profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 30 ต.ค. 2020
icon 89
icon 18.5K
รู้ไว้จะได้ไม่โป๊ะ! 7 วัฒนธรรมการเดทของ 'คู่รักเกาหลี' ดู จำ แล้วนำไปใช้มัดใจโอปป้าให้อยู่หมัด 💓

รู้ไว้จะได้ไม่โป๊ะ! 7 วัฒนธรรมการเดทของ 'คู่รักเกาหลี' ดู จำ แล้วนำไปใช้มัดใจโอปป้าให้อยู่หมัด 💓

ใครที่เคยใฝ่ฝันว่าอยากเดทกับหนุ่มเกาหลีสักครั้งในชีวิต ระหว่างที่รอเจอคนที่ใช่ก็แวะมาส่อง 7 วัฒนธรรมการเดทของ 'คู่รักเกาหลี' ไปพลางๆ สิคะ เธอจะได้ดู จำ แล้วนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้มัดใจเหล่าโอปป้าให้หลงรักแบบถอนตัวไม่ขึ้นไปเลย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

อันยองงง~ แวะมาชวนสาวซิสเม้าท์มอยให้หายเหงากันอีกแล้วค่ะ (o´・ω・`o)ノ゙♪

image_1012330
- ที่มารูป: data.whicdn.com

โดยทอปปิกที่เราจะมาคุยกันในวันนี้ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวเกี่ยวกับความรัก อย่างเรื่อง การออกเดท นั่นเองค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วเราต้องขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่าสำหรับคู่รักแต่ละประเทศ พวกเค้าก็มีวัฒนธรรมการเดทที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะประเทศเกาหลีก็ถือเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการออกเดทที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยเหมือนกันนะ แบบนี้สาวไทยคนไหนที่ใฝ่ฝันว่าอยากจะออกเดทกับโอปป้าเกาหลี หรืออยากสวีทหวานกุ๊กกิ๊กกันเหมือนพระ - นางในซีรีส์เกาหลีบ้าง ก็ควรเก็บข้อมูลเรื่องเหล่านี้เอาไว้ด้วย

ทางเราเองก็ไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 วัฒนธรรมการเดทของ ‘ คู่รักเกาหลี ’ มาให้สาว SistaCafe ได้ลองศึกษากัน เผื่อว่าในอนาคตหากได้ลองคบหาหรือศึกษาดูใจกับหนุ่มๆ เกาหลีขึ้นมาจริงๆ จะได้รู้ว่าต้องทำตัวยังไงถึงจะมัดใจเค้าให้อยู่หมัด เอาล่ะ… ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลยค่ะ Let’s Go!!!

.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆

   

① หนุ่มสาวที่ยังโสดมักจะพบเจอกันผ่าน ‘ การนัดบอด ’

image_1012331
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอบอกเลยว่าในประเทศเกาหลี การที่เพื่อนๆ ในแก๊งจะทำตัวเป็นแม่สื่อคอยนัดบอดให้กับสาวโสด มันเป็นเรื่องปกติที่พบเจอได้ทั่วไปเลยล่ะ เพราะว่าคนเกาหลีเค้ามักจะมีคอนเนคชั่นเยอะ เลยคอยแนะนำให้คนรู้จักทั้งผู้ชาย - ผู้หญิงที่ยังโสดแล้วคิดว่าน่าจะดูเหมาะสมกัน ให้ได้มาพบเจอและทำความรู้จักกัน หรือที่เรียกว่า ‘ โซเก็ตติ้ง ’ นั่นเองค่ะ ก็โดยส่วนใหญ่แล้วหนุ่มสาวชาวเกาหลีเนี่ย ถ้าไม่ได้เป็นเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย หรือเป็นเพื่อนร่วมบริษัท / สายงานเดียวกัน ก็แทบจะไม่รู้จักกับคนอื่นๆ นอกเหนือวงโคจรของตัวเองเลยน่ะสิ แถมหากตกหลุมรักใครตั้งแต่แรกเจอ แล้วจะให้เดินดุ่มๆ เข้าไปขอเบอร์เลยก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเจอได้ง่ายๆ แบบนี้คู่รักหลายๆ คู่ไปจนถึงคู่แต่งงานก็อาจจะพบกันผ่านการนัดบอดนี่แหละ

   

② ประกาศความรักให้โลกรู้ผ่าน ‘ ไอเทมคู่รัก ’

image_1012332
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ ที่เคยมีแฟนหรือคบหากับหนุ่มคนไหนมาก่อนแล้ว การหาซื้อของกุ๊กกิ๊กน่ารักมาใช้คู่กันกับคุณแฟน ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรหรอกใช่มั้ยล่ะ??? แต่พูดเลยนะว่าคู่รักเกาหลีเนี่ยแอดวานซ์ไปอีกขั้น เพราะพวกเค้าให้ความสำคัญกับ ‘ ไอเทมคู่รัก ’ แบบสุดๆ ไปเลยน่ะสิ โดยคู่รักเกาหลีเค้ามีคติที่ว่าคนเป็นแฟนกันก็ต้องใช้ของเหมือนกัน ใส่เสื้อผ้าเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นแหวนคู่ กำไลคู่ เคสโทรศัพท์คู่ หมวกคู่ เสื้อคู่ ฯลฯ อะไรที่มีขายเป็นคู่ก็ต้องซื้อให้หมด จนถ้าอยากรู้ว่าหนุ่มสาวที่เดินมาด้วยกันเค้าเป็นแฟนกันรึเปล่า… ก็ดูได้จากการใช้ของคู่กันของทั้งสองคนนี่แหละ ดังนั้น สาวซิสที่คิดจะออกเดทกับหนุ่มเกาหลีก็ต้องเตรียมใจในเรื่องนี้ พร้อมเตรียมเงินสำหรับซื้อไอเทมคู่รักไว้ด้วยก็ดีเหมือนกันนะ ><

   

③ อย่าให้ผู้ชายเปย์อย่างเดียว ต้องผลัดกันจ่ายบ้าง

image_1012333
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าเป็นสมัยก่อนเวลาออกเดท ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายของร้านอาหาร คาเฟ่ คาราโอเกะ หรือไปเที่ยวยังสถานที่ไหนๆ ก็ตาม ก็เป็นเรื่องที่เห็นชินตาว่าหนุ่มๆ เกาหลีเค้าจะโชว์แมน รีบหยิบการ์ดออกมารูดปรื๊ดๆ เปย์ให้กับฝ่ายหญิง แต่ถ้าเป็นสมัยนี้ชาย - หญิงมีความเท่าเทียมกันมากขึ้นแล้วนะ สาวเกาหลีเลยไม่นิยมให้ฝ่ายชายเป็นคนออกจากค่าใช้จ่ายอยู่ฝ่ายเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรเอ่ยปากขอแยกบิลของใครของมันด้วยเหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่เวลาไปออกเดท หากเป็นเดทแรกฝ่ายชายจะเป็นคนจ่ายเพื่อสร้างความประทับใจ แล้วหลังจากนั้นก็อาจใช้วิธีผลัดกันจ่าย เช่น ถ้าฝ่ายชายออกค่าตั๋วดูหนัง ฝ่ายหญิงก็จะเลี้ยงกาแฟเป็นการตอบแทน สุดท้ายแล้วก็จะเป็นการผลัดกันจ่ายคนละ 50 : 50 หรือ 60 : 40 นั่นเองค่ะ

   

④ ส่งข้อความปุ๊บ ตอบปั๊บ แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ

image_1012334
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสที่กำลังออกเดทกับหนุ่มเกาหลี หรือ ณ ตอนนี้กำลังใช้สถานะคนรักร่วมกันอยู่ สิ่งสำคัญที่ห้ามวางเอาไว้ห่างตัวเด็ดขาดเลยก็คือ ‘ โทรศัพท์มือถือ ’ นี่แหละค่ะ เพราะว่าหนุ่มสาวเกาหลีเค้าขึ้นชื่อเรื่องการตอบแชทไวกว่าความเร็วแสง เหมือนวอร์มนิ้วรอไว้เพื่อสแตนด์บายพร้อมส่ง - ตอบข้อความตลอดเวลา โดยใครที่อยากจะมีแฟนเป็นโอปป้าเกาหลีบ้าง ก็อย่าได้แปลกใจเลยนะคะถ้าหนุ่มๆ เค้าแชทหาเราแบบถี่ๆ อย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง ทั้งที่ไม่ได้มีธุระสำคัญหรือเรื่องจำเป็นเร่งด่วนอะไร อาจจะแค่ส่งข้อความถามไถ่ว่าทำอะไรอยู่? กินข้าวรึยัง? อยู่กับใคร? แล้วทางเราเองก็ควรจะต้องตอบแชทกลับไปให้ไวด้วยเหมือนกันนะ เพราะว่าการดองแชทหรือตอบช้า อาจทำให้อีกฝ่ายตีความหมายไปเองว่าเรากำลังปฏิเสธเค้าอยู่กลายๆ หรือไม่ได้สนใจ / ใส่ใจเค้ามากขนาดนั้นก็ได้นะ ว่าซั่นนน!!!

   

⑤ ‘ วันครบรอบ ’ เป็นวันสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาด!

image_1012335
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ยอดเยี่ยม ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร… ‘ วันครบรอบ ’ แปะๆๆๆ (‘▿’ʃʃ) เรื่องใหญ่มากๆ สำหรับคู่รักเกาหลี ก็คงไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่า วันครบรอบ ’ อีกแล้วค่ะ ที่สำคัญวันครบรอบของคู่รักเกาหลีเค้าก็ไม่ได้นับแบบ 1 ปี, 3 ปี, 10 ปี แถมยังมีวันพิเศษต่างๆ เยอะมากอีกต่างหาก เช่น วันฉลองการคบกันนาน 50 วัน, วันฉลองการคบกันนาน 100 วัน, วันฉลองการคบกันนาน 1 ปี, วันฉลองการคบกันนาน 1,000 วัน ฯลฯ หรือวันพิเศษอย่าง วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ก็จะเป็นวันที่สาวๆ เกาหลีจะนำของขวัญไปให้ผู้ชายที่ตัวเองชอบ แล้วใน วันที่ 14 มีนาคม หรือที่เรียกกันว่าวัน ‘ White Day ’ ก็เป็นคราวของผู้ชายที่จะต้องมอบของขวัญให้ผู้หญิงที่ชอบ เพื่อเป็นการสารภาพรักกลับไป งานนี้ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นพวกความจำสั้นก็ต้องนับวันบนปฏิทินให้เป๊ะหน่อย แล้วก็เตรียมซื้อของขวัญเอาไว้ให้พร้อมด้วยล่ะ

   

⑥ การแสดงความรักในที่สาธารณะถือเป็นเรื่องปกติ

image_1012336
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวสายเกาคงจะรู้กันดีอยู่แล้วนะว่าคนเกาหลีเค้าขึ้นชื่อเรื่อง ‘ การสกินชิพ ’ หรือการสัมผัสตัวกันมากมายขนาดไหน... คิดดูสิว่าขนาดกับเพื่อนหรือคนในครอบครัว หนุ่มๆ เกาหลีเค้าก็ไม่ได้รู้สึกเหนียมอายที่จะแสดงความรักกับคนเหล่านั้นเช่นกัน ซึ่งวัฒนธรรมนี้อาจจะแตกต่างจากคนไทยที่ค่อนข้างจะอายๆ กับเรื่องแบบนี้ แถมเผลอๆ ถ้าสวีทหวานออกสื่อก็อาจโดนมองแรงด้วยสายตาพิฆาตจากคุณลุง / คุณป้ารอบข้างได้ ฉะนั้น สาวๆ ที่ ( อยาก ) มีแฟนเป็นคนเกาหลี ก็ขอให้ทำใจให้ชินกับเรื่องการสกินชิพเถอะนะคะ เพราะว่าการเดินจับมือ โอบไหล่ กอดจูบ หรือแสดงความรักในที่สาธารณะของคู่รักเกาหลีมันเป็นเรื่องปกติมาก แต่ก็เข้าใจได้นะว่าคนมันอินเลิฟก็คงจะรักหนักมากจนอยากจะกลืนกินไปทั้งตัวเลย ><

   

⑦ ผู้ชายเกาหลีบางคนก็มี ‘ เคอร์ฟิว ’ เหมือนกันนะ

image_1012337
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอได้ยินเรื่องนี้… สาวๆ หลายคนอาจจะอ้าปากค้างด้วยความอึ้งๆ งงๆ ปะปนกันไปใช่มั้ยล่ะ?! แต่เชื่อเถอะค่ะว่านี่มันคือเรื่องจริง โดยส่วนใหญ่แล้วคนเกาหลีจะได้รับอิสระให้ออกไปเที่ยวสังสรรค์ดึกดื่นค่ำมืดแค่ไหนก็ได้ เมื่อเข้าสู่ช่วงมหาวิทยาลัยไปแล้ว แต่สำหรับคนเกาหลีที่ยังอาศัยอยู่กับพ่อ - แม่ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่หรือมีการมีงานทำแล้วก็ตาม ตราบใดที่ยังอยู่บ้านเดียวกันกับพ่อแม่ก็ยังคงมี ‘ เคอร์ฟิว ’ ที่กำหนดไว้ว่ากลับบ้านได้ไม่เกินกี่โมง ที่สำคัญถ้ากลับมาถึงบ้านตอนที่เลยเคอร์ฟิวไปแล้ว ก็อาจโดนบ่นจนหูชา พร้อมกับฝ่ามืออรหันต์จากอัปป้า - ออมม่าเป็นของแถมอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วเวลาไปเดทกันก็อย่าชวนเค้าเที่ยวเพลินเกินไป หรือออดอ้อนให้เค้าอยู่ต่อจนเลยเคอร์ฟิวจะดีกว่านะ

   

.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆

เป็นยังไงบ้าง??? หลังจากที่ได้ลองอ่าน วัฒนธรรมการเดทของ ‘ คู่รักเกาหลี ’ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว เราเชื่อว่าต้องมีทั้งเรื่องที่ยังพอเข้าใจได้ รวมถึงเรื่องที่ทำให้รู้สึกงงหนักมากจนอยากถามดังๆ ว่า ‘ เอาจริงดิ?! ’ เลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งเราว่าในแต่ละประเทศก็คงมีวัฒนธรรมเรื่องต่างๆ ที่แตกต่างกันไป การศึกษาข้อมูลให้พอรู้ไว้บ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรหรอกเนอะ แต่สำหรับสาวๆ ที่อยากจะเดทกับโอปป้าเกาหลีบ้าง ก็ต้องลองถามตัวเองดูแล้วว่าเธอจะยอมรับและทำตามวัฒนธรรมการออกเดทเหล่านี้ได้รึเปล่า… ถ้าคำตอบคือ ‘ สบายมาก! ’ ก็นำความรู้เหล่านี้ไปใช้มัดใจหนุ่มเกาหลีให้หนีไปไหนไม่รอดได้เลย

・:*(〃Д〃人)*:・

   

บทความที่เกี่ยวข้อง