เพิ่งสระเอง หัวเหนียวอีกละ! 7 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ 'ผมมันไว' โดยไม่รู้ตัว  (; ω ; )

เพิ่งสระเอง หัวเหนียวอีกละ! 7 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ 'ผมมันไว' โดยไม่รู้ตัว (; ω ; )

เคยสงสัยมั้ย? ไม่ใช่คนซกมก หมักดองผมเล้ยย สระทุกวัน นานสุดก็วันเว้นวัน แต่บางทีสระเสร็จไม่กี่ชั่วโมง แตะๆ หัวดู เห้ย!!!! หัวเหนียว ผมมันอีกแล้ว ไหงงั้นอะ? งั้นมาเช็คซิ ทำสิ่งเหล่านี้โดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า??

01 September 2020
Mollacake
01 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาาา สาวๆ SistaCafe ผมมันง่ายทุกคน (─‿‿─)♡

เรารู้เธอก็เป็น! น่า-เบื่อ-มาก! กับปัญหา ' ผมมัน ' ที่ตามมาก่อกวนความสวยของผู้หญิงอย่างเราๆ ตลอด บรรจงแต่งหน้า 2-3 ชั่วโมง พอจะทำผมซะหน่อย โอ้โห มันย่องยังกะไปทอดกล้วยแขกอยู่บนหัว T__T บางทีสระผมไม่ทันข้ามวัน กลับมามันย่องอีกแล้ว! ถึงจะใช้ดรายแชมพู หรือแป้งเด็กโปะๆ ซับความมันได้บ้าง แต่มันก็ไม่เหมือนผมที่เพิ่งสระเสร็จใหม่ๆ อยู่ดี ถ้าโรยแป้งเยอะไป บางทีกลายเป็นก้อนๆ ติดอยู่บนหัวอีก อนาถสุด... (╥_╥)

มีคนเคยบอกเราว่า บางทีการย้อนกลับไปดูต้นตอของปัญหา นั่นแหละ คือวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด! เราจึงขอพาสาวซิสย้อนกลับไปที่ ' พฤติกรรมสร้างผมมันง่าย ' ทั้ง 7 ข้อนี้ ที่สาวๆ ส่วนใหญ่ทำกันโดยไม่รู้ตัว มาเช็คกันซิ ว่าเธอทำสิ่งเหล่านี้บ้างรึเปล่า ถ้าใช่ จะได้รีบแก้ไขได้ทัน!

1. บางที สระผมบ่อยไปนั่นแหละ ทำให้ผมมันเร็วขึ้น!
image_1002977
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net

ส่วนใหญ่เวลาผมมัน คนรอบข้างมักจะล้อกันเป็นเรื่องปกติว่า " เฮ้ย! สระผมครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ไม่สระผมเดี๋ยวหัวเน่าหรอก " แต่อันที่จริง การที่ผมมันง่ายผิดปกติ อาจมาจากการ ' ใช้แชมพูเยอะเกินไป ' หรือ ' สระผมบ่อยเกินไป ' ก็เป็นไปได้เช่นกันค่ะ

การสระผมบ่อยเกินความจำเป็น เช้าสระ เย็นสระ มันยิ่งไปกระตุ้นน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะให้ทำงานหนักขึ้น จึงทำให้สระแล้วยิ่งมันกว่าคนทั่วไป ถ้าสาวๆ เป็นคนสระผมบ่อย ลองสลับมาใช้ดรายแชมพู หรือแป้งเด็กดูบ้าง ให้หนังศีรษะปรับตัว จะได้ไม่ผลิตน้ำมันออกมาเยอะเกินไปนะคะ (。•́︿•̀。)

2. ประโคม 'ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผม' เยอะเกินไป
image_1002978
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

หากสาวๆ เป็นคนหนึ่งที่ชอบตกแต่ง สนุกกับการทำผมทรงนั้นทรงนี้ สเปรย์แต่งผมเอย แว็กซ์ผมเอย ครีมจับลอนผมเอย ใช้อยู่ทุกวี่ทุกวัน นั่นก็อาจเป็นเหตุผลนึงที่ผมของเธอเหนียวหนึบหนึบเหมือนตังเม ลองเช็คผลิตภัณฑ์แต่งเส้นผมทั้งหมดที่มีดูซิว่า ในวันหนึ่งๆ เธอใช้สเปรย์หรือเจลเหล่านี้ไปเยอะมากแค่ไหน ยิ่งถ้าเธอเป็นคนไม่ค่อยสระผม ผลิตภัณฑ์ที่ตกค้างก็จะพอกพูน เกาะรวมกันกับเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้ผมมันนั่นเอง

เราไม่ได้บอกให้เธอเลิกทำผม! นั่นก็โหดร้ายเกินไป แค่ลดปริมาณการใช้สเปรย์ เจล แว็กซ์เหล่านี้ลงบ้าง ดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะทุกสัปดาห์ ด้วยแชมพูทำความสะอาดเส้นผมสูตรล้ำลึก หากมีงบพอ มีไอเทมที่เรียกว่า ' แปรงขัดหนังศีรษะ ' วางขายด้วย โดยมันจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้หนังศีรษะสุขภาพดีขึ้นค่ะ

image_1003026

หน้าตาของเจ้าแปรงขัดหนังศีรษะ ก็จะประมาณนี้เลย เอาไว้นวดคลึงหนังศีรษะให้ผ่อนคลายได้ด้วยค่ะ

- ที่มารูป: images-na.ssl-images-amazon.com

 

3. ใส่ผลิตภัณฑ์เส้นผมไม่เยอะหรอก แต่ใส่ผิดวิธี!
image_1002979
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-4.fna.fbcdn.net

ถ้าเช็คตัวเองแล้ว สาวๆ ก็ใช้แว็กซ์ เจล เหมือนคนปกติทั่วไป แต่ทำไมยังผมมันง่าย ลองดูอีกทีว่า ใช้ถูกวิธีแล้วหรือยัง!? ถ้าสาวๆ ประโคมครีม ออยล์ น้ำมันเหนียวๆ เหนอะๆ ที่หนังศีรษะโดยตรงแล้วล่ะก็ โป๊ะเชะ! เอาน้ำมันไปชโลมผม มันจะไม่มันยังไงไหวล่ะคะพี่สาวววว (╯︵╰,)

ผลิตภัณฑ์เส้นผมแต่ละประเภท ก็มีวิธีใช้แตกต่างกันไป สาวๆ ต้องแยกใช้ให้เหมาะสม เช่น เวลาทำผม ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเบสเป็นแอลกอฮอล์ที่หนังศีรษะ เพื่อเพิ่มความหนาและมีวอลลุ่มของเส้นผม ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีเบสเป็นออยล์เคลือบ ควรลงตั้งแต่กลางเส้นผมลงมาถึงปลายผม เท่านี้ผมของเธอก็จะมันน้อยลงจนสังเกตได้แล้วล่ะค่ะ ^___^

4. ติดรสหวาน กินเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์จากนมเนย 'เยอะเกินไป'
image_1002980
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

' You are what you eat ' ประโยคนี้ไม่ได้พูดเล่นๆ เพราะอาหาร หรือสิ่งที่เธอกินลงท้องไปนั้น มันส่งผลออกมาทางเนื้อหนัง และเส้นผมของเรานี่แหละ! หากเส้นผมของเธอมันง่ายอย่างไร้สาเหตุ อาจเป็นเพราะเธอกินอาหาร ' ไม่มีประโยชน์เท่าที่ควร ' ผู้เชี่ยวชาญถึงกับบอกว่า ยิ่งกินอาหารเฮลตี้เท่าไหร่ สุขภาพเส้นผมก็จะแข็งแรงเท่านั้นน่ะแหละ!

อยากผมสวย ไม่มัน เลี่ยงอาหารและขนมหวานทุกอย่างที่มีน้ำตาล รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม ( Dairy Products ) ทั้งหลาย และเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เพราะอาหารเหล่านี้ส่งผลกับฮอร์โมน androgens กระตุ้นให้เกิดการผลิตซีบัมออกมาเยอะเกินไป หรือจะกินวิตามินเสริม ก็แนะนำเป็นวิตามิน B6 และกรดไขมันที่จำเป็น เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุล เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะปกติ อาการผมมันก็จะค่อยๆ น้อยลงค่ะ

5. ซักปลอกหมอนบ้างรึยัง? ใช้ปลอกหมอนซ้ำๆ ผมยิ่งมันเร็วขึ้นนะ!
image_1002981
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net

ขนาดแปรงแต่งหน้า ใช้ซ้ำบ่อยๆ ยังต้องเอาไปซัก ล้างขนแปรงทุกเดือน ( หรือเนี้ยบมากๆ ก็ทุกอาทิตย์ ) เลย ปลอกหมอนเองก็เช่นกัน! มันต้องมีบางวันแหละ ที่เราเหนื่อยจนหลับไปโดยไม่ได้สระผม แต่ผมสกปรกมากๆ แล้ว พอเส้นผมสัมผัสกับปลอกหมอน ก็ยิ่งจับน้ำมันธรรมชาติจากเส้นผมที่ก่อตัวมากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่นำปลอกเก่าไปซักเลย นอนทับทุกวัน ผมมันก็ไม่แปลก เผลอๆ สิวจะขึ้นด้วยเด้อ!

ดังนั้นถ้าไม่อยากหัวเหนียว ก็ดึงปลอกหมอนออกมา แล้วเอาไปซักเสีย! เราแนะนำว่า ความสะอาดของปลอกหมอนก็คล้ายๆ กับผ้าเช็ดตัว คือควรซักทุกอาทิตย์ ( หรือจะซักทุกวันก็ได้ ถ้าเธอมีปลอกหมอนเยอะพอจะสับเปลี่ยน ) แล้วสาวซิสจะแปลกใจว่า ที่ผ่านมาเธอเอาหัวนอนทับกองน้ำมันอยู่ทุกคืน.... #อี๋ 

6. แปรงผม 'บ่อยเกินไป' เรียกน้ำมันออกมาจากหนังศีรษะ!
image_1002982
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net

แปรงผมทุกวัน ไม่ให้ผมเป็นสังกะตัง ก็ถือเป็นพฤติกรรมดูแลผมที่ดีอยู่หรอก แต่แปรงบ่อยเกินไป จะยิ่งเรียกน้ำมันออกมาแทนน่ะสิ! ยิ่งถ้าหวีเช้า สาย บ่าย เย็น นอกจากผมจะมันง่ายแล้ว หวีที่ใช้ก็จะสกปรก มีคราบน้ำมันติดด้วย ถ้าไม่ล้างหวีแล้วหวีซ้ำๆ ก็ยิ่งไปกันใหญ่......... (╯_╰)

ถ้าเธอเป็นคนผมพันกันง่าย จำเป็นต้องหวีบ่อยๆ แนะนำให้ใช้หวีซี่กว้างๆ โดยแบ่งผมเป็นส่วนๆ ก่อน แล้วหวีจากล่างขึ้นบน เพื่อป้องกันผมแตกปลาย และไม่รบกวนหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันเพิ่ม และอย่าลืมทำความสะอาดแปรงผมเป็นประจำด้วยนะคะ รับรอง ผมสวยรออยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

7. เช็คซิ ล้าง 'ครีมนวดผม' ออกหมดรึยัง?
image_1002983
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net

ย้อนกลับไปดูสาเหตุที่ใกล้ตัวที่สุด สระผมอยู่ทุกวันเนี่ย แน่ใจแล้วหรือยังว่าล้างเส้นผมสะอาดแล้วจริงๆ? ยิ่งสาวๆ คนไหนใช้ครีมนวดผมที่มีลักษณะเหนียว หนึบ หากใส่เยอะเกินไป ล้างไม่หมด จะทำให้ผมลีบแบน มันเยิ้มไว เพราะเส้นผมสกปรกมาตั้งแต่แรกแล้วนั่นเอง

ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมแนะนำว่า ถ้าจะบำรุงผม ใช้แฮร์มาส์กสัปดาห์ละครั้ง ยังดีกว่าใช้ครีมนวดผมทุกวันซะอีก! แต่ถ้าสาวๆ อยากบำรุงผมทุกวัน ให้ใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก ( leave-in conditioner ) ลูบจากกลางถึงปลายผม จะช่วยทำให้ผมนุ่มลื่นไม่พันกัน สะดวกวิธีไหน ก็ลองทำกันดูนะคะซิส


----------------------------------------------
เช็คกันแล้วรึยังคะสาวๆ ว่าเข้าพฤติกรรมในข้อไหนบ้าง? ( เรานี่ทำแทบจะทุกข้อเลย ถึงว่าผมมันไวเวอร์ TT__TT ) บางข้อเราก็อาจจะทำโดยไม่รู้ตัวจริงๆ แหละ อย่างเรื่องปลอกหมอน เราก็เผลอมองข้ามไปเหมือนกัน ทั้งที่มันก็คือแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างนึงเลย เรื่องอาหารการกินก็มีส่วนกับเส้นผมเหมือนกัน ดังนั้นถ้าไม่อยากผมมันง่ายให้เสียบุคลิก ก็ต้องปรับวิธีการใช้ชีวิตให้รักสะอาด ใส่ใจการกินมากขึ้นน้า วันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อน เจอกันใหม่คราวหน้าค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
7 September 2020 02:05
7 September 2020 02:05
Search @