เติมความอบอุ่นกันหน่อย! กับ "6 ข้อดีของการกอด" 💕 พลังแห่งการกอด ทรงพลังมากกว่าที่คุณคิด

เติมความอบอุ่นกันหน่อย! กับ "6 ข้อดีของการกอด" 💕 พลังแห่งการกอด ทรงพลังมากกว่าที่คุณคิด

เพื่อน ๆ รู้มั้ยว่า "การกอด" นอกจากจะเป็นประโยชน์กับเรื่องความสัมพันธ์แล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราด้วย ลองตามไปดู "6 ข้อดีของการกอด" แล้วมากอดกันแน่นๆ นะคะซิส

08 November 2020
chollychon
08 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1013067
- ที่มารูป: media0.giphy.com


หนาวนี้กอดใคร หนาวมั้ยกอดกัน!

อะ ๆ ไม่ต้องตกใจไปนะคะซิสว่าทำไมเราถึงเปิดบทความมาแบบนี้ เราไม่ได้ตั้งใจจะมาโชว์หวานเลี่ยนอะไรนะคะ แต่จะชวนมากอดกันจริง ๆ นี่แหละค่ะ เพราะว่าเราไปเจอมาว่า " การกอด " เนี่ย นอกจากจะส่งผลดีในด้านความสัมพันธ์และความรักแล้วยังส่งผลดีต่อตัวเราและสุขภาพของเราด้วยนะเอ้อ ว่าแล้วก็ลองตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าพลังแห่งการกอดจะส่งผลต่อหัวใจและร่างกายของเรายังไงกันบ้างง

 

♡ ♡ ♡ ♡ ♡ ♡ ♡ ♡ ♡


1. การกอดช่วยรักษาความสัมพันธ์ ทำให้เข้าใจกันมากขึ้น


สิ่งแรกที่เราจะได้รับจากพลังแห่งการกอดนั่นก็คือความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นไปด้วยนั่นเองค่ะ เพราะว่าการกอดเป็นภาษากายที่สามารถบ่งบอกอารมณ์และความรู้สึกของเราได้ด้วย ถ้าในเวลาที่ไม่สามารถพูดคุยหรือสื่อสารผ่านคำพูดได้แบบปกติ การสามารถสื่อสารความรู้สึก ไม่ว่าจะความรัก ความเป็นห่วงให้อีกฝ่ายรับรู้และรู้สึกได้ การกอดเลยเป็นเครื่องมือสื่อสารอีกทางหนึ่งที่ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ของเราให้ดีขึ้นและเข้าใจกันมากขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

image_1013052
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. การกอดทำให้เรามั่นใจและภูมิใจในตัวเองมากขึ้น


นอกจากการกอดจะส่งผลถึงอีกฝ่ายที่ถูกกอดได้แล้ว ยังส่งผลถึงตัวเราเองได้ด้วย เพราะการที่เราได้รับกอดหรือได้รับความรู้สึกที่อีกฝ่ายถ่ายทอดมาถึงเรา ความรู้สึกถึงความรัก ความห่วงใย หรือความอบอุ่นในในนั้นจะทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและมั่นใจในตัวเองมากขึ้นด้วยนั่นเอง สำหรับใครที่เจอปัญหาหรือมีเรื่องท้อใจ ลองหาใครสักคนไม่ว่าจะเป็น คนรัก เพื่อน ครอบครัว สัตว์เลี้ยง แม้กระทั่งตุ๊กตาตัวโปรดมากอด ก็จะช่วยให้อารมณ์ของเรามั่งคงและสงบมากขึ้นค่ะ

image_1013058
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. การกอดช่วยลดความเครียด ทำให้มีความสุขมากขึ้น


แน่นอนว่าเมื่อเราได้รับกอดที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและมั่นใจในตัวเอง ความรู้สึกมั่นใจและรักตัวเองจากการกอดนั้น ก็จะส่งผลมาถึงอารมณ์และความคิดที่ดีขึ้นของเราด้วย เพราะเมื่อตอนที่เรากอดหรือได้รับกอดร่างกายจะหลั่งสารเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่มีความสำคัญต่อการทำงานด้านจิตใจออกมา เมื่อสารเซโรโทนินอยู่ในระดับที่สมดุลก็จะทำให้จิตใจเราสงบและอารมณ์ดีมากขึ้น พอเราอารมณ์ดีจิตใจเราสงบคงที่ความเครียดที่ชวนปวดสมองก็ไม่สามารถเข้ามาทำร้ายเราได้อีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

image_1013056
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. การกอดสามารถลดความรู้สึกโดดเดี่ยว ลดความกลัวการสูญเสีย


สืบเนื่องมาจากที่ว่าตอนเรากอดใครเราจะได้รับความรู้สึกรัก ห่วงใย อบอุ่น ความรู้สึกดี ๆ ที่ทำให้เซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่มีผลต่อจิตใจหลั่ง ทำให้เรามั่นใจในตัวเองมากขึ้น และเมื่อเรามั่นใจในตัวเองมากขึ้น มันจะทำให้เรารู้สึกรักและยอมรับตัวเรามากขึ้น ทำให้เราคลายความเหงา ความรู้สึกโดดเดี่ยวเมื่อไม่มีใคร เข้าใจในการใช้ชีวิตและทำให้เรายอมรับช่วงเวลาที่สุดท้ายของชีวิตได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

image_1013054
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. การกอดส่งผลดีต่อระบบหัวใจและเลือด


นอกจากการกอดจะหลังสารเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่มีผลด้านจิตใจแล้ว การกอดยังหลังสารสารสื่อประสาทอีกหนึ่งตัวอย่างออกซิโทซิน อีกหนึ่งสารสื่อประสาทที่มีผลต่อจิตใจ เมื่อฮอร์โมนนี้หลั่งมันจะสร้างความรู้สึกผูกพันทำให้เกิดความเชื่อใจ และรู้สึกปลอดภัยเมื่อได้สัมผัสความอบอุ่นจากการกอด ไม่พอฮอร์โมนตัวนี้ยังช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบหัวใจและเลือดอีกด้วย เมื่อเรากอดให้สารออกซิโทซินหลั่งก็จะช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

image_1013057
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. การกอดช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น


ขอบอกเลยว่านอกจากการกอดจะส่งผลต่อสุขภาพจิตแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายด้วยนะคะซิส เพราะอย่างที่ได้บอกไปว่าในขณะที่เรากอดหรือได้รับกอดสมองเราจะหลั่งฮอร์โมนที่มีผลต่อความสุขออกมา และเมื่อจิตใจเรารู้สึกสงบ อารมณ์ดี มองโลกในแง่ดีมากขึ้น สมองเราก็จะหลั่งสารที่มีผลดีต่อร่างกายและจิตใจเราได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามไปด้วย เพราะฉะนั้นมากอดกันสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีต่อร่างกายกันนะคะซิสส

image_1013053
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

♡ ♡ ♡ ♡ ♡ ♡ ♡ ♡ ♡


มากอดกันหน่อยค่ะซิสส หลังจากที่ตามดูประโยชน์จากการกอดมาแล้วเนี่ย เรารู้สึกว่าพลังแห่งการกอดนี่ไม่ธรรมดาเลยนะคะซิส นอกจากจะส่งผลต่อตัวเราเองแล้วยังสามารถเพิ่มพลังบวกให้กับคนรอบข้างได้อีกด้วย พลังแห่งการกอดนั้นยิ่งใหญ่ขนาดนี้ เห็นทีเราคงจะต้องเลิกเขินเลิกอาย แล้วมั่นแสดงความรักด้วยการส่งต่ออ้อมกอดอุ่นให้กับคนที่เรารักเยอะ ๆ แล้วล่ะค่ะ ส่วนซิสที่กำลังเจอกับปัญหาหนักใจหรือมีเรื่องท้ออยู่ เราขอส่งอ้อมกอดไปให้ซิสเข้มแข็งไว ๆ นะคะ กอด ๆ ค่าา

  

image_1013066
- ที่มารูป: media.giphy.com

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @