รักตัวเองกันหน่อย.. รวม 8 กิจกรรมทำใจเมื่ออกหัก 💕 ทำให้รักตัวเองมากยิ่งขึ้น

รักตัวเองกันหน่อย.. รวม 8 กิจกรรมทำใจเมื่ออกหัก 💕 ทำให้รักตัวเองมากยิ่งขึ้น

เพิ่งโดนทิ้งไม่อยากรับสาย ลองไปพักใจกับ 8 กิจกรรมทำใจเมื่ออกหักทำให้รักตัวเองมากยิ่งขึ้น

29 May 2020
chollychon
29 May 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เพิ่งโดนทิ้งไม่อยากรับสาย คุยไม่ไหวเป็นไรรึเปล่า ~

image_990614
- ที่มารูป: media.giphy.com


มาค่ะ! สมาคมศาลาคนเศร้ามารวมตัวกันตรงนี้ สำหรับเพื่อน ๆ สาวซิสคนไหนที่เพิ่งผ่านแผลใจมาหมาด ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เราอาจจะมีโมเมนต์หน่วงเหงาเศร้าซึมหรืออาจจะถึงขั้นร้องไห้ฟูมฟายไปบ้าง แต่ถ้าเกิดว่าอาการแผลใจมันดันกำเริบบ่อย ๆ จนควบคุมไม่อยู่ถึงขั้นเครียดวิตกกังวลหรือกลายเป็นซึมเศร้า แบบคงไม่ค่อยดีเท่าไรจริงมั้ยคะซิส

สุขภาพจิตจะเสียเอาเด้อ!

ถ้าจะมองหาข้อดีของอาการอกหัก เราว่ามันก็ถือเป็นโอกาศที่ดีที่จะทำให้เราหันมาดูแลตัวเองและรักตัวเองให้มากขึ้นด้วยนะคะซิส เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราเลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ไปทำกิจกรรมทำใจเพิ่มกำลังใจและรักตัวเองให้มากขึ้นอีกนิดกันดีกว่า ว่าแล้วอย่ารอช้าตามไปดูกันดีกว่าว่าจะมีกิจกรรมไหนน่าสนใจบ้าง

 

❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤


1. เข้าฟิตเนสออกกำลังกายคลายเครียด


เวลาที่อยู่กับเขาก็มัวแต่ดูแลเขาเลยไม่ค่อยได้หันมาสนใจตัวเอง พอมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น คราวนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะหันมาดูแลตัวเราเองบ้าง และกิจกรรมที่เหมาะสำหรับดูแลตัวเองให้สวยแป๊ะหุ่นปังสุขภาพดีมากขึ้นจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการออกกำลังกายนั่นเองค่า สำหรับใครที่เป็นสายอ่อนไหวนึกถึงหน้าเขาทีไรน้ำตาไหลเป็นลิตร ลองไปฝึกจิตและสมาธิกับการออกกำลังกายเบา ๆ สายโยคะ

กำหนดลมหายใจก็น่าจะช่วยให้สบายใจยิ่งขึ้น และถ้าเกิดว่าซิสเป็นสายไฟท์นึกถึงเขาทีไรมันเจ็บใจทุกที แนะนำไปออกกำลังกายสายใช้กำลังเยอะ ๆ อย่างต่อยมวย แยบหมัดซ้ายขวาก็น่าจะช่วยระบายอารมณ์ได้อยู่เด้อ หรือจะลองไปชาเลนจ์ตัวเองด้วยการลงแข่งวิ่งมาราธอน การวิ่งเข้าเส้นชัยนอกจากจะเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้แล้วยังเพิ่มคุณค่าให้ตัวเราเองได้ด้วยนะเอ้อ

image_990412
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. แบ็คแพ็คเที่ยวคนเดียวให้เวลากับตัวเอง

  
ตามมาติดกับอีกหนึ่งกิจกรรมของสายลุย สำหรับใครที่ยังทำใจมูฟออนไม่ได้ เราว่าการอยู่คนเดียวเหงา ๆ อาจจะทำให้เราเครียดยิ่งกว่าเดิม ลองออกไปพักสมองท่องโลกกว้างวางแผนเที่ยวแบ็คแพ็คในสถานที่ที่เราอยากไปแบบฉายเดี่ยวทำอะไรคนเดียวดู ไม่แน่เราก็อาจจะได้รู้ว่าการอยู่คนเดียวมันก็ไม่ได้แย่เท่าไร เพราะการที่ได้ไปเห็นบรรยากาศสวย ๆ ของสถานที่ท่องเที่ยวก็คงจะทำให้เราผ่อนคลายและได้ทบทวนความคิดและอยู่กับตัวเองมากขึ้น จบทริปเพื่อน ๆ อาจจะรู้สึกภูมิใจและรักตัวเองมากยิ่งขึ้นด้วย

image_990414
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. เดินสาย Cafe Hopping เพิ่มความหวานให้ชีวิตโสด


สำหรับเพื่อน ๆ ที่รู้สึกว่ากิจกรรมสายลุยอาจจะยังไม่ใช่แนวเท่าไร ขอย้อมใจด้วยอะไรที่ผ่อนคลายสบายใจสายชิลล์ แนะนำให้เพื่อน ๆ ลองยึดวิถีบล็อคเกอร์แบกกล้องตามไปเก็บภาพถ่ายรูปตัวเองกับบรรยากาศของคาเฟ่สวย ๆ ให้มันผ่อนคลายสบายใจ การที่ได้เห็นอะไรสวย ๆ งาม ๆ ก็น่าจะทำให้ซิสอารมณ์ดีมากขึ้น และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นไปอีกลองสั่งขนมหวานมาทานเล่น เติมความหวานให้กับตัวเองสักนิดสักหน่อย น้ำตาลจะช่วยสร้างฮอร์โมนให้เราอารมณ์ดียิ่งขึ้นนั่นเองค่า

image_990411
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. เพิ่มความมั่นใจอีกนิด ลองเสริมสวยช้อปปิ้งเปลี่ยนลุค


เราว่าต้องมีบางคนแหละที่ความมั่นใจในตัวเองลดลงในช่วงที่มีแผลใจ เพราะอาจจะคิดไปไกลว่าทำไมหรือชั้นดีไม่พอเธอเลยต้องจากกันไป พักเรื่องดราม่าไว้ตรงนี้ก่อนดีกว่าค่ะ และสิ่งที่เราควรหลังจากนี้ที่สุดก็คือการรักตัวเองให้มาก ๆ และเรียกความมั่นใจของตัวเองกลับคืนมา

เราว่าการได้ออกไปช้อปปิ้งดูสิ่งของที่อยากได้ ก็ผ่อนคลายไปอีกแบบ แถมยังได้โอกาสเปลี่ยนลุคลองอะไรใหม่ ๆ สมัยที่ยังมีความรักไม่เคยกล้าทำ ไม่แน่ว่าเพื่อน ๆ อาจจะได้เจอทางที่ใช่ของตัวเองเลยก็ได้ แถมเราเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวยแซ่บมั่นใจขึ้นแบบนี้ ไม่ต้องง้อคนเก่ามาขอคืนดีหรอกแม่ สะบัดบ๊อบหาใหม่เชิ่ด ๆ ไปเลย

image_990419
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. ปลูกต้นไม้จัดสวนผ่อนคลายจิตใจที่เศร้าหม่อง


แอบเห็นว่าเดี๋ยวนี้กระแสปลูกต้นไม้จัดสวนเล็ก ๆ ภายในห้องกำลังมาแรงเลย แถมเรายังแอบไปเห็นว่าการปลูกต้นไม้สามารถเยียวยาจิตใจของคนเราได้ด้วย เพราะการอยู่กับธรรมชาติที่เขียวจะช่วยให้จิตใจของเราผ่อนคลายความวิตกกังวล ทำให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น

แถมยังทำให้เรามีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นด้วยจากการที่เราได้ดูแลน้องต้นไม้ให้เติบโตออกดอกออกผลได้นั่นเอง และที่สำคัญคือมันทำให้เราเข้าใจสัจธรรมของชีวิตได้มากขึ้นด้วยนะ ลองเปรียบต้นไม้ที่มีเติบโตก็ต้องมีตาย มีพบก็ต้องมีจาก มีรักก็คงต้องมีเลิก #ความรักก็เช่นค่ะซิส 

image_990418
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. วาดรูประบายสีฝึกจิตใจให้แข็งแกร่ง

 
สำหรับใครที่จิตใจยังวนเวียนคิดถึงแต่เรื่องในอดีตไม่ยอมไปไหน ลองหากิจกรรมที่ผ่อนคลายสมองมาทำก็ดูน่าสนใจดีนะคะซิส ซึ่งการวาดรูปก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ฝึกสมาธิและสติได้เหมือนกัน วันไหนที่รู้สึกนอยด์อึน ๆ มีช่วงนึงที่แวบไปนึกถึงเธอ ก็ลองหยิบสมุดภาพออกมาระบายความในใจ ได้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ซิสอาจจะหายฟุ้งซ่านไม่เอาแต่คิดถึงเรื่องเดิม ๆ แถมเพลิดเพลินใจไปอีกแบบ ทำไปเรื่อย ๆ เผลอ ๆ อาจจะได้งานอดิเรกใหม่หรือค้นพบพรสวรรค์จิตกรที่ซ่อนอยู่ในตัวก็เป็นได้

image_990413
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

7. เขียนไดอารี่ระบายความในใจ

   
เวลาที่เราได้ระบายอะไรที่มันอัดอั้นออกมาบ้างก็ช่วยให้จิตใจเราสงบและผ่อนคลายขึ้นมากด้วยเหมือนกันค่ะ สำหรับใครที่เพิ่งผ่านสมรภูมิความรักแผลยังสดเลือดไหลซิบมาหมาด ๆ อยากระบายความในใจแต่ไม่รู้จะหันไปปรึกษาใคร ลองเขียนไดอารี่เล่าถึงความรู้สึกของเราตอนนี้ว่าเรากำลังเป็นยังไงในตอนนี้ การที่เราได้ระบายความในใจออกเป็นตัวอักษรนอกจากจะทำให้เราผ่อนคลายความเครียดลงได้บ้าง ยังทำให้เรารู้จักตัวเองได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ 

image_990416
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

8. นั่งสมาธิฝึกจิต ไม่ให้คิดถึงเธอ

  
จิตใจมันฟุ้งซ่านนักก็ลองหักดิบด้วยสมาธิ สำหรับที่ใจยังเกิดอาการกระวยกระวายชั้นอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ ลองพักจากอาการเพ้อสักแป๊บแล้วนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจดูค่ะซิส นอกจากจะช่วยให้จิตใจเราผ่อนคลายมากขึ้น ยังสามารถช่วยให้เรามีสติและรู้จักตัวเองยิ่งมากขึ้น

ด้วยการที่เราเอาจิตไปสนใจอยู่แค่ลมหายใจเข้าออก ก็เหมือนเราได้อยู่ตัวเองและได้รักตัวเองมากขึ้น ขอให้ซิสรู้รับรู้ว่านี่คือตัวตนของชั้นที่ยังมีชีวิต ยังมีลมหายใจ และยังอยากมีความสุข ชั้นจะไม่ยอมให้ใครมาทำร้ายจิตใจชั้นได้อีก พอนั่งสมาธิจบก็แผ่เมตตาให้กับคนที่เพิ่งฝากแผลใจไว้ให้เราสักหนึ่งบทแล้วสาธุยาว ๆ ไปเลยค่ะซิส รักษาแผลใจแบบคนมีบุญไปเลย

image_990415
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤


และนี่ก็เป็น 8 กิจกรรมทำใจเมื่ออกหักทำให้รักตัวเองมากขึ้นที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่ะ หวังว่าน่าจะพอช่วยให้เพื่อน ๆ ผ่อนคลายและคลายเครียดจากปัญหาหัวใจได้บ้างเนอะ สำหรับเราคิดว่าเวลาจะช่วยเยี่ยวยาให้ทุกอย่างดีขึ้นค่ะ ขอแค่เพื่อน ๆ อย่ากดดันตัวเองมากเกินไปและพยายามดูแลและรักตัวเองให้มาก ๆ ความภูมิใจในตัวเราเองจะทำให้ซิสจิตใจเข้มแข็งมากขึ้นค่ะเราเชื่อแบบนั้นนะ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ซิสผ่านเรื่องเจ็บปวดไปได้ไว ๆ นะคะ สู้ ๆ ไปด้วยค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
2 June 2020 06:36
2 June 2020 04:44
Search @