โดนใจสายมู! ตามมาดู "8 ต้นไม้ประดับมงคล" เพิ่มพื้นที่สีเขียว แถมเสริมดวงปัง เรียกทรัพย์พุ่งๆ

โดนใจสายมู! ตามมาดู "8 ต้นไม้ประดับมงคล" เพิ่มพื้นที่สีเขียว แถมเสริมดวงปัง เรียกทรัพย์พุ่งๆ

สำหรับเพื่อน ๆ สายธรรมชาติที่กำลังหาต้นไม้ปลูกเพิ่มพื้นที่สีเขียว แต่อยากเพิ่มความปังให้กับชีวิตไปอีก ลองตามมาดู "8 ต้นไม้ประดับมงคล" เพิ่มพื้นที่สีเขียว แถมเสริมดวงปัง เรียกทรัพย์พุ่งๆ กันจ้า

30 July 2020
chollychon
30 July 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_997394
- ที่มารูป: media.giphy.com


ฮัลโหล สาวซิสสส

เปิดตัวมาแบบ natural รักธรรมชาติกันมาเลย ในช่วงยุค New Normal ที่ต้องเว้นระยะห่างเป็นสำคัญ ออกไปข้างนอกก็ต้องจำกัดเวลา การจะไปสูดอากาศชมธรรมชาติข้างนอกมันก็แอบยากอยู่นิดนึง หลายคนเลยตัดปัญหาด้วยการสร้างพื้นที่สีเขียวไว้ในบ้านมันซะเลย ก็เลยเกิดเป็นกิจกรรมยอดฮิตของเหล่าสายฮิปอย่างการเลี้ยงไม้ประดับเพิ่มความสดชื่นไว้ในบ้าน

ซึ่งเราแอบไปเห็นมาว่าไม้ประดับบางต้นไม่ได้มีดีแค่รูปทรงสีสันสวยงามสะดุดตาอย่างเดียว แต่ยังเสริมดวงปังเรียกทรัพย์ได้ด้วย สายมูอย่างเราจะรออะไรล่ะคะซิส มันต้องรวบรวม " ไม้ประดับมงคล " เสริมดวงเรียกทรัพย์มาแบ่งปันความเฮงให้กับเพื่อน ๆ กันหน่อย ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีต้นไหนน่าสนใจกันบ้าง

 

 •    •    •    •           


1. เศรษฐีเรือนใน


มาเริ่มกันที่ต้นไม้มงคลเสริมดวงชนิดแรกกันเลยดีกว่ากับต้น " เศรษฐีเรือนใน " แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงความมงคลแล้วค่ะซิส หลายคนเลยชอบนำไปปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลเสริมโชคลาภ และนอกจากต้นเศรษฐีเรือนในจะช่วยเสริมดวงโชคลาภให้กับสายมูได้แล้ว

ไม้ประดับชนิดนี้ยังเหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีอาการภูมิแพ้และแพ้ฝุ่นอีกด้วย เพราะต้นไม้ชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารฟอลมาลดีไฮด์ สารที่มาจากวัสดุก่อสร้างภายในบ้านได้มากถึง 90% เลยทีเดียว แถมยังช่วยดูดสารพิษในอาคารได้ด้วย เหมาะสำหรับช่วงฝุ่นควันบุกแบบสุดเลยล่ะค่า

image_996588
- ที่มารูป: i.pinimg.com


วิธีการดูแล

✪  ควรปลูกในดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดี
✪  ไม่ค่อยชอบแดดหรือน้ำมากนัก
✪  ควรให้แสงแดดส่องถึงพอประมาณ
✪  รดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ( หรือลองสังเกตจากความแห้งของหน้าดิน )

 

2. เงินไหลมา


มาถึงอีกหนึ่งไม้มงคลประดับบ้านอย่าง " ต้นเงินไหลมา " ไม้ประดับชื่อเรียกทรัพย์ที่มีลักษณะใบสีสันสวยงามมีสีกลางใบคล้ายสีเงิน ด้วยใบสีสันสวยงามแถมยังมีความหมายมงคลบ่งบอกถึงเงินทองและความร่ำรวย คนไทยโบราณเลยเชื่อกันว่าถ้าใครปลูกต้นเงินไหลมาไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความมั่งมีร่ำรวย

เงินทองไหลมาสู่บ้านและคนอาศัย และยังมีความเชื่ออีกว่าต้นเงินไหลมายังช่วยสร้างความเป็นเสน่ห์แก่บ้านและคนในบ้านอีกด้วย ขอบอกว่านอกจากจะชื่อเป็นมงคลแล้วยังเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายอีกด้วย สำหรับสายมูที่อยากลองปลูกไม้ประดับเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลองเลือกต้นเงินไหลมามาช่วยเสริมดวงโชคลาภกันได้นะเอ้อ


image_996589
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


วิธีการดูแล

เป็นพืชที่ชอบอยู่ในร่ม
ต้องการแค่แสงแดดรำไร
ควรรดน้ำให้สม่ำเสมอ ประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์
ควรให้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกประมาณ 300-500 กรัม ประมาณ 1-2 ครั้งต่อเดือน 

 

3. กวนอิมเงิน


ตามมาติด ๆ กับ " กวนอิมเงิน " ไม้ประดับยอดนิยมที่หลายคนมักจะนำมาปลูกประดับบ้านหรือโต๊ะทำงาน เพิ่มพื้นที่สีเขียวและช่วยปล่อยออกซิเจน และนอกจากกวนอิมเงินจะมาพร้อมกับลวดลายสวยงาม สำหรับคนโบราณยังเชื่อว่าไม้ประดับชนิดนี้เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลช่วยเรียกทรัพย์ทำให้คนในบ้านมีฐานะที่ดียิ่งขึ้น แถมกวนอิมเงินยังอยู่ในลิสต์ไม้มงคล 9 อย่างอีกด้วย และถ้าอยากจะให้ดวงเฮง การเงินรุ่งพุ่งแรง เขาบอกมาว่าควรปลูกต้นกวนอิมเงินในทางทิศตะวันออกจะยิ่งเสริมดวงรับทรัพย์เข้าไปอีก

image_996590
- ที่มารูป: th-test-11.slatic.net


วิธีการดูแล

ควรให้แสงแดดส่องพอประมาณ
ควรให้น้ำ 5-7 วันต่อ 1 ครั้ง
ปลูกในดินร่วนซุบ ดินร่วนปนทรายที่มีความชื้นสูง
ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 0.5-1 กิโลกรัมต่อต้น ใส่ประมาณ 1 ครั้งต่อ 1-2 เดือน

  

4. นางกวัก


นอกจากนางกวักที่เป็นเครื่อง ลองเสริมดวงเฮงพร้อมกับเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วย " ต้นนางกวัก " กันดูค่า สำหรับต้นนางกวักก็เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่สามารถปลูกและดูแลง่าย และยังช่วยเสริมดวงได้อีกด้วย เพราะมีความเชื่อว่าการปลูกต้นนางกวักในบ้าน

จะช่วยเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้านทำให้คนในบ้านรุ่งเรื่องร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไปสมกับชื่อของน้องนั่นเอง และด้วยชื่อของน้องคือนางกวักคล้ายกับเครื่องรางเรียกทรัพย์สำหรับค้าขาย ไม้ประดับชนิดนี้เลยเหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ขายให้ปลูกไว้กวักลูกค้ารับทรัพย์ปัง ๆ ด้วยนั่นเองค่า

image_996591
- ที่มารูป: pe2.isanook.com


วิธีการดูแล

ควรปลูกในดินร่วนซุยที่มีการระบายน้ำได้ดี
ควรผสมอินทรียวัตถุกับกาบมะพร้าวสับหรือดินโป่งลงไปด้วย
ไม่ชอบความเย็น แต่ชอบความชื้นแฉะสูง
ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย
ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดรำไร
ควรให้ปุ๋ยยูเรียสลับกับปุ๋ยอินทรีย์ทุก 3-4 เดือน
หมั่นลอกใบเก่าออกเมื่อต้นมีอายุมาก

  

5. กวักมรกต


ถ้ายังกวักเงินกวักทองไม่จุใจ ลองมากวักความร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไปกับ " ต้นกวักมรกต " ไม้ประดับใบมันเงางามมาพร้อมกับสีเขียวดูสดชื่นและผ่อนคลาย และนอกจากไม้ประดับรูปทรงสวยงามจะเพิ่มความสดชื่นให้เราแล้ว ยังมีความเชื่อกันอีกว่าต้นกวักมรกตเป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลที่บ้านไหนปลูกก็จะเสริมโชคลาภให้กับคนในบ้าน และยังไม่พอต้นกวักมงคลยังถือเป็นต้นไม้เสี่ยงทาย ถ้าหากว่าใครปลูกจนน้องงอกงามออกดอกสวยงาม คนที่ปลูกจะโชคดีหวังอะไรก็จะได้อย่างนั้นด้วยค่า ยังไงคะสายมูอยากลองเลี้ยงต้นกวักมรกตให้ออกดอกกันบ้างมั้ยเอ่ย?

image_996592
- ที่มารูป: i.pinimg.com


วิธีการดูแล

ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดรำไร
ไม่ต้องรดน้ำให้มากจนเกินไป
ควรปลูกในดินผสมแกลบหรือดินปลูกต้นไม้สำเร็จรูป
ควรให้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเดือนละครั้ง

  

6. ว่านรวยล้นฟ้า


ใครอยากรวยล้นฟ้าเชิญทางนี้เลยค่า ลองปลูกไม้ประดับชื่อมงคลที่มาพร้อมกับสีสันและลวดลายสวยงามอย่าง " ต้นรวยล้นฟ้า " ดูได้นะเอ้อ เพราะเขามีความเชื่อว่าการปลูกต้นรวยล้นฟ้าไว้ในบ้านจะช่วยเสริมดวงเฮงเป็นสิริมงคลแก่คนปลูก แถมยังช่วยเสริมความเป็นสง่าราศีให้กับคนในบ้านอีกด้วย

แถมยังเพิ่มดวงปังเข้าไปอีกต่อจากต้นกำเนิดของไม้ประดับชนิดนี้ เพราะน้องพัฒนามาจากต้นเขียวหมื่นปีหรือต้นแก้วกาญจนา ต้นไม้มงคลที่ได้ชื่อว่าเป็นว่านคงกระพันชาตรีเลยถือเป็นต้นไม้ที่สวยงามและเสริมสง่าราศีแก่สถานที่ปลูกด้วยนั่นเองค่า

image_996594
- ที่มารูป: data.addrun.org


วิธีการดูแล

ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดรำไร แต่ต้องให้โดนแดดสม่ำเสมอทั้งต้น
ระวังอย่าให้โดนแดดจัดมาก
ควรรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง
ใส่ปุ๋ยเม็ดละลายช้าสูตรเสมอ เพื่อช่วยบำรุงต้นให้สวยงาม
ควรเปลี่ยนกระถางใหม่ในทุก ๆ 8 เดือน

  

7. ว่านรวยไม่เลิก


แต่รวยล้นฟ้ายังไม่พอจะรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไปแบบไม่มีอะไรกั้น ลองปลูก " ว่านรวยไม่เลิก " หนึ่งใน 9 ต้นไม้มงคลเสริมดวงเฮงช่วยให้ร่ำให้รวย และถ้าเกิดใครปลูกให้น้องออกดอกได้ตลอดทั้งปี ว่ากันว่าจะได้รับโชคดี มีความมั่งคั่งตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากว่านรวยไม่เลิกจะมาช่วยเสริมดวงเฮงให้คนปลูก น้องยังรับบทเป็นเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติ เหมาะสำหรับปลูกไว้กำจัดมลพิษในอาคารบ้านเรือนมาก ๆ เลย

image_996595
- ที่มารูป: i.pinimg.com


วิธีการดูแล

ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดรำไร ให้แดดส่องถึงทั้งต้น
ห้ามโดนแดดจัด
ควรปลูกไว้ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเท
ควรให้น้ำสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

  

8. เศรษฐีพันล้าน


ใครอยากเป็นเศรษฐี! ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ กำลังตอบว่าชั้นน่ะสิในใจอยู่ล่ะก็ ลองหาต้น " เศรษฐีพันล้าน " ไม้ประดับหนึ่งใน 9 ต้นไม้มงคลมาปลูกก็ดูจะเข้าท่าอยู่นะคะซิส เพราะมีความเชื่อว่าการปลูกเศรษฐีเงินล้านจะช่วยเสริมดวงการเงินให้มีโชลาภ ร่ำรวยประหนึ่งชื่อของไม้ประดับชนิดนี้

แถมน้องยังเหมาะสำหรับการทำมาค้าขายเพื่อให้ทำมาค้าขายรุ่งเรืองได้กำไรเก็บกอบเป็นกำ และขอบอกว่านอกจากต้นเศรษฐีพันล้านจะเสริมดวงรุ่งพุ่งแรงแล้ว น้องยังมาพร้อมกับต้นหน่อจิ๋วที่ขึ้นรอบขอบใบ ดูแล้วน่ารักปุ๊กปิ๊กสาย Cute เห้นแล้วใจละลายแน่นอนเลย

image_996596
- ที่มารูป: www.technologychaoban.com


วิธีการดูแล

สามารถปลูกได้ในดินทุกประเภท
ควรรดน้ำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง
ควรปลูกในที่แดดส่องถึงตลอดวัน

   

 •    •    •    •            


เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อน ๆ กับไม้ประดับเสริมดวงเรียกทรัพย์ที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้ หวังว่าน่าจะถูกใจสายมูอยู่บ้างเด้อ และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีแพลนอยากลองปลูกต้นไม้จัดสวนเล็ก ๆ ภายในห้องหรือภายในบ้าน แล้วยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกต้นไหนไปตกแต่งเพิ่มความสดชื่นดี

ก็ลองเก็บต้นไม้มงคลเสริมดวงในบทความนี้ไว้เป็นตัวเลือกกันดูได้นะคะ เพราะนอกจากจะเสริมดวงปังแล้วยังเพิ่มความสดชื่นแถมยังดูแลง่ายอีกด้วย เอาเป็นว่าวันนี้เราขอตัวไปสอยต้นไม้มงคลเสริมดวงปังมาแต่งห้องบ้างแล้วกัน แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าจ้า บ้ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @