เปิดฟังเมื่อไหร่ก็อิน! Playlist 7 เพลงเกาหลีสำหรับคนเหงา เอาไว้เปิดฟังในวันที่โดดเดี่ยว #เพลงแทนความรู้สึก ♬

เปิดฟังเมื่อไหร่ก็อิน! Playlist 7 เพลงเกาหลีสำหรับคนเหงา เอาไว้เปิดฟังในวันที่โดดเดี่ยว #เพลงแทนความรู้สึก ♬

ขอเสียงคนเหงาหน่อยเร็ววว! วันนี้เราจะมาขยี้ต่อมความเหงาให้สั่นแรงมากด้วย Playlist เพลงเกาหลีสำหรับคนเหงา 7 เพลง เอาไว้เปิดฟังในวันที่รู้สึกโดดเดี่ยว รับรองว่าเพลงเหล่านี้จะเป็นเพลงแทนความรู้สึก พูดแทนใจได้อย่างแน่นอน

27 August 2020
Pearrisa
27 August 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โปรดระวัง!!! เพราะคลื่นความเหงากำลังแผ่กระจาย ʕ╥ᴥ╥ ʔ

image_1002212
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่าสาว SistaCafe เคยรู้สึกเหงา เคว้งคว้าง อ้างว้าง เหมือนอยู่ตัวคนเดียวเพียงลำพังบ้างรึเปล่า??? ตัวเราเองก็เคยมีโมเมนต์เหงาๆ แบบนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ เหมือนกันนะ ยิ่งช่วงตอนกลางคืนหรือช่วงเวลาที่ฝนตกโปรยปราย แล้วต้องนั่งอยู่ในห้องเงียบๆ คนเดียว บรรยากาศแบบนี้ก็ยิ่งทวีคูณความเหงาให้พุ่งทะยานระดับล้านไปอีกกก อยากจะตะโกนดังๆ ว่าตรงนี้มีคน #เหงาตัวเท่าโลก หนึ่งอัตรา

หากคุณสาวๆ คนไหนกำลังรู้สึกเหงาแบบเดียวกับเราอยู่ในตอนนี้ แล้วไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ไม่มีอะไรให้ทำ ทางเราได้รวบรวม Playlist สำหรับคนเหงากับ 7 เพลงเกาหลี หรือเอาไว้เปิดฟังในวันที่รู้สึกโดดเดี่ยว ความหมายที่ซ่อนอยู่ในเพลงเพราะๆ เหล่านี้จะพูดแทนความรู้สึก ฟังแล้วอินจัดแน่นอน

●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●

   

▶ 1. เพลง Alone - Urbanzakapa

♬♬♬ คำพูดที่พูดกับตัวเอง ค่ำคืนที่นอนหลับเพียงลำพัง
การอยู่คนเดียว ใช้ชีวิตคนเดียว
มันกลายเป็นเรื่องธรรมดาของฉัน แต่คงไม่ใช่สำหรับเธอ ♬♬♬

ถ้าพูดถึงวงดนตรีเกาหลีแนว K-inde ที่เราชื่นชอบจนต้องยกเป็นอันดับหนึ่งในดวงใจ ก็ต้องเป็น ‘ Urbanzakapa ’ วงทรีโอเกาหลีที่มี 2 นักร้องชายและอีก 1 นักร้องหญิงเสียงเพราะ มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานเพลงคุณภาพ ทั้งด้านเสียงร้อง ดนตรี และความหมายที่ซ่อนอยู่ในเพลง ซึ่งเพลงที่มีชื่อว่า ‘ Alone ’ ก็ถือเป็นเพลงที่คนเหงาได้ฟังเมื่อไหร่ก็อินตามได้ จนถึงขั้นที่ว่าน้ำตาซึมแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว ถึงจะฟังเสียงร้องเฉยๆ แบบไม่รู้ความหมายก็สัมผัสได้ถึงความเหงาเลยล่ะ โดยเนื้อเพลงบอกเล่าถึงคนที่ใช้ชีวิตคนเดียว ทำอะไรคนเดียว นอนหลับเพียงลำพัง จนกลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนคนนั้นไปแล้ว ประมาณว่าเวลามีคนถามว่าเป็นยังไงบ้าง… ก็ตอบกลับไปว่าอยู่คนเดียวมันโอเค สบายมากอ่ะแก แต่จริงๆ แล้วคำตอบเหล่านั้นเป็นแค่คำโกหกเพื่อให้คนอื่นและตัวเองสบายใจเท่านั้นเอง ล้องห้ายยย

    

▶ 2. เพลง Song Request - LeeSoRa ft. SUGA of BTS

♬♬♬ Hey DJ… ช่วยเปิดเพลงที่ทำให้ฉันร้องไห้หน่อยสิ
เพลงที่จะทำให้ฉันลืมใครคนนั้น
คนที่ทำให้ฉันร้องไห้ในคำคืนที่แสนอึดอันจนแทบหายใจไม่ออก ♬♬♬

หากวันไหนที่รู้สึกเหงาจับใจหรืออยากกอดใครสักคน แล้วหันซ้าย หันขวา มองไม่เห็นใครเลย ก็ลองเปิดฟังเพลง ‘ Song Request ’ เพื่อให้เพลงนี้อยู่เป็นเพื่อนที่คอยปลอบโยนดูสิคะ โดยเพลงเกาหลีเพลงนี้เป็นเพลงของ ‘ LeeSoRa ’ นักร้องสาวเสียงทรงพลังและมีเอกลักษณ์​ ที่ร่วมฟีเจอริงกับเสียงแร็ปนุ่มๆ ของ ‘ SUGA ’ ไอดอลหนุ่มจากวง BTS บอกได้เลยว่าฟังแล้วลงตัว มีความกลมกล่อมมากๆ ซึ่งท่อนร้องของลีโซราก็จะแทนความหมายของคนที่ผิดหวังจากความรัก แล้วต้องทนอยู่คนเดียวเพียงลำพังในค่ำคืนอันแสนเหงา จึงเปิดวิทยุฟังแล้วโทรไปขอเพลงที่จะช่วยให้ลืมคนรักเก่า ส่วนท่อนแร็ปของชูก้าก็จะเป็นตัวแทนของเสียงเพลงที่รับฟังและอยู่เป็นเพื่อนคอยปลอยโยน ถึงแม้ว่าเพลงนี้ฟังแล้วจะเจ็บจี๊ด บาดลึก แต่ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นหัวใจไปพร้อมๆ กัน เหมาะจะเปิดฟังในคืนเหงาๆ ที่สุดเลย

   

▶ 3. เพลง Home is Far Away - EPIK HIGH ft. 오혁 of HYUKOH

♬♬♬ ยังเหลือหนทางอีกไกล ไม่มีรถคันไหนพาฉันไปที่นั่นได้ ฝนกำลังจะตกแล้ว
แบกรับความกดดันเอาไว้บนบ่า ฉันอยากวางทุกสิ่งลงสักพัก บ้านช่างอยู่ไกลเหลือเกิน ♬♬♬

เมื่อตอนเป็นเด็กเราอาจวาดฝันและจินตาการเอาไว้ว่าอยากเป็นอย่างนั้น อยากทำอย่างนี้… แต่เมื่อได้เติบโตขึ้นมาจริงๆ โลกแห่งความจริงกลับไม่ได้ง่ายดาย โรยด้วยกลีบกุหลาบ หรือสวยงามดั่งที่เคยฝันไว้สักนิดเดียว ถ้าใครได้เปิดฟังเพลง ‘ Home is Far Away ’ ของ ‘ EPIK HIGH ’ ที่ฟีเจอริงร่วมกับ ‘ 오혁 of HYUKOH ’ แล้วเสิร์ชหาความหมายของเนื้อเพลงนี้ ก็จะสัมผัสได้ถึงความเหนื่อยล้า ความกดดัน และความอ้างว้างขั้นสุดผ่านเสียงร้อง เสียงแร็ป และทำนองได้อย่างแน่นอนเลยนะ เพราะเพลงนี้เป็นตัวแทนของเหล่าคนที่ ( เคย ) มีความฝัน แต่ต้องพับเก็บสิ่งเหล่านั้นแล้วโยนมันทิ้งไป เพราะชีวิตจริงเต็มไปด้วยการแก่งแย่งแข่งขัน ต้องถีบตัวเองให้สูงทันตามมาตารฐานที่สูงลิ่ว ต้องทำงานตัวเป็นเกลียวเพื่อหาเงินไปวันๆ จนหลงลืมความฝันในวัยเยาว์ของตัวเองไปซะสนิทแล้วว่าเคยอยากทำสิ่งไหน T_T

   

▶ 4. เพลง Lonely - 2ne1

♬♬♬ Baby I’m so lonely lonely lonely lonely lonely
Baby I’m so lonely lonely lonely lonely lonely ♬♬♬

ถ้าเหล่าแบล็คแจ็คได้ยินเพลงนี้ก็คงจะแอบเศร้าและคิดถึง 4 สาว ‘ 2ne1 ’ แบบสุดหัวใจอย่างแน่นอนเลยใช่มั้ยล่ะ??? ถึงเพลงที่โด่งดังของสาวๆ วงนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงจังหวะเร็ว ความหมายแรง จนอยากแดนซ์ให้หลุดโลกไปเลยก็จริง แต่เพลงนี้ก็เป็นเพลงเศร้าจังหวะช้าๆ ที่เรายกให้เป็นเพลงที่เหมาะจะอยูใน Playlist คนเหงามากๆ เลยนะ ซึ่งความหมายของเพลงนี้ก็เป็นตัวแทนของคนที่อยากจะกล่าวขอโทษคนรักของตัวเอง เพราะถึงแม้จะมีคนรักคอยอยู่เคียงข้างก็ตาม แต่ภายในใจกลับยังคงรู้สึกอ้างว้าง จนสัมผัสได้ว่าบางสิ่งบางอย่างในตัวเองมันคงขาดหายไป เลยอยากจะออกไปเพื่อค้นหาตัวเองให้เจอ โอ๊ยยย บอกเลยว่าทั้งคนอกหัก คนเศร้า หรือคนเหงา พอเปิดเพลงนี้ฟังแล้วจะต้องรู้สึกเศร้าและอินหนักมากแน่ๆ

   

▶ 5. เพลง Zomebie - Day6

♬♬♬ ฉันรู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นซอมบี้ไปแล้ว ไม่มีชีวิตแต่ขาก็ยังก้าวเดินต่อไป
เมื่อแสงตะวันส่องขึ้นวันใหม่ ฉันก็แค่เฝ้ารอให้วันนั้นผ่านพ้นไป ทำไมกันนะ ♬♬♬

ช่วงไหนที่เบื่อ เซ็ง เหงา หรือใช้ชีวิตเปื่อยๆ แบบไร้จุดหมาย เพลงเกาหลีจากวง ‘ Day6 ’ อย่าง ‘ Zombie ’ จะต้องกลายมาเป็น #เพลงแทนความรู้สึก เพลงโปรดอันดับหนึ่งอย่างแน่นอน โดยเพลงนี้ก็ทำออกมา 2 เวอร์ชั่นทั้งภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษเลยนะ แต่ขอบอกเลยไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนก็เพราะ ฟังแล้วโดนใจเข้าอย่างจังไม่แพ้กัน เพลงนี้สื่อความหมายถึงคนที่ใช้ชีวิตล่องลอยไร้จุดหมาย ตื่นขึ้นมาเพื่อใช้ชีวิตไปวันๆ สิ่งเดียวที่ทำคือรอให้แต่ละวันผ่านไป ไม่ต่างอะไรจากซอมบี้ที่ยังคงมีลมหายใจเลยทีเดียว เราเชื่อว่าใครที่กำลังเปิดฟังเพลงนี้อยู่แล้วก็คิดตามความหมายของเนื้อร้องในแต่ละท่อนไปพร้อมกัน ก็คงจะรู้สึกเลยว่าเพลงนี้มันโดนใจและตรงกับชีวิตมากแน่ๆ ใครเป็นแบบนี้เราคือเพื่อนกันค่ะ

   

▶ 6. เพลง Through The Night - IU

♬♬♬ เหมือนกับตัวอักษรบนพื้นทราย เมื่อตอนที่โดนคลื่นซัดเข้ามา
รู้สึกราวกับว่าเธอกำลังจะจากไปยังที่แสนไกล ฉันคิดถึงเธอ คิดถึงเหลือเกิน ♬♬♬

คิดถึงแต่พบเจอไม่ได้… คิดเหมือนกันมั้ยว่าโมเมนต์นี้มันเป็นอะไรที่เหงาจับใจสุดๆ เลยนะ หากค่ำคืนแสนเหงาคืนไหนที่คุณสาวๆ กำลังรู้สึกคิดถึงคนที่อยู่แสนไกล ก็ต้องเปิดเพลง ‘ Through The Night ’ จากนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ‘ IU ’ แล้วล่ะ เพราะว่าเนื้อเพลงบอกเล่าถึงใครคนนึงที่กำลังคิดถึงคนรัก และนึกย้อนถึงช่วงเวลาดีๆ ที่เคยมีร่วมกัน แต่ตอนนี้เค้าคนนั้นกลับจากไปยังที่ที่ไกลแสนไกลซะแล้ว เลยทำได้เพียงแค่คิดถึงเท่านั้นโดยที่ไม่สามารถแสดงความรักใดๆ ดังนั้น ค่ำคืนนี้เลยอยากขอส่งหิ่งห้อยที่ส่องแสงสว่างไปที่ใกล้ๆ หน้าต่างของคนรัก ถึงแม้ว่าเนื้อเพลงของเพลงนี้จะมีความเหงาๆ เศร้าๆ ก็ตาม แต่ด้วยเสียงร้องอันไพเราะและใสกิ๊งของไอยู ก็จะช่วยขับกล่อมให้ทุกคนนอนหลับฝันดีเหมือนกับเราแน่ๆ

   

▶ 7. เพลง Home - Roy Kim

♬♬♬ เจ็บป่วยตรงไหนรึเปล่า… ลำบากมากไหม...
ไม่ต้องเป็นห่วงฉันหรอกนะ ฉันแค่ต้องการให้เธอสบายดี
วันไหนที่หัวใจของเธอเจ็บปวด ไม่มีใครอยู่ข้างๆ ก็กลับมาตรงนี้ได้เสมอนะ ♬♬♬

ขอเสียงคนไกลบ้านหน่อยจ้าาา!!! สำหรับคนที่ต้องออกมาใช้ชีวิตคนเดียวต่างถิ่น ต่างที่ เราเข้าใจดีเลยนะว่าเธอคงจะต้องรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว และคิดถึง ( คนที่ ) บ้านมากแน่ๆ แล้วถ้าวันไหนที่โดนความเหงาเข้าโจมตีอย่างรุนแรง เพลง ‘ Home ’ ของ ‘ Roy Kim ’ นักร้องหนุ่มเสียงนุ่ม ก็จะเป็นเพลงที่พูดแทนความเหงาที่อัดแน่นอยู่ในใจได้ดีที่สุด โดยเนื้อเพลงนี้ไม่ได้แทนตัวของคนเหงาที่ฟูมฟายจะเป็น จะตายว่าเหงาที่สุดในโลกอะไรแบบนั้นหรอกนะคะ แต่เพลงนี้สื่อความหมายถึงคนในครอบครัวหรือคนที่บ้านที่ถามไถ่เราด้วยความห่วงใยผ่านประโยคง่ายๆ อย่างเช่น ไม่สบายตรงไหนรึเปล่า? ชีวิตลำบากมากมั้ย? ถ้าวันใดที่ไม่เหลือใครก็กลับมาที่บ้านได้เสมอนะ… ซึ่งประโยคธรรมดาๆ เหล่านี้ที่ไม่ต้องประดิษฐ์ถ้อยคำให้สวยหรูนี่แหละ ที่มันทัชใจและทำให้รู้สึกอินอย่างแรง จนอยากจะรีบกลับไปกอดขอกำลังใจจากคนที่บ้านเร็วๆ เลย

   

●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●~●

ถ้าวันไหนที่เธอรู้สึกเคว้งคว้างขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก แล้วไม่มีคนให้ระบายด้วย ไม่มีใครให้หันไปซบเพื่อพักใจ ก็ลองเปิด Playlist รวมเพลงเกาหลีสำหรับคนเหงา ที่เรารวบรวมมาฝากกันทั้ง 7 เพลงดูซิคะ รับรองได้เลยว่าเสียงร้องเพราะๆ ทำนองเพลงดีๆ ความหมายโดนๆ ของเพลงเหล่านี้จะช่วยอยู่เป็นเพื่อนที่เข้าใจและพร้อมเหงาไปด้วยกันได้แน่นอน อ๊ะๆ วันนี้เราแชร์เพลงโปรดที่คัดมาจากความชอบของตัวเองล้วนๆ ไปแล้ว เลยอยากรู้ว่าสาวๆ แต่ละคนมีเพลงเกาหลีเพลงไหนที่ชอบเปิดฟังในวันเหงาๆ บ้างรึเปล่า??? ลองแชร์กันหน่อยสิคะ ทางเราจะได้ไปลองเปิดฟังดูบ้าง มีของดีก็ต้องแบ่งๆ กันน้าาา

♡♡(ŐωŐ人)♡♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @