หยุดตื๊อเถอะ ไม่ได้ชอบเธอ! 8 วิธีปฏิเสธ 'คนที่ไม่ได้รัก' แบบสุภาพ ไม่แรง ให้เขาตัดใจเสียที

หยุดตื๊อเถอะ ไม่ได้ชอบเธอ! 8 วิธีปฏิเสธ 'คนที่ไม่ได้รัก' แบบสุภาพ ไม่แรง ให้เขาตัดใจเสียที

อยู่ดีๆ ก็มีคนมาชอบ แต่ทำยังไง้ ยังไง ก็ไม่รู้สึกในเชิงชู้สาวเลย คือไม่ได้ชอบอะแหละ แต่ก็ไม่อยากตัดรอนน้ำใจเนาะ มีคนรักก็ดีกว่ามีคนเกลียด แต่จะบอกให้เขาตัดใจยังไงนี่สิ?? บทความนี้หาทางออกให้สาวซิสได้ชัวร์!

21 September 2020
Mollacake
21 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1005660
- ที่มารูป: i.gifer.com


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe คนสวยเลือกได้ ( อิอิ )

คนเราเนี่ย บังคับให้เขามารักก็ไม่ได้ หรือบังคับให้เขาไม่รักก็ไม่ได้ ชีวิตเลือกอะไรได้บ้างแง TT อยู่เฉยๆ ก็มีคนมาขอชอบ มาขอคบ ทั้งที่เราไม่ได้รู้สึกอะไรกับเขาเลย เป็นคนแปลกหน้ายังปฏิเสธง่าย บางคนเป็นเพื่อนในแก๊ง เป็นรุ่นพี่ ยิ้มแห้งเลย ยังไงก็คนรู้จักกัน ถ้าปฏิเสธไปแรงๆ ก็กลัวจะเข้าหน้าไม่ติด เสียคอนเนคชั่นไปอีก แต่คนไม่ชอบก็คือไม่ชอบไงเก็ทมั้ย ประเด็นคือจะปฏิเสธยังไงนี่สิ ปล่อยคาราคาซังไว้ก็คงไม่ดีแน่ๆ Y^Y

การต้องปฏิเสธ บอกปัดใครสักคน ยิ่งเป็นคนที่เราสนิท คนที่เรารู้จัก มันเป็นเรื่องยากเสมอค่ะ แต่การแสดงจุดยืนของตัวเอง เคารพความคิดตัวเองก็สำคัญ ถ้าพูดอ้อมๆ ก็ไม่เข้าใจสักที หลบหน้าก็แล้วอะไรก็แล้ว ยิ่งยืดเยื้อไปเรื่อยๆ แล้วจะยิ่งทำให้เขาหวังมากขึ้น ตามตื๊อเธอมากขึ้น สุดท้ายเขาก็ไม่มูฟออน เธอก็หาแฟนลำบาก ดังนั้นพ้อยท์หลักอยู่ที่ ' จะบอกปฏิเสธยังไง ให้ความสัมพันธ์ดีๆ ยังคงอยู่ ' ต่างหาก ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี ก็ลองอ่านคำแนะนำจากเรา 8 ข้อ ด้านล่างกันเลย

1. ต้องรีบ 'ปฏิเสธ' ให้ไวที่สุด อย่าปล่อยไปเรื่อยๆ ให้เขาคิดว่าเรามีใจ!

image_1005446
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-3.fna.fbcdn.net

ข้อแรกที่อยากแนะนำสาวๆ เลยคือ ต้องรีบปฏิเสธอย่างด่วนที่สุดค่ะ! เหมือนการบอกเลิกนั่นแหละ ถ้าหมดรักแล้ว ยิ่งบอกเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี การบอกปัดคนที่เราไม่ชอบก็เช่นกัน เขาจะได้ตัดใจและมูฟออนได้ไว อย่าปล่อยเฉย อย่าเลี้ยงไข้ ยิ่งเวลาผ่านไป เขาจะยิ่งคิดว่าเรามีใจ แม้ว่าเราจะไม่ได้แสดงทีท่าสนใจเขาเป็นพิเศษเลยก็ตาม คนมันชอบอะเนอะ ก็หาเหตุผลเข้าข้างตัวเองได้ตลอดแหละ //กุมขมับเลยค่ะ...

สำหรับสาวๆ ขี้เกรงใจบางคน อาจจะคิดว่า เราเลื่อนคำตอบรับสารภาพรักออกไปเรื่อยๆ ให้เรื่องมันจาง จนเขายอมแพ้จีบคนใหม่ไปเองไม่ได้เหรอ? คือผู้ชายมันก็มีหลายแบบไง บางคนเขากะจีบเล่นๆ อยู่แล้วก็มูฟออนง่าย แต่คนที่เขาชอบเธอมานาน ไม่ได้ตกหลุมรักใครง่ายๆ เขาก็จะรอแล้ว รอเล่า เฝ้าแต่รอเธอนั่นแหละ ( บางคนรอเป็นปีๆ หลายปียังมีมาแล้ว ) ดังนั้นตัดไฟแต่ต้นลมเสียจะดีกว่านะคะ

2. เตรียมใจกับ 'ปฏิกิริยาของเขา' หลังจากเธอปฏิเสธด้วย

image_1005447
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-4.fna.fbcdn.net

เอาล่ะ หลังจากกลั้นใจบอกปฏิเสธไปแล้ว ก็ขอให้สาวๆ เตรียมใจรอรับ ' ปฏิกิริยา ' ของผู้ชายหลังจากนั้นได้เลย! บางคนก็อาจทำหน้าเฉยๆ ยิ้มๆ ( แต่ในใจคือแตกสลายร้องไห้โฮสุด ) แต่บางคนก็อาจแสดงออกด้วยความรุนแรง ดราม่าคิงต่างๆ มาคุกเข่าขอความเห็นใจ ร้องไห้จนอดสงสารไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องใจแข็ง จงซื่อสัตย์กับความคิดของตัวเอง

ไม่ว่าเขาจะขอร้องว่าอะไร ให้ตอบกลับไปเบาๆ ว่า " ขอโทษนะ แต่เราขอยืนยันว่า เราไม่ได้คิดอะไรกับเธอจริงๆ " ห้ามอ่อนไหวเด็ดขาด ไม่งั้นก็โดนตื๊อกลับมาลูปเดิมอีกค่ะ ถ้าผู้ชายคนนั้นเป็นมนุษย์ปกติทั่วไปแล้วล่ะก็ เมื่อสาวปฏิเสธ เขาอาจจะเศร้าซึมไปสักพัก แต่สุดท้ายก็จะมูฟออนได้ ดังนั้นจะตัด ต้องตัดให้ขาด หลายคนตัดไม่ขาดเพราะรู้สึกเหมือนตัวเองทำผิดต่อผู้ชาย ทั้งที่เขาเองนั่นแหละทำให้เธอลำบากใจ จริงไหมคะ

3. ถ้าเขาถามว่า "ทำไม" พยายามตอบแบบรักษาน้ำใจที่สุด

image_1005448
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

ผู้ชายบางคนก็รับบทเจ้าหนูจำไมเนอะ! พอเธอปฏิเสธก็มีคำถามว่า " ทำไมๆๆๆ  " ตามอออกมาเป็นขบวน ช่างซักช่างถามเก่ง ทั้งที่ย้ำไปหลายรอบแล้วว่าเหตุผลเดียวคือไม่ได้ชอบ จะหาเหตุผลอะไรอีก -...- สำหรับบางคน แค่บอกว่าไม่ชอบก็คือจบ แต่บางคนนี่ไม่ได้เลย ต้องขอรายละเอียด เช่น เขาไม่สูงพอเหรอ เขาอ้วนไปเหรอ เขานิสัยไม่ดีตรงไหน เขาไม่รวยใช่ไหม etc. //ถึงบอกว่าใช่ แล้วผู้ชายจะทำไงอะ ไปผ่าตัดกระดูกเพิ่มความสูงเหรอ มันก็ไม่ใช่ปะ = =
 
ไม่จำเป็นต้องตอบคำถามพวกนี้ชี้ชัดขนาดนั้น ให้บอกไปรวมๆ ว่า " เธอไม่ใช่คนไม่ดี เธอดีมากสำหรับคนอื่นๆ แต่เธอไม่ใช่สำหรับเรา เราไม่ได้รู้สึกกับเธอในเชิงคนรัก " หรือจะบอกตัดปัญหาไปว่ามีคนที่ชอบอยู่แล้วก็ได้ เพื่อให้เขาตัดใจจากเธอได้ไวๆ และไปชอบผู้หญิงคนอื่นแทนเสียที

4. ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดในมุมของอีกฝ่ายดูบ้าง

image_1005449
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

สำหรับสาวๆ คนไหนที่เตรียมรับบทนางร้าย จุดเครื่องด่าเตรียมไล่ผู้ชายออกไปให้พ้นๆ สายตานั้น ขอให้พักก่อน แล้วลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดในมุมของผู้ชายคนนั้น เช่น เวลาเราชอบใคร ถึงเขาไม่ชอบเรา เราก็ไม่อยากให้เขาพูดจาแย่ๆ ใส่เรา ดังนั้นเราก็ไม่ควรไปตะคอกด่าว่าผู้ชายคนนั้น เพียงเพราะเราไม่ได้ชอบเขา มันต้องมีทางออกที่ดีกว่านี้ พอจะคุยแบบไหนให้ไม่เสียความรู้สึกกันทั้งสองฝ่ายได้บ้าง แบบไม่ต้องเสียเพื่อน ยังเข้าหน้ากันติดได้อยู่ เป็นต้น

มันอาจจะยากเวลาเราเป็นฝ่ายถูกชอบ และไม่เคยไปแอบชอบใครมากๆ มาก่อน แต่เราแนะนำให้มองงี้ค่ะ มีคนรักก็ย่อมดีกว่ามีคนเกลียด มันก็ความรู้สึกประมาณว่า เขาเป็นแฟนคลับของเรา ติดตามเราจนแอบชอบเรา อยากเข้ามาดูแล อยากเข้ามาเป็นเจ้าของ ดังนั้นอย่าตัดรอนกันเกินไป ยังไงมันก็เริ่มจากความรู้สึกดีๆ ถ้าเธอไปด่าเขา จากรักแรงอาจจะเป็นเกลียดแรงไปเลยก็ได้

5. ปลอบใจได้บ้าง แต่อย่าล้ำเส้นเพื่อน จนกลายเป็น 'เราให้ความหวัง'

image_1005450
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

สาวๆ บางคนก็ขี้สงสาร มีความเมตตาสูงดั่งแม่ชีเทเรซ่ามาโปรด มีผู้ชายมาบอกชอบ แม้ตัวเองจะไม่รู้สึกอะไรก็ยังไปตามดูแลเขา พูดหยอดคำหวานเขา แกล้งสัมผัสหยอกๆ แตะมือบ้าง กอดบ้าง อ้างว่าทำไปเพราะเป็นเพื่อนกัน ( ทั้งที่เขาบอกชอบไปแล้วเนี่ยนะ ) นอกจากจะทำให้หนุ่มคนนั้นตัดใจไม่ขาดแล้ว คนเขาจะมองว่าเธอเป็นคนขี้อ่อย รักษาเรตติ้งแต่ไม่เอาใครจริงอีกต่างหาก - - 

ถ้าแน่ใจแล้วว่าไม่ชอบคนนี้แน่ จะปลอบใจ จะคีพความสัมพันธ์แบบเพื่อนก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ก็ต้องมีระยะห่าง มีสเปซบ้างนิดนึงเนอะ ขีดไว้เลยว่าจะไม่ก้าวข้ามเส้นนี้ จะไม่ให้ความหวังลมๆ แล้งๆ ไม่ใช่ยังตามติดเขาอยู่ ดึกๆ ดื่นๆ ก็โทรหาเอยไรเอย แบบนี้จะเรียกว่าคนกั๊ก 2020 ได้รึเปล่าน้า ครุ่นคิสส

6. ปฏิเสธไปแล้ว ให้เวลาเขาทำใจสักหน่อยนะ!

image_1005451
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-4.fna.fbcdn.net

เมื่อบอกคำปฏิเสธไปแล้ว ถ้าเป็นเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่สนิทในแก๊ง ก็ไม่ต้องรีบให้เขามาเมคเฟรนด์ ทำทุกอย่างเป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอกค่ะ คนกำลังเฮิร์ต ควรให้เวลาเขาไปทำใจ พักฟื้นตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องไปยุ่งวุ่นวาย เขาทำใจได้เขาก็ปรากฎตัวเองแหละ หัวใจคนเราต้องการการเยียวยา อาจต้องใช้เวลาหลายวัน หลายสัปดาห์ แต่สุดท้ายแล้วก็จะมูฟออนได้อย่างแน่นอน

ถ้าเธอไม่ยอมหายไปจากชีวิตเขา ยังคงวนเวียนอยู่ตลอดเวลา ไปชวนคุย เดินข้างๆ ทักแชทหา ส่งมุกตลกไปให้เขาทุกคืน แบบนี้นอกจากจะไม่มูฟออนแล้ว เขาจะยิ่งหลงรักเธอมากกว่าเดิม ตัดใจยากกว่าเดิมล่ะคราวนี้ (# ̄ω ̄)

7. บอกเขาว่า "เรายังเป็นเพื่อนกันต่อได้นะ" แต่จะไม่มีอะไรมากกว่านั้น!

image_1005452
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

สำหรับหนุ่มๆ บางคนที่ไม่กล้าบอกรักเพื่อนสนิท ส่วนนึงก็เพราะกลัวความสัมพันธ์ฉันเพื่อนจะเสียไปด้วย การที่เขาตัดสินใจบอกเธอ ถือว่าเขากล้าหาญในระดับหนึ่งเลยนะ! ดังนั้นควรให้เกียรติและย้ำกับเขาว่า " เราขอบคุณนะที่เธอชอบเรา พวกเรายังเป็นเพื่อนกัน มิตรภาพยังเหมือนเดิมตลอดไป แต่มันจะไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น " โดยเฉพาะประโยคหลังควรเน้นให้ชัด เผื่อเขาจะคิดเข้าข้างตัวเองว่าจะทำคะแนนได้ แต่เราแค่ไม่อยากเสียเพื่อนดีๆ ไปก็เท่านั้นเอง

พยายามจบบทสนทนาด้วยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการสารภาพรัก เบี่ยงไปพูดประเด็นอื่นไปเลย เพื่อเป็นการบอกอ้อมๆ ว่าเธอไม่สนใจเรื่องนี้แล้ว หากจะคุยกันต่อก็ต้องมูฟออน ผู้ชายจะเข้าใจสถานการณ์ และไปจัดการความรู้สึกตัวเองได้อย่างถูกต้องเองค่ะ

8. ถ้าปฏิเสธแค่ไหน ผู้ชายก็ยังตื๊อไม่เลิก เตรียมใช้ 'ไม้แข็ง' ได้เลย

image_1005548
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-5.fna.fbcdn.net

หากทำทุกอย่างดังที่กล่าวมาแล้ว แต่ผู้ชายคนนี้ก็ยังไม่หยุด ตื๊อทุกวัน ขอคบสามเวลาหลังอาหาร หนักเข้าก็มาสะกดรอยตาม รับบทสตอล์กเกอร์ ไปโวยวายใส่ผู้ชายที่เราชอบจนเขาหนีกันหมด นี่ไม่ต่างอะไรกับทำให้ชีวิตของเธอพังทลายชัดๆ อย่าไปยอม ถ้าอาหารหนักถึงขั้นนี้ แค่พูดอย่างเดียวคงไม่พอ ถ้าการกระทำบางอย่างเริ่มล้ำเส้น ก็อย่าลังเลที่จะแจ้งผู้ปกครอง ครูอาจารย์ เพราะเราต้องรักษาความปลอดภัยของตัวเองด้วยค่ะ!

มีคดีมากมายตามหน้าหนังสือพิมพ์ ที่ผู้ชายบางคนแอบชอบสาว พอเขาไม่รับรักก็ไปทำร้าย คือเราก็ไม่รู้หรอกว่าจะแจ็คพ็อตแบบนั้นไหม แต่ก็ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า พยายามอย่าอยู่คนเดียว ไปไหนหาเพื่อนไปด้วยเสมอ คอยสังเกตสิ่งรอบข้างไว้ตลอด และถ้าเขายังไม่หยุด การแจ้งตำรวจก็อาจจะเป็นคำตอบสุดท้ายค่ะ


----------------------------------
อ่าน 8 ข้อพร้อมรับมือกับคนที่มาสารภาพรัก ( แต่เราไม่ได้ชอบ ) แล้ว รู้สึกยังไงกันบ้าง? พอจะทำได้ไหม เรารู้แหละว่ามันทำใจค่อนข้างยาก ยิ่งในสังคมเอเชียที่เราค่อนข้างจะถนอมน้ำใจกัน ไม่กล้าพูดว่า " ไม่ชอบ ไม่ใช่สเปค " ออกไปตรงๆ แต่เชื่อเถอะว่า มันไม่ได้ดูหยาบคายอะไรเลย เราแค่ยืนยันสิทธิ์ของตัวเอง รีบบอกสิดี เขาจะได้ไม่เสียเวลากับเรานาน นึกในมุมของสาวๆ เอง ก็ไม่อยากให้หนุ่มในฝันที่ยังไงก็ไม่คบเราอยู่แล้ว เลี้ยงไข้ให้เราหลงไปเรื่อยๆ หรอกใช่ไหมล่ะ รีบตัดจบเรื่อง แล้วให้เขามูฟออนได้ไวๆ จะดีกว่า สำหรับวันนี้เราก็ขอตัวลาไปก่อนน้า บายยส์

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @