย นอกจากนี้ นิวซีแลนด์ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายในแต่ละฤดูอีกด้วย

ฤดูร้อน – ช่วงเวลาแห่งเทศกาลและกิจกรรมกลางแจ้ง

ช่วงเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์

image_988615
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

เที่ยวนิวซีแลนด์ เดือนไหนดี ขอแนะนำเลยว่า ฤดูร้อนของนิวซีแลนด์นี่แหละ เริ่ด! เพราะตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่เวลากลางวันยาวนาน มีแสงแดดสาดส่องตลอดทั้งวัน อุณหภูมิอบอุ่นไปทั่วประเทศ ในตอนกลางวันเกาะเหนือมีอุณหภูมิเฉลี่ย 23-25 องศาเซลเซียส ส่วนเกาะใต้จะมีอุณหภูมิเฉลี่ย 22 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับคนที่ชอบออกไปเดินเล่น ถ่ายรูปชิคๆ อาบแดดผ่อนคลายตามชายหาด พร้อมสนุกไปกับคลื่นทะเลและสายน้ำชุ่มฉ่ำตลอดแนวชายฝั่ง

และพลาดไม่ได้กับกิจกรรมกลางแจ้งสุดมันส์อย่าง ปีนเขา ขี่จักรยาน พายเรือคายัค ดำน้ำเล่นกระดานโต้คลื่น แล่นเรือใบ ล่องแพ ล่องแก่ง สนุกกับกิจกรรมเหล่านี้ได้ที่ เบย์ออฟไอส์แลนด์ส์ (Bay of Islands) บนเกาะเหนือ หรือ อุทยานแห่งชาติ อาเบิล ตัสมัน (Abel Tasman National Park), มอร์ลบะระซาวด์ส (Marlborough Sounds) บนเกาะใต้

image_988616
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

ฤดูร้อนเป็นช่วงยอดนิยมสำหรับการมาทัวร์นิวซีแลนด์ เนื่องจากอากาศที่กำลังเหมาะและยังมีวันหยุดของคนในประเทศ พร้อมกับเทศกาลฤดูร้อนมากมาย เช่น เทศกาลคริสต์มาส, เทศกาลฉลองปีใหม่, เทศกาลอาหารและไวน์สุดโด่งดัง Marlborough Wine & Food Festival, เทศกาลสตรีทโชว์ระดับโลกที่ไครสต์เชิร์ช, เทศกาลอาหารทะเลที่เมืองโอ๊คแลนด์, เทศกาลฤดูร้อน Summer Breeze Festival ที่ทารานากิ (Taranaki), การชมแสงแรกแห่งปีที่เมืองกิสบอร์น (Gisborne) และทางเมืองเวลลิงตันก็เต็มไปด้วยกิจกรรมอีกมากมาย จัดขึ้นทั่วเมืองตลอดช่วงฤดูร้อน

 ____ ____ ____ ___

ฤดูใบไม้ร่วง – สวรรค์ของสายชิลและการชมใบไม้เปลี่ยนสี

ช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม

image_988617
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

ฤดูใบไม้ร่วงของนิวซีแลนด์ เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ถ้าถามว่า เที่ยวนิวซีแลนด์ เดือนไหนดี แนะนำว่าช่วงนี้ก็ดีไม่แพ้กัน เพราะถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงพีครองจากฤดูร้อน สภาพอากาศก็เย็นสบายแต่ยังไม่หนาวมาก มีใบไม้เปลี่ยนสีให้ชม เหมาะสำหรับสายเที่ยว อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วประเทศจะอยู่ที่ 18-23 องศาเซลเซียส

ที่สำคัญการมาทัวร์นิวซีแลนด์ ช่วงนี้คือ จำนวนนักท่องเที่ยวจะเริ่มบางตา ทำให้เที่ยวได้ง่ายขึ้น แม้จะมีบางพื้นที่ของประเทศที่อากาศยังร้อนอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ร้อนมาก คนชอบถ่ายรูปน่าจะยิ่งชอบฤดูนี้ เพราะสีสันของใบไม้ทั้งส้ม แดง เหลือง ตัดกับท้องฟ้าสีสดใส เก็บภาพสวยได้จุใจ

image_988618
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

จุดชมฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแนะนำก็คือ แถบแม็คเค็นซี่ (Mackenzie), เมืองไครสต์เชิร์ช (Christchurch), เมืองควีนส์ทาวน์ (Queenstown), เมืองแอร์โรว์ทาวน์ (Arrowtown) บนเกาะใต้ หรือจะออกไปปิกนิกท่ามกลางอากาศที่แจ่มใส ขับรถชมวิว หรือ Road trip ใช้ชีวิตในรถบ้าน ดื่มด่ำกับธรรมชาติ ชมฝูงน้องแกะ และการเดินป่าปีนเขาสูดอากาศบริสุทธิ์ รับรองว่าฟินเว่อร์

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมและเทศกาลรื่นเริงคล้ายกับฤดูร้อน เช่น งานดอกไม้ที่ไครสต์เชิร์ช, เทศกาลดนตรี, เทศกาลอาหาร, เทศกาลบอลลูน และเทศกาลศิลปะร่วมสมัยสุดยิ่งใหญ่ย่าง New Zealand Fringe Festival (NZ Fringe) ก็จะเริ่มจัดขึ้นตลอดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงมีนาคมอีกด้วย

 ____________

ฤดูหนาว – ฉ่ำฝน ลุยหิมะ และพักใจกับบ่อน้ำแร่

ช่วงเดือน มิถุนายน – สิงหาคม

image_988619
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

ฤดูหนาวและหิมะแรก จะเริ่มมาเยือนนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ ในช่วงเดือนมิถุนายน และตลอดเดือนกรกฎาคมจนถึงสิงหาคม เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับคนชอบความหนาวเย็นและพร้อมรับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทั้งฝนและหิมะได้ตลอด โดยในแถบโอ๊คแลนด์ (Auckland) จะมีฝนตกหนักในช่วงฤดูหนาวไปพร้อมกัน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส ส่วนทางเกาะใต้จะมีปริมาณฝนตกน้อยกว่าและมีช่วงท้องฟ้าปลอดโปร่งมากกว่า โดยอุณหภูมิเฉลี่ยของแถบนี้จะอยู่ประมาณ 13 องศาเซลเซียส

image_988620
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

เที่ยวนิวซีแลนด์ เดือนไหนดี สำหรับใครที่ชอบกิจกรรมฤดูหนาว คุณจะไม่ผิดหวัง ทั่วทั้งประเทศและตลอดแนวเทือกเขาทางเกาะใต้จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน ลานสกีต่างๆ พร้อมเปิดต้อนรับนักผจญภัย ด้วยกิจกรรมยอดนิยมของฤดูหนาวตั้งแต่ สกี สโนว์บอร์ด เฮลิสกี สเก็ตน้ำแข็ง เดินป่าหิมะ ซึ่งลานสกีที่ภูเขาฮัทท์ (Mount Hutt) แหล่งสกีโคโรเน็ตพีค (Coronet Peak) ในควีนส์ทาวน์ (Queenstown) จะเป็นที่แรกๆ ที่เปิดให้บริการ

ขณะเดียวกัน กิจกรรมในช่วงหน้าร้อนหลายอย่างก็ยังสามารถทำได้อยู่ เช่น พายเรือคายัค ปีนเขา บันจีจัมพ์ ล่องแก่ง ขึ้นบอลลูน หรือจะขับรถตระเวณชมวิวก็ยังได้

และไฮไลท์ที่น่าสนใจก็คือ
 ไปล่องเรือผ่านมิลฟอร์ดซาวด์ (Milford Sound), ขึ้นรถไฟสายโรแมนติกทรานส์อัลไพน์ (Tranz Alpine), งานขึ้นปีใหม่ของชนเผ่ามาวรี (Maori), เทศกาลฤดูหนาวประจำปี Queenstown Winter Festival, อุทยานแห่งชาติความร้อนใต้พิภพในเมืองโรโตรัว (Rotorua) เทาโป (Taupo) และ ไวท์ไอส์แลนด์ (White Island), แวะไปชมฝูงวาฬหลังค่อม (Humpback Whales) ที่แถบไคคัวระ (Kaikoura) ของเกาะใต้

 ____________✿

ฤดูใบไม้ผลิ – โมงยามแห่งฝนโปรย ความสดใสของธรรมชาติ

ช่วงเดือน กันยายน – พฤศจิกายน

image_988621
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งนิวซีแลนด์จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ทั่วประเทศจะสดใสชุ่มฉ่ำไปด้วยดอกไม้ต้นไม้หลากสีสัน หลายแห่งจะเริ่มมีการจัดเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ อย่างไรก็ตามสภาพอากาศในช่วงนี้ก็อาจจะคาดเดาได้ยาก บางครั้งอากาศเย็นลงและมีฝนโปรยระหว่างวัน

ส่วนสถานที่เที่ยวยอดนิยมคงหนีไม่พ้น สวนพฤกษศาสตร์ ตลอดจนอุทยานแห่งชาติต่างๆ ด้วยดอกไม้ที่ผลิบานและหิมะบนยอดเขาก็เริ่มละลาย ฤดูนี้คุณจะเห็นฝูงลูกแกะเกิดใหม่กำลังวิ่งเล่นบนทุ่งหญ้าที่เขียวขจี ไปจนถึงปลาโลมา แมวน้ำ และฝูงวาฬออร์กา (Orca) หรือวาฬเพชรฌฆาต ที่จะมาว่ายน้ำเล่นให้เราเห็นตลอดแนวชายฝั่ง

image_988622
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

ในช่วงนี้มีข้อดี คือ นักท่องเที่ยวจะบางตา เหมาะสำหรับทำกิจกรรมล่องเรือชมธรรมชาติในแถบมิลฟอร์ดซาวด์ (Milford Sound), การขับรถชมวิว (Road Trip) ตามเส้นทางภูเขาอาโอรากิ และ เมาท์คุก (Aoraki / Mount Cook) ในภูมิภาคแคนเทอเบอร์รี (Canterbury Region) และชมความสวยสดใสของดอกไม้ริมทะเลสาบเทคาโป (Lake Tekapo)

รวมทั้งการชมดอกไม้และพืชพรรณในสวนหรือตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ เช่น สวนพฤกษศาสตร์ ออคแลนด์ (Auckland Botanic Gardens), สวนพฤกษศาสตร์ไครสต์เชิร์ช (Christchurch Botanic Gardens), อุทยานสาธารณะแฮกลีย์ (Hagley Park), สวนพฤษศาสตร์เวลลิงตัน (Wellington Botanic Gardens) ซึ่งในช่วงปลายเดือนกันยายน จะมีเทศกาลสุดยิ่งใหญ่อย่าง Wellington Spring Festival ให้ร่วมสนุกกันด้วย

image_988623
- ที่มารูป: www.mushroomtravel.com

แต่ละช่วงเวลาที่นิวซีแลนด์ก็มีสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน พอจะเลือกวางแผนเที่ยวนิวซีแลนด์เดือนไหนดี กันได้มั้ยคะ ? สำหรับสาวสายชิครักกิจกรรมต้องเลือกมาฤดูร้อน ใครชอบความสวยชิลต้องฤดูใบไม้ร่วง และคนที่รักความสดใสของต้นไม้ใบหญ้าก็ต้องมาฤดูไม้ผลิ ส่วนใครชอบอากาศหนาวเย็นและหิมะไปช่วงฤดูหนาว แต่ยังคงยืนยันว่า “นิวซีแลนด์” เป็นประเทศที่เหมาะแก่การไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และไม่ว่าจะเที่ยวฤดูไหนเราก็ต้องเตรียมความพร้อมให้ดี เตรียมร่มหรือเสื้อกันฝนติดไว้ด้วย เผื่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง จะได้เที่ยวกันได้อย่างสนุกไปเลยจ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง