#ดื่มเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน 7 เครื่องดื่ม 'ทดแทนน้ำหวาน/น้ำอัดลม'  อร่อยแคลอรี่ต่ำ สดชื่น กินแล้วผอมชัวร์ ❤

#ดื่มเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน 7 เครื่องดื่ม 'ทดแทนน้ำหวาน/น้ำอัดลม' อร่อยแคลอรี่ต่ำ สดชื่น กินแล้วผอมชัวร์ ❤

จะไดเอท ไม่จำเป็นต้องดื่มแค่น้ำเปล่าอย่างเดียว แค่เปลี่ยนมาดื่มน้ำทดแทนเหล่านี้ แคลอรี่ต่ำ ดื่มง่าย สดชื่น ยิ่งดื่มยิ่งผอม ดื่มยังไงก็ไม่อ้วน แถมดีต่อสุขภาพด้วยนะ แบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว! σ(≧ε≦σ) ♡

27 October 2020
Mollacake
27 October 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe สายรักสุขภาพ อยากหุ่นเป๊ะทุกคน

เข้าใจดีเลยว่าอากาศเมืองไทยมันร้อนนน แดดนี่แรงยิ่งกว่านรกขุมลึกสุดไปอี๊ก! พอออกนอกบ้าน เจอความร้อนจนเหงื่อชุ่ม รู้สึกเหี่ยวแห้ง อารมณ์ไม่ดีสุดๆ เครื่องดื่มแรกที่จะนึกถึงคงหนีไม่พ้น ' น้ำอัดลม ' เพราะทั้งหวาน ซ่า ดื่มแล้วสดชื่นได้ทันที แต่ผลเสียที่ตามมาคือน้ำหนักเด้งขึ้นรัวๆ ไขมันหน้าท้องเริ่มปลิ้น แจ็กพ็อตหน่อยก็เป็นโรคเบาหวานทั้งที่อายุยังน้อย เพราะน้ำตาลเยอะมากก แถมไม่มีสารอาหารอะไรเลย กินตลอดไปคงไม่ไหวแน่เพราะหมอด่าแล้ว TT^TT แต่จะให้ดื่มแค่น้ำเปล่าก็ไม่ไหวอะ จืดจะแย่ ทำไงดี

ไม่มีปัญหาค่ะ! เพราะที่จริงในโลกใบนี้ยังมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกมากมายที่อร่อย ดื่มแล้วสดชื่นเหมือนน้ำอัดลมเลย แต่ที่ต่างกันคือช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ดีต่อระบบขับถ่าย มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ และบางชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัยด้วยค่ะ ที่สำคัญแคลอรี่ต่ำมาก ดื่มยังไงก็ไม่อ้วน! แน่ะ สนใจกันแล้วล่ะสิ งั้นมาส่อง ' 7 เครื่องดื่มทดแทนน้ำหวาน น้ำอัดลม ' ที่เฮลตี้ฝุดๆ กันเลยดีกว่าค่าาา ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

1. เพิ่มรสชาติให้น้ำดื่มด้วย 'การหมักผลไม้' (Infused Water)
image_1010977
- ที่มารูป: www.img.in.th

มีน้ำผสมรสชาติ ผสมกลิ่นสังเคราะห์มากมายในท้องตลาด ( รวมถึงน้ำอัดลมแบบ 0 Kcal ที่คนชอบกันด้วย ) ซึ่งสายไดเอทมือใหม่มักจะซื้อมาดื่มโดยไม่รู้ว่า เครื่องดื่มเหล่านี้ผสมน้ำตาลและสารให้ความหวานมากมาย ซึ่งส่งผลให้น้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัวหรือเกิดปัญหาสุขภาพได้ในอนาคต หากจะมาสายเฮลตี้จริงจัง และไม่อยากดื่มน้ำที่มีแคลอรี่ ใช้การหมักผลไม้ในน้ำเปล่า หรือที่เรียกว่า ' Infused Water ' จะดีกว่า

เพียงซื้อผักผลไม้สด และสมุนไพรที่ชอบ เช่น แตงโม มะนาว สตรอว์เบอร์รี่ ขิง แตงกวา etc. แล้วนำเปลือกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้สะอาดเผื่อมีสารเคมี ยาฆ่าแมลง ( ซื้อแบบออร์แกนิกจะดีที่สุด ) แล้วใส่ลงไปแช่ในน้ำเย็นจัด นำเข้าตู้เย็น เวลาเหนื่อยๆ ก็หยิบออกมาดื่ม ความสดชื่นมาเต็มแถมมีรสชาติของผลไม้บางๆ อีกด้วย แคลอรี่ไม่ต้องนับเพราะแทบจะเป็น 0 หรืออีกทริคคือหั่นเปลือกให้เป็นชิ้นจิ๋วๆ แล้วผสมลงไปในถาดน้ำแข็ง เอาไปแช่ให้เย็น จะได้น้ำแข็งหมักผลไม้ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้เครื่องดื่มอื่นๆ ได้อีกมากมายเลยค่ะ

2. ชาเขียวไม่ใส่ครีม ไม่ใส่น้ำตาล ( ร้อนหรือเย็นตามชอบ )
image_1010978
- ที่มารูป: www.img.in.th

ชาเขียว เครื่องดื่มประจำชาติของคนญี่ปุ่น ( ที่ตอนนี้ก็จะเป็นประจำชาติไทยอยู่แล้วแหละ ขายกันเยอะสุดๆ ) มีงานวิจัยมากมายออกมาว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงตามธรรมชาติ ช่วยชะลอวัย ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวานประเภท 2 และโรคตับ แถมชาเขียวเพียวๆ ที่ไม่ใส่นม ครีม หรือน้ำเชื่อมใดๆ เลยก็แทบจะไม่มีแคลอรี่ เรียกว่า 0 แคลเลยก็ยังได้ ดื่มได้หายห่วงเลยค่ะ! 

จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ แล้วแต่ที่สาวๆ ชอบ แต่ข้อเสียสำหรับคนไม่ชินคือจะมีรสขมปลายนิดหน่อย คนชอบรสหวานจัดอาจไม่ถูกจริต ถ้าขมจนดื่มไม่ไหวจริงๆ แนะนำให้ใส่น้ำผึ้งสัก 1-2 ช้อนชา จะทำให้รสชาติดีขึ้น คำเตือนนิดๆ คือชาเขียวเป็น ' ชา ' นั่นหมายถึงมีส่วนผสมของคาเฟอีน ใครที่เซนซิทีฟกับคาเฟอีนก็หลีกเลี่ยงการดื่มชาเขียวช่วงเย็นๆ ดึกๆ นะคะ อาจจะนอนไม่หลับได้เด้อ

3. น้ำเปล่าอัดแก๊ส (Sparkling Water) ก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้นะ!
image_1010979
- ที่มารูป: www.img.in.th

หากไปเดินตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อในท้องตลาด จะพบว่ามีเครื่องดื่มที่เรียกว่า ' Sparkling Water ' ทำออกมาขายมากมาย เรียกง่ายๆ ก็คือโซดานั่นแหละ แม้จะมีแบบผสมรสชาติต่างๆ เช่น รสมะนาว รสพีช รสสตรอว์เบอร์รี่ก็ตาม แต่ชนิดที่ดีต่อสุขภาพที่สุดคือน้ำเปล่าอัดแก๊สธรรมดาๆ นี่ล่ะค่ะ แม้จะรสเหมือนน้ำเปล่า แต่มีความซ่า! จึงช่วยเรื่องความสดชื่น ฟินได้แบบน้ำอัดลมเลย ที่สำคัญดีต่อสุขภาพมากกว่าแน่นอน

แนะนำให้ดื่มหลังมื้ออาหาร เช้า กลางวัน เย็น แล้วแต่สะดวก แต่เนื่องจากเป็นโซดาที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่มีฤทธิ์กัดกระเพาะได้ จึงไม่ควรกินตอนท้องว่างหรือช่วงก่อน หลังออกกำลังกายนะคะ อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะหรือมีแผลในกระเพาะอาหารได้ จงระวัง!

4. โซดาผสมน้ำมะนาว + น้ำตาลเทียม
image_1010980
- ที่มารูป: www.img.in.th

หากสาวๆ เพิ่งเริ่มตัดใจจากน้ำอัดลมหวาน อาจทำใจไม่ได้ที่จะต้องดื่มโซดาเปล่าที่ไร้รสชาติ เราก็อนุโลมได้ด้วยการใช้ ' ผลไม้จากธรรมชาติ ' เติมแต่งรสชาติให้โซดาค่ะ ซึ่งผลไม้ที่สดชื่นที่สุดก็ต้องยกให้มะนาว จึงแนะนำเป็นโซดาใส่มะนาวฝาน หากยังต้องการความหวานอยู่บ้าง ก็ใส่น้ำตาลเทียมได้นิดหน่อยค่ะ ดื่มสดชื่น ยังถือว่าโอเคกับสุขภาพอยู่ ( แต่ถ้าไม่ใส่น้ำตาลเทียมเลยก็ดีที่สุดนะ )

เพียงนำมะนาวสดมาหั่นฝานเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ผสมลงไปในโซดาเปล่า ใส่ผงน้ำตาลเทียมลงไปนิดหน่อย คนให้เข้ากันแล้วจิบดื่มได้เลย แทบจะไม่มีแคลอรี่ แถมคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีความซ่า ดื่มได้ตลอดที่รู้สึกกระหายน้ำเลยค่ะ
 

5. ชาหมักคอมบูชะ ( Kombucha Tea )
image_1010981
- ที่มารูป: www.img.in.th

' คอมบูชะ ( kombucha ) ' ชื่อนี้อาจยังใหม่กับสาวไทย แต่ชาหมักชนิดนี้โด่งดังในด้านเครื่องดื่มสุขภาพของชาวเอเชียมานาน ดื่มได้สดชื่นโดยแทบไม่ต้องเติมน้ำตาล มีคุณประโยชน์มากมาย เพราะเป็นชาหมักจึงมีแบคทีเรียอย่างโพรโบไอติกส์ ( probiotics ) ช่วยเรื่องระบบลำไส้ ดีต่อการขับถ่ายอีกด้วย ชาคอมบูชะจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ที่อ่อนกว่าน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ซึ่งถนอมสุขภาพลำไส้ได้มากกว่า

ข้อดีคือแคลอรี่ต่ำมาก ประมาณ 10-15 แคลอรี่เท่านั้น ดื่มได้เรื่อยๆ ชิลล์ๆ ดื่มเท่าไหร่ก็ได้ ยังไงก็ไม่อ้วน แต่ข้อเสียของชาหมักตัวนี้คือ จะมีแอลกอฮอล์ปนอยู่เล็กน้อย ดังนั้นใครที่ค่อนข้างเซนซิทีฟกับแอลกอฮอล์, ป่วยเป็นมะเร็ง กินยาระงับภูมิคุ้มกัน หรือกำลังตั้งครรภ์ มีเจ้าตัวน้อยอยู่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจมีผลข้างเคียงได้นะคะ 

6. นมถั่วเหลือง นมงาดำ แคลอรี่ต่ำ อิ่มท้อง พุงไม่ยื่น!
image_1010982
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับใครที่เลิฟๆ เครื่องดื่มหอมมันนม ชานมไข่มุก มิลก์เชคต่างๆ ล่ะก็ พึงระลึกไว้เลยว่าพวกนี้ใช้ ' นมเต็มมันเนย ( full milk ) ' ซึ่งมีไขมันสูงมากๆ ยิ่งใส่น้ำตาลด้วยก็ยิ่งไปกันใหญ่ หากสาวๆ อยากดื่มนมจริงๆ ให้เลี่ยงเป็นนมไขมันต่ำแทน เพราะแคลเซียมสูง ไขมันน้อย อย่างไรก็ตาม มีสาวๆ มากมายที่ร่างกายไม่ย่อยแลคโตส ดื่มนมแล้วท้องอืด นอนหลับไม่สบาย ก็สามารถดื่มเป็น ' นมถั่วเหลือง นมงาดำ หรือนมอัลมอนด์ ' แทนได้ค่ะ

นมเหล่านี้ทั้งไขมันต่ำ ( ต่ำกว่านมวัวมากด้วย ), โปรตีนสูง และไม่มีแลคโตส ตัวการทำให้ท้องอืด มีรสชาติมากมายให้เลือก ทั้งแบบออริจินอล, หวานน้อย, วานิลลา, ช็อกโกแลต ให้เลือกได้ตามชอบ หนึ่งกล่องก็ถือว่าแคลอรี่ไม่มากจนเกินไป 45-60 แคลอรี่เท่านั้น ดื่มแทนขนมหวานไปเลยก็ยิ่งดี แอบกระซิบว่า มีงานวิจัยว่านมงาดำช่วยลดไขมันเลวในเลือด และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ด้วยค่ะ ^ ^

7. กาแฟดำ ไม่ใส่ครีม ไม่ใส่น้ำตาล เช่น อเมริกาโน่
image_1010983
- ที่มารูป: www.img.in.th

หากใครตามไอจีดารา เซเลบ หรือเน็ตไอดอลเกาหลี จะเห็นว่าเครื่องดื่มยอดฮิตของพวกเธอคือ ' อเมริกาโน่ ' หรือกาแฟดำเพียวๆ ไม่ใส่ครีมและน้ำตาลนั่นเอง นั่นเพราะการดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง บรรเทาอาการปวดหัว ช่วยชะลอวัย และช่วยลดความอ้วนได้ด้วย ( ทั้งนี้ กาแฟดำยังมีรสขมปลาย จึงทำให้ไม่อยากอาหารไปโดยอัตโนมัติด้วยค่ะ )

หากเป็นมือใหม่ในวงการกาแฟ ทำใจดื่มกาแฟดำเพียวๆ ไม่ได้จริงๆ ก็อนุญาตให้ใส่นมไขมันต่ำ หรือนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ได้ เท่านี้ก็ได้เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ดื่มได้เรื่อยๆ เพราะแทบไม่มีแคลอรี่ ทั้งนี้ก็ยังมีข้อเสียที่ต้องระวัง คือกาแฟมีคาเฟอีนค่อนข้างสูง ถ้าดื่มมากเกินไปอาจใจสั่น นอนไม่หลับ กระสับกระส่ายได้ จึงไม่ควรดื่มเกิน 2-3 แก้วต่อวัน หรือไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ---------------------------
เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยสาวซิส? หักอกหักใจจากน้ำอัดลมที่พอกพูนด้วยน้ำตาล แถมแคลอรี่ก็สูงปรื๊ดจนน่าใจหายกันเถอะ ในเมื่อมีเครื่องดื่มทดแทนมากมายที่ทั้งอร่อย แคลอรี่ต่ำเตี้ยติดดิน แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพขนาดนี้ แถมดื่มเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนด้วยแหละ  (/▽\*)。o○♡ หากต้องการไดเอทเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว เราแนะนำ 7 เครื่องดื่มนี้เลย แต่อาจต้องระวังเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงกลางคืนนิดนึงเนอะ และบางชนิดก็ไม่เหมาะกับคนป่วย คนตั้งครรภ์ ก็อ่านคำเตือนกันด้วยน้า >.< ดื่มเครื่องดื่มดีๆ แล้วก็อย่าลืมคุมอาหาร ลดหวาน มัน ทอด แล้วไปออกกำลังกายด้วยน้า รับรองได้หุ่นสวยเฮลตี้ตามที่ตั้งใจไว้ชัวร์ๆ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่นะคะ บ๊ายบายย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @