#SWIPELIFE รู้จัก 'TINDER 101' แอปหาคู่ของคน GEN Z เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ หา 'คนที่ใช่' ได้ง่ายกว่าเดิม♡

#SWIPELIFE รู้จัก 'TINDER 101' แอปหาคู่ของคน GEN Z เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ หา 'คนที่ใช่' ได้ง่ายกว่าเดิม♡

จะอยู่ห่างกันคนละซีกโลก หรือการใช้ชีวิตจริงไม่น่าจะโคจรมาพบเจอกันง่ายๆ ทุกอย่างเป็นไปได้แค่ใช้ 'TINDER' แอปหาคู่แมทช์ชื่อดังของคนรุ่นใหม่ ที่ครั้งนี้เขาได้ add on ฟีเจอร์ใหม่อีกเพียบ ให้การเจอคนที่ใช่ ไม่ได้เป็นแค่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป♡

22 September 2020
Mollacake
22 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1005140
- ที่มารูป: media.giphy.com


ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe วัยใสทุกคน (≧◡≦) ♡

รู้สึกเหมือนกันไหมคะว่า สถานการณ์ช่วงนี้มีแต่เรื่องตึงเครียด น่าเบื่อ ทั้งเรื่องส่วนรวม เรื่องส่วนตัว บางทีก็ไม่อยากระบายให้คนใกล้ตัวฟัง บางคนใช้ชีวิตตัวคนเดียว เหงาขึ้นมาก็ไม่มีเพื่อนคุย อยากมีแฟนก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหน ด้วยชีวิตคนรุ่นใหม่ที่เร่งรีบ ตื่น ไปเรียน/ทำงาน กลับบ้าน วนลูปอยู่แบบนี้ จะหาใครใหม่นอกโคจรก็คงยาก จึงไม่แปลกที่ ' แอปพลิเคชั่นหาคู่ ' หลายแอปได้ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งแอปที่ ' แมส ' ที่สุด ก็คงเป็นอะไรไม่ได้นอกจากแอพลูกไฟสีแดงที่ชื่อ ' Tinder ( ทินเดอร์ ) ' นั่นเองค่ะ   (´ ε ` )♡

สำหรับสาวๆ มือใหม่ที่ยังไม่เคยใช้แอพนี้มาก่อน หรือเคยมาลอง ' SWIPE RIGHT ' บ้างแล้วแต่ยังไม่เจอคนที่ถูกใจ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับวิชาลัดฉบับ ' TINDER 101 ' อย่างละเอียด ที่ตอนนี้ทางผู้พัฒนาได้ปรับฟีเจอร์ใหม่เพิ่มขึ้นอีกเพียบ ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มากขึ้นกว่าเดิม ไม่แน่ว่าการปัดขวาครั้งต่อไป เธออาจได้พบคนที่ตามหามานานก็เป็นได้ #ว่าซั่น 

ก่อนอื่น เรามาเข้าคลาสเลคเชอร์ ทำความรู้จักกับ TINDER ให้มากขึ้นกันค่ะซิส ^^

-- Tinder คืออะไร เป็นแอปพลิเคชั่นแบบไหน? --

image_1004930
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net

Tinder เป็นแอปพลิเคชั่นที่ทางผู้พัฒนาบอกว่า ' ช่วยให้มนุษย์มีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ' ( ถ้าพูดแบบภาษาชาวบ้านก็คือ แอพหาเพื่อนคุย หรือแอพหาแฟนนั่นแหละ ) ภายใต้ความเชื่อว่า การปฏิสัมพันธ์หรือ communication คือความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ ทาง Tinder จึงสร้างแพลตฟอร์ม หรือพื้นที่ให้ผู้คนที่อาจไม่มีโอกาสเจอกันจริงๆ ในชีวิตประจำวัน ด้วยสายงานที่ต่างกัน อยู่คนละประเทศ คนละทวีป etc. ได้มาเจอและทำความรู้จักกันในโลกออนไลน์แห่งนี้นั่นเองค่ะ

จุดเริ่มต้นของการสร้างแอพ มาจากการพบปะกันในรั้วมหาวิทยาลัย ที่สาวๆ อาจได้เจอคนหลากหลาย แต่จะให้เข้าไปทำความรู้จักทุกคนในชีวิตจริง ก็อาจมีข้อจำกัดและอุปสรรคหลายอย่าง แต่เมื่อใช้แอพ Tinder การคุยกันก็ง่ายและลื่นไหลขึ้น ไม่มีวัฒนธรรมต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนามาขัดขวางอีกต่อไป จึงทำให้ทินเดอร์เป็นแอพที่ฮิตติดตลาดอย่างรวดเร็ว การันตีด้วยยอดดาวน์โหลด 300+ ล้านครั้งใน 190 ประเทศทั่วโลก และในปัจจุบันนี้ มีสมาชิกกว่า 6 ล้านคนแล้วค่ะ  (*^^*)♡

-- Tinder สร้างมาเพื่อคนกลุ่มไหน? --

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Majiiwmewja
สาวกคอลลาเจนห้ามพลาด NUUI Collagen 10,000 mg. คอลลาเจนในเซเว่น
0
2
earttthquake
ป้ายยาวีด้าวิตซี ไอเทมผิวสวยจากภายใน😚🍊✨
7
1
Mind Sunitda
บีบนิดเดียวฟองทั่วหน้าเลย🫧
7
3
image_1004931
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

หากเป็นเมื่อก่อน เราอาจเห็นคนวัยทำงาน หนุ่มสาวออฟฟิศใช้กันพอสมควร แต่จากสถิติของแอพแล้ว สมาชิกกว่า 50% อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 18-25 ปี หรือ GEN Z ซึ่งส่วนใหญ่คือนักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เพราะทางผู้ผลิตเน้นผลิตแอพ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ =w= โดยอ้างอิงจากไลฟ์สไตล์ และแนวคิดของ GEN Z เป็นหลัก ดังนี้

1. GEN Z คือรุ่นที่พร้อมเปิดกว้างรับสิ่งใหม่ ไม่มีข้อจำกัด
2. GEN Z ไม่ด่วนสรุป ไม่ตัดสินคนจากอคติด้านเชื้อชาติ ศาสนา หรือมุมมองทางการเมือง รับฟังการเห็นต่างมากขึ้น
3. GEN Z หลายคนไม่ยึดติดกับความชอบ หรือสเปคแบบเดิมๆ แต่มองหาคู่แมทช์ที่เข้ากันได้ในเรื่องความคิดแทน
4. GEN Z มีพลังที่พร้อมจะเปลี่ยนโลก และต้องการให้คู่เดท หรือคนคุยของตนมีแนวคิดเดียวกัน พร้อมก้าวไปพร้อมกัน
5. GEN Z มีเสน่ห์ที่ความยูนีค เป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูง และจริงใจ
6. GEN Z มักสื่อสารด้วยสัญลักษณ์รูปแบบต่างๆ เช่น emoji และภาพเคลื่อนไหว ( gif ) นอกเหนือจากตัวอักษรเพียงอย่างเดียว

ดังนั้นสาวๆ ยุคใหม่ไม่ต้องกลัวแอพจะล้าสมัย ห่วงเรื่องความปลอดภัย หรือกลัวว่าคนในแอพจะไม่หลากหลาย พูดกันไม่รู้เรื่อง เพราะทินเดอร์เขาคิดไว้ให้หมดแล้ว! ไปดูกันว่ามีฟีเจอร์ไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

-- สมาชิกแบบทั่วไป (Standard Users) --

< 6 ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ Tinder >


1. Photo Verification
>> ฟีเจอร์นี้ จะบอกว่าทำเพื่อแก้ไขปัญหาคนในแอป ' ไม่ตรงปก ' ก็คงจะใช่ เพราะมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้มั่นใจว่า คนที่เราแชทอยู่ด้วยตอนนี้มีตัวตนจริง ไม่ได้หลอกเอารูปปลอมๆ ของคนอื่นมาใส่แทน โดยทางแอปจะให้เรายืนยันตัวตน จากการถ่ายเซลฟี่ในแอป โดยนำไปเทียบกับรูปโปรไฟล์ผ่านระบบวิเคราะห์ของ A.I อีกที ( ล้ำไปอี๊ก! ) หากได้รับการยืนยัน จะมี ' ปุ่มสีฟ้า ' อยู่ด้านหลังชื่อค่ะ

image_1005141
- ที่มารูป: miro.medium.com


2. More Orientations & Genders
>> ทาง Tinder ได้ร่วมมือกับ ' GLAAD ' องค์กรด้านความหลากหลายทางเพศ ในฟีเจอร์นี้ Orientations มีการตั้งค่า Discovery Preferences ให้สมาชิกได้ระบุความเป็นตัวเองมากขึ้นในหน้าโปรไฟล์ เจอคู่แมทช์ที่ถูกใจมากขึ้น ให้สมาชิกได้แมทช์กับคนที่มีรสนิยมทางเพศตรงกัน

ส่วนฟีเจอร์ More Genders จะสนับสนุนให้สมาชิกเผยตัวตน ระบุอัตลักษณ์ทางเพศได้หลากหลายและอิสระมากขึ้น ไม่ถูกจำกัดกรอบแค่หญิงและชายที่ชอบเพศตรงข้ามเท่านั้น ซึ่งได้ทำการเปิดตัวให้ใช้ในประเทศเกาหลี ไต้หวัน ไทยและเวียดนามไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้

image_1005142
- ที่มารูป: techcrunch.com


3. Face to Face Video Chat
เมื่อก่อนทินเดอร์จะคุยได้ผ่านตัวอักษรเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนี้ทางแอปได้ปรับปรุง พัฒนาให้รู้จักคนที่เราแมทช์ด้วยมากขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องให้เบอร์หรือข้อมูลส่วนตัวแต่อย่างใด เพียงกดวิดีโอคอลผ่านแอป ก็เห็นกันได้ทั้งหน้าและเสียงไม่ต่างกับการเดท แต่เป็นในรูปแบบดิจิตอลเท่านั้นเอง ถ้าคอลคุยกันแล้วไม่เวิร์ค ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยในภายหลังด้วยค่ะ

image_1005143
- ที่มารูป: cnet2.cbsistatic.com


4. Smart Photos
>> ช่วยปรับหน้าโปรไฟล์ของสาวซิสได้ โดยเอารูปที่สมาชิกคนอื่นปัดขวามากที่สุด เป็นรูปแรกในหน้าโปรไฟล์ ให้โปรไฟล์ของเธอดูน่าสนใจ ดูดึงดูดมากที่สุด ( อารมณ์ว่าคนอื่นคัดมาให้แล้วว่างั้น ) โดยตั้งค่าฟีเจอร์นี้ในหน้าโปรไฟล์ได้เลย

image_1005144
- ที่มารูป: blog.photofeeler.com


5. Swipe Surge
>> ช่วยแจ้งเตือนให้สมาชิกทราบว่า ' ช่วงเวลาที่มีการปัดสูงสุดในแอพ คือเวลาช่วงไหน ' ดังนั้นสาวๆ จะมีโอกาสสูงสุดในการเจอผู้คนใหม่ๆ แบบเรียลไทม์ ปัดปุณบ ได้คุยปั๊บ! โดยเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงเวลา หมดยุคการปัดแบบเหงาๆ ไม่มีคนแมทช์ด้วย หรือเวลาไม่ตรงกันแล้วจ้า คราวนี้ทินเดอร์มาบอกเองเลย!

image_1004932
- ที่มารูป: i2.wp.com


6. In-App Reporting & Banning Profiles
>> เนื่องจากใครๆ ก็เข้ามาสมัครใช้แอพนี้ได้ ก็อาจมีคนไม่หวังดี คนโรคจิต พยายามคุกคาม หลงเข้ามาในแอพบ้าง หากเธอดันแจ็กพ็อตไปเจอคนประเภทนี้ ก็สามารถกดรายงานและแบนโปรไฟล์คนคนนั้นในแอปได้เลย โดยทางทินเดอร์ได้อัปเดตฟีเจอร์นี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

image_1005145
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

 

-- สมาชิกแบบมีค่าใช้จ่าย (Tinder Plus/Tinder Gold Users) --

< 6 ฟีเจอร์สุดปัง! ที่ add on เพิ่มเข้าไป ให้เจอ 'คนที่ใช่' ได้ง่ายขึ้น! >


1. Passport
>> เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ได้เฉพาะ Tinder Plus/ Tinder Gold เท่านั้น ( เสียเงินนั่นเอง ) ให้สาวๆ จะปัดขวาหาใครก็ได้บนโลก เพียงเปลี่ยนตำแหน่งโลเคชั่นในแอป ให้สาวๆ ได้รู้จักกับคนท้องถิ่นที่นั่นก่อนไปเที่ยว หรือไปอยู่จริง ไม่จำเป็นต้องเป็นคู่เดทเสมอไป อาจแค่คุยหาเพื่อนเป็นไกด์ช่วยนำเที่ยวก็ถือว่าเริ่ด! **ถ้าแบบทั่วไป จะจำกัดให้ปัดหาได้เฉพาะโลเคชั่นที่เราอยู่จริงๆ เท่านั้นค่ะ

image_1005146
- ที่มารูป: www.pongsiri.co


2. Profile Controls
>> สมาชิกที่เสียเงิน จะตั้งค่าการมองเห็นโปรไฟล์ได้ เช่น ซ่อนโปรไฟล์จากคนทั่วไป เฉพาะคนที่เราปัดขวาให้เท่านั้น จึงจะเห็นโปรไฟล์ของเราได้, ซ่อนอายุ, ซ่อนโลเคชั่นที่เราอยู่ หรือหาคู่แมทช์ที่ใช้งานล่าสุด ทำให้การหาเพื่อนคุยของเรามีความพิเศษมากขึ้น เหมือนเราได้กรองคนด้วยตัวเองอีกรอบค่ะ

image_1005147
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com


3. Super Like
>> หากรุ่นเก่าๆ ที่เคยเล่นมาก่อน อาจเฉยๆ เพราะฟีเจอร์นี้มีมานานแล้ว แต่ครั้งนี้เขาปรับปรุงให้มันว้าวมากยิ่งขึ้น! โดยปกติลักษณะการใช้ super like คือกดที่ดาวสีฟ้าล่างรูป แล้วสาวๆ จะมีโอกาสแมทช์กับคนที่ถูกใจถึง 3 เท่า ให้บทสนทนายาวขึ้นได้ถึง 70% เลยทีเดียว! ถ้าแบบทั่วไป จะได้แค่วันละครั้ง แต่ถ้าเสียเงินแล้ว จะกดได้ถึงวันละ 5 ครั้ง และยังซื้อเพิ่มได้เรื่อยๆ ตลอดเวลาอีกต่างหาก //สายเปย์เวอร์

ในปี 2017 ทางทินเดอร์ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ ' super likeable ' ที่ช่วยให้เลือก 4 คู่แมทช์ที่น่าจะตรงกับความสนใจของผู้ใช้คนนั้น และสามารถกด super like ให้ได้ด้วย เรียกว่าคัดคน กรองคนกันให้ได้คนที่ชอบ คนที่สนใจตรงกันจริงๆ ค่ะ

image_1005148
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


4. Likes you 
>> ฟีเจอร์นี้สำหรับสมาชิก Tinder Gold โดยเฉพาะ! โดยเธอจะสามารถเห็นคนที่กดไลก์ได้ ก่อนตัดสินใจปัดซ้ายหรือขวา โดยจะอยู่ด้านบนซ้าย ถัดจากรายการคนที่แมทช์ ประโยชน์คือช่วยประหยัดเวลาการปัด ไม่ต้องมานั่งปัดมั่วให้เสียเวลา และเริ่มคุยกับคนที่ไลก์เราก่อนได้เลย

image_1005149
- ที่มารูป: www.help.tinder.com


5. Boost
>> ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้สาวๆ เป็นโปรไฟล์ในหน้าแรกของ Tinder เป็นเวลา 30 นาที ทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสให้คู่แมทช์เจอเรามากขึ้น และยังเพิ่มการมองเห็นโปรไฟล์ถึง 10 เท่าในช่วงเวลาดังกล่าว โดยสมาชิก Tinder Plus/Tinder Gold จะ Boost ได้ 1 ครั้งต่อเดือน และยังสามารถซื้อเพิ่มได้ตลอดอีกด้วย //สายเปย์อีกละ!

image_1005150
- ที่มารูป: photofeeler-blog.s3.amazonaws.com


6. Top Picks
>> ฟีเจอร์เพื่อสมาชิก Tinder Gold โดยเฉพาะ! ( ชื่อเดิม Picks ) โดยทางแอปจะช่วยเสนอชื่อสมาชิกใน Tinder ที่น่าจะถูกใจให้สาวๆ ได้เลือกผ่านการจัดกลุ่มในรูปแบบต่างๆ เช่น Creative ( สายครีเอท หัวศิลป์ ) , Military ( ทหาร ) , Scholar ( นักวิชาการ ) , Foodie ( สายกิน สายทำอาหาร ) , Athlete ( นักกีฬา ) , Traveler ( สายท่องเที่ยว ) เป็นต้น เพื่อให้เธอได้รู้คร่าวๆ ด้วยว่า คนคนนี้น่าจะสนใจตรงกันกับเธอหรือไม่ และไม่ซ้ำซากจำเจ เพราะมาจากกลุ่มคนที่ต่างกัน ถือเป็นฟีเจอร์ที่น่าลองสุดๆ เลยค่ะซิส ><

image_1004933
- ที่มารูป: cdn.cultofmac.com

 

--- ใช้ Tinder ข้อมูลจะรั่วไหลไหม? ไว้ใจได้หรือเปล่า? ---

image_1004934
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

สำหรับสาวๆ ยุคใหม่หลายคนที่ตระหนักเรื่องความปลอดภัย ห่วง privacy ในข้อมูลส่วนตัวของตนเอง กลัวรั่วไหลออกสู่โลกภายนอก ขอให้วางใจได้ เพราะทางทีมผู้พัฒนาได้สร้างมาตรการรองรับ ให้แอป Tinder เป็นพื้นที่ออนไลน์ที่ปลอดภัยที่สุด ดังนี้

1. คำแนะนำระหว่างใช้งาน
2. สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที หากต้องการความช่วยเหลือ
3. การปัดขวา การส่งรูปเซลฟี่ ส่งข้อความ นัดเดท ทุกอย่างจะเก็บเป็นข้อมูลลับอย่างเข้มงวด เพื่อให้สาวๆ ออกเดทหรือนัดพบปะกับคนในแอปได้อย่างสบายใจค่ะ

-- (ปิดท้าย) ทริคเล่น TINDER ยังไงให้ปลอดภัย เจอคนที่ใช่ได้เร็วขึ้น --

image_1005138
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

สำหรับสาวๆ มือใหม่ ที่อยากก้าวเข้าสู่สังเวียนเต็มทีแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไรยังไง อยากให้ลองอ่านทริคในการเล่น Tinder ให้ปลอดภัย เพิ่มโอกาสเจอคนที่ใช่! ตามนี้ค่ะ

1. พยายามใช้รูปจริง แม้จะมีฟีเจอร์ยืนยันตัวตนแล้ว แต่ก็ควรมีรูปอื่นๆ ประกอบในโปรไฟล์ที่บ่งบอกตัวตนของเธออยู่ดี อย่าใช้รูปที่แต่งเยอะจนเกินไป เน้นความเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด
2. แม้แอปจะปลอดภัยในการเก็บข้อมูล แต่หากเพิ่งเริ่มคุยใหม่ๆ ก็ไม่ควรให้ข้อมูลที่ส่วนตัวมากๆ เช่น เบอร์มือถือ ที่อยู่ที่ทำงาน อีเมล์ส่วนตัว ให้คอลหากันในแอปไปก่อน เว้นระยะสักพักจนกว่าจะแน่ใจ อย่าอ่อนไหวไปกับคำหวานจากคนแปลกหน้าเด็ดขาด
3. บทสนทนาควรเลี่ยงการคุยประเด็นธรรมดาๆ อย่างสภาพอากาศ หรือการเจาะลึกประวัติอีกฝ่ายเกินไปจนเสียมารยาท ให้ตั้งคำถามบอกทัศนคติอีกฝ่ายดีกว่า เช่น มุมมองทางการเมือง ศาสนา สิ่งแวดล้อม หากแนวคิดไม่ตรงกันจะได้ไม่ต้องเสียเวลาคุยนานค่ะ
4. หากคุยกันมาถึงจุดนึงที่อยากนัดเจอกันในชีวิตจริง ก็ควรบอกกล่าวเพื่อนไว้ หรือพาเพื่อนไปด้วย นัดเจอที่สถานที่พลุกพล่านช่วงกลางวัน เพื่อความปลอดภัยนะคะ
5. ทำใจปล่อยวางให้มากๆ เพราะเป็นการคุยกันทางออนไลน์ ไม่ได้มีอะไรผูกมัดกัน อาศัยความเชื่อใจล้วนๆ อีกฝ่ายอาจจะหายไปเมื่อไหร่ก็ได้ หากเขาเจอคนที่ใช่มากกว่า เราแค่มีจุดยืนของเราก็พอค่ะ

image_1005139
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net


-------------------------------------------
เลคเชอร์ Tinder 101 ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้! หวังว่าสาวๆ จะได้ไอเดียในการโหลดแอปนี้มาหาเพื่อนคุย หรือพัฒนาความสัมพันธ์ไปเป็นคู่เดทกันมากขึ้นนะคะ ^^ ที่จริงในยุคนี้ที่ GEN Z เป็นทัพหน้า การคุยทางออนไลน์ไม่ใช่เรื่องแย่ เรื่องหลอกลวงเสมอไป ในหลายแพลตฟอร์ม การคุยออนไลน์อาจเผยตัวตนหรือแนวคิดดีๆ ได้ดีกว่าและมากกว่าตอนเจอตัวจริงกันเสียอีก

แม้ว่าท้ายที่สุดแล้ว ความสัมพันธ์ที่มั่นคงก็ต้องมาพัฒนาต่อในโลกออฟไลน์ แต่ Tinder ก็เป็นแอปที่ได้เจอผู้คนมากมาย หลายความคิด หลากทัศนคติทั่วโลก ที่ชีวิตจริงอาจไม่มีทางได้พบเจอ ดังนั้นไม่ว่าจะจบลงที่สถานะใด เราว่าก็คุ้มค่าที่จะลองเสี่ยงดู อย่ารอช้า โหลดเลย!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @