อะไรไม่ดีก็โยนทิ้งไป! รวม 7 สิ่งที่ควรรีบตัดทิ้งให้ไว ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม 🎈

อะไรไม่ดีก็โยนทิ้งไป! รวม 7 สิ่งที่ควรรีบตัดทิ้งให้ไว ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม 🎈

วันนี้เราจะชวนสาวซิสมาตัด… ที่ไม่ใช่การตัดผม ตัดเล็บ หรือตัดใจหรอกนะคะ แต่เป็นการตัด 7 สิ่งที่ควรโยนทิ้งไป เพื่อทำให้ชีวิตดี๊ดีและแฮปปี้มากกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ต่างหากล่ะ

25 September 2020
Pearrisa
25 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

♬♬♬ ปล่อยให้ไหลไป… ให้ลอยลงสู่ทะเล
ให้หายไป… ให้มันอย่าคืนย้อนมา ♬♬♬

image_1006659
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ฮายค่ะซิสสส | ・ω・ )ノ วันนี้เราแวะมาชวนเม้าท์มอยกันให้หายเหงาอีกแล้วนะ ขอถามหน่อยสิคะว่าช่วงนี้คุณสาวๆ รู้สึกว่าชีวิตของตัวเองไม่ค่อยมีความสุข หรือรู้สึกเหนื่อยล้าแบบสุดๆ กันรึเปล่า??? ไม่แน่นะว่าสาเหตุที่ทำให้หลายคนตกอยู่ในโมเมนต์ #อ่อนล้ามากแม่ อาจเป็นเพราะเราแบกรับหรือเก็บสิ่งต่างๆ เอามาใส่ใจ ใส่สมอง มากจนเกินไปก็เป็นได้ แหม… ขนาดเวลาหยิบสิ่งของยัดใส่กระเป๋าเยอะเกินพอดี ยังแบกกระเป๋าขึ้นหลังไม่ไหว มันก็ไม่ต่างอะไรจากจิตใจของคนเราหรอกนะคะ

เราเลยไม่พลาดที่จะลิสต์ 7 สิ่งที่ควรรีบตัดออกไปจากชีวิต มาให้สาวซิสได้ลองเช็กกัน เชื่อสิคะว่าถ้าสามารถโยนสิ่งเหล่านี้ทิ้งไปให้ไกลตัวได้ จะทำให้รู้สึกโล่ง สบาย ชีวิตดีและแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิมได้แน่นอน เอ้าาา เตรียมกรรไกรส่วนตัวให้พร้อม สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วไปตัดสิ่งไม่ดีให้พ้นตัวพร้อมกันได้เลย

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

   

① ความโกรธเกลียด
image_1006660
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนเราทุกคนคงไม่มีใครไม่เคยโกรธ หรือไม่เคยเกลียดคนอื่นๆ หรอกนะ เพราะว่าความรู้สึกโกรธเนี่ยมันเป็นเรื่องธรรมชาติ หากโดนใครทำอะไรที่ไม่ได้ใส่หรือทำให้รู้สึกไม่พอใจ ความโกรธและความเกลียดก็พุ่งปรี๊ดเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับสาวๆ ที่มีความโกรธเกลียดในจิตใจมากจนเกินเบอร์ เรียกง่ายๆ ว่าใช้ชีวิตอยู่กับการโกรธคนนู้น เกลียดคนนี้ไปทั่ว จนถึงขั้นควบคุมตัวเองไม่ได้แล้วไปทำร้ายคนอื่นหรือตัวเอง บอกเลยว่าคนแบบนี้ไม่มีทางพบเจอกับความสุขในชีวิตหรอกนะคะ ดังนั้น หากมีใครมาทำบางสิ่งให้เรารู้สึกโกรธ แทนที่จะมัวไปสาปแช่งหรือตามล้างแค้นอีกฝ่ายให้เหนื่อนกาย เจ็บใจ สู้เอาเวลามาโฟกัสในเรื่องอื่นๆ ที่สร้างประโยชน์ให้ชีวิตของเรา แล้วปล่อยให้คนคนนั้นแพ้ภัยตัวเองในที่สุดจะดีกว่า

   

② ทัศนคติติดลบ
image_1006661
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คุณสาวๆ ไม่จำเป็นต้องโลกสวยประหนึ่งว่ากำลังวิ่งเล่นอยู่กลางทุ่งลาเวนเดอร์ แต่ก็ไม่ควรมีทัศนติดติดลบไปกับทุกเรื่อง หรือทุกคนในชีวิตเด็ดขาดเลยนะ เพราะการที่เรามัวแต่คิดร้ายหรือคอยจ้องจับผิดสิ่งแย่ๆ รอบตัวอยู่เสมอ นอกจากจะไม่ได้สร้างประโยชน์ใดๆ ให้ใครสักคน ไม่ได้ช่วยเปลี่ยนแปลงนิสัยแย่ๆ ของคนอื่นได้แล้ว ยังดึงดูดพลังในแง่ลบเข้ามาเก็บสะสมกับตัวเองมากเท่านั้นอีกด้วยนะ เพราะฉะนั้นแทนที่จะมัวแต่มองหาสิ่งร้ายๆ ในตัวคนอื่น ลองเปลี่ยนมามองหาข้อดีของเค้าคนนั้นบ้างจะดีกว่า รับรองได้เลยว่าถ้าเปลี่ยนมุมมองของตัวเองให้มองเห็นแต่สิ่งที่ดี มองอะไรในแง่บวก ก็จะช่วยดึงดูดสิ่งดีๆ คนดีๆ สภาพแวดล้อมดีๆ เข้ามาในชีวิต แถมยังช่วยให้รู้สึกสบายใจขึ้นเยอะกว่าเดิมอีกต่างหาก

   

③ ความกลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิด
image_1006662
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราขอบอกเลยนะว่าการเตรียมตัวรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตไว้ล่วงหน้า มันถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะคะ แต่ถ้าหากว่าสาวซิสรู้สึกกลัวหรือวิตกกังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น จนส่งผลทำให้ไม่มีความสุขกับเวลา ณ ปัจจุบัน แบบนี้มันก็ไม่โอเคเหมือนกันนะตัวเธอ เพราะความกังวลที่มีมากจนเกินไปมันอาจจะทำให้เรากลายเป็นคนคิดมาก คิดเยอะ คิดย้ำไปย้ำมากับเรื่องเดิมๆ ได้ ดังนั้น อย่าปล่อยให้ความกลัวมาหยุดยั้งให้เราไม่กล้าตัดสินใจทำอะไรเลยนะ ถ้าหากกลัวว่าอนาคตมันจะเกิดเรื่องไม่ดี หรือมีเรื่องที่เกินการควบคุมเกิดขึ้น สิ่งที่ทำได้และควรทำมากที่สุดก็คือการทำปัจจุบันให้เต็มที่ สุดความสามารถ แล้วสิ่งดีๆ ที่เราทำในวันนี้นี่แหละค่ะ ที่จะส่งผลให้อนาคตเป็นไปในทิศทางที่ดีด้วยเช่นกัน

   

④ อดีตที่แก้ไขไม่ได้
image_1006663
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเกิดมาไม่เคยทำอะไรผิดพลาดในชีวิตสักเรื่องเดียวบ้างคะ ยกมือขึ้นหน่อยเร็ว?! เอ้าาา เงียบกริบเหมือนป่าช้า… ที่มันเป็นอย่างนี้ก็เพราะทุกคนต้องเคยทำผิด ทำพลาด กันมาทั้งนั้นยังไงล่ะ แบบนี้สิ่งที่สาวซิสควรตัดทิ้งออกไปจากชีวิตให้ไวเลยก็คืออดีตที่เลวร้ายต่างๆ หรือความทรงจำที่ไม่ดีทั้งหลายนั่นเองค่ะ เพราะว่ายิ่งย้อนนึกถึงเรื่องร้ายๆ เหล่านั้นทีไร ก็มีแต่จะบั่นทอนจิตใจและทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเองมากเท่านั้น ต่อให้คิดมากไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา เพราะคนเราไม่สามารถนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตได้นี่นา ทางที่ดีขอให้นำประสบการณ์ในอดีตมาเป็นบทเรียน ( ราคาแพง ) ที่คอยสอน คอยเตือน ไม่ให้เราทำผิดพลาดในปัจจุบันและอนาคตแทน เลิกเวิ่นเว้อหาอะไรที่ผ่านพ้นไปแล้วสักที พลีส~

   

⑤ อสรพิษในคราบ ‘ เพื่อน ’
image_1006664
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คำว่า ‘ เพื่อน ’ ไม่เน้นปริมาณ แต่เน้นคุณภาพมากกว่าว่ามั้ยคะ??? ก็ต่อให้จะมีเพื่องพ้องน้องพี่ที่อยู่ข้างกายมากมายขนาดไหน แต่ถ้ามีแต่เพื่อนเฟคๆ ไม่มีความจริงใจ ต่อหน้าทำเป็นยิ้มทักทายซะดิบดี แต่หลับหลังคิดแต่จะหาทางทำร้ายกันสารพัดอย่าง หากต้องเจอเพื่อนแบบนี้ขอยอมอยู่คนเดียวแบบสวยๆ ยังจะดีซะกว่า เพราะว่าอสรพิษในคราบเพื่อนพวกนี้ยิ่งใช้เวลาอยู่ด้วย ก็มีแต่จะทำให้ปวดหัว ปวดใจ โดยเฉพาะเพื่อนที่ชอบพูดจาไม่ดีใส่เรา หรือไม่เคยไว้หน้ากันเลยสักนิด ก็ยิ่งต้องรีบตัดออกไปจากชีวิตให้ไวเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นเราอาจกลายเป็นคนขาดความมั่นใจ แล้วก็ซึมซับทัศนคติแย่ๆ จากเค้าเข้าสักวันแน่นอน รีบตีตัวออกห่าง ไม่ต้องติดต่อกัน แล้วเดินหน้าหาเพื่อนใหม่ที่จริงใจกับเราด่วนๆ เลย

   

⑥ ความอิจฉาริษยา
image_1006665
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอเห็นคนอื่นได้ดีหรือประสบความสำเร็จกว่า มันก็ห้ามกันไม่ได้หรอกนะคะที่จะแอบรู้สึกอิจฉาเค้าเหล่านั้นอยู่ในใจ เพราะตัวเราเองก็คงวาดฝันอยากได้ อยากมี ชีวิตดีๆ แบบนั้นเช่นกัน แต่ถ้าคุณสาวๆ รู้ตัวว่าตัวเองเอาแต่นั่งอิจฉาคนอื่น หรือแอบแช่งเค้าเบาๆ ในใจด้วยความริษยาเบอร์แรง… พฤติกรรมแบบนี้ก็เริ่มน่ากลัวและไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่เลยนะ เพราะถ้ามัวแต่อิจฉาคนอื่นที่เค้าได้ดิบได้ดีโดยที่ตัวเองไม่ยอมลงมือทำอะไรสักอย่าง มันเป็นนิสัยของคนที่ไม่มีวันประสบความสำเร็จแน่ๆ แต่ควรตัดความอิจฉาริษาที่มีอยู่ในใจออกไป คิดเสมอว่าคนเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน ตัวเราเองก็มีดีในแบบของเรา เค้าก็มีดีในแบบของเค้า แล้วถ้าอยากประสบความสำเร็จบ้างก็ต้องทุ่มเทความพยายามในการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น

   

⑦ ความมั่นใจที่มากเกินไป
image_1006666
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผู้หญิงยุคใหม่ต้องมาพร้อมกับความมั่นใจ… ความจริงเรื่องนี้เราก็ไม่ขอเถียงหรอกนะคะ แต่สำหรับคนที่มีความมั่นใจมากจนเกินพอดี ไม่ยอมรับฟังใครหน้าไหนทั้งนั้น คิดว่าตัวเองเก่งไปซะทุกเรื่อง อยู่เหนือคนอื่นตลอดเวลา หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นพวกอีโก้สูงปรี๊ด ก็คงไม่มีใครอยากจะคบค้าสมาคมด้วยหรอกนะ ที่สำคัญยิ่งเรามีอีโก้สูงมากๆ ก็ยิ่งทำให้ความสุขในชีวิตลดลงสวนทางมากขึ้น เพราะหากเราคิดว่าตัวเองดีแล้ว เก่งแล้ว ฉลาดแล้ว ก็จะปิดกั้นตัวเองให้ไม่อยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รู้แบบนี้แล้วถ้าอยากจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกนิด ก็ลองตัดความมั่นที่มันมีมากเกินไปออกไปสักหน่อย แล้วทุกอย่างจะดีเอง

   

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

เป็นยังไงบ้างคะ...​ หลังจากที่ได้ลองส่อง สิ่งที่ควรรีบตัดออกไปจากชีวิต ไปจนครบทั้ง 7 อย่างแล้วเนี่ย พอคุณสาวๆ เช็กกับตัวเองดูแล้วยังหลงเหลือสิ่งไหนอยู่บ้างรึเปล่า??? ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่เราบอกไปล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจรู้สึกเครียด กดดัน ไม่มีความสุข หรือสร้างแต่ทัศนคติในแง่ลบให้กับตัวเองทั้งนั้นเลยนะ แบบนี้หากสาวซิสรู้ว่าตัวเองยังคงมีสิ่งไหนหลงเหลืออยู่ แต่ยังไม่สามารถตัดมันออกไปได้ในทันทีทันใด ก็อาจลองใช้วิธีค่อยๆ ห่าง ค่อยๆ ลดมันลงไปทีละนิดก็ได้นะคะ บอกกับตัวเองไว้เลยว่าถ้าตัดนิสัยที่ไม่ดี ความคิดที่ไม่ดี หรือคนที่ไม่ดีออกจากชีวิตไปได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มพื้นที่ความสุขให้กับตัวเองได้เยอะขึ้นเท่านั้นเลยนะ สู้ๆ ค่ะ เราเชื่อว่าทุกคนต้องทำได้แน่นอน ( ˘ ³˘)♥

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @